CXN_053112_1549_Con số nợ 415 nghìn tỷ đồng của DNNN với NH trong nước là phần nổi của tảng băng chìm thôi (comprehensive debt)

Châu Xuân Nguyễn
Con số nợ của tập đoàn vừa công bố nợ 415 ngàn tỉ (20 tỉ usd) là con số che dấu, bưng bít sự thật, họ từng xì ra là nợ hơn 30 tỉ tính đến năm 2009. Tôi tính nhẩm với 2 năm làm ăn tệ nhất là 2010, 2011 thì tổng số nợ phải là 120 tỉ usd tại đây. Hay con số 120 tỉ này gồm trái phiếu, bank bills của những NH phố Wall ?? Hay là phần nợ mà CP bảo lãnh, theo CP thì đó không phải là nợ công nên CP không khai báo, còn DNNN nói là CP vay rồi cho vay lại nên DNNN không khai báo, nói đó là nợ của CP.
Nếu muốn có đủ tiền để tái cơ cấu DNNN (một phần của tái cơ cấu nền kinh tế này thì CP nên trình bày sự thật là tổng nợ của DNNN là bao nhiêu, có phải 120 tỉ usd chứ không phải 20 tỉ usd như vừa mới công bố trong bài báo dưới đây.

CXN*_102611_1269_Khối DNNN nợ 65 tỉ usd (65% GDP)

CXN*_121811_1346_Bao giờ 90 triệu dân VN chấm dứt tài trợ cho bọn tham nhũng Vinashin ?????

CXN_121711_1343_Chuyện buồn cười của ĐCS và DNNN (vay thêm nợ 30 tỉ usd mỗi năm)

Cứ gian dối và bưng bít thì QH, BCT, UVTW, Đảng viên, 90 triệu dân đều không biết cần bao nhiêu tiền để giải quyết tái cơ cấu DNNN, không lẽ 3 D giấu mãi hay sao ???
Melbourne
31.05.2012
Châu Xuân Nguyễn
———————————————————————
http://vneconomy.vn/201205290910391P0C5/cac-doanh-nghiep-nha-nuoc-no-hon-415-nghin-ty-dong.htm

 ANH TUẤN

29/05/2012 21:12 (GMT+7)
picture Chỉ riêng 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước dư nợ đã lên tới 218.738 tỷ đồng, chiếm 8,76% tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng.
E-mailBản để inCỡ chữ Chia sẻ: facebooktwittergooglerss
Đây là con số tại thời điểm tháng 9/2011, được đề cập trong đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước” mà Bộ Tài chính vừa hoàn thiện.Báo cáo này đề cập khá chi tiết về tình hình tài chính, hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện nay, cũng như phân tích những điểm tồn tại và là những vấn đề mà quá trình tái cơ cấu phải xử lý.Theo đề án, thực trạng tài chính ở không ít tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp rất yếu kém, tiềm ẩn rủi ro mất cân đối tài chính và có tình trạng thua lỗ kéo dài.Khối doanh nghiệp này chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ của hệ thống các tổ chức tín dụng. Cụ thể, đề án cho biết, đến tháng 9/2011 dư nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhà nước là 415.347 tỷ đồng, chiếm tới 16,9% tổng dư nợ tín dụng.

Đáng chú ý là chỉ riêng 12 tập đoàn kinh tế của nhà nước dư nợ đã lên tới 218.738 tỷ đồng, chiếm 8,76% tổng dư nợ toàn ngành ngân hàng và chiếm 52,66% dư nợ cho vay doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, dẫn đầu là Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam) với 72.300 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực (EVN) đứng thứ hai với 62.800 tỷ đồng; thứ ba là Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản (TKV) với 20.500 tỷ đồng; kế đến là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) với 19.600 tỷ đồng.

Về tình hình nợ, đề án cho biết có đến 30/85 tập đoàn và tổng công ty có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu cao hơn 3 lần, đặc biệt có 7 tập đoàn, tổng công ty có tỷ lệ này trên 10 lần (như Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng công ty Thành An và Tổng công ty Phát triển đường cao tốc).

