Thái Bá Lợi: “Mua danh ba vạn, bán danh 120.000.000 Đồng”

Trên trang blog Phạm Viết Đào và trang web Trần Nhương vừa in bài viết trưng ra lời vàng ngọc của nhà văn Thái Bá Lợi thay mặt những nhà văn được giải thưởng nhà nước cám ơn đảng cộng sản Việt Nam đã ban tặng cho các tác giả được giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật giải thưởng cao qúy có giá trị tới 120.000.000 đ, như sau :

Lời phát biểu tuyệt vời nhất trong tuần Thái Bá Lợi

Nhà văn Thái Bá Lợi và tôi cùng học Nguyễn Du khóa I. Chúc mừng ông được trao giải Nhà nước. Lời phát biểu của ông trong buổi lễ quá chuẩn, câu chữ lấp lánh. Tôi cóp về đây để chúng ta cùng đọc…

Sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 80 năm qua là nguồn cảm hứng bền bỉ và bất tận cho các thế hệ văn nghệ sỹ trưởng thành cùng cách mạng. Giải thưởng Nhà nước cao quý là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp của anh chị em văn nghệ sỹ cho sự phát triển văn học nghệ thuật nước nhà… Tôi tin rằng các văn nghệ sỹ được nhận Giải thưởng Nhà nước cao quý hôm nay cũng chia sẻ với tôi lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chăm lo, dìu dắt, tin cậy và quan trọng là đánh giá đúng những giá trị VHNT trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc mà buổi Lễ long trọng này là một minh chứng. Cảm ơn nhân dân các dân tộc Việt Nam anh hùng – bầu sữa nuôi lớn những khát vọng sáng tạo nghệ thuật, cũng là người thẩm định vô tư nhất, chính xác nhất giá trị của các tác phẩm. Nghệ thuật chỉ có thể tồn tại khi nó tồn tại trong lòng nhân dân, đồng hành cùng nhân dân…” (Do nhà văn Thái Bá Lợi đọc tại lễ trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT) – Thứ hai ngày 28/5/2012

http://www.trannhuong.com/news_detail/14241/L%E1%BB%9Di-ph%C3%A1t-bi%E1%BB%83u-tuy%E1%BB%87t-v%E1%BB%9Di-nh%E1%BA%A5t-trong-tu%E1%BA%A7n

Phạm Phong tôi chúc mừng nhà văn nhà văn Thái Bá Lợi đã lập được một kỷ lục vĩ đại : người có lời cám ơn đảng cộng sản việt nam sấu sắc nhất, tha thiết nhất, cúc cung tận tụy nhất, cao hơn cả nhà thơ Tố Hữu chuyên làm thơ ca ngợi đảng : “Cám ơn đảng đã cho ta dòng sữa/ bốn nghìn năm chan chứa ân tình”, trái ngược hẳn với nhà văn đàn anh đồng hương Nghệ An của ông Lợi là nhà văn Nguyễn Minh Châu từng dõng dạc ly khai : “Ai điếu cho một nền văn học minh họa”.

Phạm Phong cũng chúc mừng nhà văn Thái Bá Lợi đã thu được một giải thưởng với số tiền thật lớn, như một chiến lợi phẩm thu được trong cuộc chiến đầu chống các thế lực thù địch của đảng ta là nông dân đang khiếu nại mất đất, là các trí thức bênh bọn nông dân mất đất, là đám trí thức hay dân thường dám biểu lộ lòng yêu nước chống giặc phương Bắc xâm lược…

Nghe nói, sau lời phát biểu cám ơn đảng ta đã cho ông Lợi tiền, nhà thơ từng bị báo mạng lên án ăn cắp thơ là Hữu Thỉnh (chủ tịch Hội liên hiệp các hội văn học nghệ thuật VN, chủ tịch Hội nhà văn VN, nguyên đại biểu quốc hội, bí thư đảng đoàn hai cơ quan hội liên hiệp và hội nhà văn, thành viên hội đồng lý luận trung ương, thành viên hội đồng chấm giải thưởng văn học nghệ thuật Hồ chí Minh và chấm giải thưởng nhà nước…) ca ngợi hết lời; rằng hoan hô nhà văn Thái Bá Lợi, Lợi tuyệt tuyệt vời vời… yên trí đi hai năm nữa nhất định anh Lợi sẽ ẵm giải thưởng văn học Hồ Chí Minh.

