KT – 799 – 060212 – ĐBSCL: Hàng loạt nhà máy thức ăn chăn nuôi đóng cửa chờ “chết”

Hoàng Mai

Theo:danviet

( Lời bình): – Khi suy thoái thì tất cả DN đều bị ảnh hưởng, đó là lý do tại sao sau mỗi lần suy thoái, ít nhất 2 năm nhiều nhất 7 năm mới vực dậy được.

Tình hình này thì thấy suy thoái bắt đầu 2011 thì đến 2018 mới thoát ra được vì khi DN sụp đổ hàng loạt thì khi vực dậy phải từng DN đứng dậy, cần thời gian để kiếm lại bạn hàng, phân phối, sức mua thị trường v.v…Phải một thời gian dài mới trở lại bình thường. Hiện giờ cho đến cuối năm là trên đà xuống, chết dài dài, không có cách nào chặn lại, hạ lãi suất, miễn giảm dãn thuế đều vô tác dụng. Nhìn thị trường BĐS thì thấy ngay, chết từ tháng 3.2011, chết dần chết mòn từ đó đến bây giờ là hơn 1 năm nhưng có thấy hy vọng nào đâu. DN BĐS thì ngày càng bán đổ bán tháo, bầu Đức, Quốc Cường Gia Lai phá giá như ria thì làm sao thị trường phục hồi được, rồi NH ôm một đống BĐS phải phát mại làm thị trường giá còn xuống nữa, bao giờ Bầu Đức, QCGL, NH bán hết thì mới hy vọng, bây giờ bán 1 căn hộ còn không được thì nói gì đến 200.000 căn hộ.
Từ khi thấy hy vọng cho tới khi thiên hạ ào ào, nhà nhà ào ào mua BĐS thì cũng mất 3 hay 4 năm vì tâm lý sợ hãi BDS vẫn còn trong tiềm thức của 90 triệu dân VN.
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
02.06.2012

http://danviet.vn/90344p1c25/dbscl-hang-loat-nha-may-thuc-an-chan-nuoi-dong-cua-cho-chet.htm

30/05/2012 | 08:49

ĐBSCL: Hàng loạt nhà máy thức ăn chăn nuôi đóng cửa chờ “chết”

(Dân Việt) – Thời gian gần đây, nghề nuôi thủy sản gặp khó khăn đã kéo theo các nhà máy chế biến thức ăn thủy sản cũng lâm vào cảnh khốn khó. Hàng loạt nhà máy đóng cửa vì không có đầu ra cho sản phẩm.

 

Đua nhau xây dựng nhà máy

Năm 2008 được xem là năm huy hoàng nhất của ngành chế biến thức ăn thủy sản khi hàng loạt các nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động. Theo thống kê, lúc đỉnh điểm, toàn vùng ĐBSCL có trên 65 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản. Việc xây dựng nhà máy ồ ạt đã kéo theo hệ lụy là cung vượt cầu. Các nhà máy mới ra đời đã tung ra đủ mọi chiêu thức để lôi kéo khách hàng như khuyến mãi, tặng quà, cho nợ… để giành giật khách hàng.

Nhiều nhà máy chế biến thức ăn thủy sản đang “hấp hối” (ảnh minh họa).

Trước tình hình này, ngành chế biến thức ăn thủy sản, nhất là thức ăn cho cá tra gần như bị rối loạn. Ông Phạm Văn Bên – Chủ doanh nghiệp tư nhân Cỏ May (chuyên sản xuất thức ăn cá tra ở khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp) cho biết: “Khi nghề nuôi thủy sản phát triển, rất nhiều người nhảy vô nghề chế biến thức ăn dù không có kinh nghiệm hay nguồn nhân lực. Chính điều này đã làm cho ngành chế biến thức ăn bị đảo lộn và cạnh tranh không lành mạnh vì cung đã vượt cầu”.

Theo thống kê của Sở Công Thương Đồng Tháp, thời đỉnh điểm, toàn tỉnh có đến 24 nhà máy chế biến thức ăn cá tra với tổng công suất khoảng 2,5 triệu tấn thức ăn/năm. Tuy nhiên, toàn tỉnh này mỗi năm chỉ nuôi tối đa 300.000 tấn cá tra, với nhu cầu thức ăn chỉ khoảng 500.000 tấn. Các nhà máy mới ra đời muốn bán được sản phẩm bắt buộc phải cạnh tranh với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc hạ giá bán.

