KT – 801 – 060312 – Chuyện dòng tiền Hoàng Anh Gia Lai

Nguyễn Hùng

Theo:dantri

( Lời bình): – Ở Úc hay ở Mỹ, nếu một cty nào liên tục lên mặt báo để giải thích vị trí tài chánh thì DN đó chắc chắn là có khó khăn. DN ỡ VN càng rõ hơn nữa vì có nhiều, rất nhiều khoản vay thông qua bạn bè, đối tác, cty bạn , mua thiếu v.v….Nếu không lên mặt báo mà thanh minh thanh nga là mình không sắp sửa phá sản thì những bạn bè này quá lo lắng (vì những tin khác về triển vọng phá sản) thì họ sẽ đòi tiền lại thì lúc đó chắc chắn phá sản thôi.

 Rất khó cho một thằng chăn trâu nắm tất cả những nguồn tiền thu vào và chi ra hằng vài ngàn tỉ vnd làm bảng Cash Flow Projection into 2014…Chính vì vậy nên có khó khăn và nguy cơ vỡ nợ là có thật.
 Dây thòng lọng ngày càng siết chặt vào cổ của Bầu Đức, những gì tôi dự báo trong những bài viet1 này đều từ từ thành sự thật, cũng như tôi dự báo về suy thoái, khủng hoảng của TTCK, BĐS, NH, DNNN và DN Tư nhân + hàng triệu thất nghiệp.

KT – 731 – 050612 – Hoàng Anh Gia Lai trần tình về khoản nợ 15.000 tỷ

KT – 510 – 031012 – HAG: Deutsche Bank bất ngờ ‘xả’ ra hơn 12 triệu cổ phiếu

KT – 723 – 050412 – Cổ đông lớn “xả” hơn 12 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

KT – 703 – 042912 – Bầu Đức sẽ phá giá bất động sản tại TP HCM

CXN_042812_1481_Chiến dịch phá giá BĐS bắt đầu bởi Bầu Đức và Quốc Cường Gia Lai phải theo thôi (upto KT 633)

KT – 567 – 032912 – HAG: Trả cổ tức 2010 bằng cổ phiếu

KT – 547 – 032412 – Fitch hạ triển vọng xếp hạng nợ HAG xuống tiêu cực

KT – 454 – 020812 – ’5 năm nữa, máy đếm không xuể tiền của Bầu Đức’

KT – 549 – 032412 – Hoàng Anh Gia Lai và khúc ngoặt 2014 của BĐS

KT – 511 – 031012 – Bà chủ xài sang, Bianfishco lâm nợ?

KT – 455 – 020912 – Những quyết định gây sốc của bầu Đức

 Trích:”Bầu Đức với tình hình lạm phát, lãi suất như thế này thì cả nguyên năm 2012 thu nhập ròng sẽ rất yếu (còn lợi nhuận thì chắc chắn chỉ có lỗ thôi).

Năm 2012 mà không có cash flow (dòng tiền) đễ trả định kỳ cho những tổ chức tín dụng này thì sẽ phải dẹp tiệm, không có chuyện mượn nợ sau trả nợ trước vì những tổ chức tín dụng sau sẽ tính y chang như TCTD này và sẽ thấy rằng HAGL overcommitted (vung tay quá trán). dòng tiền ngưng lại như VN không được vay tiền nữa thì chỉ có phá sản và phát mãi thôi.

Có người nói, làm gì có chuyện đó, Bầu Đức là giàu nhất VN mà, yên chí đi, hỏi bất cứ người Úc nào, ai cũng biết Alan Bond và Christopher Skase, gia tài chừng 5 tỉ usd lúc giàu nhất, cuối cùng Alan Bond phải đi tù và Christopher Skase phải lưu vong bên Spain và cuối cùng chết bên ấy.

Hãy nhìn cách hạ bậc tín nhiệm của S & P, họ biết tường tận là dòng tiền của bầu Đức dựa vào BDS và khi BĐS không khá hơn năm 2012 (như BT nói là còn ảm đạm) thì Bầu Đức chết xiềng. Vì nếu trông cậy vào trồng rừng bán thì phải có thời gian để cây lớn (hay đốn gỗ quý kiểu lâm tặc như ở VN), không thì lấy tiền đâu trả định kỳ ???

