CXN_053112_1551_Thấy gì qua việc Đan Mạch hủy bỏ các dự án tài trợ cho Việt Nam vì có gian lận

Châu Xuân Nguyễn
Với cái nhìn của một người đóng thuế của Úc, một công dân Úc, nếu chúng tôi thấy bằng chứng rằng đồng tiền Viện trợ của Úc cho bất cứ quốc gia nào trên thế giới bị gian lận, tham nhũng là chúng tôi phản ứng ngay (và cho dầu chỉ 1 công dân trong 22 triệu dân Úc, CP đương nhiệm cũng phải điều tra vì đó là ‘TIỀN MỒ HÔI NƯỚC MẮT ĐÓNG THUẾ CỦA CÁ NHÂN TÔI”)
Vì thế khi được biết về sự gian lận hay tham nhũng, Tòa Đại Sứ phải báo cáo về Bộ Ngoại Giao Đan Mạch (biết mà không báo cáo là sẽ bị truy tố) và khi báo cáo về thì phải báo cáo lên BT Ngoại giao (không báo cáo cáo lên thì mất chức vì sao lãng công việc hay bao che). Khi BT Ngoại Giao biết thì phải báo lên Thủ Tướng và TT phải trình Nội Các và bước đầu là phải báo lại cho BNG VN để tìm người sai phạm mà trừng phạt đến nơi đến chốn (có như thế thì TT mới có thể tiếp tục viện trợ).
Nhưng khi có sự bao che thì CP ĐM phải rút viện trợ vì nếu không, Đảng đối lập sẽ tấn công và CP hết đường đở, hoặc là phải từ chức cả CP hoặc là lần bầu cử sau bị thải ra đường.
Tất cả những điều này chúng ta thấy qua vụ Pacific International của Nhật, Nhật phải cúp viện trợ cho tới khi truy tố Huỳnh Ngọc Sỹ.
Hậu quả của việc này là sao ??? Sau khi Thụy Sỹ đóng cửa TĐS, viện trợ ĐM bị tham nhũng (vì 2 QG này có tiếng nói rất lớn trong những QG tài trợ VN (Consultative Group đang họp bán niên ở Thanh Hóa) thì kỳ này tai tiếng tham nhũng viện trợ của VN là rất lớn và tôi nghĩ rằng con số tài trợ lần này sẽ bị ảnh hưởng xuống thấp vì tham nhũng quá nổi tiếng. Nên nhớ với ngoại quốc, họ không biết tham nhũng thì thôi, biết là phải hành động vì đó là bổn phận (duty) của họ.
Xa hơn nữa, nhìn lại thời Suharto, Marcos, vài tháng trước khi bị truất phế, báo chí thế giới đồng loạt “đánh hội đồng” họ về tham nhũng, độc tài, gia đình trị và ngay cả với VNCH, 1 năm trước 30.04.1975, báo chí Mỹ rộ lên về VNCH tham nhũng. Ngày hôm nay 3D đang bị y chang như thế, đó là điều tôi nhìn thấy.
Còn CP Hậu CS thì sao ??? Nếu tôi là người được tin tưởng, thì minh bạch và không tham nhũng là 2 tiêu chỉ cho tất cả quan chức của tôi và sống bên Úc 37 năm, tôi biết những điều cấm kỵ với dân chúng OECD, báo chí, nhà cầm quyền v.v..và là một CP mới, chúng tôi phải cần đến sự hổ trợ của OECD rất nhiều vì ĐCS sẽ để lại một lỗ hổng không dưới 250 tỉ usd nợ.
Lúc đó, phải có phương án “dãn nợ, xóa nợ với quốc tế” và vì chúng tôi biết cơ chế của họ, chúng tôi tin là chuyện này chúng tôi làm được vì họ rất nguyên tắc, nhưng họ biết đó không phải lỗi của chúng tôi và chúng tôi trong sạch để xây dựng lại đất nước hoang tàn. Hỏi những người sống lâu ở ngoại quốc, nếu sự thể không là lỗi của bạn thì họ không bao giờ trừng phạt bạn và nếu bạn là người “Lục Vân Tiên” nhảy váo để cứu giúp dân bạn với không vụ lợi thì OECD sẽ sẵn sàng giúp bạn.
 Hãy nhìn CS sau khi bỏ cấm vận, họ sẵn sàng giúp cho tới khi vi phạm nhân quyền và bây giờ là tham nhũng có hệ thống (systematic corruption).
Melbourne
31.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————–

Thứ Tư, 30 tháng 5 2012

Đan Mạch hủy bỏ các dự án tài trợ cho Việt Nam vì có gian lận

Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach

Hình: Wikimedia commons – Chlordk
Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach

Đan Mạch hủy bỏ các khoản viện trợ để giúp Việt Nam ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, và nói rằng các ngân khoản này đã bị sử dụng sai trái.

Bản tin của The Copenhagen Post hôm nay loan tin là Bộ trưởng Phát triển Đan Mạch, Christian Friis Bach, đã đưa ra quyết định đó sau khi tin tức tường trình về nhiều hành động gian lận.

Bộ trưởng Friis đã cắt nguồn tài trợ cho tất cả 3 dự án giúp Việt Nam, sau khi một cuộc điều tra độc lập của công ty Price Waterhouse Coopers phát hiện ra vô số “những điểm bất thường.”

Viết trên trang web của Bộ Phát triển Đan Mạch, Bộ trưởng Friis nói rằng: “Điều quan trọng là phải hành động chống những kẻ đã sử dụng sai mục đích các quỹ viện trợ của Đan Mạch để chứng tỏ rõ rệt về hệ quả của các hành động đó. Những kẻ đã có hành động gian lận phải bị ngăn chận và trừng phạt.”

Số tiền viện trợ đó có liên quan tới một cuộc nghiên cứu về hiện tượng biến đổi khí hậu do Danida, cơ quan viện trợ của Bộ Ngoại giao Đan mạch cung cấp. Được biết ngân khoản tiền viện trợ bị sử dụng sai trái lên tới 3 triệu 300,000 kroner, đơn vị tiền tệ của Đan Mạch.

Bộ trưởng Friis đã yêu cầu chính phủ Việt Nam tiếp tay trong cuộc điều tra này.

Nguồn: The Copenhagen Post, Denmark Foreign Affair Ministry website

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s