Xấu hổ!

 

 

Lưu Nhi Dũ (NLĐ) – Một thông tin khiến những công dân Việt Nam có lòng tự trọng cảm thấy xấu hổ xen lẫn xót xa: Đan Mạch thông báo ngừng tài trợ 3 dự án cho Việt Nam vì phát hiện những dấu hiệu “bất thường” như chi vượt mức thực tế, chênh lệch giữa sổ sách các dự án và mức chi được ủy quyền…
Tổng số tiền chi “bất thường” có thể lên đến 11,5 tỉ đồng. Đó là những dự án Đan Mạch hỗ trợ cho Việt Nam trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.
Đây không phải là lần đầu tiên một quốc gia tạm ngưng viện trợ cho Việt Nam. Còn nhớ tháng 12-2008, Nhật Bản đã tạm ngưng viện trợ ODA cho Việt Nam, đồng thời đóng băng số vốn vay đã cấp cho Việt Nam trong năm đó lên đến 700 triệu USD sau vụ án PCI chấn động dư luận lúc đó. Hành động của Nhật Bản lúc đó rất quyết liệt khi họ cương quyết xử lý những khuất tất trong dự án PCI tại nước họ trước với những bằng chứng không thể chối cãi. Nhật Bản cũng yêu cầu Việt Nam phải có các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng trong các dự án công. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc đó cũng rất cương quyết xử đến nơi đến chốn vụ việc này và tuyên bố “Việt Nam trân trọng từng đồng vốn ODA”. Vụ PCI tại Việt Nam cũng đã xử lý đến nơi đến chốn, Huỳnh Ngọc Sĩ – người liên quan đến vụ án này đã bị bắt. Không lâu sau đó Nhật Bản nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam sau khi nhận được phúc trình về các biện pháp chống tham nhũng cũng như kết quả xử lý vụ án PCI.
Vụ PCI là một bài học lớn trong việc sử dụng các nguồn viện trợ nước ngoài, cũng là nỗi xấu hổ cho tất cả chúng ta khi quản lý yếu kém, tạo điều kiện cho bọn tham những hoành hành. Bài học đó tưởng không lặp lại, nay lại xuất hiện trong các dự án của người bạn Đan Mạch dành cho chúng ta.
Việt Nam đang trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình. Thành quả đó có sự giúp đỡ rất lớn của bạn bè yêu mến chúng ta trên khắp thế giới. Nhiều nước đã viện trợ cho chúng ta rất lớn với tinh thần trong sáng như Thụy Điển chẳng hạn. Qua 40 năm hợp tác, Thụy Điển đã viện trợ cho Việt Nam 3,46 tỉ USD tính đến năm 2008. Hãy nhìn những công trình như Bệnh viện Nhi Thụy Điển tại Hà Nội, Bệnh viện Uông Bí, nhà máy giấy Bãi Bằng… mới hiểu được tấm lòng của nhân dân và Chính phủ Thụy Điển qua các thời kỳ.
Chúng ta trân trọng từng đồng vốn ODA, từng đồng vốn viện trợ phát triển và đã sử dụng đồng vốn này một cách hiệu quả, góp phần vào công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, những vụ tham nhũng đáng xấu hổ như PCI, các dự án của Đan Mạch đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chúng ta. Đó là điều hết sức đáng tiếc. Đan Mạch đã chính thức đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ điều tra những khuất tất trong 3 dự án nêu trên và chắc chắn việc điều tra sẽ được tiến hành một cách nghiêm túc.
Tiền viện trợ, kể cả vốn ODA của các nước bạn dành cho Việt Nam chính là tiền thuế của dân các nước ấy dành cho nhân dân Việt Nam. Mọi hành vi tham nhũng tiền viện trợ là tội ác, cần phải trừng trị đích đáng để những công dân Việt Nam cảm thấy đỡ xấu hổ với bạn bè yêu mến chúng ta.
Lưu Nhi Dũ

3 comments on “Xấu hổ!

