CXN_052812_1541_Tại sao chính phủ phải “khoe” là dư địa ????

Châu xuân Nguyễn

Theo tôi theo dõi sát bọn CP này thì có 2 lý do, có thể là một trong hai hay cả hai:
1. Phản ứng từ những bài viết của tôi như bài này

CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn

Trích:”Chỉ khi cạn kiệt tài chánh thì mới có chuyện ưu tiên cho cái này, cái khác không được ưu tiên” hết trích

2. Phản ứng như bà Phạm thị Diệu Hiền trước khi phá sản hay như Bầu Đức sắp phá sản.

KT – 454 – 020812 – ’5 năm nữa, máy đếm không xuể tiền của Bầu Đức’

Hãy đợi tới cuối năm nay xem lý do nào đúng
Melbourne
28.05.2012
Châu Xuân Nguyễn


27/05/2012 20:55 (GMT+7)
picture Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2012.
Vốn cho đầu tư công còn lớn, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã tốt hơn, dòng tiền lớn, còn đủ dư địa nguồn vốn để thúc đẩy phát triển nền kinh tế, gỡ khó cho doanh nghiệp và kiềm chế lạm phát.

Đánh giá trên của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 5 được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam truyền đạt lại tại buổi họp báo vừa diễn ra chiều muộn 27/5.

Theo Chính phủ, tình hình kinh tế – xã hội 5 tháng đầu năm 2012 đã có chuyển biến và có được những kết quả bước đầu, như chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh, lãi suất giảm, dư nợ tín dụng tăng dần trở lại…, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm liên tục từ tháng 3/2012 cho đến nay và có tốc độ tăng thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước. 

Theo đó, CPI tháng tháng 5 tăng 0,18% so với tháng trước đó và chỉ tăng 2,78% so với cuối năm 2011, mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua.

Mặc dù đang có những chuyển biến tích cực, nhưng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước, chỉ số phát triển công nghiệp 5 tháng tăng thấp hơn cùng kỳ, khu vực doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, sức mua giảm, tồn kho vẫn còn ở mức khá cao.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp, chỉ đạo quyết liệt để xử lý nợ xấu, trước hết là nợ xấu giữa các ngân hàng và có biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ… cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời  nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện điều hành lãi suất theo hướng mặt bằng lãi suất hạ dần phù hợp với mức giảm của lạm phát, đồng thời điều hành theo lạm phát mục tiêu (từ 7 – 8%), kiên quyết đưa vốn tín dụng vào các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên theo Nghị quyết 13…

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, thuận lợi nguồn vốn để thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới là rất tốt. 

Cụ thể, về chi đầu tư công thì tổng nguồn năm 2012 có 180 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, cộng với 45 nghìn tỷ trái phiếu Chính phủ, cộng với một số nguồn vốn tiết kiệm… tổng cộng đầu tư công có 240 nghìn tỷ đồng, nhưng từ đầu năm đến hiện tại mới giải ngân được khoảng 66 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Chính phủ, từ giờ đến cuối năm, việc chi tiêu công hoàn toàn nằm trong con số trên và không sợ đẩy lạm phát lên. Và dư địa vốn đầu tư công còn rất lớn. Vấn đề là khi đưa tiền ra phải gắn với đầu tư công, đầu tư đúng chỗ, đúng lúc, không đầu tư tràn nan, nguyên tắc đầu tư vào những chỗ có thể làm xong, gọn, phát huy ngay hiệu quả kinh tế xã hội, đồn thời gắn với việc giúp doanh nghiệp…

Ông Đam cũng cho biết, điều quan trọng bây giờ doanh nghiệp khó khăn và thiếu vốn, nhưng vốn trong ngân hàng thì không thiếu, vì dòng tiền trong ngân hàng là tốt. 

Vì thế, nếu bây giờ tập trung bơm tiền ra thì sẽ bơm vào những chỗ để vừa gắn với việc tháo gỡ doanh nghiệp, ngành nghề nào và theo đúng chương trình tái cơ cấu doanh nghiệp, như doanh nghiệp ở nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp đưa công nghệ mới…, đồng thời đẩy mạnh các công trình vừa giải ngân vốn đầu tư công và hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Những thuận lợi trên cho thấy dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy tín dụng còn rất lớn, hơn 2%/tháng, lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn cao, phải tiếp tục giảm, để phù hợp với giảm của lạm phát”, ông Đam nói. 

