CXN_052612_1538_Blue Print for future Viet Nam(1)_Đường lối cho Tương Lai Viet Nam

Châu Xuân Nguyễn

Blue Print theo Tiếng Anh có nghĩa là một phác họa sơ khởi cho một vấn đề gì đó, bàn cải và đúc kết thành White Paper là Giấy Trắng để làm thành Cương Lĩnh, Chính Sách.
Tôi sẽ dùng trang này để viết lên nhiều bài về tâm tư, suy nghĩ của tôi về Hướng đi của VN trong tương lai Hậu Cộng Sản.
Đây là bài bắt đầu.
Điều kiện thiết yếu nhất để cho một quốc gia phát triển theo tốc độ Singapore, hay hoàn chỉnh như Úc, Mỹ, Anh là phải quét sạch tham nhũng, muốn quét sạch tham nhũng là phải thay đổi tập quán người dân không chấp nhận nói láo và không nói láo (người Úc, Mỹ gần như rất, rất ít nói sai sự thật, đó trở thành bản tính của họ).
Dĩ nhiên Úc, Mỹ OECD còn tham nhũng chứ, nhưng rất kín đáo, rất thấp và một khi tham nhũng bị khám phá thì công luận công kích, tất cả những sự trừng phạt đều đưa lên công chúng để gửi thông điệp cho dân tộc là nếu ai tham nhũng, bị bắt thì không tha, điều này làm những người dự tính tham nhũng sợ cho tương lai vợ con sẽ không dám, làm cho người dân vững tâm là không có tham nhũng và khi xảy ra thì hoàn toàn không có bao che (bao che là yếu tố tâm lý rất mạnh trong suy nghĩ của dân OECD, ngay cả dân VN), không một đại đa số dân tộc nào thích tham nhũng và Úc Mỹ là chắc chắn không chấp nhận tham nhũng không bị trừng phạt.
Chúng ta phải tạo mục đích chống tham nhũng là 100%, nhưng nếu chúng ta đạt 80% là quá thành công. Những chi tiết chống tham nhũng hay khu vực nào là mục tiêu ưu tiên thì sẽ bàn sau.
Một nguyên tắc rất quan trọng của Tây Âu là “Lead by example” tức là lãnh đạo theo lối làm gương, đây cũng đồng nghĩa với “Thượng bất chánh, hạ tắc loạn” của VN. Người Lãnh đạo phải 1.000% trong sạch, những người chung quanh lãnh đạo sẽ phải nhìn thấy những người đó trong sạch, từ tài xế, nấu ăn, hớt tóc, trang điểm, thư ký riêng đều phải nhìn thấy điều này. Tiếng Anh có câu:”Transparency means not only there is no corruption, it has to be seen that there is no corruption” tức là minh bạnh có nghĩa là không những không tham nhũng mà phải được người dân nhìn thấy là không tham nhũng (chứ không phải như ĐCS, ngoài mặt liêm chính nhưng bên trong tham nhũng hạm, như 3D).
Tất cả những nhân viên tôi, từ ngày làm cty đồ họa đều biết nếu họ lem nhem là bị đuổi việc ngay nên không ai dám. Dĩ nhiên những nguyên tắc này của tôi cũng được áp dụng với Tổng, Bộ Trưởng, Tỉnh Trưởng, bất ký ai và tôi không sợ như Sinh Hùng rằng đuổi hết thì lấy ai mà làm việc vì tôi tin rằng với một CP minh bạch, nhiều, rất nhiều người tài và trong sạch mong muốn phục vụ, người nào có lòng tham nhũng xin miễn nộp đơn.
Dĩ nhiên, nếu muốn họ không tham nhũng thì phải trả lương trên mức đủ sống cho họ, điều này tôi tin rằng với những chính sách kinh tế của CP Hậu CS sẽ làm được. nên nhớ khi không còn tham nhũng thì những nhà đầu tư Mỹ, Úc, OECD sẽ ùn ùn trở lại VN, điều này là chắc chắn.
Bài cũng khá dài và cũng nói đủ về nguyên tắc chống tham nhũng, bài sau tôi sẽ nói về môi trường.
Melbourne
26.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

10 comments on “CXN_052612_1538_Blue Print for future Viet Nam(1)_Đường lối cho Tương Lai Viet Nam