“Tình hình tài chính tại nhiều tập đoàn, tổng công ty chưa đảm bảo các yêu cầu về an toàn tài chính, đang tiềm tàng nhiều nguy cơ rủi ro và đổ vỡ khi kinh doanh không hiệu quả. Mức lỗ bình quân của các tập đoàn, tổng công ty còn lớn: theo báo cáo thống kê mức lỗ bình quân của một doanh nghiệp nhà nước cao gấp 12 lần so với doanh nghiệp ngoài nhà nước”, đề án đưa ra đánh giá.

Cụ thể, có một số tập đoàn có lỗ lớn như EVN (năm 2010 lỗ 12.313 tỷ đồng, lũy kế hợp nhất 2010 là 24.262 tỷ đồn), Vinashin (năm 2009 lỗ 5.000 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ), Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (năm 2009 theo kết luận của kiểm toán là 1.026 tỷ đồng) và một số tổng công ty khác…  Tổng số lỗ lũy kế của các tổng công ty, tập đoàn đến ngày 31/12/2011 là 26.110 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đề án, đa số các doanh nghiệp nhà nước đều có lãi và đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Điển hình như các tập đoàn Petro Vietnam, VNPT, TKV, Viettel, Sông Đà, các Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, Miền Nam và Tổng công ty Thương mại Sài Gòn…

Ở những hạn chế chung, là công cụ điều tiết vĩ mô của nhà nước, nhưng theo đánh giá tại đề án, nhiều lĩnh vực quan trọng doanh nghiệp nhà nước giữ thị phần lớn nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế; một số ngành, lĩnh vực các thành phần kinh tế khác có thể tham gia nhưng doanh nghiệp nhà nước giữ thị phần lớn tạo ra tình trạng độc quyền; khu vực doanh nghiệp nhà nước sử dụng nhiều tài sản, đất đai, nhưng hiệu quả sử dụng thấp, lãng phí, thậm chí sai mục đích…

6 comments on “CXN_053112_1549_Con số nợ 415 nghìn tỷ đồng của DNNN với NH trong nước là phần nổi của tảng băng chìm thôi (comprehensive debt)

 1. “Con số nợ 415 nghìn tỷ đồng của DNNN với NH trong nước là phần nổi của tảng băng chìm thôi”.ANH CHÂU ĐÃ NÓI ĐÚNG,chỉ là phần nổi,phần nổi của tảng băng chìm-QUÁ KHỦNG KHIẾP .
  Chúc anh Châu khoẻ để phụng vụ nhiều,nhiều nữa.

 2. NÓI LÁO TRƠ TRẼN MÀ KHÔNG BIẾT NGƯỢNG MIỆNG

  Ai là người quyết định các vị trí nhân sự như chủ tịch HĐQT ,TGĐ của các tập đoàn , tổng công ty nhà nước ?

  Chính thủ tướng y tá Dũng chứ ai và các tay chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc các TCT này quyền hành ngang bộ , báo cáo tình hình kinh doanh trực tiếp với thủ tướng y tá Dũng .
  Bây giờ các TĐ TCT nhà nước này lổ te tua khủng khiếp , phá sản là điều chắc chắn vậy mà thủ tướng y tá phủi tay cái rẹt nói là tại , bởi , do , là vì ,…bọn nó làm trái chỉ đạo ( đúng đắn ) của tui mà tui hổng biết ( ? ) chứ tui không có quyết định gì sai hết á !

  Hỏi thử chị Tư bán cá ngoài chợ , bác Năm bán rau cãi lề đường hay anh Bảy xe ôm đậu góc phố xem coi có ai tin không ?

 3. Báo Cáo
  Đánh giá của Mỹ về thực trạng tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam và động thái mới của Mỹ trong triển khai chiến lược “DBHB” đối với Việt Nam .

