Trung Cộng và Phi Luật Tân đối đầu, quốc tế đua nhau giúp Phi Luật Tân

Biển Đông_Tàu Tuần Tra Nhật

Biển Đông_Tàu Tuần Tra Nhật

Saturday, 26 May 2012 00:14
Cali Today News – Tình hình căng thẳng giữa Trung Cộng và Phi Luật Tân tại đảo Scarborough (Panatag) Shoal ngày càng căng thẳng trong hơn 2 tháng qua.Cho tới nay, Trung Cộng đã đưa gần 100 tàu tới vùng này, từ 77 lên 92 chiếc, trong lúc đó Phi Luật Tân cho biết họ chỉ có hai tàu ở vùng này mà thôi.
Phi Luật Tân tố cáo Trung Cộng gia tăng căng thẳng tại vùng này, trong lúc hai bên đang hội đàm tìm kiếm giải pháp hóa giải sự căng thẳng này.

Phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân là Raul Hernandez cho biết là Bộ này đã trao thư phản đối cho đại sứ Ma Keqing của Trung Cộng. Phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng thừa nhận số tàu gần 100 chiếc đã hiện diện tại khu vực này vì những hành động khiêu khích của Phi Luật Tân.

Trong lúc căng thẳng, tàu đánh cá của Trung Cộng đã thi nhau đánh bắt cá và tìm kiếm san hô được bảo vệ tại khu vực này.

Cả hai chính phủ đều đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trong khu vực đảo này.

Theo Raul Hernandez, thì chính phủ Phi Luật Tân đã trao 7 phản kháng thư cho phía Trung Quốc.

Phi Luật Tân yêu cầu Trung Cộng rút ngay ra khỏi khu vực này và Trung Cộng thì làm ngược lại bằng cách gia tăng sự hiện diện hải quân tại khu vực này.

Phi Luật Tân muốn đưa cuộc tranh chấp này ra tòa án quốc tế về luật biển, nhưng Trung Quốc phản đối trọng tài quốc tế can dự vào vấn đề này. Không chỉ thế, TQ còn chống đối các quốc gia đệ tam dính vào cuộc tranh chấp này.

Mới đây, Trung Quốc còn đưa ra tài liệu chứng minh dù rất mù mờ đảo trên thuộc của họ, và còn yêu cầu Phi Luật Tân tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của TQ. TQ cũng quyết tâm giành lấy đảo này.

Hiện nay, nhiều quốc gia như Nhật, Nam Hàn, Mỹ, Úc,… đã giúp Phi Luật Tân những phương tiện để gia tăng khả năng phòng vệ trên biển.

Nhật cung cấp cho Phi Luật Tân 10 chiếc tàu tuần dương dài 40 mét.

Trong lúc đó, Nam Hàn giúp quân đội Phi Luật Tân các dụng cụ và Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân tuyên bố sẽ mua phi cơ từ các nước này.

Tháng 11 năm ngoái, TT Phi yêu cầu TT Lee Myung Bak của Nam Hàn cung cấp tàu bay, tàu tuần tra và những thiết bị khác nhằm nâng cấp khả năng phòng vệ của Phi Luật Tân, và TT Lee đã hứa những gì là chuyện vẫn còn bí mật.

Phi Luật Tân cũng đang chờ Úc cung cấp một số tàu truy tìm và cứu hộ, cũng như huấn luyện hàng loạt quân đội Phi Luật Tân.

Trong lúc đó, Phi cũng tuyên bố là sắp nhận chiến hạm loại Hamilton từ Hoa Kỳ. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn viện trợ 160 triệu Mỹ kim để huấn luyện quân đội Phi.

Hoa Kỳ còn viện trợ dàn ra đa trị giá 70 triệu để trang bị cho khả năng tuần duyên của hải quân Phi.

Các quốc gia đang ra tay giúp quân đội mà cụ thể là Hải Quân Phi trở thành thiện chiến và được trang bị tốt hơn.

Trong lúc đó, Hải quân Trung Cộng cũng vừa tập trận tại vùng Tây Thái Bình Dương.

Qua những thông tin trên, Phi Luật Tân đối đầu với Trung Quốc một cách quyết liệt cũng là điều có thể hiểu được.

Trần Thị Sông Dinh

One comment on “Trung Cộng và Phi Luật Tân đối đầu, quốc tế đua nhau giúp Phi Luật Tân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s