Cũng tại buổi họp báo trên, liên quan đến câu hỏi hiện Bộ Công Thương có kế hoạch điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng bộ này cho biết, hiện tại Bộ Công Thương chưa có phương án điều chỉnh giá điện.

22 comments on “CXN_052812_1541_Tại sao chính phủ phải “khoe” là dư địa ????

 1. he he…đang băn khoăn về chuyện CP khoe còn nhiều tiền “in the bank”.Thì anh Châu đã giải đáp. Thanks

   • Anh Châu”ráng”tìm Dao mài nhiều cho thật bén nhé”!thằng nào hê “mượn”thì đưa cho nó ngay để nó “cắt”cổ thằng kia.Còn nếu nó không “mượn”thì anh Châu “dúi vào tay chúng nó ngay đi…..!Giờ G sắp điểm rồi…!Cho Dân Việt thở không khí trong lành với…!

 2. Anh CXN điểm huyệt như thế này bọn họ ức lắm đấy Họ bí bách quá rồi, có lúc phải mị dân cho qua thì bị anh vạch trần. Quan niệm của họ cũng rõ ràng lắm: nền kinh tế VN còn sống được là còn mị dân được.Nhưng ngày nay người dân đã có ý thức khác hẳn thời kỳ đổi tiền 1985 về trước. Nên khi một lãnh vực kinh tế ngã nghiêng kéo sập nền kinh tế này thì hỗn loạn chắc chắn xãy ra. Người dân sẽ khống chấp nhận như thời kỳ trước nữa, họ muốn thay đổi, đại đa số sẽ muốn như thế. Người dân biết được sự bất tài tham nhũng hủ hóa của nhà cầm quyền CSVN, một phần không nhỏ là nhờ anh CXN đó, anh ạ.Nếu cuối năm nay có thay đổi thì thật là phúc cho người dân.

  • Chào bạn camphuc,
   Cám ơn bạn. Đó là bổn phận và trách nhiệm của tôi đối với 90 triệu dân VN, phải vạch trần sự dối trá ngụy biện của bọn CS dùng kinh nghiệm của chính mình,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 3. Ngày nào anh Châu cũng pháo kích trên mặt trận kinh tế như thế này ,thì Ba Dũng điều hành kinh tế ra sao nữa .Từ đây đến cuối năm người dân phải chứng kiến cảnh lụi tàn của nền kinh tế định hướng cướp tiền của người dân .Niềm tin chính trị đã hết ,cạn tư tưởng ,chỉ còn lại những thứ cỏ rác :mị dân ,giáo điều …….Trọng Lú đã dám tuyên bố không tam quyền phân lập thì đã tuyên bố chà đạp lên người dân Việt nam rồi ,người dân chuẩn bị tuyên chiến với chính quyền đó là con đường duy nhất thoát khỏi cảnh nghèo đói ,còn CS là còn nghèo đói lạc hậu .

  • Chào bạn thuctinh,
   Cám ơn bạn. Đó là bổn phận và trách nhiệm của tôi đối với 90 triệu dân VN, phải vạch trần sự dối trá ngụy biện của bọn CS dùng kinh nghiệm của chính mình. Tôi cũng tin rằng với cảnh thất nghiệp lụn bại kinh tế thì người dân sẽ nổi dậy, họ sẽ tìm cớ để nổi dậy,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 4. Mot ngay anh ngu may gio dong ho ha anh Chau?Cong san gio chieu mi dan gio nao la co anh gio do,hay that!Toi chi uoc rang gia gi VN ma co nhieu CXN nhu the thi chac CS tu lo ma tron chu chung toi khoi phai com cho met!Anh coi chung chung no(CS) di tim thay cung,thay bua thi anh met do nha,hehe!

