Chuyện Cô học sinh Diane Trần

Posted by ttxcc2 on 03/06/2012

Câu chuyện thương tâm nhưng tuyệt vời- Chỉ có ở những nơi tình Người được phát triển- Không có một Xã hội nào hoàn chỉnh và tốt 100%,nhưng Xã hội mà ở đó con người biết giúp đỡ nhau để tiến lên cùng những tổ chưc công quyền biết sai sót sửa chữa ngay,những tổ chức xã hội dân sự bất vụ lợi và độc lập phát triển….cộng đồng loài người biết thương yêu nhau,bênh vực lẽ phải thì con người sẽ hạnh phúc thật sự- Những xã hội lếu láo bịp bợm,ngụy biện,phi thực tế,lý thuyết suông,dùng bạo lực không nhìn nhận sai trái….thì cái ác sẽ phát sinh mạnh mẽ,hậu quả là xã hội đó sẽ bị tự diệt do thiếu tính Nhân bản là cái gốc của sự sống.

_____________________________________________________________________________

Hiền Vy, thông tín viên RFA   -2012-06-02

Trong hơn một tuần qua, khuôn mặt xinh đẹp với giọng nói nghẹn ngào và những giọt lệ lăn dài trên má của cô gái trẻ Á Đông tên Diane Trần được chiếu đi chiếu lại không những trên hệ thống truyền hình của Hoa Kỳ mà còn trên nhiều quốc gia khác.

Photo courtesy of http://www.change.org -Diane Trần=====>>>

Bị tù vì nghỉ học nhiều

Hình ảnh của một học sinh lớp 11, học những lớp của trình độ đại học, tên Diane Trần, đưa tay lau nước mắt khi kể lại chuyện cô bị giam 24 giờ trong nhà tù và bị phạt vạ 100 Mỹ kim vì tội đi học trễ và bỏ học đã làm hàng triệu người xúc động.

Sinh ra tại tiểu bang Florida, Diane Trần cho biết thân phụ của cô là người Việt và Mẹ là một phụ nữ Đại Hàn. Cha mẹ cô đã ly dị, Cô hiện sống với Cha tại Willis, một thành phố nhỏ cách Houston khoảng 50 dặm Anh. Cha cô thường phải đi làm xa nhà. Ngoài thời gian đi học, cô làm việc thêm để giúp gia đình. Những lúc thân phụ đi làm vắng nhà, Diane ở tại nhà cô bạn thân là Devin Hill và làm việc part time trong cơ sở chuyên lo về đám cưới của bà ngoại Devin, là bà Mary Elliot.

Trong khóa học vừa qua, Diane đã đi học trễ và nghỉ học tổng cộng 18 lần, vượt quá con số tối đa cho phép của luật giáo dục tiểu bang Texas là 10 lần trong vòng 6 tháng. Theo điều luật này thì học sinh đến trường sau 9 giờ sáng thì bị coi như không đến trường ngày hôm đó. Diane đã bị cảnh cáo trước đó nhưng cô cho biết là vì phải làm 2 công việc sau giờ học và bài vở của những lớp đặc biệt mà cô đang học quá nhiều, khiến cô quá mệt mỏi nên không nghe được tiếng đồng hồ báo thức vì vậy cô thường đến trường muộn.

Được hỏi cảm tưởng khi bị thẩm phán Lanny Moriarty phạt tù, Diane Trần cho biết là cô rất lo ngại sẽ có hồ sơ pháp lý không tốt trong tương lai vì bị án tù nhưng cô không trách thẩm phán Lanny vì ông đã không hề biết về gia cảnh của cô. Cô cũng nói thêm là nếu thẩm phán Lanny biết hoàn cảnh của cô thì có lẽ ông đã không phạt cô nặng như vậy.

Là người thân duy nhất của Diane Trần có mặt tại tòa ngày Diane trình diện với thẩm phán Moriarty, cô Devin Hill cho biết là cô rất bức xúc khi thấy bạn bị còng tay. Devin nói rằng Diane Trần không đáng bị bản án như vậy.

Cô Hill cũng nói thêm là theo cô thì thẩm phán Lanny Moriarty không công bằng vì dù Diane bị đi trễ hay nghỉ học nhiều như vậy thì ông thẩm phán cũng có thể phạt Diane bằng cách bắt đi phục vụ cộng đồng và bắt học bù lại những ngày cô bị thiếu chứ không thể cho cô một bản án hình sự như vậy.

Bà Mary Elliot chia sẻ rằng có lẽ thẩm phán Moriarty phạt cô Diane là vì dưới mắt của ông Lanny thì cứ bỏ học hay đi trễ là học sinh xấu nhưng trường hợp của Diane thì không phải như vậy. Đáng lý thẩm phán Lanny phải tìm hiểu để xét xử riêng từng trường hợp, điển hình là trường hợp của Diane Trần.

