Lòng yêu nước, chủ nghĩa cá nhân và cách mạng

Thưa quý bạn hữu. Vậy là chúng ta đã có mốc kỷ niệm 1 năm ngày xuống đường thể hiện lòng yêu nước. Trong những ngày chủ nhật đó, hòa giữa dòng người, giữa đất trời thủ đô văn hiến, hội tụ khí thiên 4.000 năm của dân tộc, hô vang khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam”, ai trong chúng ta cũng cảm nhận dòng máu của cha ông cuộn chảy, lòng đầy tự hào, lâng lâng, một cảm giác sung sướng, hạnh phúc vỡ òa, không thể tả được. Cảm giác như quyện cùng non sông, đất nước, có thể hy sinh, ngã xuống vì đất nước mà không chút hối tiếc. Lòng yêu nước là đây, lòng tự hào dân tộc là đây, nó lâng lâng, cao đẹp, nó vượt qua mọi cái tầm thường của cuộc sống. Những con người xa lạ, tự nhiên thân thiết như anh em một nhà, như người thân ruột thịt.

Lòng yêu nước nó đẹp, nó cao quý, nó đi vào thơ văn là vì thế.

Rồi cuộc biểu tình yêu nước cũng kết thúc, ai về nhà nấy, về cái tổ ấm của mình: vợ, con, bố mẹ, những người thân yêu. Gia đình nhỏ bé là một động lực mạnh mẽ để chúng ta vượt qua những khó khăn, những khốc liệt của cuộc sống mưu sinh thường nhật.

Như một tất yếu của tự nhiên, đã là con người, không ai muốn chết, muốn khổ sở, liên lụy người thân mình, yêu nước trước hết cũng phải yêu những người gần gũi, thân yêu. Làm sao không yêu, không thương khi vợ là người đầu ấp, tay gối, chung lưng đấu cật với bao lo toan cực nhọc trong cuộc sống, làm sao không yêu, không thương khi con trẻ bi bô tập nói, làm sao không yêu thương, lo lắng cho bố mẹ già, khi họ cả đời vất vả, cực khổ nuôi ta lớn khôn. Khi ta đau, khi ta bệnh, chính những con người này ngày đêm túc trực chăm sóc ta, mong ta khỏe mạnh, thay cho ta từng chiếc áo, bón từng muỗng cơm,…

Có học giả nói “gia đình là tổ chức nhỏ nhất nhưng bền nhất, vững nhất, hợp lẽ tự nhiên nhất” là vì vậy. Đây là một trong những sợi dây ràng buột, níu kéo lòng nghĩa khí con người nhất, nhiều khi muốn làm nhưng suy đi, xét lại thì không thể làm được. Đây cũng là gót chân Asin mà kẻ cầm quyền triệt để khai thác: làm khó dễ, triệt đường mưu sinh, liên lụy, khốn khổ người thân của những người thể hiện chính kiến trước thực trạng đất nước. Điều đó giải thích vì sao, dù hiện thực đất nước quá bất công, các phong trào yêu nước cũng khó lớn mạnh được.

Nhiều người cứ kêu gào lòng yêu nước, cổ vũ sự hy sinh để người khác đứng lên, lãnh cái chết về mình, còn mình ở phía sau lo lắng cho vợ con gia đình, đó không phải là lối hành xử nham hiểm, bá kiến sao?

Với người có trí thức, có ưu tư cho thời cuộc, đất nước, họ không chỉ chăm chăm cái tổ ấm của mình mà quên đi đất nước, vì họ biết rằng: nước mất thì nhà tan, nước nghèo thì dân khổ. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã viết trong án văn bất hủ Hịch Tướng Sĩ “Chẳng những thái ấp của ta không còn mà bổng lộc các ngươi cũng thuộc về tay kẻ khác; chẳng những gia quyến của ta bị đuổi mà vợ con các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc tổ tông ta bị kẻ khác giày xéo mà phần mộ cha ông các ngươi cũng bị kẻ khác bới đào…”.

Chính chủ nghĩa cá nhân chân chính là nơi khởi phát của lòng yêu nước bền vững và sáng suốt. Nếu không cũng chỉ là những cơn bộc phát, nhiều khi mang nhiều thù hận, bạo lực, chiến tranh. Lịch sử cho thấy rất nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc được kích động bởi lòng yêu nước, sự thù hận giữa các quốc gia, các dân tộc, khi người dân vỡ lẽ ra thì lúc không dừng lại được. Khi đó “chiến tranh dù bên nào thắng, nhân dân vẫn là kẻ bại” rất đau lòng.

Yêu nước thì phải đi đôi với thương dân, làm sao dân có cuộc sống ấm no, thịnh vượng, thái bình, chúng ta thấy nhiều kẻ cầm quyền đã thổi bùng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để võ trang khí giới, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của, phóng hỏa tiễn này, phóng hỏa tiễn nọ để kích động tinh thần yêu nước trong khi đó dân cơ cực lầm than (Liên Xô, Bắc Triều Tiên là trùm về chuyện này). Bí mật trong các cuộc hô hào yêu nước đó là để củng cố thêm quyền lực cho mình, hoặc có được phần trăm béo bở từ những hợp đồng vũ khí cả tỷ USD.

Có giai thoại kể rằng sau 1975, lãnh đạo VN qua thăm Thái Lan đã tuyên bố đầy tự hào “Chúng tôi tự hào vì đã đánh thắng hai đế quốc to”; nhà vua Thái Lan nhỏ nhẹ hơn “chúng tôi tự hào vì chẳng phải đánh nhau với tên đế quốc nào”. Cái nhân văn, cái giá trị thật của chủ nghĩa yêu nước, tự hào dân tộc là ở chỗ đó.

Trong tình hình đất nước hiện nay. Tôi cho rằng, đã là con người, nhất là người có đạo đức, có nhận thức thì ai cũng phải lo lắng cho mình, cho người thân của mình trước. Vấn đề là chúng ta làm sao mọi người cùng đóng góp vào lòng yêu nước, có cơ chế để cùng làm, có ràng buộc, có thưởng phạt phân minh. Cùng nhau góp phần vào sự chuyển hướng của vận mệnh đất nước mà ai cũng an toàn, ai cũng hưởng thái bình, không còn cảnh hy sinh anh dũng mà sau đó là sự đắng lòng của những mảnh đời có người thân phải chết.

Với mong muốn đóng góp cho vận hội chung của đất nước, tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết sau: Tiểu luận về cuộc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam đã được đăng trên Danlambao.

Hy vọng nó là một đường hướng khả thi cho chúng ta cùng thể hiện lòng yêu nước, cùng đóng góp cho sự thịnh vượng của dân tộc mà không ai phải chết, phải hy sinh.

Nguyễn Văn Thạnh

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s