Chí nguy! Đến lượt Đinh La Thăng lộ bí mật công tác

 

Võ Văn Tạo (Danlambao) – Sau gần 2 tuần quyết… “đổ keo miệng” (từ ngày Cục trưởng Hàng hải VN Dương Chí Dũng “xổng lưới” điều tra) trước sức ép công luận và Quốc hội, ngày 30-5, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng phải “cạy keo miệng” với Vnexpress về việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Hàng hải. Vẫn miệng lưỡi xảo ngôn quen thuộc từ thời làm công tác Đoàn, Thăng ngụy biện: “Tập thể Vinalines khi đó mất đoàn kết, cần thay một vị trí chủ chốt. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn”.
Úa Trời! Với câu nói trên, ai cũng hiểu Dương Chí Dũng là hạt nhân gây mất đoàn kết, mới phải đổi đi nơi khác. Đổi đi đâu, lại đổi lên làm Cục trưởng Hàng hải VN – cục loại I, có chức năng đối ngoại theo ủy quyền của Bộ GTVT và Chính phủ?! Chẳng trách vụ Dũng vỡ lở, nhiều quan chức cao cấp của Cục Hàng hải (đương chức và kể cả đã nghỉ hưu) rất lấy làm giận dữ và xấu hổ. Giận giữ vì người ta coi Cục Hàng hải như cái thùng rác, chỗ chứa các “phế nhân”? Giận giữ vì đang yên đang lành, người ta gieo rắc hiểm họa mất đoàn kết đến Cục! Xấu hổ vì thiên hạ trong và ngoài nước, mấy ai tường tận nguyên nhân Dũng bị khởi tố vì quá khứ cầm cương ở Vinalines? Chỉ biết Cục trưởng Hàng hải bị Bộ Công an khởi tố và đã bỏ trốn chui lủi nhục nhã, đối mặt với lệnh truy nã đặc biệt!

Những người rành công tác tổ chức dư biết, một cách công minh và thông thường, một khi cán bộ “bốc mùi”, cấp trên và tổ chức lập tức “chơi bài” điều động đến một cái ghế chuyên viên “ngồi chơi xơi nước”, chờ xác minh xử lý. Ai đời lại “hỏa tốc” đưa lên chức lãnh đạo cao nhất một cục quan trọng như Cục Hàng hải?

Bằng lối biện bạch như trên, Thăng tự vả miệng mình cùng miệng nhiều “tai to mặt lớn”. Khi vụ Dũng vừa phát lộ, các ông Nguyễn Văn Công (Thứ trưởng GTVT – phụ trách hàng hải) và Vũ Đức Đam (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) đều tuyên bố việc bổ nhiệm Dũng giữ chức Cục trưởng Hàng hải hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định, quy trình… vì quyết định bổ nhiệm được ký trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ (ý nói, trước khi có kết luận, cấp trên hữu trách là Bộ và Chính phủ không hề hay biết sai phạm, khuyết điểm, yếu kém của Dũng).
Nhưng, những ý đã phân tích ở trên vẫn chưa phải đỉnh điểm của vấn đề:
Qua cuộc trả lời phỏng vấn Vnexpress của Thăng, đã lộ ra tình tiết: “Từ tháng 9/2011, Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông có chủ trương phải đưa ông Dũng ra khỏi vị trí Chủ tịch Vinalines càng sớm càng tốt”. Đấy nhé! Từ tháng 9-2011, chẳng riêng cá nhân Thăng, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã biết “vấn đề” của Dũng. Cũng qua cuộc trả lời phỏng vấn này, toàn bộ câu chuyện đưa Dũng lên ghế Cục trưởng Hàng hải hiện nguyên hình:

