Các doanh nghiệp nhà nước nợ hơn 415 nghìn tỷ đồng

Lời bình: Những số liệu về nợ nần của các tập đoàn, tổng công ty toàn là tự biên tự diễn, số liệu không nhất quán, trùng khớp, do đó khó biết sự thật vễ nền kinh tế trong một nước cộng sản như Việt nam hay Trung hoa. Ví dụ trong bài báo của VnEconomy dưới đây, các số liệu của tháng 9/2011 thì đến hiện tại tình trạng nợ đã tệ hại hơn nhiều.

Dẫu vậy, hãy xem vài ví dụ: Tập đoàn Điện EVN nay chỉ còn nợ 62.800 tỉ đồng (>3 tỉ USD), trong khi cách đây không lâu nợ 200 ngàn tỉ đồng tức 10 tỉ USD: 

http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-n…46a424263.html

Trích: “Nợ của EVN đã lên tới 200.000 tỷ đồng

Thứ Hai, 19/12/2011, 03:00 PM (GMT+7)

(Tin tuc) – Theo đó, tính đến ngày 31-12-2010, các khoản đầu tư tài chính dài hạn của công ty mẹ EVN lên tới gần 50.000 tỷ đồng, trong đó chiếm gần 90% là vào những công ty con.” hết trích

Còn VINASHIN, nay phù phép sao đó, từ gần 100 ngàn tỉ đồng nay chỉ còn… 19.600 tỉ đồng. Vào tháng 7/2010 VINASHIN ngập nợ trên 86.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ đô la), mà đến 9/2011 lại xuống chỉ còn 19.200 tỷ đồng (gần 1 tỷ đô la) trong khi ai cũng biết làm ăn thua lỗ, chính phủ phải cho vay thêm lãi suất 0% để trả lương cho công nhân!

Nếu không nắm vững tình trạng kinh doanh hiện tại của các DNNN thì làm sao tái cơ cấu có hiệu quả?? Hay đây lại là một thủ thuật của cán bộ chóp bu để bỏ túi một số tiền lớn khác mà chẳng thay đổi được cách làm ăn thất bại của các doanh nghiệp NN này?

Đây toàn là số liệu gian trá! Đúng là Xạo Hết Chỗ Nói!

Mai Anh

————————-

VnEconomy

ANH TUẤN

29/05/2012

Chỉ riêng 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước dư nợ đã lên tới 218.738 tỷ đồng, chiếm 8,76% tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng.

Đây là con số tại thời điểm tháng 9/2011, được đề cập trong đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước” mà Bộ Tài chính vừa hoàn thiện.

Báo cáo này đề cập khá chi tiết về tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện nay, cũng như phân tích những điểm tồn tại và là những vấn đề mà quá trình tái cơ cấu phải xử lý.

Theo đề án, thực trạng tài chính ở không ít tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp rất yếu kém, tiềm ẩn rủi ro mất cân đối tài chính và có tình trạng thua lỗ kéo dài.

Khối doanh nghiệp này chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ của hệ thống các tổ chức tín dụng. Cụ thể, đề án cho biết, đến tháng 9/2011 dư nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhà nước là 415.347 tỷ đồng, chiếm tới 16,9% tổng dư nợ tín dụng.

Đáng chú ý là chỉ riêng 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước dư nợ đã lên tới 218.738 tỷ đồng, chiếm 8,76% tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng và chiếm 52,66% dư nợ cho vay doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, dẫn đầu là Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) với 72.300 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực (EVN) đứng thứ hai với 62.800 tỷ đồng; thứ ba là Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản (TKV) với 20.500 tỷ đồng; kế đến là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) với 19.600 tỷ đồng.

Về tình hình nợ, đề án cho biết có đến 30/85 tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao hơn 3 lần, đặc biệt có 7 tập đoàn, tổng công ty có tỷ lệ này trên 10 lần (như Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng công ty Thành An và Tổng công ty Phát triển đường cao tốc).

“Tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn tài chính, đang tiềm tàng nhiều nguy cơ rủi ro và đổ vỡ khi kinh doanh không hiệu quả. Mức lỗ bình quân của các tập đoàn, tổng công ty còn lớn: theo báo cáo thống kê mức lỗ bình quân của một doanh nghiệp nhà nước cao gấp 12 lần so với doanh nghiệp ngoài nhà nước”, đề án đưa ra đánh giá.