Còn nhà máy quặng thép (iron ore benification Plant) từ lúc có giấy phép, thiết kế rồi xây dựng là ít nhất 3 năm, có bán được usd nào quặng sắt hay không ???”hết trích

Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
03.06.2012

——————————————————————————————-
Thứ Bẩy, 02/06/2012 – 14:58

Chuyện dòng tiền Hoàng Anh Gia Lai

Đầu tư vào các dự án đòi hỏi vốn lớn nhưng doanh thu đến chậm, Hoàng Anh Gia Lai đang đứng trước bài toán khó về cân đối dòng tiền.
 >>  Fitch lại “dọa” hạ điểm tín nhiệm Hoàng Anh Gia Lai

Không ai phủ nhận tiềm năng của những dự án mà tập đoàn này đang tham gia, nhưng thiếu tiền mặt có thể sẽ là câu chuyện làm đau đầu Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức.
Vốn nổi tiếng với nhiều phát biểu gây sốc, Gần đây Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức lại một lần nữa làm dậy sóng dư luận khi cho biết HAGL sẽ có đợt hạ giá căn hộ.
Theo ông Đức, giá bán của những căn hộ HAGL sắp tung ra ở quận 7 chỉ bằng 50% so với những dự án cùng vị trí. Sau khi tung ra “đòn gió” này, bầu Đức đã bị giới kinh doanh nhà đất “ném đá”, bởi ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến việc bán hàng của các doanh nghiệp khác. Có lẽ cũng chính vì vậy mà những ngày qua thông tin Công ty Hoàng Anh Gia Lai nợ trên 15.493 tỉ đồng và sắp phá sản tới nơi được bàn tán khá rôm rả.
Vấn đề nằm ở dòng tiền
Đáp lại tin đồn, HAGL đã đưa ra cơ cấu về nguồn vốn và tỉ lệ nợ vay để chứng minh rằng không có chuyện phá sản. Chi phí lãi vay năm 2011 được Công ty báo cáo ở mức 464,8 tỉ đồng, tuy tăng gấp đôi so với năm 2010, nhưng nếu so sánh với tổng mức nợ vay thì lãi suất cũng chưa quá 10%. Bởi lẽ hơn 70% trong tổng nợ vay 11.622 tỉ đồng là nợ dài hạn.
Quan trọng là HAGL vẫn làm ăn có lời để trả lãi vay, khi hệ số lợi nhuận trước thuế và lãi vay so với chi phí lãi suất là 4,7 lần. HAGL cũng đang có trong tay 2.896 tỉ đồng tiền mặt, bằng 90,3% nợ vay ngắn hạn nói trên, nên dư địa để trả nợ là hoàn toàn có.
Doanh thu và lợi nhuận của HAGL năm 2011 sụt giảm, nhưng không phải là bất thường trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Các khoản mục tồn kho và phải thu không có biến động tăng bất thường, không lo đến doanh thu ảo hay đình đốn.
Tuy nhiên, nếu căn cứ vào dòng tiền, HAGL có thể gặp khó khăn. Báo cáo tài chính của HAGL cho thấy dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ngày càng đi xuống kể từ năm 2009. Cụ thể, năm 2009, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn là khoảng 1.000 tỉ đồng, năm 2010 chỉ còn 294 tỉ đồng và đến năm 2011 đã âm 993 tỉ đồng.
Nếu phân tích kỹ những chiến lược đầu tư trong năm nay của HAGL, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục gặp vấn đề. Năm 2012, để trả lãi vay, chi phí đầu tư cho các dự án thủy điện, cao su, mía đường và xây dựng các dự án bất động sản, HAGL cần  phải chi ra 5.603 tỉ đồng. Trong khi đó, cộng các khoản thu dự kiến (tính trong trường hợp tốt nhất là căn hộ và khoáng sản sẽ bán được) thì theo ước tính của Công ty Chứng khoán Bản Việt, tổng nguồn thu bằng tiền mặt cũng chỉ khoảng 3.600 tỉ đồng.
Như vậy, để đảm bảo được chi phí vốn, HAGL phải dùng đến khoảng 2.000 tỉ đồng. So với số tiền mặt tập đoàn này có trong tay tính đến cuối năm 2011 là 2.896 tỉ đồng, các khoản chi này sẽ làm sụt giảm lượng tiền mặt xuống rất thấp.
Trong phản hồi của HAGL với báo giới, ông Võ Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính, đã phân tích cơ cấu tài sản và cơ cấu nguồn vốn của Tập đoàn để khẳng định tình hình tài chính của họ là an toàn.
