Ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn sang nước ngoài?

 

Thảo Lăng
Nhiều ý kiến cho rằng, có thể ông Dương Chí Dũng đã trốn sang Canada. Tuy nhiên, một cán bộ điều tra Bộ Công an nhận định, rất có thể ông Dũng vẫn đang “luẩn quẩn” đâu đó ở trong nước bởi nhân vật này chỉ biến mất vài giờ trước khi cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam.

Sự việc ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải bỏ trốn trước lúc có quyết định tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam chỉ vài giờ đang làm xôn xao dư luận. Bên cạnh những sai phạm nghiêm trọng của ông Dũng ở mức độ nào thì những vấn đề xung quanh việc chạy trốn của ông này cũng là điều gây băn khoăn với công luận.

Để đánh giá cặn kẽ hơn về vấn đề này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Hương, Phó trưởng ban Tổ chức TW. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
Dương Chí Dũng vẫn “luẩn quẩn” trong nước ?

Nói về những việc cán bộ bỏ trốn sau khi gây sai phạm nghiêm trọng, ông Hương nói, xưa nay chưa có trường hợp cán bộ nào bị khởi tố, tạm giam mà bỏ trốn như trường hợp Dương Chí Dũng. “Khi một cán bộ bị khởi tố thì có 3 cơ quan được biết trước thông tin. Đó là cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và cơ quan chủ quản của cán bộ đó. Cá nhân tôi cho rằng, rất khó có khả năng lọt lộ thông tin từ phía cơ quan điều tra và Viện kiểm sát bởi họ có cơ chế giữ bí mật cực kỳ tốt”.
Ông Hương nhận định: Ông Dũng có thể vẫn đang “luẩn quẩn” đâu đó trong nước.
Ông nhận định, có 2 khả năng về nơi trốn của ông Dũng. Hoặc là ông Dũng đã bỏ trốn ra nước ngoài. Việc bỏ trốn ra nước ngoài với một người có chức vụ cao như ông Dũng không hề khó. Nhất là khi ông Dũng nắm giữ lượng tiền cực lớn nếu đã được chuyển ra nước ngoài thì trốn đi và lập quốc tịch mới là chuyện đơn giản.
Nhưng để trốn ra nước ngoài thì ông Dũng phải có sự chuẩn bị, lên kế hoạch rất kỹ và phải có thời gian từ trước đó. Và nếu trường hợp trốn đi nước ngoài, tội phạm kinh tế thích trốn sang Canada, ông Hương nhận định.

Thông thường, tội phạm kinh tế của Việt Nam và Trung Quốc thích trốn sang Canada và một số quốc gia phương Tây để tránh sự trừng phạt của pháp luật ở nước sở tại.

Lý do là theo luật, Canada chỉ dẫn độ người nước ngoài ở Canada với một “đối tác dẫn độ” đã được thiết lập. Mà để trở thành “đối tác dẫn độ” của Canada thì nước đó phải có một thỏa thuận hay hiệp ước dẫn độ đã ký với Canada.

Ngoài ra, Canada còn là quốc gia không áp dụng án tử hình nên cấm dẫn độ tù nhân cho những nước áp dụng án tử hình đối với họ. Khoảng 30 năm trở lại đây, đã có khoảng 4000 đến 10.000 quan chức, tội phạm kinh tế của Trung Quốc trốn sang Canada, Mỹ, Úc,…Trong số đó, nhiều tên tội phạm đã thoát án tử hình nhờ luật dẫn độ của các quốc gia này.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí thì ông này mới chỉ biến mất trước khi có lệnh tống đạt, tạm giam vài giờ thì khả năng cao là ông Dũng vẫn đang “luẩn quẩn” đâu đó trong nước, ông Hương nhận định.

Một cán bộ điều tra Bộ Công an cũng đồng nhất với đánh giá này. Bởi thông thường, một tội phạm phải chuẩn bị kỹ càng, trong khoảng thời gian không phải là ngắn nếu muốn bỏ trốn khỏi sự trừng phạt của cơ quan pháp luật nước sở tại.

Truy tới cùng: Ai để lộ thông tin?

Về lý do vì sao ông Dũng phải bỏ trốn, ông Nguyễn Đình Hương cho rằng, rất có thể để có đủ thời gian chạy tội. Điều làm ông thắc mắc và cho rằng cần phải truy tới cùng là việc ai đã để lộ thông tin cho ông Dũng biết trước mà bỏ trốn?
Ông Hương cho biết thêm, khi Tổng Công ty Xây dựng đường thủy bị thua lỗ, đã có lần ông Dũng (khi đó làm Tổng Giám đốc – PV) tới nhà ông Hương để “nhờ vả”, nhưng ông Hương nhất quyết không can thiệp.
Và có lẽ chính từ chuyện này, nhiều người hiểu lầm rằng ông Hương “đỡ đầu” ông Dũng lên làm Cục trưởng Hàng hải.

Theo: GDVN.

7 comments on “Ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn sang nước ngoài?

 1. CÓ GÌ ĐÂU MÀ KHÓ ĂN NÓI VỚI DÂN ? .
  VỚI CÁI ĐÁM DÂN NGU DẠI CHẾT NHÁT NÀY NẾU BỌN TA KHÓ ĂN NÓI BẰNG MIỆNG VỚI CHÚNG THÌ TA DÙNG DUI CUI QUẤT VÀO ĐẦU CHÚNG , DÙNG GIÀY ĐINH ĐẠP VÀO BỤNG CHÚNG , DÙNG LỰU ĐẠN CAY ĐỂ GIẢI TÁN CHÚNG . NẾU CHÚNG VẪN NGOAN CỐ TA CHỤP LÊN ĐẦU CHÚNG MẤY CÁI MŨ “ PHẢN ĐỘNG , THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ” RỒI QUẲNG VÀO TÙ HAY TRẠI PHỤC HỒI NHÂN PHẨM LÀ OK .
  CÓ GÌ ĐÂU MÀ KHÓ ĂN NÓI VỚI DÂN ?