Cụ thể, có một số tập đoàn có lỗ lớn như EVN (năm 2010 lỗ 12.313 tỷ đồng, lũy kế hợp nhất 2010 là 24.262 tỷ đồn), Vinashin (năm 2009 lỗ 5.000 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ), Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (năm 2009 theo kết luận của kiểm toán là 1.026 tỷ đồng) và một số tổng công ty khác…  Tổng số lỗ lũy kế của các tổng công ty, tập đoàn đến ngày 31/12/2011 là 26.110 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đề án, đa số các doanh nghiệp nhà nước đều có lãi và đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Điển hình như các tập đoàn Petro Vietnam, VNPT, TKV, Viettel, Sông Đà, các Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, Miền Nam và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn…

Ở những hạn chế chung, là công cụ điều tiết vĩ mô của nhà nước, nhưng theo đánh giá tại đề án, nhiều lĩnh vực quan trọng doanh nghiệp nhà nước giữ thị phần lớn nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế; một số ngành, lĩnh vực các thành phần kinh tế khác có thể tham gia nhưng doanh nghiệp nhà nước giữ thị phần lớn tạo ra tình trạng độc quyền; khu vực doanh nghiệp nhà nước sử dụng nhiều tài sản, đất đai, nhưng hiệu quả sử dụng thấp, lãng phí, thậm chí sai mục đích…

3 comments on “Các doanh nghiệp nhà nước nợ hơn 415 nghìn tỷ đồng

 1. CUỘC TRANH ĐẤU ĐÒI HỎI CHO CÔNG BẰNG , DÂN CHỦ VẪN NGÀY ĐÊM TIẾP DIỄN MẶC CHO ĐÀN ÁP BẮT BỚ .
  HOAN HÔ TINH THẦN TRANH ĐẤU KIÊN CƯỜNG CỦA NGƯỜI DÂN MIỀN BẮC , NGƯỜI DÂN HÀ NỘI .
  DÙ Ở MIỀN NÀO TRÊN ĐẤT NƯỚC VN NÀY , NHỮNG NGƯỜI DÂN YÊU CÔNG BẰNG TỰ DO DÂN CHỦ HẢY CÓ HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC ỦNG HỘ CHO CUỘC TRANH ĐÂU GIAN KHỔ NHƯNG CHÍNH NGHĨA NÀY .
  MỌI NGƯỜI HẢY CÙNG NHAU GÓP CHÚT CÔNG SỨC MÀ MÌNH CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC . HUY ĐỘNG ĐƯỢC SỨC MẠNH CỦA TOÀN DÂN CHẮC CHẮN CƯỜNG QUYỀN PHẢI LÙI BƯỚC .

  http://anhbasam.wordpress.com/

  Tin nóng: 8h45′ – 30/05/2012

  Trước văn phòng Chính phủ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, hiện tập trung rất đông bà con khiếu kiện áo đỏ. Cảnh sát được huy động đến khá đông, giăng phía trước cổng vào phủ Chủ tịch và văn phòng Chính phủ, gây nên ùn tắc suốt tuyến Hoàng Hoa Thám và đường Thanh Niên.
  Một CTV cho biết, lúc 9h13′, Tại vườn Hoa Mai Xuân Thưởng cổng Văn phòng chính phủ có hơn năm chục bà con tiểu thương đồng phục áo đỏ in khẩu hiệu biểu tình. Hai chục CSGT dẹp đường, 2 xe cảnh sát cơ động 60 lính, an ninh mật vụ vài chục, cảnh sát sắc phục khoảng 40, hai xe con chở chỉ huy tiền Phương đàn áp đẩy lùi bà con về cổng đền Quán Thánh.
  10h5′: Đoàn áo đỏ đang bị tóm mấy trăm người về số 1 Ngô THì Nhậm… Xe đang hú còi inh ỏi dọc đường.

 2. CHẲNG QUA LÀ BỌN TƯ BẢN GIẨY HOÀI MÀ KHÔNG CHẾT TỤI NÓ CÒN CHÚT ÍT LỊCH SỰ VỚI VN ĐÓ THÔI , CHƯ NẾU NÓI HUỴCH TOẸT RA LÀ TỤI NÓ QUÁ SỢ BỌN TẬP ĐOÀN ĂN HẠI THAM NHŨNG NÀY QUÁ RỒI .

  WB: Nhà tài trợ quan ngại về các tập đoàn Việt Nam

  Phát biểu tại họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 (CG giữa kỳ 2012) chiều 28/5, Giám đốc quốc gia World Bank Victoria Kwakwa cho biết các nhà tài trợ thực sự quan ngại trước những kết quả kinh doanh gần đây của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

  http://bee.net.vn/channel/2043/201205/WB-Nha-tai-tro-quan-ngai-ve-cac-tap-doan-Viet-Nam-1837277/

 3. Vinasin báo còn nợ gần 20 ngàn tỷ là đúng, vị số nợ năm ngoái đã được tái cơ cấu rồi thôi. Đấy là thành tựu và chủ trương đúng của việc tái cơ cấu Vinashin. Số nợ 400 ngàn tỷ kia cũng không lo. Chỉ giở phep màu tái cơ cấu là sang năm hết nợ; nợ bao nhiêu cũng hết… Chúng ta có Đảng lãnh đạo tài tình và sáng suốt, có thủ tướng giỏi nhất châu A mà, sợ đéo gì.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s