KT – 808 – 060412 – Nhiều lao động tại KCN, KCX mất việc

Văn Nam

Theo:Saigontimes

( Lời bình): – Khi mỗi DN trong KCX,KCN giải thể thì kéo theo hàng trăm thất nghiệp nếu không nói hàng ngàn.

Tốc độ suy sụp của các DN nhanh hơn là tôi phỏng đoán, sự lan tỏa và dây chuyền được thấy rất rõ, DN bây giờ không thèm mượn tiền nữa vì họ biết rằng sức mua rất yếu ớt.
3D làm một việc mà 37 năm, người Việt Hải ngoại làm không được, đó là làm sụp đổ chế độ CS vĩnh viễn. Từ đây về cuối năm là chỉ xuống dốc cực kỳ nhanh, hy vọng là bất ổn chính trị sẽ theo ngay sau đó và thật sự giải phóng dân tộc VN khỏi vòng kim cô Cộng Sản vĩnh viễn.

CXN*_041112_1467_Chiến trận KT của CS như lúc VNCH di tản vùng Kontum Pleiku triền miên

Trích:”Bây giờ họ họp, họ tọa đàm liên miên và họ biết là làn sóng phá sản là không có cách nào ngưng được. Sở dĩ tôi có sự so sánh vì tôi đang đọc và xem video những ngày cuối của 30.04.75 và đọc về chiến trận Kontum Pleiku, QLVNCH biết rằng họ không chặn được làn sóng CSBV vì B52 không còn, Đệ thất hạm đội không còn yểm trợ được nữa, chỉ có cách rút khỏi vùng 2 mà thôi.
Quay về chiến trận KT của ĐCS, ai ai cũng đều biết B52 (usd) không có, tiền thì thiếu hụt mọi nơi, ngay cả chuyện tếu hài ACB có 3 tỉ usd cũng là chuyện bịa để giữ tinh thần suy nhược của binh sĩ KT (những DN sắp phá sản, đào ngủ v.v…). Nếu ACB có 3 tỉ usd mà cho vay không được thì họ huy động vốn 16, 17% làm gì ???? Bầu Kiên bưng bô CS làm hại người dân đây.
Đọc bài này sẽ thấy họ họp trong những quyết định lẫn quẫn, muốn cứu nhưng kẹt vĩ mô cái này, cái nọ, cỗ máy cổ lổ sỉ đang nhận chìm chính họ đây và những người họp tọa đàm này biết tỏng là sẽ thất thủ thôi vì thế giới không giúp họ (điều này thấy rõ khi DN ngoại quốc bỏ rơi ĐCS, họ khăn gói quả mướp ra đi từ 2 năm nay (y như Mỹ ký Hiệp định Paris 37.03.1973 để mất nước 1975.))
Trích:”Cần xây dựng chương trình cải cách tổng thể, có bộ máy chỉ đạo và điều hòa phối hợp chung thay vì các đề án tái cấu trúc từng lĩnh vực riêng biệt, rời rạc” hết tríchTin tức từ chiến trường về và tiên đoán là xám xịt. Trich:”Về tình hình kinh tế, có 2 luồng ý kiến đánh giá khác nhau với khoảng cách khá xa nhau, có lúc trái ngược: Một luồng cho rằng nền kinh tế nước ta đang ở giai đoạn khó khăn hơn năm 2011; tăng trưởng đình trệ và lạm phát cao; sức mua trong nước giảm sút và xuất khẩu gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp (DN) đình chỉ hoạt động hoặc tuyên bố phá sản cao hơn bao giờ hết; việc làm, thu nhập của người lao động bị giảm sút; đời sống người dân ở thành thị và nông thôn thêm vất vả. Đáng chú ý, đại điện Tập đoàn Than – Khoáng sản cho rằng năm 2012 chưa phải là đáy mà trong năm tới có thể sẽ còn khó khăn hơn.” hết trích
Và đây:”Luồng ý kiến ngược lại nhấn mạnh những chuyển biến tích cực của nền kinh tế như lạm phát đang được kiểm soát và thấp hơn nhiều so với năm trước, lãi suất đã bắt đầu giảm, sản xuất công nghiệp có xu thế hồi phục…” hết trích…Điều này như nói là chúng ta còn đạn thì rút làm gì, đừng nản. Xu thế hồi phục như ở Long Khánh nhưng khí thế phá sản vẫn ào ào tới theo thời gian.
Giờ này mà đợi QH xem xét tháng 5 là banh chìa hết rồi, như VNCH trông chờ vào lưỡng viện QH Mỹ thông qua 300 triệu usd khủng hoảng từ Hoa Kỳ, một QH bây giờ cũng muốn buông xuôi 3 Dũng rồi: Trích:”Nhiều vấn đề mới đã được đề ra để Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới” hết trích.
Đọc đoạn này như lúc Cố TT Thiệu bàn giao cho TT Trần văn Hương đây, không khác một tí, phải thay đổi để thương thuyết với CS, nhưng CS có còn chịu thương thuyết nữa đâu, chúng chỉ lừa gạt để đẩy TT Thiệu ra để chúng chiếm cho nhanh thôi. Còn giờ này mà mấy ông này bàn về cải cách vĩ mô là quá chậm rồi, 30.04.75 đến đích rồi. Trích:”Các đại biểu đã nhất trí cao, yêu cầu phải bổ sung cải cách thể chế, bao gồm cải cách bộ máy, luật pháp, phương thức hoạt động của bộ máy Nhà nước vào một chương trình tổng thể về đổi mới và cải cách để có thể tiến hành tái cấu trúc kinh tế có hiệu quả. Rõ ràng, không thể cải cách tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước nếu không thay đổi bộ máy của các bộ, các quy chế về đầu tư, đấu thầu…” hết trích.Cải cách này tốn bao lâu ?? 5 năm, 10 năm, 20 năm ?????
Trích:”Cũng không thể tái cấu trúc đầu tư công nếu không làm rõ chế độ trách nhiệm trong đầu tư công, trách nhiệm giải trình trong hệ thống Nhà nước, kể cả vấn đề phân cấp giữa Trung ương và địa phương, ban hành Luật Đầu tư công… Không thể tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại mà không cải cách chức năng, hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, tăng cường các thể chế giám sát cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đó.”hết trích. Đây là lúc rút quân về SG, CS đến Long Khánh và đang bàn có nên rút về vùng 4 ĐBSCL để đánh cố thủ hay không. Giờ này mà nói về cải cách đầu tư công và hệ thống điều hành NHNN là tình hình quá khủng hoảng rồi, cả triệu chuyện đang đến đích chế độ đây, thuế thất thu vì DN phá sản, không đủ chi viện cho Bộ Y tế, GTVT, còn giáo dục thì bỏ quên từ lâu rồi….
Và đây, cuối cùng là họp chuyển quyền từ Ông Trần văn Hương tới Dương văn Minh, bàn giao và thay đổi Nội Các để thương thuyết sao cho ĐCS chấp nhận, nhưng CS có chịu thương thuyết đâu. Còn binh lính 400.000 DN phá sản biết là “viện trợ Quân sự Mỹ” không có thì phải buông súng thôi. 7 năm suy thoái trước mắt như là 400.000 quân Bộ Đội CS đang vây Saigon thôi.
Thế trận KT theo tôi thấy các ngài hội họp liên miên mà không giải quyết được gì cả, tình hình thì xấu thêm, cần giải quyết khẩn cáp thì lại chú ý vào vĩ mô, 2, 3 năm trước thay vì giải cứu vĩ mô thì lại không làm. Bây giờ chửa lửa phá sản không kịp, thất nghiệp tràn trề….
Giữ bài này để cuối năm xem tôi đúng bao nhiêu.
Melbourne
11.04.2012
Châu Xuân Nguyễn” hết trích.
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
04.06.2012

