Lê Dũng – Ghi chép những gì đang diễn ra (Cụ Lê Hiền Đức)

 Cũng kịp dùng máy điện thoại ghi lại toàn bộ đoạn phóng sự, mở đi mở lại nhiều lần cùng anh em, trong đó có hai thằng nhà báo hẳn hoi, cố thử xem ý đồ của truyền thông nó đang muốn gì ở một Cụ già đã ở tuổi ngoài tám mươi, ngang với tuổi  Bố mẹ Ông Bà của mấy đưa tổng biên tập báo hay đài bây giờ. 
 Mình thì không bao giờ thần thánh hóa bất kỳ một cá nhân nào trong lịch sử từ xưa đến nay, chỉ thấy nể  trọng những ai đã bỏ cả cuộc đời mình ra để cống hiến, làm việc cho nhà nước như Cụ  Đức, rồi sau đó lại hàng ngày học ngoại ngữ, sử dụng máy tính thành thạo, chơi blog, chơi face – đến ối thằng  tuổi mình, bằng cháu nội cháu ngoại của Cụ – có điều kiện chơi công nghệ mà ối đứa chả biết i meo, phây phiếc gì, ngu ngơ  như bò đội nón cả.
  Có dịp đến nhà thăm Cụ một lần thì choáng, dưới sàn gạch sau cửa sắt mới 9 giờ sáng đã thấy trắng  các bì thư do bưu điện chuyển đến, ném vào. Bưu phẩm quà tặng ? tiền ? thư thăm hỏi ? Không, chỉ toàn thư kêu cứu, đơn từ, hồ sơ khiếu nại của dân oan trên khắp các tỉnh thành trong cả nước gửi đến, gửi cùng với các địa chỉ của các cơ quan công quyền – nơi lẽ ra phải chịu trách nhiệm giải quyết chứ không phải là …nhà Cụ Đức, một bà già hơn tám mươi tuổi, không chức vụ, không quyền lực, không phải công ty luật hay văn phòng nhận làm thuê.
Đa số dân oan mất đất, đi khiếu kiện thì đều biết Cụ Hiền Đức.  Ảnh một dân oan Hải phòng đi khiếu kiện hơn 10 năm.
 Vậy vì sao dân oan mất đất, dân khiếu kiện sau nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan công quyền thì lại gửi đến Cụ Đức ? mình đã tìm hiểu và vỡ nhẽ : có người đã gửi 2709 lá đơn cho chính phủ, Thủ tướng nhưng …rồi phải gửi cho Cụ Đức đăng lên blog, khi ấy cả thế giới mạng được biết, ai đọc báo mạng mới biết đến sự bi hài chỉ có ở xứ ta như thế. Nếu ai chưa biết thì xin mời vào đọc blog của Cụ Đức sẽ thấy được vào một thế giới khác, thế giới của những điều khó có thể tin được ở ngay chính Đất nước này, nơi mà chúng ta đang hàng ngày phải  bịt mũi, bịt tai vì bụi, khói, ô nhiễm, ồn…nếu càng ở phố lớn : lhdtt.blogspot.com
  Trở lại có cái phóng sự do VTV vừa phát lúc 7 giờ, vừa mở xem đi xem lại với mấy thằng bạn rồi quyết định phải viết mấy dòng để phản biện với thằng nào làm cái clip đấy, thằng nào làm cái phóng sự đấy và thằng nào phát cái phóng sự đấy :
 – Thứ nhất : thử hỏi xem khi thấy khách mời đến cơ quan làm việc là một Tiến sỹ như ông Xuân Diện đi cùng một phụ nữ trẻ ở đoạn đầu clip, lúc hai người bước chân lên cầu thang gặp lễ tân thì có ống kính cứ chĩa vào mặt và vào sau lưng lúc liên hệ công tác chỗ lễ tân – tại sao lại quay phim, quay làm gì, khách được mời đến làm việc ở một cơ quan văn hóa, khách cũng là trí thức nổi tiếng về ngành văn hóa hẳn hoi  mà chủ nhà ứng xử thế  thì có vô học không ?
  Nếu là mình – thằng nhà báo ít tuổi hơn mình hai tuổi nói – mình mà nhìn thấy máy quay của cu nào thì đá cho nó phát thọt …rồi hỏi : mày bị điên à ? mày ở đâu vào đây định thuê mướn không công tao đóng kịch hay phim con heo sao mà quay chụp linh tinh lăng nhăng ? rồi gọi lãnh đạo cơ quan mời mình đến công tác kia ra hỏi xem mấy thằng cu con quay phim trộm kia ở đâu, con cháu nhà ông / bà hay bọn trẻ ranh vào cơ quan quấy phá, nghịch ngợm ? . Rồi nếu đúng con nhà ông / bà thì ông / bà phải dạy chúng biết văn hóa ứng xử. Nếu không thì tôi đếch thèm quan hệ,  chơi với nhà ông bà nữa, nhé.
