Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối thoại với giáo dân Cồn Dầu: Tìm tiếng nói chung trong thu hồi đất

Tuổi trẻ

“Quan điểm của lãnh đạo TP là khi thực hiện giải tỏa, cuộc sống người dân phải tốt hơn. Nếu có hộ nào vì giải tỏa mà nghèo khó, không lối thoát thì đến gặp trực tiếp bí thư Thành ủy, không gặp được ở cơ quan thì gặp ở nhà riêng sẽ được tiếp và giải quyết rốt ráo” – Ông Nguyễn Bá Thanh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Sáng 30-5, ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cùng các ban ngành liên quan đã có buổi đối thoại với các hộ dân bị thu hồi đất ở giáo xứ Cồn Dầu (P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ).

Một người dân ở Cồn Dầu cho rằng diện tích đất đo đạc thu hồi, đền bù cho gia đình bà ít hơn so với thực tế

Cuộc đối thoại nhằm tìm tiếng nói chung trong việc thu hồi đất khi một bộ phận người dân vẫn chưa đồng tình.

Dân muốn tái định cư tại chỗ!

Tại cuộc đối thoại, ông Thái Văn Liên – một người dân ở Cồn Dầu – cho biết việc áp giá đền bù đối với diện tích đất gia đình ông bị thu hồi là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, ông Liên cho rằng nguyện vọng của ông và nhiều giáo dân muốn được TP bố trí đất tái định cư tại chỗ, gần khu vực nhà thờ để tiện sinh hoạt.68 hộ dân có mặt tại cuộc đối thoại là những gia đình đã hai năm qua chưa chịu bàn giao mặt bằng, nhận đất tái định cư và nhận tiền đền bù giải tỏa. Việc người dân không chịu bàn giao mặt bằng đã gây nhiều khó khăn trong việc thực hiện dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Người dân chưa nhận tiền đền bù vì họ cho rằng việc phân đất tái định cư chưa phù hợp và cũng có những trường hợp chủ hộ bỏ đi khỏi địa phương hoặc vướng mắc về thủ tục pháp lý đất đai.

Tiếp lời ông Liên, nhiều hộ dân là giáo dân cũng có nguyện vọng muốn được tái định cư tại chỗ, gần nhà thờ. Ngoài ra, các hộ dân còn đưa ra nhiều kiến nghị về việc xin đổi diện tích đất vì sau khi bị Nhà nước thu hồi đất, gia đình họ rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Ông Nguyễn Quang Sự nói gia đình ông 11 khẩu nhưng chỉ được bố trí một lô đất tái định cư ở đường 10,5m. Ông đã làm đơn xin thêm suất tái định cư nhưng không được giải quyết.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân, ông Nguyễn Bá Thanh nói mọi vướng mắc của người dân, lãnh đạo TP sẽ ngồi lại để tháo gỡ và đi đến thống nhất một tiếng nói chung. “Việc thu hồi đất, giải tỏa, bố trí tái định cư cho người dân, TP đã tính toán và quy hoạch khu dân cư để bố trí cho các hộ sinh sống hợp lý. Chỗ ở mới phải tốt hơn chỗ ở cũ. Nhưng người dân phải hiểu rằng mọi thắc mắc, những điều mà người dân kiến nghị sẽ được giải quyết thỏa đáng chứ không thể thỏa mãn theo ý của người dân được. TP không quy hoạch khu tái định cư ở gần nhà thờ nên không thể bố trí đất tái định cư cho người dân tại chỗ được” – ông Thanh giải thích.

Theo ông Thanh, trường hợp người dân muốn mua lại đất với diện tích lớn làm biệt thự nhà vườn, ở gần nhà thờ, TP Đà Nẵng cam kết sẽ làm việc với nhà đầu tư đề nghị bán lại đất với giá ưu đãi, “mềm” hơn chút ít so với giá thị trường. Tại cuộc đối thoại, nhiều người dân nói gia đình họ đang rơi vào cảnh khó khăn, khi nhận được đất tái định cư đã không có tiền làm nhà…

Tổ chức đo đạc lại đất bị thu hồi

Nhiều hộ dân phản ảnh khi tiến hành thu hồi đất, TP đo đạc diện tích đất không đúng với thực tế đất của các hộ gia đình. Đa số trường hợp bị thu hồi diện tích đất đo đạc nhỏ hơn thực tế. Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo Ban giải tỏa đền bù số 2 cùng UBND Q.Cẩm Lệ đo đạc lại toàn bộ diện tích đất thực tế của người dân vì khi giải tỏa chỉ đền bù đất thực tế thu hồi chứ không căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo ông Thanh, sau cuộc đối thoại này, TP sẽ mời Trung tâm đo đạc về đo lại diện tích đất của người dân cho chính xác để người dân không bị thiệt thòi. Trường hợp sau khi đo đạc lại, người dân vẫn không đồng ý thì TP sẽ giới thiệu các trung tâm đo đạc khác, người dân có thể mời họ về đo lại và phải chịu chi phí.