 1. BẠN TRI KỶ CỦA NGUYỄN TRƯỜNG TÔ NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC MAY MẮN HẠ CÁNH AN TOÀN NHƯ TÔ

  Trung Quốc phẫn nộ vụ quan chức hiếp 11 bé gái

  Dư luận Trung Quốc đang bày tỏ sự giận dữ xung quanh vụ một quan chức thừa nhận cưỡng hiếp ít nhất 11 nữ sinh vị thành niên, và kêu gọi điều tra toàn diện, minh bạch về quan chức này.
  >> Quan chức Trung Quốc thừa nhận cưỡng hiếp 10 bé gái
  Trong thông cáo chính thức ra ngày 29-5, Sở Công an thành phố Yongcheng, tỉnh Hà Nam cho biết Li Xingong, nguyên phó giám đốc văn phòng Thành ủy Yongcheng, hiện đã bị bắt giam do bị cáo buộc cưỡng hiếp 11 em gái tuổi vị thành niên từ giữa năm 2011.

  http://tuoitre.vn/The-gioi/494557/Trung-Quoc-phan-no-vu-quan-chuc-hiep-11-be-gai.html

 2. TRỰC NGÔN đã nói
  02/06/2012 lúc 10:42

  Vẫn biết chính quyền này CÔN ĐỒ, nhưng hạ cấp đến mức cưỡng chế cả dân oan Trần Thị Lài đang trần truồng ở Cần Thơ, là sự tột cùng của LƯU MANH
  Vẫn biết nhà nước này VÔ HỌC, nhưng vô văn hóa đến mức cưỡng bức người già như chị Hiền Đức ở Hà Nội là sự tột cùng của MAN RỢ
  Vẫn biết chính phủ này VÔ LIÊM SỈ, nhưng dối trá đến mức ngụy biện khi bổ nhiệm một “ thằng tham nhũng” dương chí dũng vào bộ máy, đó là sự tột cùng của BỊP BỢM.
  Vẫn biết bộ máy Nhà nước này là NHŨNG LẠM nhưng làm mất quốc thể đến mức “ ăn” cả vào dự án của quốc tế như Đan Mạch, thì đó là tột đỉnh của sự THAM LAM,
  Vẫn biết chính quyền này NHU NHƯỢC với giặc, ác với Dân, nhưng ngu ngơ đến mức để kẻ thù vào đến Quân cảng Cam Ranh, đó là sự tột cùng của sự HÈN HẠ

  Còn nhiều lắm những sự việc quái đản của một chính thể độc nhất vô nhị trong 4 ngàn năm lập nước Việt Nam, chỉ có thể dùng những tính từ chỉ sự xấu xa như dối trá, lưu manh, thất học, cường bạo, độc trị…. để định danh cho toàn bộ hệ thống có 3,4 triệu quái nhân của nó.

  Nếu người dân miền Nam mà biết trước sau khi thống nhất, đất nước Việt Nam sẽ TỒI TỆ như thế này, thì đừng hòng có một cán binh miền Bắc nào vượt qua được dãi Trường Sơn, bước qua được con sông Bến Hải . Và tất cả các bà má nông dân được phong anh hùng, mẹ liệt sĩ sẽ đổ thuốc độc xuống các đường hầm Củ Chi để diệt tận cái nhóm người Nam cỏng rắn cắn gà nhà.

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/06/02/tin-thu-bay-02-06-2012/#more-60684

 3. Mới đầu nó chỉ trộm thôi, tại thấy DÂN ngu quá nên nó cướp luôn. Giống như bọn khỉ đột nếu thấy dân ngu như con heo thì nó tham nhũng rồi cướp luôn. Rồi ăn nói trắng trợn như Vinalines, Vinasink…luôn. Dân phải è cổ ra đóng thuế trả nợ vay ODA cho tụi nó. Dân phải làm việc trả nợ đời đời, kiếp kiếp, đời này không trả hết thì đời con cháu chúng ta trả tiếp…Làm tôi mọi, nô lệ cho cha con bọn tham nhũng đè đầu cỡi cổ miết…không bao giờ thoát khỏi tròng nô lệ của bọn tham nhũng giăng ra đâu!

  http://missximuoi.blogspot.com/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s