Quan hệ Việt – Mỹ Thả con săn sắt bắt con cá rô

Cách “giao tiếp và làm bạn” với Mỹ không thể Hữu hảo,anh em hay là gì theo “thông lệ” của nhà nước Việt Nam khi nay. Ai cũng bảo là Mỹ Cao bồi và thực dụng,theo tôi điều đó không sai,Và hiện nay Mỹ đã là số 1 trên Thế giới từ khi LX sụp đổ- Hai đặc tính đã nêu và sự tự hào mà Mỹ cố giữ nên không thể ăn cướp của ai cả để cho người khác tin và tôn trọng mình- Mỹ nói đánh là đánh,nói trước đánh sau,không núp lén quanh co bịp bợm- Giúp ai thì giúp,nhưng chí ít Mỹ cần và đã có vị trí số1, và hai bên phải đồng có lợi không mặt này cũng mặt khác nhưng không ăn cướp là tốt rồi– Đừng mãi nghĩ là Mỹ cần Ta- Mỹ chỉ có Đồng minh thôi- Ngày nay nếu chiến tranh xảy ra thì không như xưa nữa,không cần vị trí ở gần đối thủ mà có thể tấn công từ xa….và Mỹ đã có số “vị trỉ nổi” đông đảo nếu cọng với Nato thì càng đông- Và nếu xảy ra chiến tranh thật sự thì chỉ kể vũ khí “thông thường” hiện nay nhất định khác với hồi năm nẳm….Mỹ lúc nào cũng né tránh thương vong cho binh sĩ ,cho nên với kỷ thuật khoa học hiện nay không ai biết chắc Mỹ đã có cái gì( Trung cộng cũng vậy),từ xưa nay có ít nhất 5 người để phục vụ một người tác chiến thật sự trong Quân đội Mỹ.

   Cho nên cái gì cũng vậy ,đừng cho mình là quan trọng quá,nhiều khi lại bẻ bàng- Mọi chuyện do mình thôi- Rước phúc thì phúc vào- Rước họa thì họa vào.………………….

___________________________________________________________________
* Nhân đọc báo cáo quốc hội Mỹ về quan hệ Mỹ – Việt
SGTT.VN – Vấn đề không phải là bỏ qua lùm xùm để thu về món lợi lớn hơn. Với tư cách là một trong những chìa khoá để cân bằng lực lượng ở khu vực, Việt Nam trước sau nhất định sẽ vô hiệu hoá những cái bẫy đang cản trở sự thăng hoa trong quan hệ Việt – Mỹ.

Nhưng liệu những thông điệp ông Panetta mang đến Hà Nội lần này đã được đón nhận một cách thuận lợi, để nâng cấp hơn nữa mối quan hệ quan trọng không chỉ đối với hai nước?

Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton giúp cho Dan và David Evert, đi phía sau ông, tìm hài cốt của cha họ, một phi công. Chính ông Clinton là người mở đầu cho kỷ nguyên quan hệ Việt – Mỹ.

Chuyến thăm còn hơn cả một biểu tượng

Bộ trưởng Panetta đã khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ, và mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Ông Panetta bày tỏ hài lòng về hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ thời gian qua, mong muốn hai nước tiếp tục tích cực triển khai thực hiện bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai bộ Quốc phòng ký năm 2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đáp lại: Việt Nam luôn xem Mỹ là đối tác hàng đầu có ý nghĩa rất quan trọng và mong muốn Mỹ với tư cách là cường quốc châu Á – Thái Bình Dương, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng với phía Mỹ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và nhiều lĩnh vực khác trong an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống.

Những cái bẫy trong quan hệ Việt – Mỹ

Trong tiếp xúc với ngoại trưởng Phạm Bình Minh, cả hai bên đều không nhắc đến thuật ngữ “tiến tới quan hệ đối tác chiến lược”, vốn đã trở nên rất quen thuộc và được đón đợi đối với truyền thông Việt – Mỹ lẫn quốc tế trong mỗi dịp trọng đại như vừa qua. Nhiều dự đoán được đưa ra. Có thể chuyến thăm của ông Panetta thu được những kết quả vượt dự kiến, nên cả hai bên đều không muốn làm nóng thêm phản ứng trong khu vực? Có thể mỗi bên đều có lý do để kìm bớt sự hưng phấn trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn còn những “khúc nhôi” chưa giải toả hết?

“Khúc nhôi” hay “cái bẫy” cũng thế thôi! Đó là quá trình Việt – Mỹ cần vượt qua cái bóng khổng lồ của Trung Quốc trong nâng cấp quan hệ. Thông cáo về cuộc tiếp kiến của bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với Thủ tướng Việt Nam đã khẳng định: “Những hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam và Mỹ không làm phương hại đến an ninh của các nước láng giềng”. Lập trường của nhiều nước ASEAN như Indonesia, Philippines hay Singapore tại Đối thoại Shangri-La vừa qua cho thấy các nước đó đều tự tin vượt qua cái bóng khổng lồ ấy như thế nào.

Đó còn là cả Việt Nam lẫn Mỹ đều phải hoá giải được “cặp bài trùng” dân chủ – nhân quyền trong quá trình thúc đẩy quan hệ song phương, vốn được cho là do phía Mỹ đưa ra để gây sức ép với Việt Nam. Ở đây có những nhân tố về văn hoá và lịch sử cần được xem xét lại. Đối với một Việt Nam mà cuộc vận động “tranh tự chủ, chống ngoại xâm” như cuộc Cách mạng tháng 8.1945 ngay từ đầu đã được Hồ Chí Minh coi là “noi gương Cách mạng của Mỹ và Cách mạng của Pháp”, thì dân chủ – nhân quyền chính là mục tiêu thiêng liêng của toàn dân tộc!

Còn những ai đó chưa hiểu được tầm quan trọng của việc vun trồng và nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ, thì nên xem lại đánh giá gần đây nhất của trung tâm Nghiên cứu chiến lược an ninh mới của Mỹ, một tổ chức được đánh giá là thân cận với Tổng thống Obama: “Việt Nam là nước nắm giữ chiếc chìa khoá tạo thế cân bằng lực lượng trong khu vực Biển Đông. Nếu Việt Nam không kháng cự nổi trước đà gia tăng sức mạnh của Trung Quốc thì các quốc gia yếu hơn, ít cương quyết hơn… có ít khả năng ngăn chặn được sự bành trướng của Trung Quốc”.

Hoàng Dũng Nhân

One comment on “Quan hệ Việt – Mỹ Thả con săn sắt bắt con cá rô

  1. Chú Tom ngày nay khác xưa rất nhiều….!Và đúng như thế thật.Cứ điểm lại mọi thực trạng thì sẽ nhận ngay ra “Kiểu cách của chú Tom”trên mọi lãnh vực !Vị thế và UY TÍN của chú Tom trên Thế giới “Khối NATO”….ngày nay!
    CSVN nên chấp nhận “sự thật phũ phàng”này để xoay hướng đổi chiều cho hợp với”NHÂN-CÁCH”trước thời đại mới!
    Nếu không ắt sẽ “rước họa sát thân”là điều không tránh khỏi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s