CXN_053112_1553_Viễn ảnh nhà tài trợ (Consultative Group) giảm sâu tài trợ VN là có thật

Châu Xuân Nguyễn
Những QG tài trợ cho VN vào những mục đích như sau:Trích” World Bank là đầu mối tổ chức các hội nghị CG thường niên, nơi các nhà tài trợ bàn về việc hỗ trợ vốn phát triển cho Việt Nam và đánh giá hiệu quả sử dụng dòng vốn đó ” hết trích.
Rõ ràng tham nhũng của 21 Tập đoàn là đi ngược lại mục đích của tài trợ. Những QG tài trợ thường có những cái test (trắc nghiệm) xem tiền viện trợ có đúng như mục đích hay không. Khi có bằng chứng là chúng không được sử dụng đúng mục đích thì chính những cá nhân quyết định tài trợ phải khuyên nước tài trợ giảm hoặc ngưng hẳn. Họ rất nghiêm về vấn đề này. Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy giọng điệu khá hằn học của một trong những nhà tài trợ.
Tiếng Anh, chử quan ngại “We are concerned” là rất nặng. Trích:”Phát biểu tại họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 (CG giữa kỳ 2012) chiều 28/5, Giám đốc quốc gia World Bank Victoria Kwakwa cho biết các nhà tài trợ thực sự quan ngại trước những kết quả kinh doanh gần đây của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.”hết trích.
Đây là điều kiện họ sẽ đặt ra và họ sẽ sau này dùng nó để làm áp lực VN nếu thực hiện chậm tiến độ (và CP VN cầm chắc thực hiện chậm tiến độ vì không có tiền để tái cấu trúc DNNN với số nợ 120 tỉ usd). Trích:”Từ chối đưa ra những bình luận cụ thể về những vụ việc nêu trên nhưng theo Giám đốc quốc gia của World Bank, các trường hợp như Vinalines đang đặt Chính phủ Việt Nam trước yêu cầu phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.” hết trích.
Mối quan tâm (a matter of concerned to us) là rất trầm trọng với những ngôn từ ngoại giao. Trích:”Thúc giục Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước, đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết câu chuyện về các tập đoàn lớn gần đây đang là mối quan tâm của các nhà tài trợ quốc tế.” hết trích.
Thực sự quan ngại (matter of grave concern to us) là chử rất nặng về tình hình tham nhũng và kinh doanh không hiệu quả, không nhà tài trợ nào muốn tài trợ 8 tỉ usd/năm rồi tham nhũng 30 tỉ usd/năm. Trích:”Phát biểu tại họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 (CG giữa kỳ 2012) chiều 28/5, Giám đốc quốc gia World Bank Victoria Kwakwa cho biết các nhà tài trợ thực sự quan ngại trước những kết quả kinh doanh gần đây của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Những bình luận này được đại diện Ngân hàng Thế giới đưa ra sau nhiều câu hỏi của phóng viên xung quanh quan điểm của Nhà tài trợ quốc tế đối với những vụ phanh phui nợ nần, kết quả kinh doanh cũng như bê bối liên quan đến các “ông lớn” như Vinashin hay Vinalines.” hết trích

Câu này trích:“World Bank cũng như nhiều nhà tài trợ khác không có số liệu cụ thể về những vụ việc này. Tuy nhiên, ở góc độ của mình, sự quan ngại là hoàn toàn dễ hiểu” hết trích. Tức là những thông tin về Vinashin và Vinalines làm họ lo lắng là điều dể hiểu, không lo lắng mới là lạ (The fact that we are concerned is perfectly understandable).
Nói chung, tất cả những ngôn từ của bà này là lo lắng về một thực trạng tồi tệ. Chúng ta cũng nhìn thấy sự lo lắng này khi bà đến gặp 3D mấy ngày trước đó có lẽ để nói những quan ngại của bà trong vay trò một cơ quan tài trợ lớn có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà tài trợ nhỏ.
Melbourne
31.05.2012
Châu Xuân Nguyễn

————————————————————————————————-

WB: Nhà tài trợ quan ngại về các tập đoàn Việt Nam

29/05/2012 09:03:49

Nhận định chung về tình hình kinh tế, cơ quan này cho rằng Việt Nam đang phải chịu tác động tiêu cực từ việc suy giảm kinh tế toàn cầu, tương tự như nhiều nền kinh tế Đông Á khác.

WB quan ngại về các tập đoàn kinh tế Việt Nam (ảnh minh họa)
Thúc giục Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước, đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết câu chuyện về các tập đoàn lớn gần đây đang là mối quan tâm của các nhà tài trợ quốc tế.

Phát biểu tại họp báo trước thềm Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các Nhà tài trợ cho Việt Nam 2012 (CG giữa kỳ 2012) chiều 28/5, Giám đốc quốc gia World Bank Victoria Kwakwa cho biết các nhà tài trợ thực sự quan ngại trước những kết quả kinh doanh gần đây của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Những bình luận này được đại diện Ngân hàng Thế giới đưa ra sau nhiều câu hỏi của phóng viên xung quanh quan điểm của Nhà tài trợ quốc tế đối với những vụ phanh phui nợ nần, kết quả kinh doanh cũng như bê bối liên quan đến các “ông lớn” như Vinashin hay Vinalines.

“World Bank cũng như nhiều nhà tài trợ khác không có số liệu cụ thể về những vụ việc này. Tuy nhiên, ở góc độ của mình, sự quan ngại là hoàn toàn dễ hiểu”, bà Kwakwa cho biết. World Bank là đầu mối tổ chức các hội nghị CG thường niên, nơi các nhà tài trợ bàn về việc hỗ trợ vốn phát triển cho Việt Nam và đánh giá hiệu quả sử dụng dòng vốn đó.

Từ chối đưa ra những bình luận cụ thể về những vụ việc nêu trên nhưng theo Giám đốc quốc gia của World Bank, các trường hợp như Vinalines đang đặt Chính phủ Việt Nam trước yêu cầu phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

“Một chương trình cơ cấu lại hữu hiệu sẽ là liều thuốc kích thích tốt cho phát triển kinh tế dài hạn”, World Bank khẳng định trong báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam 2012.

Đánh giá về tăng trưởng của trong năm nay, World Bank cho rằng Việt Nam có thể đạt mức tăng GDP khoảng 5,7% (so với mục tiêu 6 – 6,5% của Chính phủ). Con số này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và bản thân nhà chức trách cũng thừa nhận dấu hiệu của suy giảm.

Tuy vậy, mục tiêu lạm phát được dự báo là có thể đạt được ở mức 9,5%. Thâm hụt ngân sách sẽ ở mức âm 3,6% GDP, nợ công khoảng 49% GDP, trong khi cán cân vãng lai thâm hụt 1,6% (các con số của năm 2011 lần lượt là âm 2,7%, 48,8% và âm 0,5%).

WB cũng nhận định mức lạm phát hợp lý nhất cho Việt Nam trong ngắn hạn nên là 8 – 9%. Trong trung hạn 2 đến 3 năm, con số này có thể giảm về mức 5% là hợp lý.

“Lạm phát như vậy sẽ bảo đảm được các mục tiêu cân đối vĩ mô của Việt Nam”, ông Deepark Mishra giải thích.

Theo Tuấn Lân – Nhật Minh
VnExpress

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s