  • Chào bạn Songtra,
   Cám ơn bạn. Đó là bổn phận và trách nhiệm của tôi đối với 90 triệu dân VN, phải vạch trần sự dối trá ngụy biện của bọn CS dùng kinh nghiệm của chính mình. Tôi ngủ ít lắm anh ơi, tôi thức tới 4 giờ sáng, dậy 8 giờ và làm việc suốt, đối với CS phải nổ lực nhiều. Về mặt trận kinh tế, tôi có một ng giúp hữu hiệu gừi bài báo cho tôi và cơ bản là 1 tay tôi chống lại cả một CP, 700 tờ báo, bài nào bưng bô, thổi phồng như BĐS là tôi triệt ngay.
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 5. Tự hào Việt Nam, vinh quang thay Việt Nam anh hùng chống ngoại xâm “Giặc đến nhà cả nhà nín địt “! tài giỏi về kinh tế, giỏi giang thay tài kinh bang tế thế, không giỏi sao được. Làm đâu lỗ đấy, vay vốn làm ăn thì ăn cụt cả vốn đầu tư, không có tiền trả lãi, CEO DNNN đua nhau nhập kho, thế mà vẫn ” dư địa! tiền còn đầy!” giỏi thật!, giỏi quá!
  Kiếp sau xin cho con được đầu thai làm người Philippin!

 6. Người dân mong có sự thay đổi để lành mạnh hóa xã hội,phải thay đổi một CP thối nát,tham nhũng và tàn bạo nhưng phải làm sao đây? Chờ một phép mầu sao?Phải có người ra kế hoạch,đường hướng tổ chức v..v..

 7. Những chuyện trong nước cũng không có gì mới như đã điểm trong tuần. Chỉ có một quan tâm cho dân lướt sóng kiếm lãi là chính phủ dời việc kết kim thêm 6 tháng nữa sau cái ngày quyết định 25/5/2012. Vì thế cho nên tớ cứ phải nói cho bà con không đủ hiểu biết để lướt sóng vàng, thì là hãy bán vàng gửi ngân hàng để đến tháng 11/2012 mua lại vàng chắc chắn có lãi hơn là để vàng chết trong két sắt. Hehehe, BLOG HOHAI moi bacCXN binh luan?

  • Chào bạn tontu,
   Cám ơn bạn. Chuyện BS HH cho ý kiến là quyền của ông ấy, tôi thì thấy cty SDR Gold Trust bắt đầu mua vàng trở lại tức là giá đang rẻ và sắp tăng (bọn này giữ hàng ngàn tấn vàng), nếu tôi là họ, biết nó sẽ rẻ thêm nữa thì dại gì tôi mua bây giờ. Bọn này giữ vàng nhiều nhất và khuynh đảo thị trường khủng khiếp nhất, dầu cho những NH quốc gia cũng ko khuynh đảo nhiều như họ, tôi để ý hơn 2 năm nay, khi vàng xuống thì chúng nó mua, khi lên thì bán ra, xuống thì mua lại,
   Thân ái,
   Châu Xuân Nguyễn

 8. Xin cam on anh Chau Xuan Nguyen ve rat nhieu bai viet cua anh, Toi mong nhung bai viet do som tro thanh su that de Viet nam co nen dan chu thuc su.Nguoi dan duoc huong cuoc song am no , hanh phuc. Cong ly phai duoc thuc thi………….Chuc anh suc khoe.

 9. VN government has lots of money = appearing lots of diseases => destroyed all everything = Stupid forever => Without the brain

 10. Ong Noi con Vai tieng nua la phai lia tran, theo chan doan cua anh Chau va nhieu bac si. Ay vay ma moi lan con chau hoi, ong co khoe khong? Ong tra loi rang, Ong van khoe cac con a…

 11. Bọn chúng(VC)vẫn chưa chịu BóTay.Lết anh Châu oi!xem ra vẫn chứng nào tật nấy rồi!!Có thằng nào chịu cha ăn cướp không?Nát bét như tương mà vẫn còn “ngoan cố”!
  Ngân Hàng Lấy tiền ở đâu mà cho DN Vay?(in chăng)thế còn ngoại tệ(usd)làm gì có kiều hối?Chúng nó(VC)đang bị Khủng nên cứ” ăn càn nói bừa”hòng lấp liếm che đậy mọi “thảm trạng” đây!
  Trích:Ông Đam cũng cho biết, điều quan trọng bây giờ doanh nghiệp khó khăn và thiếu vốn, nhưng vốn trong ngân hàng thì không thiếu, vì dòng tiền trong ngân hàng là tốt.(hết tiền)!
  Lừa giỏi quá !Bịp hay quá!và Khoác lác… nhiều quá phải không Đảng quang vinh?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s