Thế mới biết ông Lợi (duy Lợi nhuận) khôn quá : bỏ ra một con muỗi bắt mấy con đại bàng, đầu tư mấy lời siêu nịnh đảng để hai năm sau ẵm giải thưởng văn học Hồ Chí Minh. Nghe đồn, đồng chí Lợi sau khi phát biểu nịnh đảng tới bến này đã được các đồng chí lãnh đạo Đinh Thế Huyanh, Tô Huy Rứa gọi lên cho ăn cơm (yến tiệc). Cũng nghe đồn trung ương đảng và bộ chính trị mừng lắm vì đã tìm ra người thay thế ông Hữu Thỉnh làm chủ tịch hội nhà văn khóa tới là nhà văn Thái Bá Lợi. Mới biết cha mẹ đặt tên cho ông là Lợi là chí đúng. Ông Lợi dùng DANH để đạt LỢI, dùng LỢI để mua DANH.

Thái Bá Lợi buông một tí ti mồi là mấy lời nịnh hót suông mà nhằm câu được hai con cá lớn : giải thưởng Hồ Chí Minh hai năm tới và chức chủ tịch hội nhà văn cũng hai năm tới. Nếu đạt được chúc vụ hiện nay của ông Hữu Thỉnh, túi ông Lợi sẽ khẳm tiền ; mỗi năm ông xin đảng cho hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng để bồi dưỡng cho ông và các nhà văn như Mai Quốc Liên, Trần Thanh Đạm, Trần Đình Sử, Nguyễn Đắc Xuân, Đông La, Nguyễn Chí Hiếu…. cùng hàng trăm tên tuổi khác chuyên làm nghề bảo vệ đảng.

Nghe nói, sau khi ông Hữu Thỉnh mở tiệc chiêu đãi trọng thể ông Thái Bá Lợi vì thành tích nịnh đảng đã vượt lên nghề nịnh đảng ăn tiền của mình, bèn lo lắng : chết, mình dại quá, khóa tới trung ương nhằm thằng ba vạ Thái Bá Lợi chứ không còn dùng mình làm thêm nhiệm kỳ thứ năm chức chủ tịch hội nhà văn nữa. Chúng ta sẽ tiếp tục xem cuộc thi ai giành quán quân trong thời gian tới về tài nịnh đảng, giữa hai hạt giống đỏ là Thái Bá Lợi và Hữu Thỉnh.

Thái Bá Lợi mua danh chỉ có ba vạn đồng ( nhà văn cò con tài ít tật nhiều) mà bán danh đợt đầu cho đảng đã thủ lợi 120.000.000 đ. Ông Lợi còn tiếp tục bán danh, bàn linh hồn cho giai cấp thống trị đỏ để kiếm tỉ tỉ tiền trong thời gian tới. Ông Lợi này quả là Lợi thật.

Phạm Phong tôi xin mời quý bạn đọc xem các còm sau bài phát biểu nổi gai ốc của ông Thái Bá Lợi lấy từ trang blog của nhà văn Phạm Viết Đào nói về tài nịnh đảng vô song của Lợi tiên sinh :

***

Nặc danh: văn ông naỳ không thể ngửi được

Trân Đình : Nếu bạn không ngừi được, thì chắc chắn hàng triệu người cũng không ngửi được, và dụng ý của tác giả đã thành công: Làm cho giải thưởng không còn giá trị (vì được nịnh thối).

Nặc danh : Nịnh thối và hèn thế viết ra cho ma nó đọc!

Nặc danh : Ngày hôm qua mình có bật ti vi ra thì thấy đang diễn ra lễ phát giải này , mình tắt ti vi ngay lập tức . Tiếc thật mình không chịu đựng thêm một chút để nghe ông Thái Bá Lợi ca bài ca ngợi công ơn trời biển của đảng và nhà nước . Thật là nịnh thối da thối thịt không biết xấu hổ . Bây giờ mà vẫn còn ngủ mơ giửa ban ngày hỡi ông nhà văn . Hay thấy có tí tiền thưởng trong lúc lạm phát phi mã và khủng hoảng kinh tế như bây giờ mà đã bất chợt gây cảm hứng và minh mẫn lạ thường mà sáng tác ra được những áng văn chương vàng ngọc ca ngợi chính người đã thưởng cho mình .

Nặc danh : Chưa đọc văn của ông này bao giờ, nhưng “nâng” và “bợ” lộ thiên cở ông này thì được giải của Đảng và nhà nước cũng là xứng!

Nặc danh :

Dùng ngòi bút làm đòn nâng chế độ!

