Khu nhà vườn trăm tỷ: Đừng làm thui chột một tài năng trẻ làm kinh tế!?

Ông Bùi Thanh Tùng
Hoàng Đam
Làm con của Bí thư tỉnh Ủy và giàu có bằng chính sức lao động của mình không phải là cái tội. Nếu làm ăn đàng hoàng mà bị nghi chỉ vì là con trai Bí thư thì tội cho một tài năng trẻ quá…

Xung quanh câu chuyện về khối tài sản và mảnh đất có giá trị khủng (được xác định qua phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch huyện Ninh Giang – Hải Dương là khối tài sản của ông Bùi Thanh Tùng, con trai ông Bùi Thanh Quyến – Bí thư tỉnh ủy Hải Dương) Đã có rất nhiều các ý kiến của bạn đọc gửi về bày tỏ ý kiến, quan điểm, trong số đó có bài viết của độc giả Hoàng Đam (Hưng Yên). Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của độc giả Hoàng Đam.

* * *

Những ngày qua, theo dõi các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng xung quanh khối tài sản kếch xù trên đất của con trai ông Bí thư tỉnh ủy Hải Dương ở xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, Hải Dương, tôi nhận thấy dư luận xã hội đã có rất nhiều những luồng ý kiến trái chiều khác nhau.

Nhiều người dân đã bày tỏ những quan điểm, nghi ngờ đem khối tài sản trong khu nhà vườn có giá trị ‘kếch xù’ đó ra so sánh với cuộc sống của những người dân nghèo ở vùng quê đó… Điều đó là đúng, bởi trong khi đại bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, lại có lãnh đạo địa phương về bỏ tiền ra mua đất, xây dựng khu nhà vườn với trị giá tài sản rất khủng như thế thì nhiều ý kiến cho rằng cũng không nên…

Với tôi, là một người dân, một cử tri bình thường đang sinh sống tại Hưng Yên, một tỉnh còn khá nhiều khó khăn, theo dõi tất các ý kiến, tranh luận, tôi lại thấy rằng, ở đây thay vì đưa ra những ý kiến phản đối, bức xúc, hay so sánh thì chúng ta hãy thử nhìn vấn đề xa hơn, rộng hơn một chút.

Tôi phải nói rằng, thực sự, sau khi đọc kỹ các thông tin, cùng các ý kiến đa chiều của mọi người, ngẫm nghĩ thật kĩ thì chính bản thân tôi lại rất mong muốn cán bộ, lãnh đạo ở đị phương nào cũng giàu, thậm chí là rất giàu, tại sao ư?

Bởi lẽ, trong khi đồng lương, phụ cấp dành cho cán bộ, công chức nhà nước nói chung, bộ phận lãnh đạo ở địa phương nói riêng hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được đầy đủ cuộc sống của gia đình mình. Và quan trọng hơn là cuộc sống của những người dân mà anh đang quản lý cũng còn đang khó khăn thì việc người lãnh đạo tìm ra được hướng làm ăn, biết được cách làm giàu và trở nên giàu có, thậm chí rất giàu từ những cách đó thì mới có thể chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân làm giàu được tốt.

Tôi còn nhớ trước đây và hiện nay ở nhiều nơi, chúng ta vẫn thường nhắc đến câu nói cửa miệng “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, ở đây, việc cán bộ, lãnh đạo ở địa phương biết cách làm giàu và trở lên giàu có chính là “đi trước”. Sau khi đã “đi trước” thành công thì chắc chắn việc chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân “theo sau” làm giàu như vậy sẽ đạt được những hiệu quả rất cao.

Và người lãnh đạo tìm ra cách làm giàu rồi lại chỉ đạo, hướng dẫn người dân làm giàu, đạt được những hiệu quả như vậy thì đâu có phải là xấu, đâu có phải là có lỗi. Mà trái lại, theo tôi, người cán bộ, lãnh đạo ở địa phương giàu có, thậm chí là rất giàu như vậy phải được trân trọng, quí mến mới phải.

Đồng thời, theo ý kiến riêng của một cử tri như tôi cũng cho rằng, việc làm giàu và trở lên giàu có cũng thể hiện lên được năng lực, trí tuệ, tài năng của người cán bộ, lãnh đạo. Bởi lẽ, anh phải có năng lực, có trình độ thực sự thì mới tìm ra được hướng, biết cách làm giàu và từ đó mới chỉ đạo được đúng đắn cho người dân làm giàu theo, đạt hiệu quả.

Bên cạnh việc mong muốn các cán bộ, lãnh đạo của chúng ta giàu và rất giàu, tôi cũng xin được nhấn mạnh thêm một ý rằng, cái giàu của lãnh đạo đó phải được công khai, minh bạchvới các cơ quan cấp trên và với toàn thể người dân.

Người dân ở đây phải được biết rõ ràng về việc anh cán bộ, lãnh đạo của mình đã làm giàu thành công bằng cách nào, làm như thế nào và hiệu quả thu được đạt ra sao.