Tại Cần Thơ, An Giang cũng có rất nhiều nhà máy chế biến thức ăn thủy sản ra đời khi nghề nuôi cá tra, nuôi tôm phát triển nóng ở ĐBSCL.

Ông Trần Kê An – nhân viên kinh doanh của một công ty chế biến thức ăn thủy sản ở TP. Cần Thơ cho biết: “Tại Cần Thơ có lúc có trên 30 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, thậm chí nhiều cơ sở mua bao bì để làm gia công rồi nhảy vô thị trường thức ăn thủy sản. Ngành chế biến thức ăn rất rối do quá nhiều nhà máy, nhiều nhãn hiệu thức ăn cá, tôm trên thị trường. Khi đó, người nuôi cá tra cũng không biết đường đâu mà lần…”.

Ông Võ Văn Đệ – nông dân nuôi cá tra ở phường Thuận An (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) cho biết: “Nhiều nhãn hiệu thức ăn ra đời khiến người nuôi cá cũng không biết đường nào mà lựa chọn. Thậm chí, một số nhãn hiệu mới tuy sản phẩm có cùng độ đạm nhưng giá lại rẻ hơn nhãn hiệu mà chúng tôi sử dụng trước đây khiến nhiều người dao động, chọn sản phẩm mới…”.

Đồng thời, nhiều nhãn hiệu mới đã cạnh tranh bằng cách cho nợ gối đầu, bán chịu… dẫn đến rối loạn trong lĩnh vực này.

Đóng cửa và chờ “chết”

Sau thời gian phát triển nóng thì hệ lụy là hàng loạt các nhà máy đã đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất khi nghề nuôi thủy sản đã bắt đầu co cụm lại, nhiều nông dân treo ao, bỏ nghề…

Theo nhiều chuyên gia trong nghề chế biến thức ăn chăn nuôi, hiện nay ở ĐBSCL cứ 10 nhà máy thì có đến 8 nhà máy đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất. Cụ thể, tại tỉnh Đồng Tháp có 24 nhà máy thì chỉ còn 3 nhà máy vẫn còn hoạt động bình thường, 7 nhà máy đang thoi thóp và 14 nhà máy đã ngừng hoạt động.

Theo nhiều chuyên gia, qua đợt sàng lọc này sẽ giúp cho ngành chế biến thức ăn sẽ phát triển mạnh hơn. Những nhà máy còn trụ lại được sẽ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát triển bền vững hơn.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết: “Một số nhà máy chế biến thủy sản, chế biến thức ăn thủy sản trong tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Sở đang tham mưu cho tỉnh có giải pháp để tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp”.

Hiện tại, nghề nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi nhiều người nuôi thua lỗ nên đã treo ao, bỏ nghề. Chính vì vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành chế biến thức ăn thủy sản.

Đại diện một công ty chế biến thức ăn thủy sản ở TP. Cần Thơ cho biết: “Rất nhiều công ty đã giảm công suất hoặc ngừng hoạt động vì nghề nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các nhà máy đang hoạt động phải giảm khoảng 40% công suất, đồng thời chỉ bán thức ăn gối đầu cho các mối là người nuôi đã làm ăn lâu dài với công ty. Còn thị trường mới hầu như bị bỏ ngỏ vì quá nhiều rủi ro. Các nhà máy có năng lực cũng bắt buộc phải giảm công suất vì thị trường rất ảm đạm”.

Hoàng Mai

2 comments on “KT – 799 – 060212 – ĐBSCL: Hàng loạt nhà máy thức ăn chăn nuôi đóng cửa chờ “chết”

  1. VN la 1 nuoc nong nghiep,xuat khau Gao chi sau Thai.VN co duyen hai hon 3ngan km bien.Hom nay,thuc an cho chan nuoi gia cam,gia suc phai nhap khau? Anh Chau giai thich dum nhe,cam on anh.

  2. Ơ hơ,bạn lạc hậu quá. Vn có hơn 3000km bờ biển,quanh năm nắng nóng thích hợp cho nghề làm muối nhưng vẫn nhập khẩu muối (thế mới lạ) chứ nhập khẩu thức ăn gia súc có gì lạ?
    Tôi vẫn tự hỏi,1 đất nước sống nhờ vào nông nghiệp nhưng từ con giống,cây giống,phân bón,thuôc trừ sâu,thức ăn gia súc ….đều nhập khẩu tuốt. Một đất nước ẩn chứa vô vàn những điều vô lí,hết sức vô lí !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s