Theo ông Sơn, nguồn vốn dài hạn chiếm đến 73% tổng tài sản của HAGL, trong khi tài sản dài hạn chỉ chiếm 48%. Điều này có nghĩa HAGL đã dùng 25% nguồn vốn dài hạn để tài trợ cho tài sản ngắn hạn, có thể xem là một cái “đệm” an toàn về thanh khoản.
Về nợ ngắn hạn và khả năng trả nợ, ông cho biết: “Hiện nay tài sản ngắn hạn của HAGL chiếm đến 52%, trong khi nợ ngắn hạn chỉ chiếm 27%. Điều này cho thấy HAGL chỉ cần thu hồi một nửa tài sản ngắn hạn là có thể thanh toán hết nợ ngắn hạn”.
Tài sản ngắn hạn mà ông Sơn nói đến chính là những dự án căn hộ đang xây, số quặng sắt đã khai thác chưa bán được. Tuy nhiên, trong tình hình thị trường hiện nay, triển vọng thu hồi tài sản ngắn hạn như ông Sơn nói không phải là dễ.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2012, mức tồn kho của HAGL đã tăng 258 tỉ so với cuối năm 2011, lên đến 4.676 tỉ đồng. Trong đó, có 3.697 tỉ là chi phí tồn kho các căn hộ đang xây để bán. Báo cáo này cũng củng cố thêm xu hướng sụt giảm tiền mặt của tập đoàn. Lượng tiền mặt tính đến hết quý I chỉ còn 1.687 tỉ đồng, giảm ròng hơn 1.200 tỉ đồng so với 3 tháng trước đó. Góp phần lớn nhất vào sự sụt giảm tiền mặt này là tiền chi để mua sắm, xây dựng tài sản cố định và tiền trả nợ gốc vay.
Dòng tiền tương lai và ván cờ quặng sắt
Câu chuyện về dòng tiền không ổn định của HAGL cho thấy, họ cũng không đứng bên lề khó khăn chung của thị trường. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ, khó khăn về dòng tiền của HAGL dường như xuất phát từ một nước cờ rủi ro của bầu Đức: quá kỳ vọng vào lĩnh vực khai khoáng, mà chủ yếu là quặng sắt.
Cơ cấu doanh thu của HAGL từ năm 2010 trở về trước cho thấy, ngoài mảng bất động sản luôn đóng góp khoảng 60% doanh thu của toàn Tập đoàn, các mảng còn lại khá phân tán. Chẳng hạn, mảng sản phẩm, hàng hóa, mà chủ yếu là đồ gỗ, chiếm chưa tới 20%; xây dựng khoảng 10%. Điều đáng nói là tỉ trọng của các mảng này lại có xu hướng giảm dần. Và trong lúc nguồn thu từ thủy điện, cao su vẫn đang ở thì tương lai, HAGL đã dần chuyển sang đặt trọng tâm vào mảng khoáng sản.
Nước cờ khoáng sản của bầu Đức không phải không có lý. “Đây là lĩnh vực không đòi hỏi vốn lớn nhưng có tỉ suất sinh lợi cao, chỉ cần đầu tư ban đầu khoảng 20 triệu USD là có thể sản xuất ra sản phẩm. Quặng sắt lại dễ dự trữ, có thể xuất  ra bán dễ dàng. Đây là ngành sẽ góp phần điều hòa và tạo sự ổn định cho dòng lợi nhuận của Tập đoàn”, bầu Đức giải thích cho lý do đầu tư vào khai thác quặng sắt của HAGL.
Thực tế, nhu cầu quặng sắt trên thế giới luôn ở mức cao, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc. Với trữ lượng gần 60 triệu tấn gồm các mỏ của HAGL phân bố tại Tây Nguyên, Thanh Hóa, Lào và Campuchia, tập đoàn này sẽ thu được khoảng 7,2 tỉ USD (dựa trên giá bán bình quân ước tính là 120 USD/tấn quặng tinh) trong suốt quá trình khai thác.
Năm 2009, trong ngày đại hội cổ đông, ông Đức từng tuyên bố rằng, trong khoảng 2 năm nữa doanh thu từ khoáng sản sẽ dần thay thế cho bất động sản. Chiến lược kinh doanh của HAGL sau đó cũng đã thể hiện rõ ý đồ này. Theo đó, năm 2010 HAGL dự kiến sẽ khai thác khoảng 400.000 tấn quặng sắt, năm 2011 là 1 triệu tấn và năm 2012 là 1,5 triệu tấn.
1,5 triệu tấn này nếu nhân với 120 USD/tấn, HAGL sẽ có khoảng 180 triệu USD, hơn 3.600 tỉ đồng. Rõ ràng, nếu đúng như kế hoạch, khoáng sản hoàn toàn có thể thay thế vị trí của bất động sản. Năm 2009 thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn khó khăn, do vậy HAGL không kỳ vọng nhiều vào dòng tiền từ mảng này.
Tuy nhiên, những dự định này đã bị phá sản khi việc xuất khẩu khoáng sản ngày càng khó khăn, nhất là sau Chỉ thị 02/CT-TTg ban hành đầu năm 2012. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ thị dừng hoàn toàn việc xuất khẩu quặng sắt để phục vụ cho các  cơ sở sản xuất gang, thép trong nước.