Lươn lẹo ngôn từ nịnh hót kiếm ăn!

Nặc danh:

Tôi yêu văn học. Văn của ông Lợi cũng thường thôi. Qua lời nịnh của ông Lợi thấy ông càng thường hơn. Cuộc sống nóng bỏng hôm nay đang rất cần những nhà văn chân chính. Xin đừng vô cảm nữa, nhân dân đang đợi…

Thanh Quế

Đúng vậy,trên Văn nghệ Quân Đội hồi năm 1973,ông này toàn fịa ra các nhân vật kiểu Lôi Phong, thô hêt mức không thể ngửi được. Mình đọc mấy chuyện của ông này ngay từ hồi đó đã thấy ông ta là một Hồng Vệ Binh chính hiệu

Nặc danh

Thái Bá Lợi khi làm vài ly hằng nói về chính trị hiện nay giống hệt các ông Bùi Tín, Nguyễn Thanh Giang, Huỳnh Ngọc Tuấn, Phương Nam Đỗ Nam Hải…từng nói, sao hôm nay vì số tiền giải thưởng nhà nước 120.000.000 đ mà lại nói ngược lại mình hoàn toàn thế ? Hèn hạ quá Lợi ơi !

Nhà văn Phạm Viết Đào22:04 Ngày 28 tháng 5 năm 2012

Đừng chơi với thằng lé. Đừng ghé với thằng lùn. Những lời có cánh nịnh bợ có thực sự làm cho người được phỉnh nịnh tăng phúc tăng thọ hay chỉ tổ làm thối tai tai thêm? Còn một anh kẹ (chứ không phải lùn) cũng tỏ ra phởn sau khi ẵm trọn được 120 triệu tiền giải (GTNN): “… Chung thủy với “nàng thơ” nhưng tôi cũng sẽ dành nhiều tâm huyết cho điện ảnh. Hiện tại, hưởng ứng đợt vận động sáng tác “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”, tôi đang hoàn thiện kịch bản Nhà tiên tri và nỗ lực để đưa dự án phim này vào sản xuất. Tôi hy vọng với sự nỗ lực và tâm huyết của mình, điện ảnh VN sẽ có những bộ phim hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh.” (Lời nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm – Trích nguồn: http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/45460.vho) Vậy nên “Cái vòng danh lợi cong cong” vẫn làm khối kẻ ngọng miệng khi vẫn thèm ăn xôi chùa… về NỊNH ĐẾN MỨC NÀY THÌ BUỒN CHO VĂN NHÂN NƯỚC NHÀ SAO MÀ HÈN MỌN THẾ…

Nhà văn Phạm Viết Đào22:04 Ngày 28 tháng 5 năm 2012

Ông quan Văn nghệ Tố Hữu từng nói: “… Văn học phải góp phần tạo ra con người mới, con người xã hội chủ nghĩa, để bảo vệ và xây dựng đất nước. Với dân tộc ta, động viên hy sinh xương máu dường như dễ hơn là động viên đổ mồ hôi, đổ trí óc để tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống cho mình…”. “… Dân ta profondement – athée – vô thần – pratique. Lừa cả thần, lừa cả Phật (Trạng Quỳnh). Bất chấp Khổng, Phật, Thiên Chúa. Rất matérialiste. Cái nôi dân tộc ở chính Việt Nam. Nhân dân ta là miếng đất lí tưởng cho chủ nghĩa cộng sản…”. Qua cách nói trên đủ biết “Quan Văn Nghệ” ở ta là thế nào. Tôi buồn nôn, thật phát tởm! Giờ này dưới 9 tầng địa ngục tôi tin là Tố Hữu vẫn đang làm thơ và kêu gào sự hy sinh… để ông và gia đình có thêm vài cái biệt thự ở Hồ Tây. về NỊNH ĐẾN MỨC NÀY THÌ BUỒN CHO VĂN NHÂN NƯỚC NHÀ SAO MÀ HÈN MỌN THẾ…

Giám khảo:

Bà con ơi?

Thông cảm cho Thái Bá Lợi. Nếu giải thưởng mà không trao cho những người như ông Lợi này thì làm sao có đến mấy Văn nhân thực sự xin rút khỏi giả thưởng.

Bác Nguyễn Ngọc, nhà văn Sơn Nam… là bậc Văn nhân nào chúng ta đã biết.