Có thể anh lãnh đạo tham gia làm mô hình trang trại, vườn sinh thái, góp vốn, đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp, kinh doanh, buôn bán… thì anh phải khai báo rõ ràng cho cấp trên, công khai cho những người dân biết được, anh bỏ vốn hay góp số vốn đó là bao nhiêu, rồi thu nhập hàng tháng của anh từ những khoản đó được hưởng là bao nhiêu…

Khi mọi khoản đều đã được công khai, minh bạch, rõ ràng, trước hết sẽ tránh cho những nghi ngờ không đáng có, người dân sẽ có được niềm tin tưởng, yên tâm hơn vào những việc anh đã làm, đã thực hiện để làm giàu thành công. Quan trọng hơn là, nó sẽ góp phần định hướng cho người dân trong phương cách “đi sau” để làm giàu thành công.

Là người cán bộ, lãnh đạo rõ ràng phải biết lo trước lỗi lo của dân, phải đi sâu, đi sát vào quần chúng, thấu hiểu nỗi khốn khó của người dân để tìm ra những phương cách, đường hướng chỉ đạo mà ở đây là giúp người dân làm giàu trước với hiệu quả cao nhất. Đó chính là những người cán bộ có năng lực, phẩm chất thực sự.

Như những gì ở trên tôi đã nói, thực sự tôi rất mong muốn rằng lãnh đạo địa phương nào cũng giàu, thậm chí là là rất giàu bởi lẽ lãnh đạo biết làm giàu thì mới chỉ đạo được cho dân làm giàu tốt, nhưng cái giàu của lãnh đạo phải minh bạch và lãnh đạo đó phải làm cho dân giàu trước đã.

Những ngày gần đây như báo chí đã nói, chủ nhân của khối đất đai và tài sản lớn ở Hải Dương (theo như lời ông chủ tịch huyện Ninh Giang phát ngôn là của ông Bùi Thanh Tùng con trai ông Bùi Thanh Quyến – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương) đã nói là đó là mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của ông ấy. Một người trẻ như thế mà làm ăn minh bạch để làm giàu thì quá tuyệt vời cho đất nước.

Cần có kiểm tra để nếu đó là Tài sản đàng hoàng, chính đáng của ông ấy, thì công bố để ông ấy và gia đình không bị dư luận hiểu nhầm, làm thui chột đi một tài năng làm kinh tế khi tuổi còn rất trẻ. Làm con của Bí thư tỉnh Ủy và giàu có bằng chính sức lao động của mình không phải là một cái tội. Nếu làm ăn đàng hoàng mà bị nghi ngờ chỉ vì là con trai của Bí thư tỉnh ủy thì tội cho một tài năng trẻ quá….

Tin liên quan:

Theo: CafeF.

4 comments on “Khu nhà vườn trăm tỷ: Đừng làm thui chột một tài năng trẻ làm kinh tế!?

 1. nhà báo chú ý , không lên đến gần dinh thự của thí thơ tỉnh hải dương nữa , đã có lệnh của công an xã , gặp ai lạ là bắt , nhất là nhà báo , một người xin dấu tên báo cho bít vậy đề nghị nhà báo cẩn thật , không ăn lo đòn đó .kính báo…

 2. Cái tay viết bài này giả mù sa mưa! Cũng giống như con gái 3d và con gái Tô huy Rứa, tài cỡ nào đây? Các vị trí đầy quyền lực, tài sản của những thanh niên, thiếu nữ này chủ yếu có được do cha, mẹ chúng là quan chức gộc. “Thui chột tài năng kinh tế”, nghe thật muốn mửa!

 3. Nhà của con trai Bí thư Hải Dương: Trái luật đất đai (!)

  Posted on Thứ ba, ngày 29 tháng năm năm 2012 by Bà Đầm xòe
  Kết quả kiểm tra của UBND huyện Ninh Giang đã bộc lộ rõ là không khách quan, không trung thực về quản lý, sử dụng đất đai loại đất chuyên sản xuất nông nghiệp – Luật sư Hoàng Ngọc Biên nói.

  Cổng vào tư dinh của con trai Bí thư Tỉnh ủy Hai Dương Bùi Thanh Quyến đang xây dựng

  Mấy ngày qua, dư luận cả nước đang nóng lên với thông tin về khu vườn “triệu đô” đang được xây dựng của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương tại xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Về vấn đề này, chủ nhân của khu vườn và UBND huyện Ninh Giang đã có ý kiến trả lời; tuy nhiên nội dung của sự trả lời này còn nhiều điều chưa thỏa đáng.