——————————————————————————————-

Văn Nam
Thứ Ba, 15/5/2012, 14:24 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay đã có 13 DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM ngưng hoạt động – Ảnh: TL.
(TBKTSG Online) – Sáng ngày 15-5, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza) có văn bản báo cáo UBND thành phố về tình hình lao động, theo đó từ đầu năm đến nay có 13 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ngưng sản xuất kéo theo hàng trăm công nhân bị mất việc.
Trong số 13 doanh nghiệp ngưng sản xuất có 5 doanh nghiệp ngành cơ khí, 3 doanh nghiệp hóa chất, 2 doanh nghiệp nhựa, 2 doanh nghiệp điện tử và 1 doanh nghiệp chế biến thủy sản.
Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng ban Hepza, số công nhân bị thất nghiệp cũng không dễ tìm việc làm mới bởi nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp khác trong các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) thành phố cũng sụt giảm nghiêm trọng.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Định cho biết điển hình nhất là 14 doanh nghiệp lớn tại Khu chế xuất Tân Thuận trước đây luôn thiếu hàng ngàn lao động, nay hầu như các doanh nghiệp này cũng không có nhu cầu tuyển dụng nữa, hoặc chỉ tuyển rất ít để thay thế số công nhân nghỉ việc.
“Chủ yếu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là sản xuất hàng xuất khẩu, tình hình xuất khẩu khó khăn, đơn hàng giảm nên doanh nghiệp cũng nhận lao động rất dè chừng. Hiện nhiều doanh nghiệp báo cáo chỉ có đơn hàng cho tháng 5, tháng 6, còn đơn hàng cho tháng 7 và tháng 8 thì chưa biết sẽ ra sao”, ông Định nói.
Theo ông Định, nếu vài năm trước lao động từ TPHCM quay về quê ở các tỉnh thành tìm việc làm thì nay có xu hướng quay trở lại TPHCM tìm việc rất đông khiến số lao động dôi dư tại TPHCM tăng lên rất nhiều.
Hiện trên địa bàn thành phố có 14 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động thu hút khoảng 270.000 lao động. Theo dự báo Hepza vào cuối năm 2011, các khu công nghiệp, khu chế xuất của thành phố sẽ cần khoảng 50.000 lao độngcho năm 2012, nhưng đến nay nhu cầu này giảm khoảng 50%.
Trong báo cáo gởi UBND thành phố sáng 15-5, Hepza cho biết theo các doanh nghiệp thì hiện nay lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp khá lớn. Do đó, Hepza kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) để giúp doanh nghiệp giảm giá thành, kích thích tiêu dùng, từ đó giúp doanh nghiệp giảm lượng hàng tồn kho.


2 comments on “KT – 808 – 060412 – Nhiều lao động tại KCN, KCX mất việc

  1. Sau khi lịch sử đã sang trang mới, vậy theo em chính phủ HCS anh Châu có thể lấy tên Nguyễn tấn dũng thay tên đường hcm được ko vậy???

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s