Cửa xuất khẩu từ Việt Nam đã khép, mọi hy vọng có lẽ được HAGL dồn vào các mỏ sắt tại Lào và Campuchia. Theo phân tích của Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, quặng sắt có triển vọng rất tích cực. Khối lượng quặng sắt bán ra của vùng châu Á – Thái Bình Dương và Đông Canada trong năm 2012 có thể đạt 11 và 12 triệu tấn mỗi vùng. Giá quặng sắt Đông Canada có thể đạt 135-145 USD/tấn. Tại thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp sản xuất sắt thép ở quốc gia này sẵn sàng đặt cọc 20-50%, chấp nhận cả quặng xấu, hàm lượng sắt kém. Có công ty mua hàng triệu tấn về để đó, chưa sử dụng vẫn cứ mua, dù với giá cao. Nếu HAGL khai thác ngay các mỏ sắt tại Lào hoặc Campuchia để xuất khẩu thì sẽ không gặp khó khăn bởi chỉ thị cấm xuất khẩu.
Tuy nhiên, trong báo cáo thường niên 2011, kế hoạch khai thác quặng sắt trong 3 năm tới đã được HAGL điều chỉnh còn rất khiêm tốn: năm 2012 chỉ khai thác 300.000 tấn, năm 2013 và 2014 là 550.000 tấn. Kế hoạch khiêm tốn như trên cho thấy HAGL không chỉ gặp khó khăn trong nước. Theo dự kiến, đến cuối quý  IV/2012 HAGL mới có thể khai thác được mỏ sắt tại Lào.
Những khó khăn về xuất khẩu đang khiến HAGL cố xoay xở để tiêu thụ quặng sắt trong nước. Mới đây, HAGL đã công bố thông tin ký hợp đồng bán 100.000 tấn tinh quặng sắt cho Tập đoàn Hòa Phát trị giá trên 171 tỉ đồng. Như vậy, giá bán cho Hòa Phát chỉ khoảng 1,7 triệu đồng/tấn, tương đương 85 USD, rẻ hơn rất nhiều so với dự tính 120 USD/tấn của Bầu Đức.
Có lẽ vì thế mà kỳ vọng lợi nhuận năm 2012 của bầu Đức đã phải san sẻ bớt sang bất động sản, vốn cũng không dễ dàng gì trong lúc này. Tuyên bố hạ giá căn hộ 50% so với các dự án cùng vị trí được giới đầu tư nhận định là một bước đẩy hàng của HAGL, trong lúc nguồn thu từ quặng sắt không sáng sủa. Kế hoạch doanh thu cũng được điều chỉnh khiêm tốn hơn. “Quý I, Hội đồng Quản trị đã xây dựng kế hoạch lợi nhuận 1.700 tỉ đồng, nhưng trước tình hình vĩ mô biến động, HAGL đã điều chỉnh kịch bản xấu để xây dựng kế hoạch lợi nhuận 1.200 tỉ đồng”, bầu Đức chia sẻ với các cổ đông trong đại hội thường niên năm 2012.
Kế hoạch lợi nhuận khiêm tốn này cho thấy, HAGL đã nhìn ra được thách thức lớn của họ và thận trọng hơn trong chiến lược đầu tư. Đối với bài toán dòng tiền, gọi thêm vốn từ bên ngoài cũng là một khả năng HAGL có thể tính tới. Tại đại hội cổ đông thường niên 2012, ông Đức đã chia sẻ, có nhiều tập đoàn muốn đầu tư vào HAGL lúc này. Những mục tiêu mà các nhà đầu tư này nhắm tới, theo phân tích của ông Đức, chính là tiềm năng tăng giá cao su rất cao vào năm 2014, 2015; nguồn thu ổn định từ thủy điện; quỹ đất đủ để thực hiện khoảng 16 dự án bất động sản với tổng diện tích sàn khoảng 2 triệu m2. Rõ ràng, khả năng huy động vốn trên thị trường quốc tế đối với HAGL là có thể. Tuy nhiên, lãi suất là vấn đề đáng lưu tâm lúc này, khi xếp hạng tín dụng của HAGL không được sáng sủa.
Giữa tháng 3/2012, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch đã điều chỉnh triển vọng tín dụng của HAGL từ “ổn định” xuống mức “tiêu cực”. Và theo tổ chức này, HAGL chỉ có thể được điều chỉnh lên “ổn định” nếu giảm được lượng hàng tồn và hoạt động kinh doanh quặng sắt, thủy điện hỗ trợ tốt cho tình hình tài chính của công ty. Tuy nhiên, với việc thủy điện chỉ đóng góp 3,2% tổng doanh thu năm 2011, doanh số bán quặng sắt chắc chắn sẽ giảm do chính sách mới, khả năng HAGL tiếp tục bị hạ bậc là rất cao. Hy vọng của HAGL bây giờ có lẽ phải đặt trở lại vào bất động sản.
Theo Nguyễn Hùng

