Tấm Gương Phi Thường

Một cháu nữ sinh gốc Việt, phi thường và tuyệt vời. Tấm gương có một không hai. Thông thường; bất cứ ai quan tâm đến đồng tiền cho lý do xoay xở lúc khó khăn. Có những trường hợp vì “bần cùng” sinh “đạo tặc”. Trong trường hợp cháu Diane Trần đứng trước nghịch cảnh vô phúc của gia đình bố mẹ thuộc loại không ra gì, không dám hy sinh đời mình cho các con, mà còn nhận chìm các con mình vào vũng lầy. Thế mà cháu Diane Trần đã tự vượt ra vũng lầy đó bằng ý chí mãnh liệt; bằng quyết tâm học hành để hướng tới tương lai chẳng những cho chính mình, mà còn tận lực làm 2 job để giúp anh và em mình nữa; trước sự vô lương bất xứng của bố mẹ. Tấm gương bác ái phi thường của cháu Diane Trần là nghĩ đến tha nhân, những đứa trẻ bất hạnh khác không có khả năng xoay xở như mình và quyết tâm từ khước số tiền 100,000 đồng của các nhà hảo tâm,chạnh lòng thương giúp cháu để có thì giờ học hành thành tài giúp đời, giúp nước mai hậu. Cộng đồng Houston & các nhà hảo tâm hãy cố gắng thuyết phục Cháu Diane nhận một phần ngân khoản để giảm bớt một việc làm mới có thì giờ học thành và giúp đời với tư tưởng phi thường ấy.

TrGiang/CGia

Nữ sinh gốc Việt từ chối nhận 100.000 USD

Diane Tran, cô nữ sinh gốc Việt 17 tuổi bị phạt tù giam 24 tiếng vì nghỉ học quá quy định ở Texas – Mỹ, vừa từ chối khoản tiền hơn 100.000 USD mà các nhà hảo tâm quyên tặng.

  Diane Tran từ chối nhận 100.000 USD mà những người hảo tâm giúp đỡ. Ảnh: ABC

Diane Tran t chi nhn 100.000 USD mà nhng người ho tâm giúđnh: ABC

Sau khi biết hoàn cảnh nhọc nhằn của Tran, làm cùng lúc 2 việc để hỗ trợ chi phí cho anh trai học đại học và phụ nuôi em gái, hàng ngàn người đã ủng hộ cô số tiền tổng cộng 100.000 USD qua tổ chức Hỗ trợ giáo dục trẻ em Louisiana. Tổ chức này lập hẳn trang web www.HelpDianeTran.com  để quyên góp cho Tran.

Tuy nhiên, Tran từ chối nhận số tiền với lý do: “Còn nhiều đứa trẻ khác chật vật hơn tôi”, theo ABC News.

 

Trang web HelpDianeTran.com

Trong khi đó, thẩm phán Lanny Moriarty – người đã tuyên án 24 giờ ngồi tùvà 100 USD tiền phạt đối với Tran hôm 23-5 – cũng đã xóa án cho cô nữ sinh, theo tờ Houston Chronicle. Thẩm phán Moriaty cho biết Tran không hề kể về gia cảnh của cô trong hai lần bị triệu tập ra tòa.

Luật sư bào chữa của Tran, ông Brian Wice, nhận định: “Tran không phi là hc sinh không chđến lp vì mun d mt bui nhc rock. Cô bé đã ra sc hc tp và làm vic 24 gi mt ngàđ h tr anh em, điu mà l ra  đ tui v thành niên không cn phi làm.

 

Trường trung học Willis. Ảnh: KHOU-TV

 

Tran bật khóc khi nghe phán quyết. Ảnh: KHOU-TV

Sau khi cha mẹ ly dị, mẹ Tran rời khỏi Texas, còn người cha thường làm việc mà không về nhà. Tran học lớp 11 tại trường trung học Willis ở khu Willis, tiễu bang Texas. Diane Tran là học sinh giỏi của trường và thường xuyên đạt được điểm A. (MT: Xin zùng tiễu-bang thay vì “bang”..vì bang nầy thường mô tã “bang, hội” cũa người Tàu.)

Cô thường đi học từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều, rồi làm việc ở một cửa hàng giặt khô. Cuối tuần, Tran làm thêm cho một công ty tổ chức tiệc cưới. Do kiệt sức nên nhiều hôm Tran không thể tỉnh dậy đi học.

8 comments on “Tấm Gương Phi Thường

 1. Diane Tran từ chối nhận 100.000 USD mà những người hảo tâm giúp đỡ thể hiện ưu việt của nền giáo dục của xã hội dân chủ văn minh !!!

  • Đúng vậy, nước Mỹ cái gì cũng vĩ đại, nếu 100.000USD mà cho đảng viên đảng csvn thì họ đớp rồi, thật là nhục nhã cho quê hương tôi.

 2. ngu gì không đớp hai tỷ vnd? thởi buổi này ở vn ..chúng nó sẵn sàng giết người vì giá trị tài sản của khổ chủ chỉ đáng vài trăm đến vài triệu vnd trên người…!!