Dư luận xúc động

Câu chuyện của Diane Trần cũng được truyền đi nhanh chóng trên hệ thống internet toàn cầu đã làm nhiều người bất mãn. Bà Samuel Oh của trang nhà Change.org đã có một thỉnh nguyện thư yêu cầu thẩm phán Lanny Moriarty xóa bỏ bản án cho Diane Trần. Với chỉ vài ngày, thỉnh nguyện thư này đã được cả vài trăm ngàn chữ ký. Và nhóm Children’s Education ở tiểu bang Louisiana (Louisiana Children’s Education Alliance) đã tự đứng ra quyên tiền để giúp Diane Trần. Chỉ trong vòng vài ngày, nhóm này đã gây quĩ được trên 100 ngàn Mỹ kim từ những người trên khắp nước Mỹ cũng như trên 18 quốc gia khác.

Có lẽ với sự ủng hộ Diane Trần nồng nhiệt từ khắp nơi và sự can thiệp của luật sư Brian Wice nên vào trưa ngày thứ Tư, 30 tháng Năm, thẩm phán Lanny Moriarty đã xóa bỏ bản án cho Diane Trần.

Trước tin vui này bà Mary Elliot nói rằng đó là việc thẩm phán Lanny Moriarty cần phải làm vì Diane là một học sinh rất giỏi và ngoan ngoãn.
Còn Devin Hill thì chia sẻ rằng cô rất vui mừng khi thấy nhiều người ủng hộ bạn cô. Họ không chỉ ký tên vào bản kiến nghị gửi thẩm phán Lanny mà còn giúp Diane tiền để đi học. Diane xứng đáng nhận sự trợ giúp của mọi người. Cô cho biết Diane cũng ảnh hưởng cô trong việc giúp đỡ người khác.

Trước sự ủng hộ nồng nhiệt của nhiều người trên thế giới dành cho mình, Diane Trần nói có quá nhiều người tốt trên quả đất này. Chuyện xảy ra cứ như trong phim ảnh. Cô cho biết cô sẽ chia sẻ số tiền cô nhận được với những người kém may mắn hơn cô. Cô cũng biết có những nơi xa xôi như ở Việt Nam nhiều trẻ em không có cơ hội đến trường. Cô luôn biết ơn nước Mỹ cho cô cơ hội tốt để học hỏi.

Trong cuộc phỏng vấn với đài VietfaceTV vào tối thứ Năm, 31 tháng Năm, tại Houston, luật sư Brian Wice nói rằng ông đã thảo luận với thẩm phán Lanny Moriarty rằng Diane là người học trò giỏi, ngoan ngoãn và đã làm việc quá sức của cô để phụ giúp gia đình trong hoàn cảnh khó khăn, thì cái án lệnh mà thẩm phán Moriarty dành cho cô là không nên có. Nếu chọn cô để trừng phạt, hầu răn đe những học sinh ưa trốn học khác thì ông thẩm phán đã chọn không đúng người.

Luật sư Brian Wice cũng nói rằng nếu cứng ngắt thi hành luật, kiểu “one size fit all” thì không thích hợp trong nhiều hoàn cảnh. Nhưng trường hợp của Diane Trần đã mang lại điều rất tốt là những người trong cuộc thấy được rằng phải nên uyển chuyển trong việc thi hành luật.

Phần Diane Trần thì rất vui mừng trước nguồn tin thẩm phán Moriarty đồng ý hủy bỏ bản án mà ông đã ban cho cô. Được hỏi là muốn chia sẻ điều gì với các bạn trẻ đồng trang lứa với mình, Diane Trần nói rằng các bạn trẻ đừng dửng dưng với những việc xảy đến cho mình mà hãy nắm lấy cơ hội khi nó đến. Hãy đến trường và tự rèn luyện cho bản thân. Sự làm việc khó nhọc luôn luôn mang lại sự thành công.

Hiền Vy thông tín viên RFA.

3 comments on “Chuyện Cô học sinh Diane Trần

  1. Ở Việt Nam mình muốn xã hội có được con người như thẩm phán Lanny Moriarty ,chắc có lẽ chúng ta phải đợi đến cuối năm 2012 .Khi cộng sản sụp đổ anh Châu về làm Thủ Tướng thì may ra….anh Châu nhỉ?

  2. Xã hội nào chẳng có tốt, xấu lẫn lộn. Thế nhưng cái xã hội mà bọn Cs cứ rêu rao là thế lực thù địch, tư bản dẫy chết, sao mà chúng tốt đẹp, tràn đầy nhân bản vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s