6 comments on “KT – 801 – 060312 – Chuyện dòng tiền Hoàng Anh Gia Lai

 1. lam sao co the xuat khau quang sat tu Lao va Campuchia duoc vi chi phi van tai se lam cho Bau Duc vo mat ra ngay, con Campuchia khong he co cang bien du suc de tiep nhan nhung tau co trong tai lon de xuat khau so luong lon quang sat, dong thoi he thong duong giao thong qua te….

 2. Rat xin loi anh Chau vi may cua em khong co phan mem go tieng viet…Em man phep xin duoc trao doi voi anh vai van de nho cua bau Duc.

  Em thiet nghi bat cua 1 cong ty nao muon tro thanh 1 Tap doan kinh doanh da nghanh nghe thi ho can phai co du su tich luy o rat nhieu mat, vidu: doi hoi ve (tich luy kinh nghiem quan ly nhan su, tai chinh, tich luy von)….doi hoi ve tich luy kinh nghiem ve nang luc phat trien thi truong, mo rong thi phan va dong thoi da dang hoa cac nghanh nghe kinh doanh cung nhu cac san pham kinh doanh cua minh….

  Dong thoi ho cung rat rat can su minh chung nang luc kinh doanh va dao duc kinh doanh cua ho doi voi cong chung cung nhu cac doi tac cua ho bang cac ket qua kinh doanh ro rang va minh bach mang tinh chat dai han va phai duoc chien luoc hoa 1 cach cu the (phai hoach dinh cho ro cac ke hoach trong trung han va dai han)—dong thoi phai co huong xu ly rat khoat cac van de trong ngan han khong thi ho se bi chet chim ngay va se ai cuu ho duoc neu khong muon noi la rat nhieu nguoi muon ho pha san….

  Va moi van de neu tren deu rat can, rat ca co thoi gian de tham thau 1 cach triet de va phan bo trien khai theo dung lo trinh duoc hoanh dich 1 cach ky luong va than trong…

  Em nghi dieu yeu nhat cua Bau Duc o day la do su phat trien nong voi, co the la do qua tham lam so mat thoi co trong viec chiem linh cac nguon tai nguyen tu nhien (do su de dai va dut lot cac chinh phu trong cung nhu ngoai nuoc)…., dong thoi giac mo tro thanh tai phiet o cap do the gioi qua lon khien cho Bau Duc non nong muon ngoam 1 cai banh that to trong khi cai mieng, va da day con qua nho….Va rang thoi gian khong he ung ho ong ta, dac biet la trong thoi diem nay….

  Hon nua ong ta khong he co cac tro ly, hay cac co van lanh nghe am hieu cac van de xa hoi, chinh tri, PR, tai chinh, nhan luc, kinh doanh quoc te, kinh doanh cac san pham dong vai tro then chot trong su phat trien cong nghiep,….. va dac biet la linh vuc media truoc khi phat ngon ra cong chung….dan den su sai lam mang tinh chien luoc trong van kiem soat va dua thong tin cua To chuc kinh doanh ra voi cong chung (de gay ra su do vo niem tin trong kinh doanh, dac biet la dau tu tai chinh, vi su nhay cam nam o linh vuc nay rat ghe ghom, —Co le anh Chau ranh hon em rat nhieu)….dieu nay thi ong ta lai hanh xu va phat ngon het suc thieu than trong va ro rang la nghi gi thi noi day…

  Hon nua de co the da dang hoa cac loai hinh kinh doanh cac san pham mang tinh cong nghiep chien luoc nhu vay…thi doi hoi ong ta phai co kha nang quy tuc va lanh dao duoc doi ngu nhan luc co trinh do va tuy duy cao….co kha nang nhay ben, co kha nang kiem soat trong 1 moi truong kinh doanh, xa hoi rong nhu vay…..