 – Thứ hai, chả thấy Cụ Đức đi cùng ông Diện lúc vào cùng với chị phụ nữ kia, bỗng dưng cảnh chuyển sang thấy Cụ Đức ở một cái hành lang nào đó, bị khóa trái cửa và cũng có một cái máy quay cứ chĩa vào ghi hình Cụ kéo cửa, Cụ còn bảo : ” con ra bảo nó mở cửa cho Cụ chứ ở đây nóng quá, chúng nó trong đấy điều hòa mát mà để bà già nóng thế này …khốn nạn quá”.
 Ơ hay, Cụ ở đâu mà lên tận cái phòng đóng kín cửa đó ? Cụ vào cơ quan không qua lễ tân, không qua bảo vệ cơ quan sao ? mấy ông quản lý cơ quan này trả lời xem, camera an ninh của tòa nhà đâu, mở xem nào ?
  – Rồi cảnh quay Cụ Đức ngồi cạnh cái bàn có hai cô đứng cùng một anh áo trắng che mặt mấy giây rồi bỏ đi, cảnh đèn bỗng tắt tối đen, Cụ Đức gọi điện thoại sao không có tiếng gì trong clip ? hay Cụ đang gọi công an ? cắt tiếng đi là sao nhỉ mấy tay làm clip ?
 – Tiếp đến cảnh ông thanh tra tên Minh trả lời cái tay cầm mi cờ rô có chữ VTV : chúng tôi thế này, thế kia, thế nọ…vv và vv.
  Tôi xin mạn phép hỏi ông : ông là ai ? khi Cụ Đức đến liên hệ làm việc với ai mà được vào tầng 4 đấy, bị khóa trong phòng hay hành lang đó, có thằng cháu núp sau chậu cây cảnh quay phim Cụ, Cụ cứ gọi hỏi mà  nó không nói gì với Cụ cả. Khi Cụ đến đó nếu không hẹn ai, gặp ai làm việc thì lễ tân cơ quan đương nhiên phải mời Cụ chờ dưới mấy dãy ghế dành cho khách tại tầng 1 chớ,  cớ sao để Cụ lên tầng rồi nhốt lại ?
   Nếu Cụ cứ cố tình đi vào cơ quan thì cho dù Cụ là ai, là Cụ nào, Cụ gì đi nữa thì nếu là tôi đang là quản lý lễ tân của cơ quan đó, tôi cũng sẽ yêu cầu Cụ ngồi chờ ở phòng khách, sau đó tôi sẽ báo cho lãnh đạo giải quyết vì vượt quá quyền hạn của tôi.
  Còn lãnh đạo đi họp, đi nhà nghỉ chơi gái đẹp và có thể bị bắt quả tang như vụ Mỹ Xuân đang ầm ĩ kia, hoặc đi nhậu hay đi đâu vắng, giải quyết thế nào thì đó là việc của họ, họ đi vắng thì phải có người trực thay chứ. Nếu có người trực thay thì đương nhiên phải tiếp Cụ Đức, hỏi Cụ cần gì, gặp ai, liên hệ làm việc gì…? nếu không thì mời Cụ tới chơi ở phòng khách, xơi nước rồi …về.
   Nếu Cụ không về khi hết giờ thì thông báo cho Cụ biết là cơ quan sẽ đóng cửa, chúng con về đi tiếp khách làm ăn đánh quả, đứa thì đi đón con đón cháu ạ. Bảo vệ sẽ tiếp nhận ca trực, nếu cụ ” phá rối ” ở tầng 1, nơi sảnh khách lúc hết giờ hành chính ( 5 pm chẳng hạn) thì  phụ trách ca trực phải báo cho công an phường ngay  vì bảo vệ không có thẩm quyền giải quyết gì hơn ( nếu theo qui định trong nhiệm vụ của bảo vệ).
    Và công an phường sở tại khi được gọi điện thì phải cử người đến ngay để giải quyết, đưa Cụ ra khỏi khu vực cơ quan hoặc đưa Cụ về nhà riêng, bàn giao cho con cháu chăm sóc, thế thôi. Thậm chí nếu có thể thì gọi điện cho con cháu đến đón Cụ về ngay, rất đơn giản !
    Hôm trước, cái clip do HTV1 phát còn quay chi tiết cái đồng hổ đang chỉ vào 3 giờ sáng, rà máy xuống Cụ Đức ngồi trên ghế với cái chân bê bét máu, trước mặt Cụ là tay công an đầu hói đang cầm tờ giấy gì đó, đọc gì đó. Xin hỏi : ông áo công an này ở đâu chui ra lúc 3 giờ sáng ? ai gọi cho ông, gọi lúc nào ? thử trả lời xem mấy chú em ” phóng viên dựng clip” ?

