Mỹ Vào Biển Đông: Tàu Chiến Tàng Hình Với Súng Điện Từ Railgun Như Phim Giả Tưởng

Việt báo (06/05/2012)

SINGAPORE – Khu trục hạm tàng hình, đuợc biết với tên DDG-1000, có thể tiến đến gần bờ biển của Trung Quốc không bị phát hiện để xạ kích các mục tiêu bằng súng điện từ railgun như phim khoa học giả tưởng.
Nhưng, chiến hạm mới giá mỗi đơn vị trên 3 tỉ MK sẽ nuốt hết những khoản tiền lớn có thể chi tiêu hiệu quả hơn để củng cố hạm đội Thái Bình Dương bị trải mỏng.
Và, 1 đề đốc hải quân của Trung Quốc dọa sẽ đánh đắm khu trục hạm kỹ thuật cao bằng 1 hạm đội gồm hàng trăm tàu đánh cá chất đầy thuốc nổ.
Khu trục hạm tàng hình có thể thực hiện các sứ mạng giữa đại dương cũng như tại các vùng nước cạn gần bờ – đó là khả năng đặc biệt quan trọng tại châu Á Thái Bình Dương gồm nhiều nước ven biển và bờ Thái Bình Dương rất dài của Trung Quốc. Tại hội nghị an ninh vùng, họp tại Singapore, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Peon Panetta xác nhận Hoa Kỳ sẽ huy động 60% hải lực trong vùng từ nay đến năm 2020. Ông Panetta không kể ra khu trục hạm tàng hình, nhưng nói : chiến hạm kỹ thuật tôi tân sẽ là 1 phần lớn của hạm đội Thái Bình Dương.
Chi phí và các trì hoãn kỹ thuật của khu trục hạm tàng hình gây nghi ngại các nhà chuyên môn – họ nhắc lại các trắc trở của chiến đấu cơ F-22, và chiến đấu cơ kế thừa F-35 đã trở thành món hàng đắt giá nhất mà Ngũ Giác Đài đặt mua.
Ông Dean Cheng, chuyên gia về Trung Quốc tại Heritage Foundation, phát biểu : số khu trục hạm DDG-1000 mà hải quân Hoa Kỳ mua cần giữ thăng bằng với nhu cầu huy động 300 tàu chiến có thể chu toàn các sứ mạng khác nhau – theo ông, mua khu trục hạm quá đắt giá có thể làm hại khả năng ấy, và mua những chiến hạm không làm đuợc việc hay không thể sống còn khi đối diện kẻ thù sẽ là vô trách nhiệm hơn.
Hải quân xác nhận chi tiêu hợp lý – sự trỗi dậy của Trung Quốc đuợc nêu lên như là lý do chính, tuy nơi điều động cụ thể các chiến hạm chưa đuợc loan báo.
Các viên chức hải quân cũng lưu ý rằng vận dụng kỹ thuật mới là điều không thể tránh trong các thập niên tới.
Chi phí chế tạo khu trục hạm tàng hình 3.1 tỉ là gấp đôi chiến hạm hiện tại, chưa kể 7 tỉ về nghiên cứu và phát triển – hải quân muốn 32 chiếc, và quyết định mua 24 chiếc, sau cùng còn lại 7. Nay, chỉ có 3 chiếc đang chế tạo.

2 comments on “Mỹ Vào Biển Đông: Tàu Chiến Tàng Hình Với Súng Điện Từ Railgun Như Phim Giả Tưởng

 1. Thang Tau chi di tim nhung dua nhu nhuoc va hen nhat bat nat,con voi de quoc My,du co bi si nhuc or bi My nem bom danh sap toa dai su nam nao o Kosovo cung phai om chan ve vuot My thoi!Con hien nay lo giong giuong oai dieu vo nen chua biet tan thoi nhu the nao!Chien tranh truc tiep,doi dau voi My,moi thay cai canh,cai guong cua Nhat ban con so so ra do,do moi ro Tau!

 2. Khu trục siêu tàng hình DDG-1000 lớp Zumwalt

  Mỹ đang đóng chiến hạm tiên tiến nhất trong lịch sử là khu trục hạm DDG-1000 lớp Zumwalt mà Ngũ Giác Đài gọi là viên đạn bạc siêu tàng hình

  Tàu có thể di chuyển một cách vô hình dọc theo bờ biển, kể cả ở vùng nước nông, tấn công các mục tiêu của đối phương bằng loại pháo điện từ trong khi đánh lừa được các radar đối phương.