  Nhung dang nay co le doi ngu cua ong ta va chinh ban than ong ta cung lai thieu han kha nang hoach dinh ke hoach kinh doanh mang tich chien luon, hop nhat, co he thong cho linh vuc nay…vi du: ve tai chinh, ve logistic, ve quy hoach va quan ly su dung doi ngu nhan luc cao cap, trung cap va cac cong nhan lanh nghe tieu chuan….to chuc trien khai cac ke hoach kinh doanh 1 cach dong bo….

  Dong thoi cung khong du suc de co the tu dau tu cho viec phat trien cac he thong co so ha tang 1 cach dong bo… hoac khong co kha nang keu goi cac nha dau tu lon va chuyen nghiep trong cac lanh vuc ma ong ta da va dang hoat dong…. vi du nhu: (khai khoang, kinh doanh BDS, Thuy dien) ===== Bang nhung hop dong phan chia loi nhuan chuan muc de nham loi keo ho ve voi minh… Dieu nay thi ong ta da thieu sang suot mat roi….cho den nay chi co 1 nha dau tu duy nhat do chinh la cong ty con cua Temasek (hahaha cong ty nay thi co le anh Chau biet rat ro day la loai ken ken chuyen an thit roi)….

  Con lanh vuc Kinh doanh BDS cua Bau Duc thi hoan toan tu phat, chay theo trao luu cua xa hoi, thieu khoa hoc, chien luoc va su bai ban chuyen nghiep….khong ai di kinh doanh nua voi nhu su suy nghi cua bau Duc nhu vay ( kinh doanh co loi thi choi tiep con khong co the nhanh chong xoay chuyen ngay nghe khac) vay thi anh lam sao co the giai quyet duoc nhung hau qua da de lai trong suot qua trinh kinh doanh cua anh chu…=====Gay ra su phan cam va mat niem tinh doi voi cac nha dau tu….

  Tren day chi la vai y kien nho cua em…rat mong duoc su dan dat cua anh Chau …em khang dinh anh la nguoi rat co kinh nghiem trong viec nhin nhan cac van de vi mo va co du thuc te chung kien cac cong ty lon, da quoc gia hoat dong da nghanh nghe tu Uc Chau…cung nhu cac nuoc khac

