Chú Cuội

Vi Toàn Nghĩa (Danlambao) – Tôi đã viết “Vài lời cuối cùng với Bộ trưởng Đinh La Thăng” (*). Những tưởng “thanh thoát được tý tâm hồn”. Vậy mà ông trả lời phỏng vấn của “việt nam ếch pờ rét” lại làm tôi cáu. Sao ông chẳng khôn ngoan “im lặng là vàng” trong lúc đời ông đang gặp “bước bĩ bực thế này”. Rõ ràng tôi viết thế này là do ông bắt buộc. Phải viết chứ nhỡ 3 hôm nữa ông thôi bộ trưởng thì nói với ai?.
Từ lâu mọi người đều biết nhà nước này bổ nhiệm lãnh đạo có tiêu chí rõ ràng theo các bậc ưu tiên sau:

ƯU TIÊN MỘT:  HẬU DUỆ

ƯU TIÊN HAI:    TIỀN TỆ
ƯU TIÊN BA:     QUAN HỆ
ƯU TIÊN BỐN:  TRÍ TUỆ
Vậy thì việc bổ nhiệm ông làm bộ trưởng là ưu tiên 2 và 3. Vì ông họ Đinh (khác với gốc đa ông đang dựa). Ông bổ nhiệm DŨNG CON cũng vậy thôi – không khác được – giữa đàn quạ mà lông ông màu trắng ông sẽ bị tiêu diệt ngay (ngạn ngữ nga: “đồ quạ trắng”). Về cái này thì tôi thông cảm với ông. Ông đã bổ nhiệm “rất đúng quy trình”, “rất đúng tiêu chuẩn” – và hơn nữa là RẤT ĐÚNG CHỦ TRƯƠNG.
Cái mà tôi muốn nói với ông là: ông không tỉnh táo.
Ở một tập đoàn lớn của nhà nước kia, người ta bổ nhiệm một cháu gái mới 23 tuổi làm chủ tịch hội đồng quản trị dù cháu trái ngạch chuyên môn – cháu tốt nghiệp báo chí mà tập đoàn là xây dựng. Dù cho cháu chưa 1 ngày kinh nghiệm làm lãnh đạo – nhưng cháu lại có ƯU TIÊN MỘT. Nhưng việc bổ nhiệm này khác hẳn ông bổ nhiệm tên “tội phạm DŨNG CON”.Cháu gái này sẽ được giả lương rất hậu và công việc chuyên môn lãnh đạo của cháu nó là: thỉnh thoảng cầm kéo đi cắt băng khánh thành, cầm xẻng xúc 3 xẻng cát ở lễ khởi công… rồi hội nghị… rồi vỗ tay… rồi liên hoan. Hơn nữa nhiệm vụ chính của cháu nó là LÀM CON TIN. Với nhiệm vụ này cháu nó sẽ đảm bảo cho tập đoàn luôn thắng ở các vụ đấu thầu – kể cả khi phải đối địch với các tập đoàn mạnh nước ngoài trong các cuộc đấu thầu quốc tế. Và rõ ràng với cương vị này cháu chẳng bao giờ mắc sai lầm.
Ông thấy chưa? 
Ông hiểu chưa? 
Giá có vị trí nào như thế – ông bổ nhiệm DŨNG CON vào ông đã ung dung ngồi hưởng lộc.
Trước một tên có ”lịch sử lãnh đạo mờ ám” như DŨNG CON mà ông bổ nhiệm vào vị trí “mỡ màng” như thế – ông đã tự đem họa về cho mình.
Đây là những lời khó nghe nhưng chân tình.
Nếu dũng cảm ông nhận tội (tôi khẳng định đây là tội) – còn không thì “im lặng là vàng” trước “tập đoàn gật” cho xong. Tôi đồ rằng tình thế này “tập đoàn gật” sẽ không thể không “gật” để ông thôi giữ chức bộ trưởng giao thông vận tải.
“Mỗi bước ngã là mỗi bước khôn”. Mong ông đừng buồn để còn tính “làm ăn quả khác”.
Kính chào ông.
___________________________________
(*) Vài lời cuối cùng với ông Bộ trưởng Đinh La Thăng
Vi Toàn Nghĩa (Danlambao) – Thật ra là tôi rất bận – tưởng đã “rứt lòng” với ông được rồi, sau những bài viết vừa cổ vũ, thán phục, rồi đến nghi ngờ cuối cùng là THẤT VỌNG về ộng Lẽ đương nhiên thôi – tuổi thơ lặp lại -nhầm hình ảnh con “kỳ lân ” trong những hội hè và hình ảnh con sư tử thật – rất buồn!.
Thế mà cuối cùng tôi vẫn phải viết cho ông những dòng này khi nghe tin ông phải bán cả trụ sở làm việc để lấy tiền phục vụ cho “sự nghiệp giao thông ” của mình – một con người tâm huyết!.
Thưa ông! tôi không dám chắc là các bài viết của tôi đã được ông đọc, vậy mong ông hãy sai thư ký truyền đạt lại cho ông – ông sẽ thấy tôi đã biết được “tình cảnh” của ông lúc này từ rất lâu rồi.
Những “sáng kiến có tính đột phá – có tính chiến lược” của ông trong ngành giao thông vận tải (gtvt) đã được thực tế trả lời – đây là “thực tế khách quan – không có lực lượng thù địch nào hại ông” cả. Sao ông không dám tổng kết thành tích đạt được sau từng “sáng kiến” ấy?.
Này! sao ông rỗi rãi thế? ông đi HOÀNG SA làm gì? Biển thì rộng mênh mông – lại không có đèn xanh đèn đỏ – làm sao tắc đường được? – đường ra đấy chỉ sợ tắc do “tàu nước lạ” thôi. Mà tắc do “tàu nước lạ” thì ông làm gì phải chịu trách nhiệm?.
