Bộ Trưởng Quốc Mỹ Leon Panetta Thăm Viếng Chiến Hạm tại Vịnh Cam Ranh

Panetta to Visit American Ship in Vietnam’s Cam Ranh Bay

By Jim Garamone
American Forces Press Service

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam ngày mai, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon E. Panetta sẽ là nhân vật cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ đến viếng căn cứ quân sự cũ của Mỹ là Vịnh Cam Ranh từ sau khi chiến tranh VN chấm dứt .

Đã 17 năm qua từ khi Hoa Kỳ và VN tái bình thường quan hệ ngoại giao sau khi chiến tranh chấm dứt vào năm 1975.  Chuyến viếng thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng là đo lường của sự tiến bộ về quan hệ giữa 2 nước, theo lời của một nhân vật bộ quốc phòng.

Nói chung về chuyến viếng thăm VN, Bộ Trưởng Panetta dự trù sẽ thảo luận về quan hệ quân sự giữa hai nước, vấn đề hợp tác hàng hải và tiếp tục hợp tác giữa hai nước trong vấn đề tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong cuộc chiến.

“Trong lượng định của chúng tôi đây là một chuyến đi quan trọng”, theo lời của một quan chức Quốc Phòng.  “Chúng tôi đã có những nhiều tiến bộ trong vấn đề liên hệ quân sự với VN.  Họ (VN) đã bày tỏ ước muốn tham gia nhiều hơn với Mỹ và chuyến đi này là cơ hội đi thêm những bước tiến bộ trong chiều hướng đó.”

Bộ Trưởng sẽ viếng thăm tàu USNS Richard E. Byrd neo tại bến tàu.  Đây là một tàu chuyên chở quân sự do một hải đoàn dân sự điều hành.  Chiến hạm HK đã không dùng căn cứ Vịnh Cam Ranh từ lâu mặc dầu những tàu khu trục nhỏ của Mỹ đã ghé các hải cảng tại VN.

Vịnh Cam Ranh là một căn cứ quân sự lớn của Mỹ trong thời chiến, gồm một hải cảng quân sự và một căn cứ Không Quân.  Đồng thời còn là hậu cần của Lục Quân HK tại Cam Ranh.

SINGAPORE, June 2, 2012 – During his trip to Vietnam tomorrow, Defense SecretaryLeon E. Panetta will become the most senior U.S. official to visit the former U.S. naval base at Cam Ranh Bay since the Vietnam War ended, senior defense officials said here today.

It’s been 17 years since the United States and Vietnam normalized relations following the Vietnam War, which ended in 1975. The secretary’s visit to the country is a measure of the progress the two countries have made since then, said a senior defense official speaking on background.

For the overall visit to Vietnam, the secretary is looking to discuss military-to-military relations, the issue of maritime cooperation and the continued cooperation between the nations to resolve the fates of Americans missing in action during the war.

“This is a very significant visit in our estimation,” said a senior defense official. “We are making significant progress in our military relationship with Vietnam. They’ve expressed a desire to engage more with the United States and this visit is a chance to take additional steps in that direction.”

The secretary will visit the USNS Richard E. Byrd docked in the harbor. The ship is a Military Sealift Command dry cargo ship crewed by civilian mariners. U.S. Navy warships have not used the Cam Ranh Bay facility, although American frigates have visited other Vietnamese ports.

Cam Ranh Bay was a large American facility during the war in Vietnam. There was a large port and an Air Force base there, along with a huge Army logistical presence.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s