Tôi chỉ tiếc là bác Phạm Tuyên ( con cụ Phạm Quỳnh )- người sáng tác vô vàn ca khúc tuyệt vời về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, hình như họ ép bác ấy nhận giải hay sao ý? Hay là chính bác ấy muốn nhận nốt lần này trước khi về với ông bà, tổ tiên?

Đời trắng đen, xanh đỏ, tím vàng lộn tùng phèo không biết đâu mà lần!

thich lang thang

Đây gọi là “liên minh ma quỷ” bác Đào ạ.Bên báo Giác Ngộ cũng có câu chuyện hay kiểu như vậy:

http://giacngo.vn/tuvansongdao/2012/05/27/12D05A/

Thao

Trong tình hình tiểu thuyết lèo tèo hiện nay, em lại thấy “Minh sư” của Thái Bá Lợi lại đáng đọc, hay hơn cả “Đội gạo lên chùa” của Nguyễn Xuân Khánh đấy, bác Đào ạ.

Christine

Hãy quyết tâm sống chân thật trong mọi sự; nếu bạn thấy mình không thể trở thành một luật sư trung thực, thì hãy cố sống trung thực mà không cần phải làm luật sư.

Abraham Lincoln

Nặc danh

Ong THAI BA LOI viet rat hay va no CHI DUNG khi ma DCSVN hoan toan khac cai DCSVN hientai .Ma chung ta dang song hien tai cung DCSVN -Dich danh Thai Ba Loi la mot ke ninh bo ban thiu .

Nhà văn Phạm Viết Đào

Riêng trường hợp bác Phạm Tuyên, tôi hơi thông cảm, mà có lẽ cũng nên thông cảm với bác ấy vì cái nợ hết sức riêng tư của bác với ông Hồ trước đây khi đã cứu bác thoát khỏi bị Việt minh mang đi thủ tiêu, sau khi họ đã thủ tiêu cha mình (cụ Phạm Quỳnh). Đấy cũng là lý do bác Phạm Tuyên hầu như chỉ chuyên tâm cho sáng tác về chủ đề HCM. Bản tính của bác Tuyên là hiền lành, nhân ái. Chất tài năng trong con người bác là có thực, không phải chỉ vì sáng tác về lãnh tụ. Tôi mạo muội tự nghĩ, và gán cho bác Tuyên cũng nghĩ thế từ sâu thẳm trong tâm tư của riêng mình, rằng mặc dù bác cũng biết những vấn đề tốt-xấu, công-tội xung quanh cá nhân ông Hồ, nhưng dù sao đấy cũng là con người ít nhiều có tâm, dù đã phạm phải những sai lầm, thậm chí là sai lầm tối nghiêm trọng; và quan trọng hơn cả là ông đã cứu mình thoát khỏi tai họa từ lũ đầu đất ngu dốt, vô học, vô nhân tính. Cái văn hóa của người có hóc vấn, có tư chất văn hóa, nhân văn là ở chỗ đó, chứ không như những kẻ thất nhân thất đức, vô ơn về NỊNH ĐẾN MỨC NÀY THÌ BUỒN CHO VĂN NHÂN NƯỚC NHÀ SAO MÀ HÈN MỌN THẾ…

Nặc danh

Nhiều nhà văn nói một đàng viết một nẻo không cứ gì TBL. Người đọc không biết lúc nào ông ấy nói thật. Lâu rồi cũng nhận ra cả hai thứ nói và viết đều là của giả. Dối trá đến hai lần.

Nhà văn Phạm Viết Đào

THÁI BÁ THƠM ( Đô Lương, Nghệ An) : bà con xa với nhà văn Thái Bá Lợi.Dòng họ Thái Bá chúng tôi ở Đô Lương vốn tự hào có hai nhà văn nổi tiếng hiện nay : Thái Bá Tân và Thái Bá Lợi. Hai hôm nay, sau khi ông Thái Bá Lợi thay mặt những người được giải thưởng nhà nước cám ơn đảng cộng sản quang vinh muôn năm đã ban cho ông số tiền nằm mơ không thấy là 120.000.000 đ được in trên Internet, Thái Bá Thơm tôi nhận được nhiều cú điện thoại phàn nàn, lên án, thậm chí chửi bới rằng sao họ Thái Bá Đô Lương các ông lại sinh ra một con người hèn hạ, bất lương, nói dối vô địch như nhà văn Thái Bá Lợi vậy ? Họ còn bảo : con sâu Thái Bá Lợi làm rầu nồi canh dòng họ Thái Bá, dòng họ ông không còn Thơm nữa ( vì tôi là Thái Bá Thơm mà) Nhờ trang mạng của nhà văn Phạm Viết Đào giúp đỡ tôi in còm này rằng, thưa các bác thù ghét Thái Bá Lợi đừng gọi điện thoại chửi bới tôi và dòng họ tôi nữa; tôi xin thay mặt bà con họ Thái Bá Đô Lương, xin lỗi bà con cả nước vì đã trót sinh ra một nhà văn hèn kém, bợ đít về NỊNH ĐẾN MỨC NÀY THÌ BUỒN CHO VĂN NHÂN NƯỚC NHÀ SAO MÀ HÈN MỌN THẾ…

