Nội bộ CSVN đánh nhau

BBC

Carl Thayer

HANOI — Chiến dịch truy tội Vinalines có phải là các phe trong Đảng CSVN đang đấu đá nhau? Đối với một số nhà phân tích, đúng là nội bộ CSVN đang tranh chấp nhau.

BBC đã ghi lời phân tích như trên của Giáo sư Carl Thayer. Trong khi báo Người Đưa Tin phóng lên mạng bản tin nhan đề “Cảnh sát “chưa phát hiện dấu hiệu tham ô” của chủ tịch Vinalines” thì báo  SGGP đăng bản tin nhan đề “Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở Vinalines.”

Bản tin BBC ghi lời Giáo sư Carl Thayer qua bài viết “Những gì đằng sau vụ Vinalines,” trích:

“…Nếu chính trị Việt Nam hiện thời phản ánh cả chính sách lẫn cá nhân, nó có thể giải thích cơn khốn khó của đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến và lệnh bắt ông Dương Chí Dũng, cựu lãnh đạo Vinalines…

Thủ tướng Dũng, về phần mình, thì phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ các tập đoàn kinh tế nhà nước. Lệnh bắt ông Dương Chí Dũng và các quan chức khác của Vinalines có thể được xem là nhằm giảm bớt phe cánh của Thủ tướng, tương tự như khi các lãnh đạo Vinashin bị truy tố.

Cuộc đấu tranh nội bộ ngầm hiện tại giải thích vì sao đang có một đợt trấn áp đáng kể nhắm vào các blogger và phóng viên kể từ sau Đại hội Đảng XI.

Giới chức an ninh, sau khi đã thuần phục truyền thông nước ngoài, quay sang bịt miệng các nguồn thông tin khác duy nhất còn lại nói về chính trị nội bộ của Việt Nam.

Chính phủ cần đưa ra các quyết định lớn về cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, sở hữu đất đai và chống nạn tham nhũng. Các quyết định này sẽ tác động tới mạng lưới quyền lực và bảo trợ ở các cấp độ.

Nếu vụ Đặng Thị Hoàng Yến và Dương Chí Dũng báo trước một sự chia rẽ nội bộ trong Đảng vì các chính sách và các cá nhân, thì Việt Nam dường như sẽ bước vào một giai đoạn bất an về chính trị. Tình hình này sẽ lại càng trầm trọng thêm vì nền kinh tế yếu kém…”(hết trích)

Báo Người Đưa Tin hôm 23-5-2012 đã đăng bản tin nhan đề “Cảnh sát “chưa phát hiện dấu hiệu tham ô” của chủ tịch Vinalines.”

Bản tin viết:

“Cũng theo công bố của cảnh sát, hiện nay nhà chức trách chưa xác định được nguyên nhân khiến nguyên chủ tịch Vinalines bỏ trốn…

Trao đổi với PV Người đưa tin, Đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục C48 cho biết, trước khi khởi tố và ra lệnh truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc, cơ quan CSĐT từng nhiều lần làm việc và triệu tập, lấy lời khai đối với bị can Dương Chí Dũng và đồng phạm. Tại cơ quan CSĐT, các bị can đều thừa nhận những việc làm của mình là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế…

Một cán bộ điều tra C48 cho biết: “Hiện tại, cơ quan điều tra Bộ Công an chưa phát hiện dấu hiệu tham ô tài sản của bị can Dương Chí Dũng. Việc mua ụ nổi 83M trái quy định là do Tổng Công ty Hàng hải ký hợp đồng mua, nhưng sau đó uỷ quyền cho công ty cấp dưới thực hiện việc sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa ụ nổi, vào tháng 2/2012, cơ quan điều tra đã phát hiện dấu hiệu tham nhũng. Đáng ra, sau khi ký hợp đồng mua ụ nổi, ông Dũng phải kiểm soát kỹ cấp dưới trong việc sửa chữa, đằng này lại quá lỏng lẻo trong công tác quản lý, tạo điều kiện cho cấp dưới tham ô tài sản”…”

Trong khi đó, báo SGGP từ Sài Gòn ghi cụ thể qua bản tin “Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở Vinalines,” trích:

“Làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lập hồ sơ hợp đồng, quyết toán khống tham ô hàng tỷ đồng… Đây là những thông tin được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48), Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an thông báo tại buổi họp báo diễn ra ngày 22-5 về kết quả điều tra ban đầu tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Hồ sơ khống, ăn tiền thật

Vào tháng 1-2012, C48 đã phát hiện và xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong quá trình thực hiện sửa chữa ụ nổi 83M…

Trong quá trình phê duyệt, tổ chức mua ụ nổi 83M (hạng mục chính của nhà máy) trước thời điểm ông Dương Chí Dũng phê duyệt dự án nhà máy 1 năm và khi chưa được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao mặt bằng xây dựng nhà máy nên khi ụ nổi mua về không có địa điểm để lắp đặt, đưa vào khai thác dẫn đến hậu quả là tính đến tháng 4-2010, tổng thiệt hại là 100 tỷ đồng.”