 3. Duong Tri Dung :
  Rat xin loi anh Chau vi may cua em khong co phan mem go tieng viet…Em man phep xin duoc trao doi voi anh vai van de nho cua bau Duc.
  Em thiet nghi bat cua 1 cong ty nao muon tro thanh 1 Tap doan kinh doanh da nghanh nghe thi ho can phai co du su tich luy o rat nhieu mat, vidu: doi hoi ve (tich luy kinh nghiem quan ly nhan su, tai chinh, tich luy von)….doi hoi ve tich luy kinh nghiem ve nang luc phat trien thi truong, mo rong thi phan va dong thoi da dang hoa cac nghanh nghe kinh doanh cung nhu cac san pham kinh doanh cua minh….
  Dong thoi ho cung rat rat can su minh chung nang luc kinh doanh va dao duc kinh doanh cua ho doi voi cong chung cung nhu cac doi tac cua ho bang cac ket qua kinh doanh ro rang va minh bach mang tinh chat dai han va phai duoc chien luoc hoa 1 cach cu the (phai hoach dinh cho ro cac ke hoach trong trung han va dai han)—dong thoi phai co huong xu ly rat khoat cac van de trong ngan han khong thi ho se bi chet chim ngay va se ai cuu ho duoc neu khong muon noi la rat nhieu nguoi muon ho pha san….
  Va moi van de neu tren deu rat can, rat ca co thoi gian de tham thau 1 cach triet de va phan bo trien khai theo dung lo trinh duoc hoanh dich 1 cach ky luong va than trong…
  Em nghi dieu yeu nhat cua Bau Duc o day la do su phat trien nong voi, co the la do qua tham lam so mat thoi co trong viec chiem linh cac nguon tai nguyen tu nhien (do su de dai va dut lot cac chinh phu trong cung nhu ngoai nuoc)…., dong thoi giac mo tro thanh tai phiet o cap do the gioi qua lon khien cho Bau Duc non nong muon ngoam 1 cai banh that to trong khi cai mieng, va da day con qua nho….Va rang thoi gian khong he ung ho ong ta, dac biet la trong thoi diem nay….
  Hon nua ong ta khong he co cac tro ly, hay cac co van lanh nghe am hieu cac van de xa hoi, chinh tri, PR, tai chinh, nhan luc, kinh doanh quoc te, kinh doanh cac san pham dong vai tro then chot trong su phat trien cong nghiep,….. va dac biet la linh vuc media truoc khi phat ngon ra cong chung….dan den su sai lam mang tinh chien luoc trong van kiem soat va dua thong tin cua To chuc kinh doanh ra voi cong chung (de gay ra su do vo niem tin trong kinh doanh, dac biet la dau tu tai chinh, vi su nhay cam nam o linh vuc nay rat ghe ghom, —Co le anh Chau ranh hon em rat nhieu)….dieu nay thi ong ta lai hanh xu va phat ngon het suc thieu than trong va ro rang la nghi gi thi noi day…
  Hon nua de co the da dang hoa cac loai hinh kinh doanh cac san pham mang tinh cong nghiep chien luoc nhu vay…thi doi hoi ong ta phai co kha nang quy tuc va lanh dao duoc doi ngu nhan luc co trinh do va tuy duy cao….co kha nang nhay ben, co kha nang kiem soat trong 1 moi truong kinh doanh, xa hoi rong nhu vay…..
  Nhung dang nay co le doi ngu cua ong ta va chinh ban than ong ta cung lai thieu han kha nang hoach dinh ke hoach kinh doanh mang tich chien luon, hop nhat, co he thong cho linh vuc nay…vi du: ve tai chinh, ve logistic, ve quy hoach va quan ly su dung doi ngu nhan luc cao cap, trung cap va cac cong nhan lanh nghe tieu chuan….to chuc trien khai cac ke hoach kinh doanh 1 cach dong bo….
  Dong thoi cung khong du suc de co the tu dau tu cho viec phat trien cac he thong co so ha tang 1 cach dong bo… hoac khong co kha nang keu goi cac nha dau tu lon va chuyen nghiep trong cac lanh vuc ma ong ta da va dang hoat dong…. vi du nhu: (khai khoang, kinh doanh BDS, Thuy dien) ===== Bang nhung hop dong phan chia loi nhuan chuan muc de nham loi keo ho ve voi minh… Dieu nay thi ong ta da thieu sang suot mat roi….cho den nay chi co 1 nha dau tu duy nhat do chinh la cong ty con cua Temasek (hahaha cong ty nay thi co le anh Chau biet rat ro day la loai ken ken chuyen an thit roi)….
  Con lanh vuc Kinh doanh BDS cua Bau Duc thi hoan toan tu phat, chay theo trao luu cua xa hoi, thieu khoa hoc, chien luoc va su bai ban chuyen nghiep….khong ai di kinh doanh nua voi nhu su suy nghi cua bau Duc nhu vay ( kinh doanh co loi thi choi tiep con khong co the nhanh chong xoay chuyen ngay nghe khac) vay thi anh lam sao co the giai quyet duoc nhung hau qua da de lai trong suot qua trinh kinh doanh cua anh chu…=====Gay ra su phan cam va mat niem tinh doi voi cac nha dau tu….
  Tren day chi la vai y kien nho cua em…rat mong duoc su dan dat cua anh Chau …em khang dinh anh la nguoi rat co kinh nghiem trong viec nhin nhan cac van de vi mo va co du thuc te chung kien cac cong ty lon, da quoc gia hoat dong da nghanh nghe tu Uc Chau…cung nhu cac nuoc khac

