CXN_053012_1547_178 tỉ (9 triệu usd) để nâng cấp đường Bauxite mà còn không có thì làm gì có 37 tỉ usd để tái cấu trúc nhà băng

Châu Xuân Nguyễn
Tình hình kinh tế VN hiện đang tê liệt, tất cả ngưng trệ vì không có tiền và chờ tiền, điều này làm tất cả dự án đều phải trì trệ, phát sinh thêm hoang phí. Như con đường đến QL 20 chưa hoàn thành, nhà máy Bauxite phải ngưng thay vì vận hành vào tháng 6 này, tiền máy móc, lãi vay, lương NV phải trả, tất tần tật đều là nước đổ xuống biển, bao giờ có 9 triệu usd ??? bao giờ thi công xong ??? Bao giờ mới bắt đầu sản xuất, rồi cảng Kê Gà chưa động thổ, có thể thiết kế cũng chưa hoàn tất ??? Làm ăn như thế này thì hoang phí tiền thuế người dân không kém gì ụ nổi của Vinalines và 86 000 tỉ vnd của Vinashin. Bao giờ dân VN thoát khỏi sự bất tài tham nhũng của tập đoàn 3 D đây ???

http://laodong.com.vn/Xa-hoi/Bao-gio-cho-den-thang-6/66417.bld

ĐƯỜNG VẬN CHUYỂN BAUXITE LÂM ĐỒNG:

Bao giờ cho đến… tháng 6?

Thứ ba 29/05/2012 08:17

Dự kiến, đến tháng 6 này, nhà máy alumin thuộc Dự án tổ hợp bauxite nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) chính thức đi vào hoạt động. Công trình nâng cấp tỉnh lộ 725 phục vụ nhà máy cũng đã được khởi công và theo tính toán cũng sẽ cơ bản hoàn thành vào tháng 6.

Bao giờ cho đến... tháng 6?

Nỗi lo của “con đường vận chuyển bauxite” còn là quốc lộ 20 nối tỉnh lộ 725 với Biên Hòa – Đồng Nai. Ảnh: K.D

Tuy nhiên, cho đến nay, công trình chỉ mới được “bươi ra” rồi… để đấy!Giám đốc Sở GTVT Lâm Đồng – ông Trương Hữu Hiệp – cho biết: Đường vận chuyển bauxite nhôm Lâm Đồng dài 18,5km nằm trên quốc lộ 725, nối nhà máy (thuộc huyện Bảo Lâm) đến quốc lộ 20 (Bảo Lộc), có tổng vốn 178 tỉ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn của Tập đoàn CN Than và Khoáng sản VN (TKV), do Sở GTVT Lâm Đồng làm chủ đầu tư. “Dù là chủ đầu tư, nhưng vốn thuộc TKV nên sở phải chờ. Nói chung, mãi đến tận lúc này, TKV vẫn chưa chi đồng nào cả! Do vậy, công trình bị đình trệ” – ông Hiệp tỏ ra bức xúc. Cũng theo ông Hiệp, bởi TKV chậm ứng vốn nên UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Chính phủ, đề nghị chỉ đạo bộ và ngành chức năng của trung ương có hướng dẫn để TKV sớm chuyển vốn ứng nhằm triển khai nâng cấp đường 725.Cũng do “đói vốn” nên mặc dầu được khởi công từ tháng 12.2011, nhưng mãi đến tháng 3 vừa rồi công trình mới được động thổ để chính thức đưa vào thi công. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, trong quá trình thi công, đơn vị thi công (Cty CP xây lắp dầu khí I) cũng chỉ thi công cầm chừng vì không được ứng vốn. Đến nửa cuối tháng 4 vừa rồi, sau hơn một tháng được thi công cầm chừng, công trình đường vận chuyển bauxite Lâm Đồng gần như bị đình trệ hoàn toàn. Hiện tại, các loại máy móc, thiết bị… đã được tập kết tại hiện trường, nhưng công nhân phải “ăn không ngồi rồi” bởi không có tiền để vận hành. Và vì thế, chắc chắn công trình không thể hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Theo đơn vị thi công (Cty CP xây lắp dầu khí I), mặc dầu chưa được ứng vốn nhưng đơn vị đã bỏ ra khoảng 10 tỉ đồng để thi công công trình; nay vì nguồn tiền cạn kiệt nên đơn vị đành phải “gác máy” nằm chờ! Về phía mình, TKV cho biết là hạng mục nâng cấp đường 725 không nằm trong tổng thể Dự ánbauxite Tây Nguyên mà chỉ là phát sinh nên đơn vị phải hạch toán vào nguồn vốn khác; trong khi, việc “hạch toán vào nguồn vốn khác” này vẫn chưa có một “cơ chế” nào đó phù hợp nên đành phải… chờ!

Nhà máy alumin thuộc tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng sắp đến ngày chính thức được đưa vào vận hành. Ấy nhưng, câu hỏi “bao giờ cho đến… tháng 6?” hiện vẫn đang còn treo lơ lửng!

Khắc Dũng

2 comments on “CXN_053012_1547_178 tỉ (9 triệu usd) để nâng cấp đường Bauxite mà còn không có thì làm gì có 37 tỉ usd để tái cấu trúc nhà băng

 1. Chỉ căn cứ vào những thông tin của các báo lề đảng thôi thì cũng đã thấy lộ ra đầy những nghịch lý: Dư địa tín dụng tăng nhưng các doanh nghiệp chết. CPI giảm, GDP tăng 4% (một con số mà nhiều quốc gia khác đang mơ) bên cạnh một đống các doanh nghiệp NN thua lỗ. Hàng tồn kho chất đống nhưng giá không giảm. CPI giảm nhưng các bà nội trợ méo mặt….
  Càng ngày bọn CSVN càng lộ rõ những bế tắc tron việc điều hành kinh tế. Đã đến lúc dân mình phải đứng lên giành lại quyền điều hành đất nước rồi. Bọn CS còn nắm quyền ngày nào là dân mình còn khốn khó ngày đó.

 2. Bọn chúng nói:Dư Địa….?Thế thì tại sao không thanh khoản cho các Doanh nghiệp”tư nhân”mà chỉ lo cho các Doanh nghiệp nhà nước(DNNN)?
  -Hàng loạt DNNN như Sông Đà,EVN,Ngân Hàng NNPTNT……đang “Sặc Máu”cả lũ vì không có tiền “thanh khoản”!Chưa nói đến các khoản vay và Nợ của ông Vinashin,Vinalines..với nước ngoài(chưa trả lãi chứ đừng nói đến gốc)!
  -Nó đang dùng chiêu (ĐHN để vay 10 usd của đối tác)xây nhà máy Điện hạt Nhân/Ninh Thuận để “đánh lận con đen” nên bị TS.NXD lột mặt ra đấy!
  -Càng rõ nét là:http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/aid-projects-shut-down-after-reports-of-fraud-5-30-12–155674415.html:Đan Mạch hủy bỏ các dự án tài trợ cho Việt Nam vì có gian lận!
  Những chiêu bài Bát Nháo đều bị Anh Châu “khui ra”nên mọi người ai cũng thấy và hiểu rất rõ tài”kinh bang tế thần”của chúng nó!Nhất là tên y tá chích heo dạo khắp mọi miền đất nước….!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s