 3. Day la cai dao duc ma cac quan chung cs vn tu 3D,4Sang den Trong Nu +hang trieu dang vien cs nen hoc va lam theo. Hay vut vao sot rac cach “hoc va lam theo tam guong..” thay
  phu thuy Gia Ho.

 4. Diane Trần nhận tiền quyên góp, dùng cho việc học
  Monday, June 04, 2012 6:13:20 PM

  Hà Giang/Người Việt

  WILLIS, Texas (NV) – Cuối cùng thì số tiền $100,000 đô la, mà tổ chức “Louisiana Children’s Education Alliance” quyên góp được, cũng sẽ được dùng cho việc giáo dục của Diane Trần.

  Diane Trần bật khóc khi nói về gia đình mình, trên đài CBS News. (Hình: CBS News/Người Việt)

  Tiếp xúc với báo Người Việt, bà Mary Elliot, chủ nhân nhà hàng tiệc cưới nơi Diane làm việc hai ngày cuối tuần, cho biết số tiền quyên góp được đưa vào một quỹ “trust fund” để dùng cho việc học của Diane.

  Bà Elliot nói:

  “Diane đã quen làm việc vất vả để tự lập nên thoạt tiên nghĩ rằng em không xứng đáng nhận tiền, nhưng cả luật sư của em, và tôi đều bảo Diane là em rất xứng đáng. Trong vai trò là người được ủy thác (trustee) của tài khoản, chúng tôi đảm bảo tiền sẽ được sử dụng để nuôi Diane ăn học, và tiền còn lại sẽ giúp đỡ những học sinh nghèo khác.”

  Bà Elliot là chủ nhân Vineyards of Waverly Manor. Diane ở trong nhà bà và làm việc trong nhà hàng vào cuối tuần.

  Diane là bạn thân của cháu ngoại bà Elliot. “Hai đứa trước khi học cùng trường,” bà nói.

  “Diane làm việc ở đây vào cuối tuần, và ở nhà chúng tôi 3, 4 ngày một tuần, khi bố cháu phải đi làm khuya.”

  “Diane rất ngoan, rất dễ thương, vì thế rất dễ để chúng tôi thương em.” Tuy nhiều lần hẹn cho báo Người Việt nói chuyện với Diane, nhưng những lần hẹn đó đều lỡ, do bà Elliot nói em đang ngủ, hoặc đang bận, v.v.

  Tuần trước, Diane Trần bị tòa án của quận Montgomery, tiểu bang Texas bỏ tù 24 tiếng đồng hồ, và phải phạt $100 vì tội bỏ học hơn 10 lần trong thời gian 6 tháng, quá ấn định của Texas. Trước tòa, Diane khai rằng vì cha mẹ bỏ nhau bất thình lình, mẹ dọn đi tiểu bang khác, em phải vừa đi học vừa đi làm hai việc, để nuôi chính bản thân và cưu mang một người anh và một người em, nên đôi khi đã phải bỏ học vì kiệt sức.

  Trả lời báo chí trong khi việc Diane có nhận tiền hay không còn chưa ngã ngũ, Luật Sư Brian Wice bào chữa cho Diane phát biểu:

  “Nói cho cùng thì những người đã tặng tiền vào quỹ giáo dục cho Diane mong muốn tiền họ tặng được sử dụng vào việc học cho em, vì thế tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng mình để số tiền này được sử dụng đúng mục đích của nó.”

  Hôm Thứ Sáu vừa rồi, thẩm phán Moriarty, người đã bỏ tù em một ngày, và bắt em nộp phạt $100 đồng, đã gửi ra một email, giải thích bản án (mà sau đó ông đã bằng lòng xóa đi) của mình một cách không chính thức.

  Trong email, thẩm phán Moriarty từ chối thảo luận về chi tiết của các trường hợp Diane, nhưng xác định ông sẽ tiếp tục chống lại việc trốn học, bởi vì dường như qua sự kiện Diane bị bỏ tù, mọi người đã yêu cầu ông ngừng làm điều đó. Thư viết:

  “Mặc dù không muốn bàn đến trường hợp của Diane Tran, tôi vẫn muốn khẳng định mục đích của tôi là luôn luôn muốn đảm rằng học sinh trong khu vực của tôi tận dụng cơ hội để tốt nghiệp trung học. Theo luật tiểu bang, một học sinh bỏ học quá nhiều mà không có phép, sẽ không nhận được điểm cho lớp của mình, bất kể em có điểm cao bao nhiêu. Khi một học sinh đã được phải ra trước tòa án và được tòa ra lệnh phải đi học đều đặn mà vẫn tiếp tục vắng mặt không có lý do, thì bước kế tiếp của luật pháp phải được thực thi để đảm bảo học trò đó sẽ hoàn thành giáo dục của họ.”

  Hôm Thứ Tư trước đó, thẩm phán Moriaty quyết định xóa tội cãi lệnh tòa mà ông kết án Diane.

  ____

  Liên lạc tác giả: Hagiang@nguoi-viet.com
  Tòa án bên Hoa Kỳ có nhiều quyền lực thiệt, linh động trong việc áp dụng pháp luật, nhưng cũng cương quyết là học sinh phải đi học đều như luật liên bang. Nhìn mấy ông tòa án ở VN thì ôi thôi không chút quyền lực gì, tào án chỉ để trang trí.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s