  Hết Vinashin đến Vinalines, khó ăn nói với dân

  Thiếu tướng Nguyễn Viết Nhiên – phó tư lệnh Quân chủng hải quân – nêu vấn đề: “Trước đây Vinashin đổ vỡ, nay đến lượt Vinalines. Tại sao với những tập đoàn được đầu tư lớn mà Chính phủ kiểm soát lỏng như thế? Thời gian Đại hội XI, người dân nói rất nhiều, bức xúc trước vụ việc xảy ra ở Vinashin, bây giờ đến Vinalines thì ăn nói thế nào với người dân?”.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/493411/Het-Vinashin-den-Vinalines-kho-an-noi-voi-dan.html

 2. Lão Nguyễn Đình Hương này là chúa đạo đức giả! Tay chân thân tín của Sáu Búa Lê Đức Thọ, Hương là người gác cổnng và thu phí cho tất cả các chức vụ Lê đức Thọ phân phát trong một thời gian dài! Cứ hỏi dân Hà nội một cách kín đáo, họ nói và chưởi tên lưu manh mà lúc nào cũng xơn xớt cái mồm nào là đạo đức, nào là liêm khiết.

  Nay thì nói: “Ông Hương cho biết thêm, khi Tổng Công ty Xây dựng đường thủy bị thua lỗ, đã có lần ông Dũng (khi đó làm Tổng Giám đốc – PV) tới nhà ông Hương để “nhờ vả”, nhưng ông Hương nhất quyết không can thiệp.”

  Làm ăn thua lỗ thì dính dáng gì đến lão Hương về hưu này nếu không muốn nói là nhờ hối lộ để chạy tội. Bây giờ không có Dương Chí Dũng thì muốn nói đạo đức, thanh liêm mấy chả được, hay là lúc đó nhận phong bì dày cộm và tuyên bố, “Yên chí, để mình trao đổi với lãnh đạo xem sao!” thì cũng có chó nào biết được.

  Khi Việt nam dân chủ trở lại, sẽ đem ra toà án nhân dân xử ngay những quan cộng tham nhũng để làm gương!

 3. Nghe tui no noi cang nhieu cang tot-CS noi mot dang lam mot neo-Cu nghi nguoc lai loi noi tot,dao duc cua no la duoc roi!No ma tot thi dan minh dau co kho nhu the nay!Da 37 nam qua biet bao nhieu cai banh ve duoc no do cho an,dan minh con chua biet sao?

 4. Cở ông Dũng nhí nầy, tiền có trong tay thì vọt dễ dàng thôi, vì chế độ nầy sẽ dể dàng mua được với “nhiều tiền” (năm Cam).

  Dũng nhí nầy chỉ cần chạy qua campuchia bằng đường bộ, rồi từ đó tính tiếp.
  Dể òm, tui nghĩ dzậy.

 5. Please go into this page: http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981 to see:
  This is Non-Human Righs in working place in Vietnam. I have enough documents, record, evidences! I would like to tell you as a Vietnamese fact story that: Mr. Nguyen Manh Trieu manager of a Eximbank in Viet Nam always make illegal and wrong things like he makes many decisions, issues reports without laws evidents cause harmful to the rights of labors in Viet Nam because he is a relative of a high level leader…he never does business efficiently because he does not care about the others.

 6. http://envoye-special.france2.fr/les-reportages-en-video/hollywood-ruee-sur-les-acteurs-francais-17-mai-2012-4361.html


  Đại tâm
  và Tiểu não …
  ===============

  Đọc diễn từ Giải Nobel cao quý
  Sau 21 năm (0) chờ đến Thủ đô Na Uy
  Đời đấu tranh nhận bao Giải thưởng (1)
  Vì Dân vì Nước bất khuất kiên trì
  Cả Thế giới tiến bộ mến phục ….

  Mới giải bài tóan …rồi tính tóan quá đi
  Cúi đầu quì gối con cừu Lề phải
  Căn hộ – biệt thự – Vện chưởng … chẳng ra gì !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (0) Aung San Suu Kyi sẽ đăng đàn đọc diễn văn và tham luận tại đdonnera sa Thủ đô Na Uy Oslo  vào lúc 13 giờ 46 thứ hai ngày 16 tháng 6 juin năm  2012 

  (1) Chỉ kể sơ vài Giải thưởng cao quý sau :
  http://en.wikipedia.org/wiki/Aung_San_Suu_Kyi

  1990 :  Giải Rafto vì Nhân quyền
  1990 :  Giải Sakharov vì Tự do Tư tưởng
  1991 :  Giải Nobel Hòa Bình
  2000 :  Huy chương Tự do của Hoa Kỳ
  2005 :  Giải Olof Palme của Thụy Điển
  2008 : Giải de la Fondation décerné in abstentia par le Forum de Crans Montana et remis par M. Jacques Barrot Vice-Président de la Commission Européenne et M. Federico Mayor Co-Président du Panel des Nations Unies pour l’Alliance des Civilisations
  2012 : Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cao quý của Cộng Hòa Pháp

 7. Í a,Í a..Thăng cấm cây đàn Thăng hát,Thăng cầm cây đàn Thăng hót
  Hát cho Dũng chạy…thật xa !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s