Đại úy công an dùng nhục hình thoát án tù

Ngày 24-5, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm TAND Tối cao Đà Nẵng đã tuyên phạt cảnh cáo đại úy Trần Bá Tuấn, nguyên điều tra viên Công an Nha Trang, tội dùng nhục hình trong vụ điều tra nghi can Trần Thị Lan.

Đề nghị truy tố hai cán bộ công an TP Nha Trang “dùng nhục hình”

Đề nghị truy tố nguyên trung úy công an dùng nhục hình

Nạn nhân Trần Thị Lan với dấu vết tra tấn

Trước đó, trong phiên TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm, Tuấn và đồng phạm là trung úy Nguyễn Đình Quyết đều thừa nhận hành vi đánh đập bà Lan, nhưng không thừa nhận phạm tội dùng nhục hình.

Theo họ, hành vi đánh đập xảy ra ở gian đoạn kiểm tra xác minh, chưa có quyết định khởi tố, chưa có quyết định bằng văn bản của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT giao điều tra vụ án, nên chưa thể coi là chủ thể phạm tội dùng nhục hình – tội danh đặc thù trong giai đoạn điều tra, xét xử và thi hành án(?).

Hội đồng xét xử vẫn tuyên 2 bị cáo phạm tội dùng nhục hình, phạt mỗi bị cáo 9 tháng tù (cho hưởng án treo). Mặc dù đa số công luận quan tâm vụ án đồng ý tội danh, nhưng cho rằng mức án quá nhẹ, sau sơ thẩm, Tuấn vẫn có đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm (thẩm phán Nguyễn Văn Thái Chủ tọa, sáng 24-5, tại TAND tỉnh Khánh Hòa), Tuấn đã nhận tội dùng nhục hình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Xét Tuấn phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, khắc phục hậu quả bằng việc bồi thường 3 triệu đồng cho bà Lan, bà Lan có đơn xin giảm án cho Tuấn, Tuấn có quá trình công tác tốt… Hội đồng xét xử thay đổi hình phạt theo hướng giảm nhẹ từ 9 tháng tù (treo) xuống cảnh cáo.

Đại úy Trần Bá Tuấn (trái) và Trung úy Nguyễn Đình Quyết tại phiên sơ thẩm

Theo cáo trạng, trong quá trình xác minh nguồn tin tố giác tội phạm (theo phân công miệng của lãnh đạo đội điều tra), Tuấn và Quyết đã khám xét nơi bà Lan ở trọ và đưa bà về trụ sở Công an Nha Trang để thẩm vấn. Tại đây, Tuấn và Quyết đã nhiều lần dùng tay chân, roi điện, dùi cui đánh bà Lan để ép nhận tội lấy cắp tiền (7 triệu đồng và 1.750 USD) của gia chủ nơi bà Lan giúp việc. Bị tra tấn đến ngất xỉu, bà Lan phải cấp cứu và điều trị gần 1 tuần tại Bệnh viện tỉnh.

Được biết, trong khi Cục điều tra VKSND Tối cao đang điều tra vụ Tuấn và Quyết dùng nhục hình, lại xảy ra vụ trung úy cảnh sát hình sự Công an Nha Trang Lang Thành Dũng bắt lầm và tra tấn anh Nguyễn Trường Vũ (hành nghề chạy xe ôm), đến mức phải cấp cứu, điều trị dài ngày. Ngày 6-3-2012, tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Dũng 9 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội dùng nhục hình.

V.T.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/493313/Dai-uy-cong-an-dung-nhuc-hinh-thoat-an-tu.html

3 comments on “Đại úy công an dùng nhục hình thoát án tù

  1. Những chủ đề như CA đánh dân, đấm dân, đá dân, thụi dân, dùng nhục hình với dân mà chẳng thấy một comment nào xuất hiện thì phải hiểu ngay rằng cái ác đã lên ngôi và đã gây nhàm chán với người dân rồi. Bởi có ca thán đến mấy, xây dựng đến mấy thì mọi việc đâu cũng vào đấy thôi.Nghĩ mà sợ đến cảnh con người với nhau, người Việt với nhau mà phải quay đầu làm ngơ trước những cái ác đang hoành hành mà không bị trừng trị nếu không muốn nói là “dung dưỡng”.Từ sau vụ ông Trịnh Xuân Tùng bị tay trưởng Công An “vì công vụ nên lỡ tay” cho hồn lìa khỏi xác mà chỉ nhẹ nhàng khuyến khích với cái án 04 năm tù cho một mạng người, thì tôi chán ngán vô cùng. Kể từ đó với những bản tin như trên đã không khiến tôi quan tâm nữa. Và từ đấy tôi nghĩ rằng mọi người cũng như tôi thôi. Xót thay cho người dân Việt và đau thay cho những bà mẹ đã đẻ ra những con thú đội lốt người.

  2. đúng là nghe nhiều hóa quen , nhiều như tai nạn giao thông và ngộ độc an toàn thực phẩm ở Việt Nam. Dân đen kiểu gì chẳng chết, chết dưới hình thức nào chẳng thế. Mong ở bên kia đại dương xã hội đó ít chuyện người chết nhiều kiểu này như ở Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s