Con số 100 tỷ đồng VN thiệt hại tương đương 4,8 triệu đôla Mỹ.

http://vietbao.com/D_1-2_2-70_4-192451_15-2/

3 comments on “Nội bộ CSVN đánh nhau

 1. Lỗ Trí Thâm :
  Mổ dỉ tồ phò !
  Bần tăng là kẻ tu hành chẳng màng gì chuyện thế sự, ngày ngày chỉ biết tụng kinh và quét lá đa quanh sân chùa cốt mong cho dân an quốc thái.
  Thiện tai ! Thiện tai !
  Tín nam Nguyễn cao Minh nói: “Chơi với bạn mà ngủ với vợ bạn thì thằng này có hạng! Thằng này ăn cướp quen thói, vụng trộm có nòi nên xứng với cái chết lãng nhách !”.
  Còn bần tăng thì khuyên với tất cả các thiện nam tín nữ là hễ ai có tà tâm tức thì cái ác sẽ thống trị con người mình, tức ác giả ác báo. Hãy tránh xa những trần tục, dục vọng nhơ nhớp ấy đi sẽ không có cái chết lãng nhách kia đâu. Như bần tăng ngày còn trai trẻ rất chi là đẹp trai, nhưng bần tăng chẳng màng gì dục vọng, gạt qua tất cả để lên núi hành trình đạo pháp. Ngày bần tăng lên núi cũng có nhiều tín nữ xinh như mộng bịn rịn tiễn đưa, nhưng bần tăng cảm thấy hạnh phúc vì mình giữ sạch trong cho họ và cho cả bần tăng.
  Mổ dỉ tồ phò !

  => Nói hổng phải khen sư thầy chứ nghe nói hàng quảng cáo là hàng dzỏm đó nha? Thử mới bít…???
  http://tintuchangngay8.wordpress.com/2012/05/24/ru-vo-ban-di-khach-san-thieu-uy-csgt-bi-dam-chet/comment-page-1/#comment-3048


 2. Đại tâm
  và Tiểu não …
  ===============

  Đọc diễn từ Giải Nobel cao quý
  Sau 21 năm (0) chờ đến Thủ đô Na Uy
  Đời đấu tranh nhận bao Giải thưởng (1)
  Vì Dân vì Nước bất khuất kiên trì
  Cả Thế giới tiến bộ mến phục ….

  Mới giải bài tóan …rồi tính tóan quá đi
  Cúi đầu quì gối con cừu Lề phải
  Căn hộ – biệt thự – Vện chưởng … chẳng ra gì !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (0) Aung San Suu Kyi sẽ đăng đàn đọc diễn văn và tham luận tại đdonnera sa Thủ đô Na Uy Oslo  vào lúc 13 giờ 46 thứ hai ngày 16 tháng 6 juin năm  2012 

  (1) Chỉ kể sơ vài Giải thưởng cao quý sau :
  http://en.wikipedia.org/wiki/Aung_San_Suu_Kyi

  1990 :  Giải Rafto vì Nhân quyền
  1990 :  Giải Sakharov vì Tự do Tư tưởng
  1991 :  Giải Nobel Hòa Bình
  2000 :  Huy chương Tự do của Hoa Kỳ
  2005 :  Giải Olof Palme của Thụy Điển
  2008 : Giải de la Fondation décerné in abstentia par le Forum de Crans Montana et remis par M. Jacques Barrot Vice-Président de la Commission Européenne et M. Federico Mayor Co-Président du Panel des Nations Unies pour l’Alliance des Civilisations
  2012 : Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cao quý của Cộng Hòa Pháp

 3. Hơn 100 cán bộ bị xử lý hình sự do tham nhũng

  Cả nước đã có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; 101 người bị xử lý hình sự, số còn lại bị xử lý kỷ luật.
  > ‘Tham nhũng ngày càng tinh vi, khó phát hiện’

  Sau 5 năm triển khai Luật phòng chống tham nhũng, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh vừa có báo cáo sơ kết để trình Quốc hội. Theo đó, việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan công quyền đã có chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên công khai, dân chủ trên một số mặt còn nhiều hạn chế (như hoạt động cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, đầu tư dự án, xây dựng,…); vẫn còn tình trạng lạm dụng các quy định về bí mật nhà nước để không thực hiện. Qua kiểm tra tại hơn 23.500 cơ quan, đơn vị đã phát hiện và xử lý 1.700 cơ quan vi phạm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động.