***

Phạm Phong tôi chúc mừng ông Thái Bá Lợi LỢI DANH đến ào ào, tên ông sẽ được hậu thế nhớ mãi cùng một thời thiện ác, đúng sai, tốt xấu bị đảo lộn này, thời mà các giá trị dỏm lên ngôi, thời của con ốc sên và bọn nhà văn nịnh thần đi bằng lưỡi.

Hà Nội 29/5/2012

Phạm Phong

9 comments on “Thái Bá Lợi: “Mua danh ba vạn, bán danh 120.000.000 Đồng”

 1. Đảng và nhà nước nên coi chừng ,mấy thằng mắt lé hay làm phản lắm “Lưỡng mục bất đồng tâm bất chính” Các cụ nói không bao giờ sai đâu.

  • Qua hàng nghìn năm ông bà ta đã đúc kết:
   – Đừng chơi với thằng lé, đừng ghé nhà thằng lùn
   – Nhứt lé, nhì lùn.
   Đúng 99%

 2. Vẫn biết người nghệ sĩ khí. Cái sĩ khí ấy bây giờ ra sao? Từng biết một ông y sĩ nhảy vọt lên tiến sĩ, rồi trở thành nhà văn. Ông ta phát xuất một ý tưởng thiên tài, ấy là luật nhà thơ.
  Sĩ khí xứ nghệ bừng bừng với cây bút đại tài xứ nghệ, biết đâu có một ngày ông Tiên Điền cũng phải bái phục. Văn chính là người, đăng đàn diễn thuyết lại càng lộ chất người.

 3. Tôi thấy lời phát biểu cũng đâu có gì để bị chửi ghê gớm đến thế nhỉ? Trong tình thế BTC là của ĐCSVN thì lời phát biểu tất nhiên sẽ được biên tập theo cách có lợi cho họ, chưa chắc hoàn toàn là của ông TBL. Ổng chỉ có một sai lầm là đại diện đọc mà không lường trước được hậu quả là một số thành phần khác chính kiến sẽ dựa vào đó bới móc, chưa kể một số vì ganh tỵ & bị giải thưởng ghẻ lạnh cũng thừa cơ hội ăn hôi… Mà nếu một trong các bạn là người đại diện đọc theo biên tập thì các bạn có thể đọc một phát biểu hoàn toàn khác theo ý của mình không? Tôi thiết nghĩ các nhà văn, nghệ sĩ các ngài nên đến đối đãi với nhau bằng sự thông cảm, bao dung & lịch sự thì hay hơn, vậy mới xứng đáng gọi là người làm nghệ thuật có tâm hồn nhân văn. Chửi bới nhau với ngôn từ như ngoài chợ rồi so đo một số tiền thưởng không có gì là lớn lắm để hạ nhân phẩm người khác và cũng vô tình làm người đọc đánh giá thấp phẩm chất của mình thì thật là đáng buồn cho giới văn nghệ sĩ các người lắm!

 4. Trứng Cóc :
  Qua hàng nghìn năm ông bà ta đã đúc kết:
  – Đừng chơi với thằng lé, đừng ghé nhà thằng lùn
  – Nhứt lé, nhì lùn.
  Đúng 99%

  Thế có nghĩa là đừng chơi với nhà văn Thái Bá Lợi, đừng ghé nhà của nv Nguyên Ngọc sao?

 5. Tôi cũng nghĩ như vậy. Nhà văn thì hãy sống với nhau cho nhân văn một chút. Đem sự ganh tị nhỏ nhen, lối chửi bới chợ búa nhục mạ nhau, thật chẳng ra làm sao cả. Nhiều người cũng chỉ là người hèn, núp sau, nói giấu, làm gì dám ra mặt. Nhưng hôm nay, nhân việc người bạn bị người khác ghen tị, nhục mạ cũng lợi dụng mà làm càn, nói càn. Chẳng ra làm sao cả. Đó là văn nhân ư?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s