Tàu Ngầm TQ Ẩn Phục Bắc Bộ, VN Lo Ngại Nổ Lớn Biển Đông; Tàu ngầm TQ từ Bắc Bộ có thể bắn phi đạn tới Alaska, Hawaii…

Ảnh minh họa: Tàu Khu Trục Trung Cộng

HANOI — Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ liên tục căng thẳng dậy sóng, theo các bản tin từ báo VN, và từ các đài RFI và BBC.

Báo Đất Việt từ Hà Nội hôm Thứ tư 30-5-2012 cho biết, tàu ngầm Trung Quốc đang tụ tập về gần Vịnh Bắc Bộ.
Căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam đã được hoàn tất. Nơi đây nhiều khả năng sẽ là điểm tập kết của lực lượng tàu ngầm chiến lược Trung Quốc, tạp chí Khán Hòa đưa tin.

Bản tin Đất Việt nói, tàu ngầm tấn công lớp Thương và tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn có thể ở trong khu vực gần Vịnh Bắc Bộ để thực hiện các đòn tấn công bằng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Trong vùng biển này, tàu lớp Tấn hoàn toàn có thể đảm bảo được an toàn cho chính mình khi tham gia các hoạt động tác chiến hạt nhân chiến lược.

Bài báo viết, sau 10 năm xây dựng, căn cứ tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Trung Quốc tại Tam Á, Hải Nam đã hoàn thành.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, tại căn cứ này, Trung Quốc cho xây dựng hàng loạt kho lớn cực kì kiên cố, các cầu cảng neo đậu tàu ngầm cũng được tăng lên thành 4 với độ dài 230m. Điều này có nghĩa là trong tương lai, số lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ tăng lên ít nhất là bằng với số cầu cảng.

Bên cạnh đó là hai tàu ngầm hạt nhân của hạm đội Nam Hải đang neo đậu ở Tam Á. Trong đó, chắc chắn 1 chiếc là tàu ngầm tiến công lớp Thương, chiếc còn lại rất có khả năng là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn….Đặc biệt, bản tin ghi nhận về viễn ảnh TQ tấn công Mỹ.

“Ngoài ra, căn cứ Tam Á còn là cửa ngõ tiến vào biển Đông của Trung Quốc. Tàu ngầm tấn công và tàu nổi có thể từ đây thực hiện các nhiệm vụ hành quân và tác chiến ở khu vực biển Đông, cũng như đối phó với các cuộc xung đột bất ngờ.

Căn cứ Tam Á cách đảo Guam gần 4.000 km – hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa JL-2. Với lợi thế về địa hình vùng nước ở biển Đông, tàu ngầm Trung Quốc hoàn toàn có thể im lặng tiến ra biển Đông; từ đó thực hiện các đòn tấn công vào Alaska hoặc Hawaii.”

Mặt khác, bản tin RFI nêu rằng, Mỹ “đề cao cảnh giác” trước đà vươn lên về quân sự của Trung Quốc.

Bản tin nói, một hôm trước khi lên đường công du ba nước Singapore, Việt Nam và Ấn Độ, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện hải quân hùng hậu của Mỹ tại châu Á. Hôm qua 29/05/2012 tại Học viện Hải quân Mỹ, ông nhắc lại quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiềm lực hùng mạnh ở  Thái Bình Dương và “đề cao cảnh giác” trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

RFI cũng ghi nhận:

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn kêu gọi các tân sĩ quan củng cố liên minh có từ lâu với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines, đồng thời cũng xây dựng “quan hệ đối tác mạnh mẽ” với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.”

Một bản tin khác của RFI lại ghi nhận rằng, “hôm 28/05/2012, tại Phnom Penh, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã ký thỏa thuận với bộ trưởng Quốc phòng Cam Bốt Tea Banh viện trợ quân sự cho Cam Bốt 20 triệu đô la.”

RFI cũng ghi rằng, theo Tân Hoa Xã đây là khoản viện trợ để giúp Cam Bốt xây dựng trường học, bệnh viện và huấn luyện quân sự. Sau khi ký thỏa thuận, bộ trưởng Tea Banh cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ huấn luyện quân đội Hoàng gia Cam Bốt trong thời gian tới và đánh giá «quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang thực sự được cải thiện ».

Riêng BBC ghi rằng:

“Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean (ADMM-6) ở Phnom Penh, Đại tướng Phùng Quang Thanh cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông nếu các bên không kiềm chế.”