     Báo kinh tế đô thị còn có cái ảnh cho thấy cánh cửa kính khuôn gỗ bị vỡ kính nham nhở, thứ kính rởm không an toàn – thuyết minh là Cụ Đức ” đạp vỡ”‘ hay ” phá vỡ”, phá hoại tài sản của nhà nước nữa. Thử hỏi : máy quay liên tục đâu, sao không quay cảnh đó đưa lên cho thuyết phục, khỏi để bà con thắc mắc nhỉ ? hay lại có mấy thằng trẻ ranh vào nghịch ngợm, quay phim chụp ảnh, nô đùa rồi đập phá xong tiện thể đổ luôn cho bà già cho được cả đôi việc ?

Ảnh của báo KTĐT, cho là Cụ Đức ” đạp vỡ” cửa kính rởm này đấy.
   Thế nhưng tất cả không đơn giản như nói ở trên, mọi sự đã được các ” phóng viên” nghiệp dư quay, dàn dựng, cắt xén, chắp vá và tạo ra một clip, một phóng sự thể hiện tất cả sự yếu kém của quản lý cơ quan kia, sự kém cỏi và  mất dạy của đám phóng viên chĩa camera kia, lời bình của VTV,  trả lời của anh thanh tra thanh chiếc gì kia để tạo ra một scandal về một ngôi sao …82 tuổi !
   Rồi sự tiếp tay của mấy cái đài ti vi nữa, cứ nối đuôi nhau phát cho cả Thế giới biết về những thứ rác rưởi  mà truyền thông đang bày lên bàn tiệc của các nhóm lợi ích, đánh hội đồng một cụ già 82 tuổi cái đòn dưới rốn đến phát tởm. Thế thì thử hỏi mấy tay làm tổng biên tập báo viết, báo hình còn có não hay không, còn có Bố Mẹ và con cái hay không cơ chứ ?
  Khó có thể hiểu nổi thời nay những người làm truyền thông ăn lương họ đang nghĩ gì, họ đã học ở đâu, họ làm theo sự sai khiến của ai, nhận tiền bo của những nhóm nào ? ai biết có thể vui lòng giải thích giùm, xin cám ơn.
 Còn nếu truyền thông vẫn cho những việc làm của họ vừa rồi với Cụ Lê Hiền Đức là đúng đắn, là đúng với nguyên tắc, ” đúng qui trình” như  việc bổ nhiệm chức vụ cho tên tội phạm ở Cục Hàng hải đang bỏ trốn là Dương Chí Dũng kia thì thôi, đành phải chấp nhận đặt lại cái tên cho truyền thông theo cách gọi mới :
 – TRUYỀN THÔNG KIỂU …VÔ HỌC.

2 comments on “Lê Dũng – Ghi chép những gì đang diễn ra (Cụ Lê Hiền Đức)

  1. – “Dung nghe nhung gi cong san noi. hay nhin nhung gi cong san lam ” Cau noi noi tieng cua TT Nguyen Van Thieu luon dung.

  2. Chỉ 1 kịch bản tồi mà cứ đem diễn đi diễn lại với nhiều người thì điều đó đã nói lên rằng cái đầu của những KẺ ĐẶT TRÊN GHẾ NGỒI chỉ có thể hạ cấp như vậy thôi
    Bùi Hằng đã được nhà nước này và chính quyền Hà Nội dạy cho bài học YÊU NƯỚC CĂM THÙ “GIẶC” SÂU SẮC NHẤT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s