Hoa Kỳ nỗ lực xây dựng lại mối quan hệ ở Châu Á-Thái Bình Dương

Secretary of Defense Leon Panetta (R) participates in an arrival ceremony with Vietnam Minister of Defense Phung Quang Thanh (L) at the Ministry of Defense on June 4, 2012 Hanoi, Vietman

Đặng Khương chuyển ngữ, theo Phía Trước
Larry Abramson
National Public Radio 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đang cố gắng gửi đi một thông điệp trong chuyến đi kéo dài một tuần tới khu vực châu Á–Thái Bình Dương: Hoa Kỳ đã trở lại.

Ông Panetta đã thăm Việt Nam đến ngày thứ Hai [5 tháng 6], nơi mà ông hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn. Chuyến đi của ông đã bắt đầu với một bước rẽ lịch sử quan trọng trong cuộc Chiến tranh Việt Nam: Vịnh Cam Ranh.

Ông Panetta đã lên một chiếc thuyền hôm Chủ nhật vừa qua trên một bến cảng thiên nhiên xinh đẹp nằm ở phía bắc thành phố Hồ Chí Minh. Trên tàu, ông được hỏi về điểm đến của mình: USNS Richard E. Byrd, một tàu tiếp vận lớn đang cập cảng ở phía bên kia vịnh.

Thực tế mà chiếc tàu Byrd đổ neo ở đây là vì nó đang được sửa chữa bởi các công nhân Việt Nam. Việc này được cho là một bước tiến khá xa kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, thời gian mà người Mỹ còn nhiều quyền lực tại đây. Khi Tổng thống Johnson đã đến thăm địa điểm này vào năm 1966, Cam Ranh được xem như là một thuộc địa của Hoa Kỳ, được sử dụng như một trung tâm cho các nỗ lực chiến tranh.

Nhưng vào năm 1972, các cơ sở của Hoa Kỳ tại đây đã được giao lại cho miền Nam Việt Nam khi người Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Việt Nam. Sau khi Sài Gòn thất thủ, Liên Xô đã tiếp quản khu vực này. Hiện nay thì chính phủ Việt Nam đang cố gắng biến Cam Ranh thành một cảng quốc tế. Từ Ấn Độ, Nga đến nhiều nước khác đã gửi tàu đến đây để sửa chữa. Nhưng Hoa Kỳ đến đây không chỉ để sửa chửa và duy trì các tàu bè.

Sau khi ông Panetta lên chiếc tàu Byrd, ông nói với các công nhân tụ tập ở đây rằng Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ khi nước này quay trở lại khu vực châu Á–Thái Bình Dương, nhưng ông nói một cách nhẹ hơn nhiều so với lần trước.

“Đây không phải là một tình huống Chiến tranh Lạnh nơi mà Hoa Kỳ đơn giản điều hành mọi thứ, từ xây dựng căn cứ lâu dài đến thiết lập các cơ sở quyền lực trong khu vực này”, ông nói. “Thế giới ngày nay đã khác. Đây là một thế giới mà chúng ta phải tham gia với các nước khác”.

Dấu hiệu này có thể cảm nhận được trên tàu Byrd: chỉ có hai thủy thủ Hải quân trên tàu. Phần còn lại phi hành đoàn là các thành từ công nhân dân sự, một điển hình quan hệ đối tác mà Lầu Năm Góc đã thiết lập. Lính thủy đánh bộ tại Úc thăm nơi này theo chương trình luân phiên và không thiết lập căn cứ vĩnh viễn ở đây. Tại Singapore, tàu hải quân sẽ neo đậu lại nhưng các thủy thủ sẽ sống trên tàu.

Đối với Việt Nam, ông Panetta nói, thắt chặt hơn mối quan hệ quốc phòng đơn giản chỉ có nghĩa là để giúp đất nước này tự bảo vệ họ.

“Đặc biệt, chúng tôi muốn làm việc với phía Việt Nam về các vấn đề quan trọng như hàng hải, bao gồm một quy tắc ứng xử, trong đó tập trung vào vùng Biển Đông,” ông nói.

Hiện nay Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền liên quan đến các quần đảo ở Biển Đông với kẻ thù lâu năm là Trung Quốc. Vì vậy, sự hiện diện của Hoa Kỳ ở đây không phải là để khéo léo đâm thọc đối thủ lớn nhất trong khu vực.

Tất nhiên Trung Quốc không hài lòng về điều này. Tại một hội nghị quốc tế cuối tuần qua, một đại biểu Trung Quốc phát biểu rằng tranh chấp trong khu vực châu Á–Thái Bình Dương cần được giải quyết mà không có sự can thiệp của Hoa Kỳ. Với từng bước trở lại châu Á, Hoa Kỳ đang tìm cách để gửi một thông điệp tới Trung Quốc mà không phải gây ra chiến sự.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s