Việt Nam : Tăng trưởng kinh tế 2012 thấp nhất trong một thập kỷ qua

Posted by ttxcc2 on 05/06/2012

 

 

Xưởng lắp ráp ô-tô Trường Hải -Đông Phong tại tỉnh Hưng Yên.  REUTERS/Kham====>>>

Tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Đông Hà, thứ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đưa ra nhận định, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2012 có thể chỉ ở mức hơn 5%, có nghĩa là thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6% hiện nay của chính phủ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần ưu tiên kìm chế lạm phát, tăng dự trữ ngoại tệ và thận trọng trong việc giảm lãi suất tín dụng.

Hôm qua 04/06/2012, bên lề hội nghị giữa kỳ của Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Đông Hà (Quảng Trị), theo hãng tin Bloomberg, trả lời phỏng vấn của báo giới, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh đưa ra nhận định, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2012 có thể chỉ ở mức từ 5,2% đến 5,5%. Nếu điều này là hiện thực, thì đây là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong vòng một thập niên qua.

Theo báo chí trong nước, nhận định kể trên của thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư trùng với điều được Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trả lời báo giới tại hội nghị Đông Hà vào ngày hôm qua.

Lời phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang chựng lại. Quý 1 năm nay tỷ lệ tăng trưởng chỉ còn 4%, mức thấp nhất kể từ năm 2009. Tăng trưởng quý 2, theo dự báo, cũng sẽ chỉ ở mức 4,5%. Theo một báo cáo chính thức, tỷ lệ tăng trưởng toàn năm từ 6% đến 6,5% là khó đạt được. Chính phủ Việt Nam nói sẽ nỗ lực để tỷ lệ này ở mức 6%.

Theo thứ trưởng Cao Viết Sinh, tăng trưởng trong quý 2 sẽ đạt mức 6%, nếu các biện pháp kích thích tăng trưởng có tác dụng. Thứ trưởng Cao Viết Sinh nhận xét, trong hiện tại chính phủ vẫn muốn giữ chỉ tiêu tăng trưởng 6%, để chờ đợi kết quả tăng trưởng trong quý 3, trước khi điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng toàn năm.

Theo đại diện của Ngân hàng Thế giới, trong một báo cáo công bố hôm qua, sở dĩ tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam sụt giảm trong những năm gần đây do sự chậm trễ của quá trình « tái cơ cấu nền kinh tế », cụ thể là sự yếu kém và nạn tham nhũng hoành hành trong các doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng và lĩnh vực đầu tư công.

Trong khi đó, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần ưu tiên kìm chế lạm phát, tăng dự trữ ngoại tệ và thận trọng trong việc giảm lãi suất tín dụng. Điều này cũng có nghĩa là mức độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô sẽ bị chậm lại.

One comment on “Việt Nam : Tăng trưởng kinh tế 2012 thấp nhất trong một thập kỷ qua

 1. Trích:’Như vậy, hôm nay, trước những diễn biến của tình hình, trí thức Việt Nam đứng trước câu hỏi: Việc quay trở lại của Mỹ tại Đông Nam Châu Á này, có lợi hay có hại cho Việt Nam ta?”
  © Nguyễn Nghĩa

  THUẬT THẮNG LỢI
  1. Biết người biết mình (phân tích SWOT): là 1 chiến lược vô cùng quan trọng, vận dụng thỏa đáng thì sẽ thành công.
  + Muốn thắng đối thủ, hãy hiểu đối thủ trước: phải là 1 người mưu lược ” cao tay”->nắm được đầy đủ tình báo phía địch (đầy đủ, tòan diện, chân thực)->quyết sách sẽ đúng.
  + Muốn có khách hàng, trước hết phải tìm hiểu được khách hàng…
  -> không biết người, chỉ biết mình->thắng 1 trận, thua 1 trận.
  -> Ko biết người, ko biết mình, đánh trận nào thua trận đấy!
  => Phải biết rõ tình thế của mình và việc mình cần phải làm->phải biết mình. Biết phô mặt mạnh, tránh chỗ yếu của mình, biết lượng người, lựa sức mà hành động. Phải hiểu biết rộng mới không lý giải đơn thuần, mới có khả năng phân tích đối thủ từ những gì tình báo thu thập được.
  Ví dụ: Nếu 1 người chủ công ty tư nhân chỉ hiểu biết lơ mơ, lý giải đơn thuần, không ra được những quyết sách đúng đắn… thì công ty sẽ bị đình đốn, không thể phát triển và cạnh tranh với đối thủ được do áp dụng các chính sách 1 cách khinh suất…
  Muốn làm được điều này, không khổ công không được.
  2. Đánh vào lòng người là chính
  3. Tránh thực đánh hư
  4. Đi trước để hơn người
  5. Tùy cơ ứng biến
  -> Mỹ muốn thắng TQ thì Mỹ sẽ “đánh 1 ván cờ” với nó, mà con cờ “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản…” của Mỹ là VN.
  Nhưng điểm yếu và cần phải giải quyết là thực lực của 1 số lãnh đạo, ngoài ra còn phải khắc phục những đểm yếu của VN mới có thể thắng được TQ là: “tham nhũng”.
  =>để nhằm đi đến mục đích mục đích cho sự bắt đầu của cuộc ganh đua nhằm xác định nước nào sẽ làm “Bá chủ thế giới trong tương lai.
  * Vấn đề của Mỹ không nằm ở tính chất nghiêm trọng của các vấn đề để giải quyết. Mà vấn đề gay go của nó là phải ý thức được rằng có những vấn đề cần phải được giải quyết.
  => Những vấn để nhỏ nếu không giải phù hợp trong hiện tại sẽ là hiện tượng ” Domino Effect of Corruption Chain” và ngày càng tệ hại hơn.
  Sẽ làm cản trở thêm cho những vấn đề minh bạch, phát triển và cạnh tranh xa hơn trong tương lai.
  http://missximuoi.blogspot.com/2012/06/la-vay-sao.html

  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s