  Người Mỹ định trang bị các chiến hạm từ phim viễn tưởng khoa học trước hết cho hạm đội của họ ở châu Á-Thái Bình Dương.

  Trong khuôn khổ chiến lược quân sự mới, đến năm 2020, Lầu Năm góc dự định điều chuyển 60% lực lượng tàu chiến đến khu vực này, tiếp cận bờ biển Trung Quốc vốn đang có sức mạnh quân sự gia tăng đáng sợ.

  Các tàu khu trục mới đang được đóng ở bang Maine, chiếc đầu tiên sẽ được hạ thủy vào năm 2014.

  Khi đi thăm các xưởng đóng tàu ở địa phương vào tháng 4, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert đã ca ngợi các chiến hạm này và nói rằng, trên các tàu đó sẽ là toàn bộ niềm hy vọng trong tương lai. Ông Greenert đã liệt kê các ưu điểm chính của DDG-1000: khả năng tàng hình, hệ thống thủy âm tiên tiến, sức mạnh tấn công khó tưởng tượng và thủy thủ đoàn ít hơn 2 lần.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. khi thông báo về sự thay đổi chiến lược quân sự Mỹ tại diễn đàn an ninh khu vực ở Singapore, đã nói rằng, các chiến hạm mới công nghệ cao sẽ cấu thành một bộ phận đáng kể trong lực lượng Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

  Các khu trục hạm tàng hình sẽ có thể hữu ích cả ở những khu vực khác như vịnh Persique, song giới quân sự Mỹ cho rằng, chúng sẽ đắc dụng nhất chính là ở châu Á. Đó là vì các chiến hạm mới sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên vùng biển xa, cũng như dọc theo bờ biển. Mà ở châu Á thì có nhiều quốc gia quần đảo, còn Trung Quốc thì có đường bờ biển dài giáp Thái Bình Dương.

  Washington lo ngại trước việc Trung Quốc ráo riết hiện đại hóa hải quân, Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo các tàu sân bay tin cậy, tên lửa, tàu ngầm có thể đe dọa quyền tiếp cận của tàu Mỹ đối với các tuyến đường biển chiến lược gần Trung Quốc. Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đang định ngăn cản Mỹ can thiệp vào các cuộc xung đột vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông hoặc hậu thuẫn cho Đài Loan.

  Hiện Mỹ có ưu thế lớn trên vùng biển xa, nhưng Trung Quốc bằng cách hiện đại hóa hạm đội sẽ giành được ưu thế ở các vùng biển nông hơn, ven bờ. Các tàu chiến tàng hình mới của Mỹ có nhiệm vụ giải quyết thách thức này.

  Chi phí đóng một tàu DDG-1000 là 3,1 tỷ USD, cao gần gấp đôi chi phí đóng một tàu khu trục hiện nay.

  Còn nếu như cộng thêm chi phí nghiên cứu phát triển thì đơn giá một khu trục hạm tàng hình sẽ tăng lên đến 7 tỷ USD.

  Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor. Được nhất tề tung hô như máy bay tiên tiến nhất từng có, song mới đây đã phát hiện ra rằng, nó không phải là an toàn đối với phi công.

  Trước đó, Mỹ đã phải quyết định dừng chương trình sản xuất F-22 vì giá quá cao. Còn loại kế nhiệm F-22 là F-35 cũng đã trở thành dự án tốn kém nhất lịch sử Lầu Năm góc.

  Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ trấn an rằng, chi phí cho tàu khu trục tàng hình là hoàn toàn đích đáng vì các công nghệ áp dụng cho tàu sẽ đáp ứng những yêu cầu cao nhất và trong những thập niên tới sẽ dần được áp dụng cho các loại tàu khác.

  DDG-1000 và các tàu khu trục tàng hình khác lớp Zumwalt có thân tàu dạng “xuyên sóng”, hầu như không để lại dấu vết. Các tàu này được trang bị động cơ điện, các hệ thống thủy âm tiên tiến và tên lửa tối tân.

  Các tàu này dài và nặng hơn các tàu khu trục hiện đại, nhưng các hệ thống tự động hóa mà chúng được trang bị sẽ cho phép giảm một nửa thủy thủ đoàn. Ngoài ra, các radar đối phương sẽ không “nhìn thấy” DDG-1000 như một tàu chiến mà chỉ thấy một chiếc tàu nhỏ, chỉ lớn hơn tàu cá nhỏ một chút.

  Các khu trục hạm tàng hình sẽ được trang bị pháo điện từ, dùng từ trường và dòng điện để phóng đạn đi với tốc độ cao gấp mấy lần tốc độ âm thanh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s