Trong khi đó HÀ NỘI đang” khốn nạn “về giao thông. Sài Gòn đang đợi ông về để tổng kết “thắng lợi” của “phân làn” – vậy mà ông vẫn bình tĩnh ôm gi ta để “cuộc đời là một khúc quân hành” quân hành của ông đi đâu đấy?.
Thật lòng mà nói tôi đã hiểu ông rồi! vấn đề ở đây không phải là tài năng, nhiệt huyết, lòng yêu tổ quốc v..v…
MÀ VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA ÔNG LÀ: TIỀN- TIỀN -TIỀN và TIỀN!.
Thưa ông lần nữa! tôi rất biết khi ông nhậm chức thì người “tiền nhiệm” của ông đã “nhẳm” hết ngân sách của chính phủ (dân) giao cho bộ giao thông vận tải năm 2012 thế nhưng sao hôm trình bày trực tuyến trước thường vụ quốc hội ông không đứng dậy nói thẳng ra?. Như thế này này:
– Cái thằng đi trước ăn hết sạch gạo rồi – nó quẳng cho tôi cái niêu đất không với vài que diêm – tôi lấy cái đếch gì ra nuôi lính mà làm việc?.
Tiếp nữa là:
– Tôi không chia lợi nhuận với TKV vậy tôi không phải chi tiền làm đường chở quặng cho nó – nó nợ tôi bao nhiêu phải trả tôi để tôi làm đường cho dân đi.
Tiếp:
– Có thằng (doanh nghiệp) nó tặng “BỘ” tôi cái xe 3 tỷ đây này. Quốc hội nhờ công an rà soát lại các dự án người tiền nhiệm đã ký với nó xem nó có bị thần kinh không- để tôi còn có thể ký tiếp với nó.
Tiếp:
– 5 tỷ usd trong vụ VNASHIN là tiền thuế của dân đóng góp cho gtvt. Vụ này không phát hiện ra tham nhũng. Vậy tiền vẫn còn (nằm ở đâu đó) nhờ quốc hội tìm lại hộ để chi cho hạ (thượng) tầng cơ sở giao thông – không bộ giao thông vận tải sẽ mang tiếng với dân với nước.
– Thịt chó thì phải có mắm tôm – thịt bò phải có cần tây và gừng. Không ai cho mắm tôm vào nấu với thịt bò. Vậy mặt cầu THĂNG LONG phải bóc ra làm lại – không sửa chữa nữa mất thời gian và tốn kém. Ai ký quyết định kỹ thuật lai căn này phải bồi thường toàn bộ chi phí (ở đây không dùng “kiểm điểm nghiêm khắc”).
………………..
Lại thưa ông! tôi sắp viết một bài dài về gtvt chỉ là suy nghĩ và đóng góp của tôi thôi. Nhưng chẳng phải để nói với ông – ông thì biết quái gì về gtvt? Ngay cả bây giờ tôi còn chẳng biết ông học trường nào ra.Trông ảnh thì biết ông có biết “bật bông”- cũng đã đọc bản nhạc, lời của ông trong “người đi tìm lửa”. Vì không am hiểu âm nhạc tôi chỉ dám nói thế này:
So với cụ VĂN CAO hay bác PHAN HUỲNH ĐIỂU – thì thực sự ĐINH LA THĂNG ở trường phái khác.
À! mà cái thư tôi gửi cho ông cách đây 6 tháng sao ông không trả lời cùng gửi cho ông tôi gửi cho cả TRẦN ĐẠI QUANG bộ trưởng bộ công an. Hắn trả lời tôi rồi còn ông thì không?. Không xong đâu nhé! hãy xem: GOOGLE:”DON KHIEU NAI VE HANH VI THIEU TRACH NHIEM CUA THANH VIEN CHINH PHU”.
Tôi rất buồn phải viết bài này – nhưng đó là tại ông.
Ông nên tham khảo ý kiến của các bậc tiền nhân (ở trên các báo cánh phải) trước khi quyết định bán nhà.(vì đây không phải nhà của ông đâu).
Mong ông hiểu rằng CẦN TIỀN khác với THÈM TIỀN.
Cho tôi gửi lời hỏi thăm KHƯƠNG KIM TẠO và CHU MẠNH HÙNG đều là đệ của anh – tôi sắp viết về họ.
Cũng mong dân tộc này đừng có bộ trưởng nào như ông nữa.
Chúc ông khỏe.
Đây là những lời cuối cùng viết đến ông.
Kĩ sư
0982269462

3 comments on “Chú Cuội

  1. Quá chính xác với Mr #!Xem ra đường “lên Đỉnh Olympia” giúp ông được THĂNG sớm hơn dự định!Chỉ còn thời gian mà thôi….
    Nếu biết khôn thì ông “kiếm cách”HẠ CÁNH AN TOÀN để khỏi theo vết xe đổ của Vinashin trong tù!Nhưng cũng đừng nhờ ngài Đại sứ Đỗ Hòa Bình(Berlin)cấp vi sa đi Dulles như Vinalines nhá!Hãy kiếm nơi an toàn nhất mà đến…..”châu phi”chẳng hạn!

  2. Người ta có thể ra văn bản chỉ đạo rồi sửa ngày lại giống ông Nguyễn Mạnh Triều giám đốc Eximbank không?
    People can issue a written direction to repair the day like the director Nguyen Manh Trieu of Eximbank? Làm nhân viên Eximbank là cứ tham nhũng và trừ lương nhân viên là được, cứ trừ sạch sẽ lương trong tài khoản nhân viên là được! 3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)

    http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s