Ông Thanh cũng yêu cầu lãnh đạo UBND Q.Cẩm Lệ, Ban giải tỏa đền bù số 2 phải đến nhà của từng người dân ghi nhận thực trạng cụ thể, hoàn cảnh của từng gia đình để giải quyết thấu đáo. Khi các hộ gia đình nêu hoàn cảnh gia đình đông con nhưng chỉ được bố trí một lô đất tái định cư, ông Thanh lưu ý các ngành chức năng không được giải quyết cứng nhắc, rập khuôn, ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống của người dân. Trường hợp các gia đình đông nhân khẩu, bức xúc về nhà ở dù diện tích thu hồi ít cũng phải xem xét lại để ít nhất mỗi cặp vợ chồng khi ra riêng có nơi ở ổn định.

“Tôi tin rằng việc làm của TP sẽ tốt hơn cho người dân, còn tốt như thế nào thì người dân hãy chờ sẽ biết. Bao năm nay, TP đã giải tỏa không biết bao nhiêu dự án, thu hồi đất của bao nhiêu ngàn hộ, người dân đều đồng tình hết. TP cũng không muốn xảy ra chuyện buồn như ở Cồn Dầu. Không ai muốn đem cảnh sát cơ động đội mũ sắt đến cưỡng chế người dân tay yếu chân mềm, chỉ muốn cuộc sống người dân tại quê hương mình tốt đẹp lên” – ông Thanh tâm sự.

Theo báo cáo của UBND quận Cẩm Lệ, từ đầu năm 2012 đến nay chỉ có thêm 24 hộ dân ở giáo xứ Cồn Dầu chịu bàn giao mặt bằng. Theo đó, về nhà đất, người dân nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng được 649 hồ sơ (559 nhà và 90 hồ sơ đất trống). Còn 266 hồ sơ chưa bàn giao, trong đó có 68 hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

Theo: Tuổi trẻ

3 comments on “Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đối thoại với giáo dân Cồn Dầu: Tìm tiếng nói chung trong thu hồi đất

 1. Trong các ông UVTWD hiện nay thì tôi kết Bá Thanh nhất. Đúng ra ông ta phải là TBT mới xứng đáng:xui nhiều thuyền cá đánh tàu hải giám trung cộng, nói chuyện với tù nhân và đặc biệt cuộc nói chuyện cách nay vài tháng được truyền hình trực tiếp mấy tiếng mà người nghe không biết chán cũng đả thể hiện tài năng của ông ta.(Còn tham nhũng ai mà không có, ai mà hoàn hảo bao giờ, trong chế độ này là vậy, nhưng ông Thanh ăn nhưng biết lo nhiều hơn các vị khác đấy)

 2. Bá Thanh cướp nghệ thuật hơn, dân mất đau mà không biết làm gì xứng đáng làm đảng trưởng đảng cướp giết hiếp !!!

 3. ‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’
  VnExpress.net – 22 giờ trước

  Email
  In ra
  “Tập thể Vinalines khi đó mất đoàn kết, cần thay một vị trí chủ chốt. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn”, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng trả lời VnExpress, ngày 30/5.
  >> “Bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đúng quy trình, thẩm quyền”
  >> Vinalines: Lỗ và lãng phí trên 2 nghìn tỷ đồng
  – Khi biết tin cơ quan điều tra khởi tố ông Dương Chí Dũng – người vừa được bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải – cảm xúc của ông lúc đó thế nào?
  – Khi nhận tin ông Dũng bị khởi tố, tôi đang công tác nước ngoài. Ban đầu tôi hết sức ngỡ ngàng và sốc bởi sáng 14/5 ông Dũng vẫn phát biểu tại cuộc họp của bộ với thái độ khá bình thản. Ngay trong ngày 18/5, tôi gọi điện cho các thứ trưởng yêu cầu họp lãnh đạo Bộ để có giải pháp xử lý trước mắt, đó là đình chỉ công tác, sinh hoạt Đảng của ông Dũng, cử lãnh đạo xuống làm việc với Vinalines để ổn định tư tưởng cán bộ, xuống gia đình để động viên và kêu gọi ông Dũng ra đầu thú.

