Bảy lý do ngân hàng khó cho DN vay

Posted by ttxcc2 on 07/06/2012

Thì mấy Ông chủ mua hòm chờ chôn,có gì đâu- Ai cũng vậy mà.
(PL)– Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM ngày 5-6, hiện có bảy nguyên nhân chính khiến ngân hàng khó tìm được khách hàng.

Thứ nhất, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều đang trong tình trạng có nợ quá hạn hoặc nợ xấu cao tại ngân hàng. Thứ hai, các DN chưa có phương án kinh doanh hiệu quả. Thứ ba, các chỉ số an toàn trong hoạt động DN bị suy giảm đáng kể. Thứ tư, NHNN chưa có hướng dẫn và quy định cụ thể về cho vay mới trả nợ cũ nên các ngân hàng không thể thực hiện. Thứ năm, ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh tính minh bạch và lành mạnh của DN bởi đến hết tháng 5, DN chưa kiểm toán, báo cáo tài chính chưa rõ ràng. Thứ sáu, thực tế món vay dư nợ cũ được các ngân hàng thẩm định cho vay dựa trên tài sản đảm bảo là bất động sản nhưng hiện tại giá trị này bị giảm nên hạn mức tín dụng bị giảm theo so với món vay trước. Thứ bảy, khó khăn chung của các DN là hàng tồn kho nhiều, tìm đầu ra cho sản phẩm khó khăn, thời gian làm thủ tục thế chấp mất nhiều thời gian…

YÊN TRANG

Môi trường bình đẳng (Thanhnien) -Chủ tịch Hội đồng thành viên một tập đoàn tư nhân đầu tư đa lĩnh vực kể, nhìn những đồng nghiệp là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được nhà nước bảo lãnh vay vốn mà “rớt nước mắt”, buồn vì tủi thân, buồn vì xót tiền nhà nước.

Chưa đầy 1% doanh nghiệp TP HCM được hưởng trần lãi vay

 VnExpress -Trong tổng số hơn 100.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP HCM, vỏn vẹn 650 đơn vị đã tiếp cận được vốn ưu đãi của ngân hàng trong suốt tháng đầu tiên thực hiện trần lãi suất cho vay với một số lĩnh vực ưu tiên.
Khó vay được vốn theo trần lãi suất

Chiều 5/6, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân TP HCM đã có cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước TP HCM, tính đến 29/5, gần một tháng triển khai áp trần lãi vay theo Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc 4 nhóm ưu tiên trên địa bàn TP HCM mới tiếp cận được gần 7.000 tỷ đồng vốn vay từ ngân hàng. Trong đó, 70 doanh nghiệp được vay vốn theo diện ưu đãi phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Dư nợ tín dụng theo thông tư 14 trên địa bàn TP HCM đạt gần 7.000 tỷ đồng. Ảnh:Lệ Chi

Khu vực sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu, có 85 doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay với dư nợ hơn 887 tỷ. Còn công nghiệp hỗ trợ là trên 181 tỷ đồng dành cho 37 doanh nghiệp. Riêng cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, số doanh nghiệp vừa và nhỏ được giải ngân là 459 đơn vị với nguồn vốn hơn 4.279 tỷ đồng.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM Nguyễn Ngọc Thắng cho biết thêm, tổng dư nợ của các nhà băng trên địa bàn đến ngày 31/5 đạt 762.200 tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước, giảm 0,24% so với cuối năm và tăng 1,58% so với cùng kỳ. Trong đó dư nợ bằng VND đạt 553,103 tỷ đồng, giảm 0,72% so với cuối năm, dư nợ ngoại tệ đạt 209,097 tỷ đồng, tăng 1,05%.

Lý giải sự tăng trưởng tín dụng khá khiêm tốn cho 4 lĩnh vực ưu tiên, Phó giám đốc cho rằng, mặc dù thực hiện đúng chủ trương của Ngân hàng Trung ương nhưng các nhà băng vẫn khó khăn tìm kiếm khách hàng mới vay vốn. Nguyên nhân do hầu hết các doanh nghiệp đều đang trong tình trạng có nợ quá hạn hoặc nợ xấu cao tại các nhà băng. Trong khi đó, hàng tồn kho lớn, doanh nghiệp khó tiêu thụ sản phẩm, lại chưa có phương án kinh doanh hiệu quả. Chỉ số an toàn trong hoạt động doanh nghiệp bị suy giản đáng kể.

Trong khi đó, về phía doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cho rằng, nguyên nhân là do ngân hàng chọn an toàn về vốn và an toàn về chính sách.

Để minh chứng cho nhận xét của mình, ông Hưng chỉ ra rằng, vì sợ mất vốn nên nhiều nhà băng thường rút ngắn thời gian cho vay, thay vì từ một năm thì chỉ còn 6 tháng khiến doanh nghiệp bị thiếu vốn và không xoay sở kịp. Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp hiện nay đều gặp khó về tài sản thế chấp. Thêm vào đó, với mức lãi suất 14% hiện nay thì đầu tư vẫn không có lời.