Bộ trưởng Đinh La Thăng và Cục trưởng Dương Chí Dũng
Diễn tiến vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng:
– 19/11/2011: Bộ Giao thông Vận tải có phương án trình Thủ tướng đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines, để bộ này bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Hàng hải.
– 23/12/2011: Bộ Giao thông có tờ trình gửi Ban cán sự đảng Chính phủ đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và đề nghị Thủ tướngbổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huệ giữ chức này.
– 9/1/2012: Bộ Nội vụ có tờ trình về công tác nhân sự tại Vinalines.
– 6/2/2012: Thủ tướng quyết định cho ông Dương Chí Dũng thôi chức ở Vinalines để Bộ trưởng Giao thông bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng có quyết định bổ nhiệm.
Chết cha! Vậy là đâu chỉ Thăng quyết định được cái việc ký bổ nhiệm Dũng, một cách tùy hứng cá nhân vào cái ngày 6-2-2012 đen tối. Phương án Dũng thôi Chủ tịch Vinalines để làm Cục trưởng đã qua thẩm định, cân nhắc của tập thể lãnh đạo, từ Bộ GTVT, đến Ban Cán sự đảng của Chính phủ, Bộ Nội vụ, Thủ tướng… Lộ hết rồi nhá!
Tiết lộ động trời này vô tình đưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào thế “việt vị”. Trước đó, ngày 25-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Nội vụ giải trình làm rõ vấn đề liên quan việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Ai cũng hiểu, bằng động tác này, Thủ tướng muốn định hướng dư luận rằng ông bất ngờ và không hay biết gì về việc Chủ tịch Vinalines đang bê bối, lại được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng một cục tối quan trọng và danh giá như Cục Hàng hải! Chà! Tội này khó bỏ qua đó Thăng! (khôn hồn thì lên mà năn nỉ “Nô tài có lỗi” với Thủ tướng đi).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Cục trưởng Dương Chí Dũng
Thế là, sau vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào “lỡ miệng” thú nhận (trên điện thoại) với Cụ bà Liêm khiết Lê Hiền Đức về vụ tập thể lãnh đạo tỉnh (chứ không phải chỉ cá nhân ông Hào), trong đó có Bí thư Tỉnh ủy, cố tình báo cáo láo lên Thủ tướng về vụ cưỡng chế ở Văn Giang, nay lại đến lượt Bộ trưởng Đinh La Thăng tiết lộ bí mật công tác (ngu tập thể). Mà lần này, đâu chỉ là cú điện thoại nhỏ nhẹ, riêng tư như của ông Hào. Trả lời phỏng vấn Vnexpess – tờ báo mạng “lề đảng” hàng đầu cơ đấy! (hàng loạt báo khác lập tức trích đăng). Rõ đúng cái miệng “Đinh La To”!
Chí nguy rồi Thăng ơi! Phen này có nhẽ “thăng” luôn chứ chẳng chơi!
___________________________________
Tin liên quan đã đăng:

‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’

Việt Anh – Tiến Dũng (VnExpress) – Bộ trưởng Giao thông Vận tải khẳng định không sai quy trình, thủ tục khi quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Thực tế, sau khi chuyển ông Dũng đi thì bộ máy Vinalines hoạt động tốt hơn.

3 comments on “Chí nguy! Đến lượt Đinh La Thăng lộ bí mật công tác

 1. Bán Nước thì cũng Bán lâu rồi……!Hại Dân thì cũng đã hại lâu rồi….!Chứ có phải đến ngày nay đâu?Cho nên người ta mới nói rằng:Khôn nhà dại chợ-Hèn với Giặc,Ác với Dân là thế!
  Mà đúng thế thật…Quả không ngoa tí nào!(cứ lật lại Lịch sử thì rõ…!)
  Trước thực trạng Bóc và Lột ngày hôm nay với cái cảnh”Lột Trần Truồng 2 mẹ con của Bà Lài và cô Nguyên Thủy(đúng ngay nguyên thủy) của bọn Tư bản Đỏ”là đúng Bản Chất!
  Câu hỏi mà mọi người chúng ta lâu nay thường nghĩ là:Bao giờ bọn chúng Tháo chạy để “bỏ của”chạy lấy người???

 2. 1 thang ngu len lam bo truong giao thong van tai…Phat ngon nhu thang dien.
  Tu vu thu phi cua dan……nop phi la yeu nuoc…nop phi la loi cho nguoi dan ha noi.
  Bay gio thang chuc cuc truong cuc hang hai cho 1 thang quan tham nhung dang bi phap luat dieu tra thi lai noi la……bo nhiem de cuu Vinalines..
  Thang dinh la thang nay bi benh dao roi….chinh phu nen cach chuc no di thoi,de khoi gay hiem hoa cho dan cho dat nuoc..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s