KT – 792 – 052912 – VEPR: Tái cơ cấu ngân hàng có quá nhiều ẩn số

Hoài Ngân

Theo:vneconomy

( Lời bình): – Ẩn số lớn nhất là nợ xấu, nó lên đến 37 tỉ usd chứ không phải nhỏ. Nợ xấu này không ai có tiền để trả, ngay cả chính phủ bây giờ vài chục triệu usd để nâng cấp QL 20 từ Nhân Cơ đến cảng Kê Gà còn không có, thi công phải ngưng vì ….thiếu tiền.
Hệ thống NH tái cấu trúc rất chậm, Thống Đốc Nguyễn văn Bình hứa sẽ có 8 NH sát nhập trong quý 1 của 2012, bây giờ sắp sủa sang quý 3 mà sát nhập 1 NH Habubank còn chưa xong.
Nếu muốn ra khỏi suy thoái nhanh thì hệ thống NH và đặc biệt là vấn đề nợ xấu phải giải quyết nhanh thì NH mới có thanh khoản mà cho vay cho DN tiếp.
Cơn suy thoái này có vẻ sẽ kéo dài đến năm 2018.

Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???

CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
29.05.2012

———————————————————————————–

28/05/2012 10:20 (GMT+7)
picture VEPR bày tỏ sự lo lắng về tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Bản báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2012 với chủ đề “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế” do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thực hiện và công bố mới đây đã bày tỏ sự lo lắng về tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Theo báo cáo này, hiện có quá nhiều “ẩn số” có thể tác động vào tiến trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và nếu không làm rõ được, hiệu quả cuối cùng có thể không được như kỳ vọng.

Để thực hiện chương riêng về “Hoạt động và những vấn đề của tái cơ cấu ngân hàng thương mại Việt Nam” trong báo cáo này, nhóm công tác thuộc VEPR đã tiến hành một cuộc điều tra khảo sát tại 40 ngân hàng thương mại và phỏng vấn 20 chuyên gia kinh tế và nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhằm thu thập dữ liệu cũng như các đánh giá, nhận định.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn từ 2010 đến tháng 3/2012, ngoài những yếu tố có liên quan trực tiếp như lạm phát cao, thị trường bất động sản và chứng khoán sụt giảm và đóng băng, các doanh nghiệp sản xuất đình đốn…, hoạt động của hệ thống ngân hàng chịu tác động mạnh mẽ của các biện pháp và chính sách điều tiết trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước.

Những biện pháp và chính sách điều tiết trực tiếp đã góp phần kiềm chế lạm phát nhưng cũng chính là tác nhân chính tạo ra những nghịch lý trong hoạt động của hệ thống ngân hàng như cuộc đua lãi suất, từ căng thẳng thanh khoản chuyển sang nguy cơ ứ đọng vốn, lợi nhuận ngân hàng cao trong khi nền kinh tế sa sút…

Thêm vào đó là tình trạng nợ xấu gia tăng trong khi công tác quản trị, điều hành yếu kém, quản lý rủi ro tuy được coi trọng hơn nhưng vẫn chưa được thực hiện theo thông lệ quốc tế.

Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được tiến hành khá chủ động, tuy nhiên vẫn theo báo cáo này, “xét trên cả góc độ lý luận và thực tiễn, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến đối tượng, biện pháp, lộ trình, những khó khăn thách thức và những nhân tố ảnh hưởng khác cần được nghiên cứu, bổ sung và cụ thể hóa”.

Các vấn đề chính mà báo cáo này khuyến nghị là cần làm rõ các ẩn số liên quan đến mô hình  của hệ thống ngân hàng thương mại sau tái cơ cấu, nguồn lực tài chính cho tái cơ cấu, vai trò của công ty mua bán nợ trong quá trình tái cơ cấu, sự phối hợp giữa các cơ quan đầu mối và mối liên hệ giữa tái cơ cấu ngân hàng với tái cơ cấu đầu tư công và tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước.

Cuối cùng, báo cáo nhấn mạnh rằng vấn đề căn bản của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là giải quyết nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại và tạo điều kiện để thị trường tự tái cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp thông qua việc thực hiện hiệu quả các thủ tục về phá sản, sát nhập và mua lại.

“Hai nhiệm vụ này có quan hệ qua lại với nhau, giúp tạo điều kiện để giảm lãi suất thực trong nền kinh tế”, báo cáo viết.

VEPR thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, thành lập tháng 7/2008. Một trong những mục tiêu của trung tâm này là thực hiện các nghiên cứu cơ bản và độc lập trong khoa học kinh tế và các vấn đề liên ngành lấy kinh tế học làm trung tâm; phát triển và ứng dụng các phương pháp định lượng trong kinh tế học và phân tích chính sách. VEPR cũng cung cấp dịch vụ tư vấn về phân tích chính sách, phân tích kinh tế và tài chính cho các cơ quan chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s