  Về minh bạch tài sản, thu nhập, báo cáo của Chính phủ thừa nhận, việc xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai còn ít, kết quả kê khai chưa được công khai, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập, tiêu dùng của người có chức vụ, quyền hạn… Song việc kê khai đã có tác động tích cực và có tác dụng phòng ngừa tham nhũng nhất định, giúp công tác quản lý cán bộ, đảng viên được chặt chẽ hơn.

  Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Ảnh: Nguyễn Hưng.
  Trong 5 năm, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 101 người, kỷ luật 577 người. Một số tỉnh thành xử lý nhiều người đứng đầu là Quảng Nam (77 người), Bình Thuận (46 người), Bắc Giang (41 người), Đăk Lăk (38 người), Cao Bằng (31 người)…

  Tuy việc xử lý có tác dụng đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và có tính răn đe nhất định, nhưng thực tế số người đứng đầu bị xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện. Ngoài ra còn có sự nhầm lẫn giữa xử lý người đứng đầu khi có sai phạm và xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. Nguyên nhân là còn có sự nể nang, né tránh, cùng với những quy định về phân cấp và quản lý cán bộ hiện nay chưa rõ ràng, thiếu hướng dẫn cụ thể.

  Đánh giá về việc phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, ông Huỳnh Phong Tranh cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế. Hiệu quả phát hiện tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chưa cao. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở và chủ yếu là người trực tiếp thực hiện; số vụ việc, vụ án có quy mô lớn được phát hiện còn ít. Việc xử lý các vụ án tham nhũng thường bị kéo dài trong khi tội phạm tham nhũng được cho hưởng án treo còn chiếm tỷ lệ cao, tài sản được thu hồi và bồi thường còn hạn chế.

  Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng thời gian tới, đại diện Chính phủ cho rằng, cần chú trọng cải cách thực chất chế độ tiền lương, bảo đảm để người có chức vụ, quyền hạn có mức thu nhập khá trong xã hội; thực hiện chính sách tiền lương, đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ, công chức, viên chức.

  Bên cạnh đó, cần hoàn thiện chính sách pháp luật, nội luật hóa những quy định của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng cho phù hợp với điều kiện Việt Nam. Trong đó, cần quy định trách nhiệm giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản so với những lần kê khai trước và nguyên tắc xử lý đối với trường hợp không giải trình được một cách minh bạch, hợp lý; mở rộng diện phải kê khai tài sản, thu nhập bao gồm tất cả người có chức vụ, quyền hạn. Khi cán bộ, công chức mua sắm tài sản có giá trị lớn phải thanh toán qua tài khoản…

  Trong 5 năm, toàn ngành thanh tra và các cấp, các ngành đã triển khai gần 63.000 cuộc thanh tra, kiểm tra, đã kết thúc 52.671 cuộc. Qua đó phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên các lĩnh vực; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với hơn 1.600 tập thể và gần 12.000 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 464 vụ việc; phát hiện nhiều thiếu sót, sai phạm, kiến nghị thu hồi ngân sách nhà nước hơn 20.740 tỷ đồng, gần 3,8 triệu USD; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 23.770 tỷ đồng. Các dạng vi phạm về tài chính chủ yếu là nợ tiền thuế doanh nghiệp, nợ tiền sử dụng đất, tiền cổ phần hóa doanh nghiệp chậm nộp, chiếm dụng vốn, thu chi sai quy định, nghiệm thu không đúng khối lượng trong xây dựng…
  Nguyễn Hưng

  Chính phủ, báo cáo, tham nhũng, tham ô
  Ý kiến bạn đọc ( 1 )
  ý kiến
  NẠN THAM NHŨNG GÂY THIỆT HẠI VỀ KINH TẾ CHO ĐẤT NƯỚC, VẬY NÊN XỬ LÝ HÌNH SỰ LÀ ĐÚNG, NHẸ THÌ CÁCH CHỨC MỚI RĂN ĐE ĐƯỢC CHỨ KỈ LUẬT VÀ CẢNH CÁO CŨNG NHƯ KHÔNG
  huỳnh quang thái | 9 giờ 13 phút trước
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/05/hon-100-can-bo-bi-xu-ly-hinh-su-do-tham-nhung/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s