6 comments on “Tàu Ngầm TQ Ẩn Phục Bắc Bộ, VN Lo Ngại Nổ Lớn Biển Đông; Tàu ngầm TQ từ Bắc Bộ có thể bắn phi đạn tới Alaska, Hawaii…

 1. Dân tộc Vn đang cỡi chiếc xe cọc cạch lên dốc để lên đỉnh núi dân chủ,tự do,hạnh phúc
  Duới dốc ,vục thẳm phất phới cờ Đại Hán,vang rền tiếng thét hùm beo
  Đảng sẽ là tay lái ,dộng cơ hay là cái thắng vô cảm trong cuộc chiến đấu này???
  Hãy nhớ lại rằng những kẽ bán nước còn bị lịch sử phán xét đến muôn đời mà nhỡn tiền với bản thân quá khủng khiếp để chọn lựa,ân hận vẫn còn kịp,vơ vét thêm trong giai đoạn này,của phù du cũng chả bao nhiêu!!Quay đầu còn kịp,bớ Đảng!!!

 2. Trò trẻ con, lặn ngụp chán chê rồi mới bắn được đi Hawaii, Alaska nhưng liệu trúng được cái gì bên ấy hay lại bay qua mục tiêu rồi rớt xuống biển như Bắc Hàn?Ông Hoa Kỳ thì không cần lặn ngụp gì mà bắn thẳng từ căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc…Nên thực tế TQ chủ yếu dọa VN, Philipine…thôi, với “đồ chơi” như hiện nay còn lâu lắm mới nói chuyện với Hoa Kỳ được, TQ thừa đủ khôn đe dọa vậy thôi chứ không bao giờ làm to chuyện với Mỹ.

 3. Tất cả bọn đỉnh cao trí tuệ gồn 200 thằng (con) uỷ viên…. và 500 thằng (con) đại biểu… không đáng cầm bô cho Hunsen của Campuchia. Cách đây 15 năm Hunsen đã công khai tuyên bố: 1. Nhân dân và chính phủ Campuchia từ bỏ chủ nghĩa cộng sản. 2. Đổi tên đảng Nhân dân cách mạng Campuchia thành đảng Nhân dân Campuchia. 3. Yêu cầu Việt Nam không gọi Camphuchia là nước láng giềng anh em mà chỉ được dùng từ: Nước láng giềng trong các văn bản chính thức. Bọn 200 và 500 thằng (con) của đỉnh cao trí tuệ chỉ cần học Hunsen 10% thôi cũng để cho dân VN được nhờ rồi! Đau đớn lắm thay!

 4. Tụi tàu cộng này là phường chó đẻ. đảng csvn hãy tỉnh táo lại đi, nếu VN là 1 tỉnh của Tàu thì các ông cùng gia đình chính là thành phần bị giết đầu tiên.

 5. Hơn 40% doanh nghiệp thủy sản ngừng xuất khẩu
  31/05/2012 18:00
  (TNO) Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 31.5 cho biết, do thiếu nguyên liệu và chi phí sản xuất đắt đỏ nên số lượng doanh nghiệp thủy sản ngừng hoạt động xuất khẩu tăng vọt.

  Thiếu nguyên liệu khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng xuất khẩu – Ảnh: Trung Hiếu

  Cụ thể, trong quý 1/2012, số doanh nghiệp thủy sản tham gia xuất khẩu chỉ còn khoảng 470 doanh nghiệp, giảm hơn 40% so với 800 doanh nghiệp cùng kỳ năm ngoái.

  Doanh nghiệp ngừng xuất khẩu đa phần là doanh nghiệp nhỏ nên chỉ làm giảm 5% doanh số xuất khẩu trong quý 1. Tuy vậy, việc các doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động này lại tạo cơ hội cho doanh nghiệp lớn gia tăng lượng hàng xuất khẩu.

  Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm đạt 2,3 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

  Trung Hiếu

  >> Nhật Bản lại siết chặt chất lượng tôm Việt Nam
  >> “Bong bóng” thủy sản
  >> Bất đồng trong quản lý thủy sản xuất khẩu
  >> Gắn nhà máy chế biến thủy sản với vùng nuôi trồng
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120531/hon-40-doanh-nghiep-thuy-san-ngung-xuat-khau.aspx

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s