  Luật sư Hoàng Ngọc Biên

  Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, Luật sư Hoàng Ngọc Biên – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đánh giá: Qua các kênh thông tin đăng tải cho thấy, việc ông Bùi Thanh Tùng – cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, có hộ khẩu ở TP.Hải Dương, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của 5 hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương mặc dù đã được thực hiện theo đúng quy trình và đã được hợp thửa, được UBND huyện cấp GCNQSD đất mang tên ông Bùi Thanh Tùng nhưng theo tôi có rất nhiều vấn đề cần phải được làm rõ; nhất là kết quả kiểm tra của UBND huyện Ninh Giang đã bộc lộ rõ là không khách quan, không trung thực về quản lý, sử dụng đất đai loại đất chuyên sản xuất nông nghiệp, bởi các lẽ sau:

  Thứ nhất, khoản 1, Điều 67 Luật đất đai năm 2003 đã nêu rõ: Thời hạn giao đất trồng cây hàng năm theo quy định tại khoản 1 Điều 70 của luật này là hai mươi năm. Như vậy, chúng ta cần hiểu rằng đất chuyên trồng lúa nước hoặc trồng rau màu là loại đất trồng cây hàng năm có thời hạn sử dụng là hai mươi năm, chứ không phải loại đất sử dụng ổn định lâu dài như đất ở (đất thổ cư).
  Việc UBND huyện Ninh Giang cho rằng: Nguồn gốc và quá trình sử dụng diện tích đất trên “Là đất ổn định lâu dài cho 5 hộ gồm: hộ bà Trần Thị Ngát, Bùi Thị Điệp, Nguyễn Thị Thúy, Bùi Văn Nuôi, Trần Văn Hiệu”; cách giải thích, trả lời như vậy là trái với quy định của pháp luật về đất đai.

  Đối với loại đất sử dụng có thời hạn tại khoản 1 Điều 69 Luật đất đai 2003 cũng có quy định đó là: Khi nhận chuyển nhượng đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời gian sử dụng đất trước khi chuyển quyền sử dụng đất. Như vậy, việc UBND huyện Ninh giang không ghi rõ thời hạn sử dụng đất còn lại của 5 hộ vào GCNQSD đất của ông Bùi Thanh Tùng, mà lại ghi theo nội dung “Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật” là sự lập lờ về thời hạn.

  Điều đáng nói ở đây là tại Mục 1.6 trong GCNQSD đất mà UBND huyện đã cấp cho ông Tùng đã ghi rất rõ: Mục đích sử dụng đất: “Đất nông nghiệp 4152m2” nhưng UBND huyện Ninh Giang vẫn cho rằng “Như vậy, không có việc ông Bùi Thanh Tùng xây dựng nhà vườn trên đất nông nghiệp như một số thông tin đồn thổi”; đúng là giấu đầu hở đuôi.

  Thứ hai, việc chuyển mục đích sử dụng 500m2 đất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản) thành đất thổ cư cho ông Tùng cũng cần phải được làm rõ về quy hoạch sử dụng đất tại xã Ninh Thành về đất giãn dân (đất ở) và hạn mức giao đất ở của tỉnh Hải Dương quy định là bao nhiêu m2/hộ xem đã đúng chưa? Vấn đề cần làm rõ tiếp theo ở đây là với mức lương của một cán bộ – viên chức của Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương ông Tùng lấy đâu ra nguồn tài chính lớn như vậy để thực hiện nhà vườn ngay tai vùng đất thuần nông? Đồng thời cần làm rõ việc Có hay không có việc ông Bùi Thanh Tùng đã lợi dụng ảnh hưởng của bố (là Bí thư Tỉnh ủy) để trục lợi đất đai tại địa phương, khi đó chúng ta và dư luận xã hội mới có những nhận định đánh giá chính xác.

  Điều 4, Quy định hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân ban hành kèm theo Quyết định số 4316/2006/QĐ-UBND ngày 14/12/2006 của UBND tỉnh Hải Dương quy định:
  Hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn:
  1. Đối với hộ sản xuất nông nghiệp:
  a) Không quá 200 m2/hộ (Hai trăm mét vuông trên một hộ) đối với các vị trí đất thuộc khu dân cư không nằm ven đường quốc lộ, tỉnh lộ.
  b) Không quá 120 m2/hộ (Một trăm hai mươi mét vuông trên một hộ) đối với các vị trí còn lại.
  2. Đối với hộ phi nông nghiệp không quá 120 m2/hộ (Một trăm hai mươi mét vuông trên một hộ);
  3. Trường hợp áp dụng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở tại các khu dân cư mới thì diện tích đất ở một thửa đất (lô đất) căn cứ vào quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  Kiên Trung
  http://badamxoe.blogspot.com/2012/05/nha-cua-con-trai-bi-thu-hai-duong-trai.html#more

 4. Ông Hoàn Đam thân mếm!
  Đọc bài (Đừng làm thui chột một tài năng trẻ làm kinh tế) của ông mà tôi phát nôn vì thời đại bây giờ mà ông vẫn có ý nghĩ ngu dốt như vậy.
  Tôi còn nhớ đầu năm 2011 các chủ buôn cây Hải Dương đi gom cây đẹp để bán cho quan chức tỉnh và huyện trong địa bàn Hải Dương để biếu ông Quyến bí thư.
  Lý lịch của ông bí thư Quyến cũng ko có gì là trong sạch cả, tham ô, tham nhũng, bằng cấp đi mua. Khóa vừa rồi cơ cấu toàn cán bộ trụ cột của tỉnh là người Ning giang.
  Tôi nghĩ nếu việc điều tra mà giao cho UBND tỉnh thì không khách quan, nều để UBND tỉnh Hải Dương điều tra thì khac nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ đúng sai, xử lý thật khách quan… thì mới lấy lại được lòng tin của dân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s