KT – 787 – 052712 – Cử tri lo lắng chuyện làm ăn của các tập đoàn

Thành Văn 

Theo:phapluattp

( Lời bình): – Có một cuộc thăm dò nói rằng 70% dân VN chán ngấy và muốn CP dẹp bỏ tập đoàn và tổng cty, hôm nay họ viết thư đến QH bày tỏ suy nghĩ của họ về tập đoàn.
Ở bên Úc, Mỹ và các nước OECD, báo chí săn tin những kết quả thăm dò rất kỹ, để biết người dân (hay bạn đọc) quan tâm về vấn đề xã hội nào để họ tung lực lượng của họ vào những vấn đề xã hội đó vì chắc chắn là khi viết về những vấn đề này sẽ tăng cao số bán (improved circulation figures).
Điều điển hình nhất chúng ta thấy là khoảng gần 1 tháng nay, báo chí liên tục đưa tin tham nhũng của Vinalines và tôi để ý số bạn đọc trong tổng kết điện tử thấy rất tốt.
Làm bao chỉ có một nguyện vọng là tăng số bạn đọc (tôi không làm báo nhưng vẫn muốn bạn đọc nhiều để thông điệp của tôi đến khắp hang cùng ngỏ hẻm), từ con số tăng thì những nhà quảng cáo (Advertising Agencies) sẽ tìm đến mà quảng cáo, từ đó giá quảng cáo sẽ tăng lên gấp bội.
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
27.05.2012

———————————————————————————–

21/05/2012 – 02:20

HÔM NAY (21-5), KHAI MẠC KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Cử tri lo lắng chuyện làm ăn của các tập đoàn
Không chỉ Vinashin, Vinalines mà nhiều tập đoàn kinh tế khác như điện lực, than-khoáng sản, dầu khí… cũng có vấn đề.
Nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước làm ăn thua lỗ; quản lý đất đai sơ hở, lỏng lẻo, dẫn đến bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân… Đó là những ý kiến bức xúc của cử tri được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập hợp và gửi đến kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII khai mạc hôm nay (21-5).
Theo cử tri và nhân dân, hiện nay các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước được đầu tư lớn về vốn, đất đai và nhiều ưu đãi khác nhưng kết quả hoạt động không tương xứng. Nhiều tập đoàn đầu tư ngoài ngành hiệu quả thấp, lâm vào tình trạng khó khăn, khó thu hồi vốn, thậm chí có tập đoàn làm ăn thua lỗ. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là tái cơ cấu về vốn, về các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước, về đầu tư công… nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, trả được vốn vay trong và ngoài nước.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề trên, một số đại biểu QH cho rằng không chỉ Vinashin, Vinalines mà nhiều tập đoàn, đơn vị khác như điện lực, than-khoáng sản, dầu khí… cũng ít nhiều đều có vấn đề. Do đó, trong kỳ họp này, QH cần phải quan tâm thảo luận, mổ xẻ kỹ chuyện làm ăn của các tập đoàn. “Tại kỳ họp này, Chính phủ sẽ báo cáo trước QH về đề án tái cơ cấu kinh tế, trong đó có nội dung hết sức quan trọng là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Vì thế, QH cần phải bàn, thảo luận để có những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của những đơn vị trên, không để xảy ra tình trạng thua lỗ lớn” – đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) nói.
Về tình hình khiếu nại, tố cáo, trong đó chủ yếu liên quan đến các vấn đề đất đai, theo cử tri và nhân dân, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do chính sách bồi thường cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập, hay thay đổi, thiếu nhất quán, giá bồi thường thấp, có sự chênh lệch quá lớn giữa giá đất bồi thường so với giá trị trường hoặc giá nhà đầu tư bán; thu hồi đất nhưng chậm sử dụng, để hoang hóa trong khi người dân không có đất để sản xuất; công tác quản lý đất đai còn sơ hở, lỏng lẻo; không ít cán bộ lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực nhưng không bị xử lý nghiêm minh gây bức xúc trong nhân dân.
Cử tri và nhân dân kiến nghị QH, Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục dứt điểm tình trạng trên. Đồng thời, giải quyết tới nơi tới chốn những vụ việc tồn đọng, bức xúc, kéo dài; chỉ đạo người đứng đầu chính quyền các cấp phải dành thời gian để tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, việc thu hồi đất phải đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân có đất bị thu hồi.
“Việc tổ chức cưỡng chế phải đúng trình tự pháp luật, có lý, có tình, phải đối thoại, vận động trước khi cưỡng chế; làm rõ trách nhiệm của những cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không thực hiện đúng pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, đùn đẩy, né tránh trong giải quyết khiếu nại, tố cáo” – báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.
THÀNH VĂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s