Thế nào là tôn trong lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi?

01.06.2012

Tudo4VN, 30/05/2012

Tình hình biến động tại Biển Đông liên quan đến sự tranh chấp của các nước như ViệtNam,Philippines, Đài Loan và Trung Hoa trở nên sôi động. Trung Quốc là nước khoanh vùng đòi chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, Từ rất lâu, mộng bá quyền bành trướng của Trung Quốc đã có, Họ âm mưu từng bước chiếm đoạt các đảo ở vùng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chúng ta hãy nghe Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Ông sẽ cùng các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt – Trung trên mọi lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục…” (1)….những cái tiếp theo là gì?

Vì thế đảng CSVN đã tiến hành đủ mọi cách và thỏa thuận theo chiều hướng nhận định của TBT Nguyễn Phú Trọng.

Lãnh đạo Việt Nam vừa qua đã ký văn bản với Trung Quốc và cho rằng “ tôn trong lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi”(?). Chúng ta thấy gì và được gì của cái gọi là “Tôn Trọng, bình dẳng cùng có lợi”?

Trung Quốc có tôn trọng và bình đẳng với Việt Nam hay không? Họ không bao giờ tôn trọng chủ quyền cũng như sinh mạng người dân VN. TQ đã xua quân đánh VN,  chiếm các hải đảo của VN, khoanh vùng cấm ngư dân VN đánh cá tại vùng lãnh thổ VN, họ đã ngang nhiên công bố trước quốc tế vùng vẽ “lưỡi bò” là chủ quyền của họ,

Khi họ chiếm đóng lãnh hải của VN thì họ tiến tới giai đoạn hợp tác với những vùng lãnh thổ của VN mà họ chưa chiếm được hay từng bước hợp thức hóa cái gọi là “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

“Căn cứ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc; nguyên tắc chỉ đạo được xác định trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn để trên biển Việt Nam – Trung Quốc” được hai bên ký ngày 11/10/2011 và thỏa thuận đạt được giữa hai Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ hai nước”. Nhận Thức chung là như thế nào giữa các lãnh đạo CSVN và TQ? Thật là lố bịch kịch cỡm cho giới lãnh đạo CSVN khi nói lên nhận thức chung với TQ! Nhận thức này phát xuất từ ông TBT Nguyễn Phú Trọng,  từ nhận thức này  Chính quyền VN dưới quyền lãnh đạo của Đảng CSVN mà người đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng đã thỏa thuận với TQ! với nhân dân VN với Quốc tế  Thỏa thuận như thế nào?  Hay đây là thỏa thuận “nhạy cảm” nên không công bố cho dân chúng? Hay dân chúng không đáng để được biết? CSVN hoàn toàn dấu kín những thỏa thuận với TQ, họ xem đó là bí mật quốc gia, tới khi “bật mí” thì VN lại mất đi một số quyền lợi và lãnh thổ. Phải chăng Nhận thức chung của VN và TQ có nghĩa là Trung Quốc nhận thức thế nào thì VN nhận thức vậy, TQ nhận thức quyền lợi của TQ thì VN nhận thức đó là quyền lợi TQ ?

Đây là nhận thức chung: “Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực trong 20 năm qua”… khẳng định tình hữu nghị Việt – Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được hai bên không ngừng củng cố, phát triển vàtruyền mãi cho các thế hệ mai sau. TBT Nguyễn Phú Trọng

Trung Quốc duy trì chính sách về “lợi ích cốt lõi” của mình đối với Biển Đông là để nhằm tránh việc đa phương hóa vấn đề tranh chấp Biển Đông, vì thế, CSVN và TQ núp dưới danh nghĩa “Hai bên đã trao đổi ý kiến về việc triển khai hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường biển; nghiên cứu khoa học biển; tìm kiếm cứu nạn trên biển; phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai”,

Họ hồ hởi ký thỏa thuận với nhau:  Xét trên quan điểm biên cương lãnh hải là chủ quyền quốc gia không thể tranh cải, ngày nay TQ ngang nhiên chiếm đóng hải đảo VN ngăn cấm ngư dân đánh bắt, tại sao chính quyền VN và CSVN không đàm phán để đòi lại lãnh thổ đã bị TQ chiếm đóng? Chuyện to lớn như vậy tại sao đảng CSVN lại cùng với ‘Giặc” cùng  “ nhận định chung trong thỏa thuận?, đúng như yêu cầu của TBT Nguyễn Phú Trọng  “tình hữu nghị Việt – Trung là tài sản quý báu chung của hai Đảng”, do đó đảng CSVN và đảng CSTQ hợp tác bất kể quyền lợi quốc gia mà sự thiệt hại về phía VN.

