Tận mắt xem dinh thự 4000m2 của con Bí thư Hải Dương

 

ttxcc2 on 31/05/2012

Làm quan VÔ SẢN đã  thật- Cho nên phải Dzô sản muôn năm.Và Mác Lê bách chiến bách thắng.Công Nông chầu rìa.

(Kienthuc.net.vn) – Sáng 30/5/2012, phóng viên Kienthuc.net.vn đã vào khu nhà vườn rộng hơn 4000m2 của con Bí thư tỉnh Hải Dương.
Chẳng khó để vào
Quá trình tìm về khu nhà vườn này không khó vì nó hiện đang quá nổi tiếng. Ngay từ cách 2 cây số, một người dân chỉ đường cho phóng viên nói: “Cái cây cổ thụ trong vườn mọc nhiều lá rồi. Anh cứ bảo là người mua bán cây cảnh thì người ta cho vào xem ngay, nhưng trông anh như phóng viên thế kia thì hơi khó”.
Khu nhà vườn nằm trong một xóm ở rìa thị trấn, cách đường quốc lộ 37 hơn một cây số, đường vào thuận lợi. Lo lắng bị cản trở, phóng viên vào hỏi một nhà dân đối diện khu nhà vườn này. Nghe thấy phóng viên đến, những người phụ nữ trong nhà ngần ngại rồi tất tả đi gọi chồng.
Ông Trần Văn Điệu, chủ gia đình đối diện với khu nhà vườn trở về rất nhanh: “Nói thật với anh phóng viên, giờ người dân chúng tôi cứ như “gà phải cáo”. Hôm nào cũng có người lạ, lúc thì túm năm tụm ba, lúc thì giữa trưa yên tĩnh đến ngó nghiêng. Từ hôm cái vườn này lên báo chúng tôi thấy bất an lắm”.
Ông Điệu và ông Thức trao đổi với PV ở nhà ông Điệu
Khi phóng viên dò hỏi về khu vườn ông cười: “Tí anh cứ thoải mái vào xem rồi quay phim, chụp ảnh. Để tôi ra gọi ông Thức là người đang được nhờ trông coi, giám sát công trình này”. 

Trái ngược với lo ngại bị cản trở trước đó, phóng viên Kienthuc.net.vn được mời vào xem và chỉ cho từng gốc cây, khối đá trong khu nhà vườn. Ông Thức cho biết: “Cứ nói với chúng tôi thì chúng tôi dẫn vào xem thoải mái. Rất nhiều người đến mà ngần ngại chúng tôi còn mời vào. Chúng tôi thấy lo là có những người cứ lén lút chụp ảnh quay phim, thấy chúng tôi ra hỏi lại bỏ chạy”.

Những tảng đá “tiền tỉ”?

Rộng rãi, hoành tráng và nhiều cây đó ấn tượng về khu nhà vườn dù nó đang được xây dựng dở dang.

Điểm nhấn và khiến dư luận chú ý chính là 2 khối đá đỏ, 2 non bộ rất lớn. Cho đến giờ phút này, giá trị thực của chúng vẫn ở dạng đồn thổi. Ngay ông Thức, người trông coi khu vườn cũng chịu không hề biết giá trị thực. “Tôi ở đây hàng ngày nhưng đâu có biết nó bao nhiêu tiền. Người dân ngoài kia thì bảo nhau nó lên đến mấy trăm tỉ. Tôi thì tôi không tin lắm”.

Ông Thức dẫn phóng viên ra tận nơi khối đá đỏ lớn và nói: “Tôi đoán nó được ghép và gia công chứ không phải đá xịn. Nó bị mưa mấy hôm đã bị trôi màu, mất cả bóng. Nói để anh thấy chưa chắc nó đã có giá trị lớn như những lời đồn thổi. Hôm mang về nó được vất chỏng chơ gần đường. Nếu có giá vài tỉ thì chỉ cần ông nào gọi xe đến khuân đi thì có mà sống cả đời”.