  Dân Làm Báo vừa nhận được tập tài liệu rất đáng chú ý từ nguồn ẩn danh, theo nhận định thì đây đều là những văn bản có xuất xứ từ Tổng cục 2 – Bộ Quốc Phòng Việt Nam (tức Tổng cục Tình Báo).

  Từ 20.3.2012 đến nay, theo sự bố trí, sắp xếp và chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng Mỹ, 3 nhân viên Mỹ là Gary/Phòng chính trị Bộ Ngoại giao Mỹ; Grek/Thiếu tá thuộc pháo binh và Chuck/Đại úy lính thủy đánh bộ Mỹ (đây đều là những nhân viên được đào tạo tại Đại học John Hopkins – Lò đào tạo CIA/Mỹ) đã được cử sang VN để khảo sát tình hình VN và báo cáo về Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Claire Pierangelo /Phó Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Gary/Phòng chính trị Bộ Ngoại giao Mỹphân tích: “Đáng lẽ kinh tế VN phải vững vàng hơn hiện nay rất nhiều chứ không phải ở tình trạng bung bét và vá sửa lung tung như hiện nay. Mặc dù Chính phủ VN đang cố gắng che đậy những bất cập, yếu kém của nền kinh tế nhưng người dân VN ai cũng biết nguyên căn của sự yếu kém đó. Tiền chỉ tập trung vào một số ít người và nhóm nhất định. Các nhà lãnh đạo VN ai cũng rất giầu, có tiền gửi ở khắp các Ngân hàng trên thế giới. Điển hình là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hoặc nhiều Bộ trưởng, người nào cũng rất giầu. Tiền của họ chính là tiền của Nhà nước. Rõ ràng, tham nhũng tại VN đã trở thành một căn bệnh trầm kha, tới mức nói tới cái gì xấu người dân cũng đều gán cho cái mác “Cộng sản”… Bên cạnh vấn đề tham nhũng thì vấn đề đất đai cũng đang gặp những bức xúc và phản ứng gay gắt từ xã hội. Chính phủ VN thực sự đang đánh mất lòng dân trong khi xã hội VN lại đang tồn tại quá nhiều vấn đề… Nhiều nhà khoa học và học giả VN hiện nay thường đề cập tới các vấn đề của xã hội TQ và cho rằng, TQ khó có thể phát triển vì quá nhiều vấn đề và bất cập xã hội. Tuy nhiên, thực tế Chính phủ VN cũng đang gặp những vấn đề tương tự TQ, thậm chí còn tồi tệ hơn TQ, vì Chính phủ VN không dám thẳng tay làm gì, ngược lại cố tình bao che, dung túng cho các sai lầm. Đây chính là yếu tố để VN “tự diễn biến” một cách hết sức hòa bình và tự nhiên”.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/05/anh-gia-cua-my-ve-thuc-trang-tinh-hinh.html#more

 4. Những “Bản Chất”cố hữu của Vẹm(VC)thì không bao giờ nói hết được!Thiên sử cho cái Đảng Chết Sặc Vì Ngốn(Đảng CSVN)…..!Chỉ biết Ăn và Ngốn…..!Ngốn đến nỗi Mắc nghẹn và “Mắc Nợ” vẫn còn muốn ngốn!Thượng vàng hạ cám làm ráo!
  Bây giờ “Bấn loạn”rồi thì phủi ….!Tướng đổ cho đồng,Đồng đổ cho tướng loạn xạ và bát nháo!Một chính phủ như thế mà vẫn rêu rao cái Tốt,cái Đẹp giống như Cóc đi dù hay Cú khoác lông Phượng…!Cứ nhìn vào tên họ Nông,y tá Dũng thì thấy hết “Bản Chất của Nó…!

 5. Bọn Trọng lú và 3 dũng ăn đớp cả phần dưới của mẹ con chị Lài. Hãy lên tiếng vạch mặt bọn 3 Dũng và trọng lú ăn bẩn quá. Hãy bênh vực mẹ con chị Lài, dũng cảm giữ đất đai của mình. Một đất nước đau thương biết bao giờ hết khổ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s