 1. Anh Châu làm như vầy người ta mới nể, như vầy mới là xây dựng và iu nước chân chính nè @Dân Việt?

  Dân Việt :
  KÊU GỌI IU NƯỚC!
  (2.)
  Bữa nay tiếp tục yêu nước nhe bà con.
  Sau khi học Độc chiêu số 3. hôm qua, bữa nay bà con được học tiếp học Độc chiêu số 4. có thể nói còn Độc hơn nhiều của Tín Sỉ L… đã DẠY ta:
  “………………………
  4. Không ủng hộ, quyên góp cho các tổ chức tôn giáo, từ thiện, danh nghĩa tại Việt Nam”
  ……………………….”
  ——————————————————–
  Theo Độc Chiêu này, để iu nước thì bà con hãy làm như sau, như sau:
  1_Bà con nhớ tuyệt đối “không ủng hộ quyên góp 1 Đồng bạc cắc nào cho các tổ chức tôn giáo, từ thiện, danh nghĩa tại Việt Nam” nhe bà con.
  Gíup đỡ “người khuyết tật VN” hả?, giúp “nạn nhân chất độc da cam VN” hả?, giúp “nạn nhân bom mìn tại VN” hả, giúp “nạn nhân thiên tai bão lụt VN” hả? giúp “vùng sâu vùng xa VN” hả? giúp “đá xây trường sa” (-không phải Bolsa) hả?………..?
  Còn lâu nhé!
  Bà con Nhớ nghe lời DẠY của TS L… , nghĩa là quên mẹ chúng nó đi, đừng thèm giúp đỡ! Chúng nó có chết sớm, chết nhiều, chết thê thảm,… thì cứ mặc xác chúng nó.
  Như vậy mới gọi đúng nghĩa là “iu nước”.
  Nếu có tiền thì thà bà con ăn chơi nhảy múa ở Tây – Mỹ,… (hoặc giúp xây dựng Bolsa – không phải Trường Sa) còn hơn.
  Thà cho “Đĩ”, hoặc cho “Chó” ăn còn hơn là làm “từ thiện tại VN” nhe bà con.
  Làm sao thực hiện được mục đích như TS L…. đã nói rõ ở trên là:
  “GIẬT SẬP NỀN KINH TẾ VN”
  Tất nhiên đến khi “nền kinh tế VN bị sập”, thì có thể có rất nhiều người dân VN – lên đến vài chục triệu người… có ngáp ngáp, bị đói rét, hoặc bị chết … là cái chắc, thì cũng kệ mẹ chúng nó đi. Phải hy sinh thôi.
  Như vậy mới gọi là “Độc Chiêu”, Hay muốn gọi là “Chiêu Độc”, thì cũng được, cũng đúng. cũng OK hết.
  Như vậy mới gọi đúng nghĩa là iu nước.
  2_Nếu có điều kiện, thà bà con nên đóng góp tiền của vào cho các tổ chức “iu nước” như là VT, như là….
  Những tổ chức kiểu này nhiều vô kể, mọc như nấm khắp nơi ở HN.
  Họ sẵn sàng thay mặt bà con mua súng đạn, và bảo đảm sẽ tích cực cho người “chuyển lửa về VN”, thực hiện tiếp tục SỰ NGHIỆP IU NƯỚC mà Sư phụ Tây – Mỹ của chúng ta ngày xưa đã từng dồn hết tiền của, công sức quân sự đánh phá VN 10.000 ngày mà chưa được,
  Nay ta phải tiếp tục đánh phá cho đến khi nào “VN trở về Thời kỳ đồ đá”, thì mới coi như là xong sự nghiệp của Sư phụ đã giao phó.
  Quyết cho chúng nó quay về thời sống chung với Khủng Long luôn.
  Nhất định là như vậy nhen bà con.
  Phải quyết không để cho chúng nó yên, không để cho chúng nó được thanh bình mà phát triển! [síc]
  Nhớ thực hiện ĐỘC CHIÊU – CHIÊU ĐỘC này nghen bà con iu nước.
  Như vậy mới gọi đúng nghĩa là iu nước.

 2. Phải thế chứ anh Châu…..!Đó là những tiêu chí(quyết tâm)trong một Bộ máy(chính quyền)hay bất kể Tổ chức nào….!
  Đó mới đúng là :CHỐNG THAM NHŨNG của anh Châu….Bọn Vẹm hãy mở to 2 con mắt nếu cần thì lấy Đũa ăn cơm mà chống lên để mà thấy cho rõ!
  Chỉnh gì nữa khi cả Bầy Sâu rồi….!Vậy phải Đốn đi thôi.
  Anh Châu tuyệt vời đấy…..

 3. Tôi nghĩ để chống được tham nhũng ở đất nước này, điều đầu tiên là sa thải ngay tất cả đảng viên đảng CS vì bọn này thực chất là một bầy linh cẩu!

 4. Dear Mr Chau, it’s really very nice to have a Blue Print for future Viet Nam from you… Support you forever, thanks

 5. Dear Mr Chau, need to remember my offer of a cup of black coffee at Four Seasons – Nhatrang in the near future!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s