Không hiểu nhiều lắm về đá, nhưng theo quan sát tại chỗ của Kienthuc.net.vn thì có vẻ như lời của ông Thức là đúng vì khối đá đỏ đã xỉn màu chứ không còn bóng loáng như trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa mấy hôm trước.

Khối đá đỏ có hiện tưởng xỉn màu và mất bóng sau mưa.

Điều đáng đặt dấu hỏi nhất lại là hai non bộ được ghép từ các khối đá xanh lớn. Chưa nói đến giá mua, chỉ tính riêng việc vận chuyển chúng về, dùng xe cẩu để lắp ghép đã cho thấy sự công phu, hoành tráng với giá thành chắc chắn không nhỏ.

Vườn cây có gì?

Theo một số phương tiện thông tin đại chúng mô tả thì khu vườn này toàn là cây quý, thậm chí có những gốc cổ thụ lên đến hàng chục, hàng trăm tỉ đồng. Phóng viên Kienthuc.net.vn đã đi một vòng khu vườn.

Cả khu vườn có 2 gốc cây đáng coi là cổ thụ cùng với 2 – 3 cây thân lớn. Những cây này là trọng điểm chú ý của dư luận và chưa có sự thống nhất được về tên gọi cũng như định giá. Bản thân phía gia chủ đến giờ cũng chưa đưa ra thông tin gì về những cây này.

Gốc cây đang được cho là gốc sưa có giá gần trăm tỉ đồng.

Theo ông Điệu, gốc cổ thụ lớn nhất, sần sùi chỉ còn chủ yếu vỏ thịt là gốc sồi. Gốc cổ thụ thứ hai, nhiều người cho là sưa lên đến hàng trăm tỉ đồng, là cây “Sấu tàu” (?). Những cây còn lại, kể cả những cây lớn, chủ yếu là cây ăn quả, dân dã như: thị, lộc vừng, đại…

Gốc cây được cho là gốc Sồi.

Theo quan sát của chúng tôi, vườn cây này có “cán” được mốc tiền tỉ hay không phụ thuộc chủ yếu vào 3-4 gốc cây vừa được liệt kê. Còn lại chủ yếu là những cây như ông Điệu nói là “xin được hoặc mua rẻ. Tiền bứng lên đem về trồng còn nhiều hơn”.

Bòng đung đưa quả sát hàng cau

Điều lý thú nhất mà tôi thấy được trong vườn cây “tiền tỉ” này là sự có mặt của các loại cây: Ổi, nhãn, mít, xoài, me, bòng… được trồng xen kẽ nhau. Theo thống kê của ông Điệu thì nhiều nhất là cây giáng hương với số lượng khoảng 12 cây.

Công chức có đủ tiền làm nhà vườn?

Những người dân gần khu nhà vườn khi được hỏi thì cho rằng 4000m2 ở làng quê này là bình thường. Có rất nhiều nhà có diện tích đất lớn. Tuy nhiên mua được với giá hơn 800 triệu (như công bố trên báo Dân trí) thì gia chủ đã mua được với giá quá rẻ.

Hòn non bộ khủng tại trung tâm khu nhà vườn.
Một người rất gần gũi với gia đình ông Bí thư tỉnh Hải Dương cho biết việc xây dựng cho khu nhà vườn này vài tỉ là chắc chắn nhưng đến hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ như lời đồn thì không phải. Nó quá đặc biệt và to đẹp so với làng quê này nhưng nếu so sánh với các biệt thự tại Hà Nội thì nó cũng chỉ thuộc loại tầm tầm.
Tuy nhiên khi được thắc mắc rằng liệu lương công chức có thể làm nổi một khu nhà vườn hoành tráng như vậy không thì vị này không trả lời được. 

Vũ Chương

One comment on “Tận mắt xem dinh thự 4000m2 của con Bí thư Hải Dương

  1. Thang boi but,viet bai nay duoc bao nhieu tien ? Dung la khong biet nhuc.Chung may nen dua ra cong luan nhung gi sai trai cua bon quan tham,khong lam duoc thi thoi,dung tim cach che day cho bon chung.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s