  Tui đánh lại có dấu theo y/c của anh Châu, nếu có sai sót xin mọi người sửa lại giùm em!
  Em thiết nghĩ bất cứ 1 cty nào muốn trở thành 1 tập đoàn Kinh Doanh (KD) đa ngành nghề thì họ cần phải có đủ sự tích lũy ở rất nhiều mặt, vd: kinh nghiệm quản lý nhân sự, tài chính, tích lũy vốn…kinh nghiệm về năng lực phát triển thị trường, mở rộng thị phần và đồng thời đa dạng hóa các ngành nghề KD cũng như các sản phẩm (sp) KD của mình…
  Đồng thời họ cũng rất cần sự minh chứng năng lực KD và đạo đức KD của họ đối với công chúng cũng như các đối tác của họ bằng các kết quả KD rõ ràng và minh bạch mang tính chất dài hạn và phải được chiến lược hóa 1 cách cụ thể (phải hoạch định cho rõ các kế hoạch trong trung hạn và dài hạn)- đồng thời phải có hướng xử lý rất linh hoạt các vấn đề trong ngắn hạn không thì họ sẽ chết chìm ngay và sẽ không ai cứu họ được nếu ko muốn nói là rất nhiều người muốn họ phá sản…
  Và mọi vấn đề trên đều rất cần, rất cần có thời gian để thẩm thấu 1 cách triệt để và phân bổ triển khai theo đúng lộ trình được hoạch định 1 cách kỹ lưỡng và thận trọng…
  Em nghĩ điều yếu nhất của Bầu Đức ở đây là do sự nóng vội, có thể là do quá tham lam sợ mất thời cơ trong việc chiếm lĩnh các nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên (TNTN) (do sự dễ dãi và đút lót cho CP trong cũng như ngoài nước)…, đồng thời giấc mơ trở thành tài phiệt ở cấp độ thế giới quá lớn khiến cho Bầu Đức nôn nóng muốn ngoạm 1 cái bánh thật to trong khi cái miệng và dạ dày còn quá nhỏ… Và rằng thời gian không hề ủng hộ ông ta, đặc biệt là trong thời điểm này…
  Hơn nữa ông ta ko hề có các trợ lý hay cố vấn lành nghề am hiểu các vấn đề XH, chính trị, PR, tài chính, nhân lực, KD quốc tế, KD các sp đóng vai trò then chốt trong sự phát triền Công Nghệ (CN),…và đặc biệt là lĩnh vực media trước khi phát ngôn ra công chúng…dẫn đến sự sai lầm mang tính chiến lược trong vấn đề Kiểm Soát (KS) và đưa thông tin của Tổ Chức Kinh Doanh (TCKD) ra với công chúng (dễ gây ra sự đổ vỡ niềm tin trong KD, đặc biệt là đầu tư tài chính, vì sự nhạy cảm nằm ở lĩnh vực này rất ghê gớm,- có lẽ anh Châu rành hơn em rất nhiều)…điều này thì ông ta lại hành xử và phát ngôn hết sức thiếu thận trọng và rõ ràng là nghĩ gì nói đấy…
  Hơn nữa để có thể đa dạng hóa các loại hình KD các sp mang tính CN chiến lược như vậy…thì đòi hỏi ông ta phải có khả năng (kn) quy tục và lãnh đạo được đội ngũ nhân lực có trình độ và tư duy cao…có kn nhạy bén, có kn KS trong 1 môi trường KD và Xã Hội rộng như vậy…
  Nhưng đàng này có lẽ đội ngũ của ông ta và chính bản thân ông ta cũng lại thiếu hẳn kn hoạch định Kế Hoạch KD mang tính chiến lược, hợp nhất, có hệ thống cho lĩnh vực này…vd: về tài chính, logistic, quy hoạch và quản lý sử dụng đội ngũ nhân lực cao cấp, trung cấp và các công nhân lành nghề tiêu chuẩn…tổ chức triển khai các KH KD 1 cách đồng bộ…
  Đồng thời cũng ko đủ sức để có thể tự đầu tư cho việc phát triển các hệ thống Cơ Sở Hạ Tầng 1 cách đồng bộ…or ko có kn kêu gọi các nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp trong các lãnh vực mà ông ta đã và đang hoạt động…vd như: khai khoáng, KD BĐS, thủy điện…==== bằng những HĐ phân chia Lợi Nhuận chuẩn mực để nhằm lôi kéo họ về với mình…Điều này thì ông ta đã thiếu sáng suốt mất rồi…cho đến nay chỉ có 1 nhà đtư duy nhất đó chính là cty con của Temasek (hahaha cty này thì có lẽ anh Châu biết rất rõ đây là loại kên kên chuyên ăn xác thối rồi)…
  Còn lãnh vực KD BĐS của BĐức thì hoàn toàn tự phát, chạy theo trào lưu của XH, thiếu KHọc, ch.lược và bài bản chuyên nghiệp…ko ai đi KD nữa với những sự suy nghĩ của bầu Đức như vậy (KD có lợi thì chơi tiếp còn ko có thể nhanh chóng xoay chuyển ngay nghề khác) vậy thì anh làm sao có thể giải quyết được những hậu quả đã để lại trong suốt quá trình KD của anh chứ= Gây ra sự phản cảm và mất niềm tin đ/v các nhà đtư…
  Trên đây chỉ là vài ý kiến nhỏ của em…rất mong được sự dẫn dắt của anh Châu…em Khẳng Định anh là người rất có KN trong việc nhìn nhận các vấn đề vĩ mô và có đủ thực tế chứng kiến các cty lớn, đa quốc gia hoạt động đa ngành nghề từ Úc Châu…cũng như các nước khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s