  Bộ trưởng Đinh La Thăng: “Tôi không sai quy trình, thủ tục khi quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng”. Ảnh: Tiến Dũng
  – Ông giải thích thế nào về quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng từ Chủ tịch Vinalines làm Cục trưởng Hàng hải trong khi đơn vị này đang bị thanh tra?
  – Việc thanh tra Vinalines là theo kế hoạch chứ không phải thanh tra đột xuất do có dấu hiệu sai phạm. Hiện, không có quy định là đơn vị đang bị thanh tra thì tạm dừng điều động, bổ nhiệm cán bộ. Ngoài ra, tập thể Vinalines khi đó có thể nói là mất đoàn kết cần thay một vị trí chủ chốt. Do đó, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng Hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn, đẩy mạnh chiến lược biển và quá trình tái cơ cấu tập đoàn. Nếu không giải quyết vấn đề nội bộ thì sẽ cản trở sự phát triển, nhất là trong bối cảnh ngành vận tải đứng trước khủng hoảng.
  Từ tháng 9/2011, Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông có chủ trương phải đưa ông Dũng ra khỏi vị trí Chủ tịch Vinalines càng sớm càng tốt. Sau hơn một tháng động viên thì ông Dũng mới đồng ý. Tuy nhiên, thời gian thực hiện quy trình thủ tục, bổ nhiệm quá lâu, từ tháng 10/2011 (xin chủ trương) đến tháng 2/2012 (có quyết định) là gần 5 tháng. Nếu tôi có toàn quyền quyết định, thì không để đến lúc giáp kết luận thanh tra rồi mới điều chuyển, gây hiểu lầm và phản cảm trong dư luận.
  Tôi xin khẳng định, tôi không sai quy trình, thủ tục khi quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Thực tế, sau khi chuyển ông Dũng đi thì bộ máy Vinalines hoạt động tốt hơn.
  – Trước thời điểm bổ nhiệm ông Dũng, Bộ Giao thông từng nhận được cảnh báo gì từ cơ quan điều tra, thanh tra ?
  – Trong quá trình tiến hành quy trình bổ nhiệm, Bộ Giao thông không nhận được bất kỳ thông tin nào từ thanh tra hay đơn thư khiếu nại về sai phạm của ông Dũng. Chỉ đến ngày 16/2/2012 (10 ngày sau khi có quyết định bổ nhiệm ông Dũng) thì lãnh đạo bộ và Vinalines mới được mời sang để thông qua dự thảo kết luận thanh tra. Đây là lần đầu tiên tôi biết về kết quả thanh tra.
  – Ông đánh giá thế nào về năng lực, đạo đức của ông Dương Chí Dũng?
  – Trước khi về Bộ Giao thông, tôi chỉ biết ông Dũng qua sinh hoạt tại cơ quan Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương. Cuối năm 2010, ông Dũng còn được bầu vào Thường vụ đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương. Đây là cách đánh giá chính thống của tổ chức, còn khi làm quy trình bổ nhiệm thì tập thể nhận xét, đánh giá trên hồ sơ của tổ chức.
  Ngoài ra, tôi thấy ông Dũng có khả năng hùng biện tốt. Thậm chí ngày 14/5/2012, khi họp về tái cơ cấu doanh nghiệp, ông Dũng vẫn còn đứng dậy phê phán Vinalines gay gắt gần một giờ.