Bảo vệ môi trường biển thuộc chủ quyền VN, nếu nước nào làm “bẩn môi trường” thì VN phải phạt hay ngăn cấm hay răn đe trên đủ mọi hình thức để bảo vệ môi trường, có gì mà phải cùng TQ hợp tác bảo vệ môi trường biển? lập lờ trong cái bảo vệ môi trường Biển này thật nguy hiểm, vùng nào là biên giới của VN và TQ để tiến hành bảo vệ? trên vùng biển TQ hay trên vùng biển VN? hay chúng ta “được hoan hỷ” thỏa thuận như ông TBT nói.?

Tìm kiếm cứu nạn trên biển? Tìm kiếm cứu nạn trong vùng biển VN thì Chính quyền VN phải phát triển đội ngũ cứu nạn bảo vệ cho nhân dân trên biển tại sao lại phải hợp tác với TQ, thực tế ngư dân bị nạn trên biển hầu hết là do TQ gây nên. Và họ nói là để giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai? Thiên tai nào lớn hơn “Thiên tai do TQ gây ra? Hãy hỏi các ngư dân VN xem họ sợ bão tố hay sợ tàu “lạ” TQ.

TQ đã từng đem tàu nghiên cứu biển, nghiên cứu khai thác thềm biển hay dầu hỏa tại vùng biển thuộc chủ quyền VN bất hợp pháp (3), nơi mà họ nói là của họ,   nay VN ký thỏa thuận”nghiên cứu khoa học biển” trên biển TQ hay biển VN? có khác gì giúp cho họ hợp thức hóa việc nghiên cửu biển bất hợp pháp tại VN? càng nghiên cứu thì càng mất nước, từ ngày VN quan hệ với TQ đến nay từ kinh tế đến chính trị lệ thuộc TQ, từ biên giới đến hải đảo xa xôi từ từ lọt vào tay TQ, Mà sự tiếp tay mất chủ quyền lại do chính đảng CSVN im lặng thi hành.

“Hai bên đã đạt nhất trí về nguyên tắc hợp tác là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, cũng như cơ chế làm việc của Nhóm công tác. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức vòng đàm phán lần thứ II tại ViệtNamvào nửa cuối năm nay./.” Liệu VN có được cái gọi là đàm phán ” tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi”?, mọi người VN đều nghi ngờ về thành quả có lợi cho VN.

Chính quyền VN gọi lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển hay với TQ thực tế là bước đi hợp thức hóa cho TQ quyền lực trên Biển Đông của VN mà thôi. Thế nào là “nhạy cảm” với TQ? Nhạy cảm hay là sợ? sợ ai? Sợ TQ hay sợ Nhân dân, sợ rằng nhân dân cho đó là “nhạy cảm”, Thật không hiểu nổi thế nào là nhạy cảm.

Lịch sử VN đã cho biết  Thỏa hiệp nào cũng sẽ không bao giờ được TQ tôn trọng. Mọi thỏa hiệp với kẻ thù cướp lãnh thổ chỉ là hèn với giặc và im lặng cuối đầu mà thôi. Lịch sử thế giới đã chứng minh với Cộng Sản thì Quyền lợi của đảng Cộng Sản lớn hơn quyền lợi của quốc gia và dân tộc.

**

(1)http://vietnamnet.vn/vn/chihvppgpnb]nkkkkkkkkkkkkkb8mog3ypbnh-tri/43003/chuyen-tham-trung-quoc-nhieu-y-nghia-cua-tong-bi-thu.html

(2)http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1366&Chitiet=40314&Style=1

(3) http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Trung-Quoc-chi-nghien-cuu-day-Bien-Dong/20116/150652.datviet

Xem các bài sau:

_____________________________________

Vấn đề Biển Đông: Việt Nam muốn ngăn cản, Trung Quốc không sợ

_____________________________________

Việt Nam- Trung Quốc đàm phán về lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

(VOV) – Hai bên đã đạt nhất trí về nguyên tắc hợp tác là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Căn cứ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc; nguyên tắc chỉ đạo được xác định trong “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn để trên biển Việt Nam – Trung Quốc” được hai bên ký ngày 11/10/2011 và thỏa thuận đạt được giữa hai Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ hai nước, hai bên đã tổ chức đàm phán Vòng I Nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển từ ngày 29-30/5/2012 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hai bên đã trao đổi ý kiến về việc triển khai hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường biển; nghiên cứu khoa học biển; tìm kiếm cứu nạn trên biển; phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai.

Hai bên đã đạt nhất trí về nguyên tắc hợp tác là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, cũng như cơ chế làm việc của Nhóm công tác. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức vòng đàm phán lần thứ II tại ViệtNamvào nửa cuối năm nay./.

N.T/VOV online

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s