Kinh Tế VN Gia Tăng: Thấp Kỷ Lục 10 Năm; VN: Công Ty Quốc Doanh Công Khai Thu Nhập

Nguồn VietBao (06/06/2012)

HÀ NỘI (Tổng Hợp) — Tình hình kinh tế Việt Nam bi đác, mức gia tăng của kinh tế trong năm nay thấp kỷ lục trong 10 năm, cộng với tình trạng quản lý yếu kém của các công ty quốc doanh khiến ngập nợ là động lực buộc Việt Nam phải tính tới chuyện công khai hóa thu nhập của công ty nhà nước, theo các bản tin trên trang mạng của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) và Đài Tiếng Nói Quốc Tế Pháp (RFI) hôm Thứ Ba, 5 tháng 6 năm 2012. Bản tin VOA viết rằng, “Ngập trong tình trạng quản lý yếu kém và nợ nần, các công ty quốc doanh là tai họa cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng theo tường trình của Thông tín viên Marianne Brown từ Hà Nội, một quyết định mới đây nhằm công bố thu nhập được ca ngợi như là một bước cách mạng tiến đến cải cách… Đảng Cộng sản từ lâu đã hứa sẽ cải cách những xí nghiệp quốc doanh lãng phí, nhưng một kế hoạch mới công khai thu nhập hàng năm có thể là chất xúc tác được trông đợi từ lâu hầu đem lại sự thay đổi.”VOA trích dẫn lời của Ông Jairo Acunoa-Alfaro, cố vấn chính sách của Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc, nói rằng, “Tất cả những vụ tai tiếng tham nhũng lớn được nghe nói tới trong hai năm qua phát xuất từ những xí nghiệp quốc doanh. Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu cụ thể và quan trọng nhất từ phía chính phủ cho thấy họ thực sự muốn giải quyết vấn đề.”Tuy nhiên, VOA cũng cho biết rằng việc đó còn trong vòng thảo luận chứ chưa thực sự thi hành.

VOA viết tiếp, “Các nhà kinh tế nói các công ty phải công bố mức thu nhập và còn phải thay đổi cách thức các giám đốc điều hành được tuyển dụng như thế nào.”

VOA trích dẫn phát biểu của kinh tế gia Lê Đăng Doanh nói rằng, “Chừng nào vẫn không có những lực lượng độc lập hay việc thanh tra hay kiểm tra độc lập, thì lúc đó chuyện quản trị gần như một chiếc hộp đen đựng dữ liệu bí mật . Các công ty vẫn tự đưa ra những dữ liệu, tự tạo ra những sổ sách riêng và không rõ ràng.”

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp RFI cho biết mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2012 là thấp nhất trong 10 năm.

Bản tin RFI viết rằng, “Tại Hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Đông Hà, thứ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đưa ra nhận định, tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2012 có thể chỉ ở mức hơn 5%, có nghĩa là thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6% hiện nay của chính phủ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến cáo chính phủ Việt Nam cần ưu tiên kìm chế lạm phát, tăng dự trữ ngoại tệ và thận trọng trong việc giảm lãi suất tín dụng. Hôm qua 04/06/2012, bên lề hội nghị giữa kỳ của Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam tại Đông Hà (Quảng Trị), theo hãng tin Bloomberg, trả lời phỏng vấn của báo giới, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh đưa ra nhận định, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2012 có thể chỉ ở mức từ 5,2% đến 5,5%. Nếu điều này là hiện thực, thì đây là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong vòng một thập niên qua.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s