  Bộ trưởng Đinh La Thăng chúc mừng ông Dương Chí Dũng (ngoài cùng bên phải) khi nhậm chức. Ảnh: Cục Hàng hải
  – Từ vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng gây dư luận không tốt, cá nhân ông rút ra những bài học gì?
  – Trước hết, tôi khẳng định việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng, thực chất là cho ông Dũng thôi chức Chủ tịch Vinalines. Lúc đó làm gì có thông tin, có cơ sở để chỉ cho ông Dũng thôi chức mà không bổ nhiệm một chức vụ mới. Vị trí ông Dũng bị điều đi (Cục trưởng) về cấp bổ nhiệm và chức vụ Đảng là thấp hơn. Chức cũ của ông Dũng do Thủ tướng bổ nhiệm còn chức mới chỉ do Bộ trưởng bổ nhiệm.
  Tuy nhiên, qua vụ việc này tôi phải rút kinh nghiệm sâu sắc là phải chủ động báo cáo, thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan liên quan và công luận để tránh gây hiểu lầm và bức xúc trong dư luận xã hội.
  – Trước thực trạng thua lỗ, khó khăn tại Vinalines, ông có đề xuất gì với Chính phủ để vực dậy tập đoàn này?
  – Theo tôi, Vinalines sẽ tập trung vào 3 mảng chính là vận tải biển, kinh doanh cảng biển và dịch vụ cảng. Ngoài ra, tập đoàn sẽ thoái vốn ở các đơn vị kinh doanh ngoài ngành, tái cơ cấu công ty mẹ ở Vinalines, đưa xuống còn 40 đầu mối, thay vì 80 như hiện nay. Trong thời gian này, công ty con nào có điều kiện có thể cổ phần hóa, còn công ty mẹ sẽ cổ phần hóa trong thời gian sớm nhất, trước năm 2015.
  Diễn tiến vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
  -19/11/2011: Bộ Giao thông Vận tải có phương án trình Thủ tướng đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines, để bộ này bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Hàng hải.
  – 23/12/2011: Bộ Giao thông có tờ trình gửi Ban cán sự đảng Chính phủ đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và đề nghị Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huệ giữ chức này.
  – 9/1/2012: Bộ Nội vụ có tờ trình về công tác nhân sự tại Vinalines.
  – 6/2/2012: Thủ tướng quyết định cho ông Dương Chí Dũng thôi chức ở Vinalines để Bộ trưởng Giao thông bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng có quyết định bổ nhiệm.
  – 16/2/2012: Thanh tra Chính phủ họp với lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải để triển khai Dự thảo kết luận thanh tra – trong đó có những dấu hiệu sai phạm của ông Dương Chí Dũng khi còn làm Chủ tịch Vinalines.
  – 12/4/2012: Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ ký kết luận thanh tra.
  – 18/5/2012: Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng. Cùng ngày, Bộ Giao thông đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng đối với ông Dũng.
  Việt Anh – Tiến Dũng
  Rất tiếc. Đã xảy ra lỗi. Xin thử lại.
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  Bài viết: Lỗ hổng tập đoàn, tổng công ty – Kỳ 2: Sau tấm gương vỡ của 2 “Vina”
  Bài viết: Hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn ngân hàng dành cho các tập đoàn
  Bài viết: Lỗ hổng tập đoàn, tổng công ty
  Bài viết: Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng: Điều đáng tiếc
  Bài viết: Nhà tài trợ quốc tế lo ngại về các tập đoàn Việt Nam
  Hình ảnh: ‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’
  Hình ảnh: ‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’
  ĐÁNG CHÚ Ý
  Trẻ em “giới tính thứ ba” gặp nhiều rủi ro
  Tuổi Trẻ

  Mua bán đạn dược thế giới đạt 4 tỉ USD/năm
  Thanh Niên

  Ngọc Trinh béo lên?
  2Sao

  Phụ nữ nhiều khi dại dột lắm!
  vn.nang.yahoo.com

  Hoàng My có thực sự vô ơn?
  vn.thegioisao.yahoo.com
  Về trang nhất
  Kết bạn với Yahoo! Tin Tức trên Facebook để cập nhật thông tin nóng hổi nhất

  Email
  In ra
  TIN KHÁC
  Hai bộ báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
  Xử lý nghiêm sai phạm ở Vinalines
  Chỉ có xử lý nợ xấu mới cứu được doanh nghiệp
  Bộ GTVT lên tiếng về đề án “khủng”
  Cấp sổ đỏ trước khi chia thừa kế?

  Dương Yến Ngọc: ‘Người ta muốn hãm hại tôi’
  2Sao

  Thái Hà: ‘Thẩm mỹ vòng 1, thì đã sao!’
  2Sao

  Mỹ sẽ không công bố toàn bộ thông tin về đàm phán TTP
  Thanh Niên Online
  ĐỌC THÊM

  story
  Vì sao Sao Mai Điểm Hẹn mất sóng trực tiếp trên VT …

  story
  Fernando Torres: Tôi đang khát khao ghi bàn

  story
  Premier League “vô đối” doanh thu nhưng trả lương cũng …
  http://vn.news.yahoo.com/t%C3%B4i-b%E1%BB%95-nhi%E1%BB%87m-%C3%B4ng-d%C5%A9ng-l%C3%A0m-c%E1%BB%A5c-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-044100004.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s