Giãi bày nỗi khổ của ngân hàng, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cho biết, ngân hàng không hề “đóng cửa” với doanh nghiệp. Hiện nay, mỗi ngân hàng đều muốn chăm lo khách hàng của mình bằng cách giảm lãi suất để giữ chân khách. “Bởi nếu không làm vậy, nhà băng sẽ bị ngân hàng bạn lôi kéo khách”, ông bình nói.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay, theo ông Bình cần phải đưa ra cụ thể doanh nghiệp nào, của hiệp hội nào đang gặp khó khăn khi tiếp cận vốn, và những khó khăn đó là gì…thì nhà băng mới có hướng giải quyết.

Để khơi thông dòng vốn, Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước cho rằng, vấn đề đầu tiên là phải tiếp tục giảm lãi suất. Nếu giá lãi suất thấp thì cầu về tiền tệ sẽ tăng. Muốn vậy, Ngân hàng Nhà nước cần xác lập trần cho vay không chỉ dành cho 4 nhóm mà nên mở rộng ra. Bởi theo ông, hiện nay chỉ áp trần cho 4 đối tượng nên lãi suất không xuống được. Vì vẫn còn có nhiều ngõ ngách để các ngân hàng lách nên lãi suất vẫn cao.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Eximbank còn cho rằng, đi đôi với giảm lãi suất phải tìm cách giải quyết cho được bài toán hàng tồn kho. Biện pháp cuối cùng là thành lập công ty mua bán nợ. Khi đó, Việt Nam vừa tẩy được nợ xấu ra khỏi ngân hàng, doanh nghiệp cũng sẽ tiếp cận được vốn vay.

Đánh giá về con số giải ngân gần 7.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp thuộc 4 nhóm ưu tiên trong gần một tháng qua, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Minh Tuấn cho rằng, đây là con số quá khiêm tốn và cần đẩy mạnh tăng trưởng hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Theo ông Tuấn, với tình hình lạm phát đang giảm như hiện nay, có thể thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tổng kết cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân yêu cầu, trong thời gian sớm nhất, các lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa ra danh sách những đơn vị trên địa bàn thành phố đang gặp khó khăn về vốn vay, hàng hóa tồn kho một cách thật cụ thể để trình lên Uỷ ban. “Có như vậy, chúng tôi mới có thể đưa ra hướng giải quyết hiệu quả chứ không nên báo cáo suông. Ngoài ra, từng nhà băng cũng phải đưa ra cam kết cho doanh nghiệp vay vốn trong khả năng của mình”, ông Quân nói.

Lệ Chi

Ngân hàng không chịu giảm lãi suất

Công ty của chúng tôi vẫn hoạt động tốt, dòng tiền ra vào vẫn mỗi tháng gần chục tỷ, vậy mà nói mãi ngân hàng cũng chỉ đồng ý lãi suất vay mới 17%, vay cũ 18%. Vậy nếu ngân hàng cứ nói mà không làm thì DN sẽ chết hết, lúc đó ai đóng thuế cho NSNN và ngân hàng ôm tiền làm gì?

TRẦN THÀNH TRỌNG | 15 giờ 43 phút trước

Mong NHNN cuu DN … CUU that su

Toi cu nghe noi rat nhieu ve van de nay . NHG chi co khi tiep can MOI biet THE NAO LA NOI.. ………….THE NAO LA LAM. Mong NHNN hay cuu va ho tro DN mot cach nhiet tinh ,,, that su VA BANG CAI TAM . chu dieu hanh kieu nay … Chung toi khong biet nen khoc hay nen cuoi…. Chung toi that su rat kho khan trong van de tiep can von vay … chu dung noi gi den huong ls uu dai. Mong NHNN hieu va giup cho chung toi vuot qua kho khan nay. Chan thanh biet on

18 – 19 % con kho noi chi 15% | 18 giờ 22 phút trước

xin đừng vỗ béo ngân hàng

khi huy động vốn mà ngân hàng nào huy động vượt trần, thì bị điều tra xử phạt , nhưng khi cho vay ra thì không ai điều tra xử phạt cả . vô tình vỗ béo cho các ngân hàng , người dân nghèo càng nghèo thêm , đa số người gởi tiết kiệm điều là dân nghèo … thật quá bất công…

quoc thinh | 18 giờ 59 phút trước

lam sao vay voi lai suat uu dai?

Hien nay that kho tiep can nguon von vay voi lai suat uu dai , DN cua chung toi di vay nhung hien nay muc vay van con kha cao, dieu nay thuc su kho de chung toi co the phat trien SXKD trong giai doan hien nay, chung toi cung chua the biet lam cach nao de ngan hang cho vay voi LS 14%/năm?

Cao Văn Tâm | 2 ngày trước

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s