Tân Cương : 9 người Duy Ngô Nhĩ bị kết án tù – Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên noi gương cải cách của Miến Điện

 

ttxcc2 on 06/06/2012

Tổ chức Đại hội thế giới của người Duy Ngô Nhĩ phản đối chính sách đàn áp của Bắc Kinh (Reuters) 

Tổ chức Đại hội thế giới của người Duy Ngô Nhĩ phản đối chính sách đàn áp của Bắc Kinh (Reuters)
Lê Phước – RFI

Hãng tin AFP hôm nay, 06/06/2012 cho biết, tại Khu tự Trị Tân Cương miền Đông Bắc Trung Quốc, 9 người Duy Ngô Nhĩ đã bị kết án tù cuối tháng 5. Chín người này lãnh mức án từ 7 đến 10 năm tù giam về các tội « kích động chủ nghĩa ly khai » và « gây rối trật tự công cộng ».

Theo tổ chức Đại hội thế giới của người Duy Ngô Nhĩ, trụ sở tại Munchen (Đức), 9 người nói trên thuộc cộng đồng thiểu số nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức của tòa án trung thẩm Kashgar đã xác nhận với AFP về các bản án này, được tuyên từ ngày 31/5, nhưng không cho biết thông tin chi tiết về vụ việc.

An ninh tại khu tự trị Tân Cương bắt đầu được siết chặt kể từ vụ đụng độ hồi tháng 7/2009 giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán tại Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, làm ít nhất 200 người chết và 1 600 người bị thương. Tháng hai này, bạo động cũng bùng lên ở Tân Cương tại thành phố Kargilik (Diệp Thành, theo tiếng Hoa), có 13 người bị đâm chết, và 7 người khác bị công an hạ sát do bị cho là phần tử khủng bố.

________________________________________________________

Hàn Quốc kêu gọi Bắc Triều Tiên noi gương cải cách của Miến Điện

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak (REUTERS /P. Kujundzic) 

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak (REUTERS /P. Kujundzic) =====>>>
Lê Phước – RFI

Hôm nay  06/06/2012, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, đã kêu gọi Bắc Triều Tiên noi gương cải cách chính trị của Miến Điện để thoát khỏi thế cô lập. Ông Lee Myung-Bak cho rằng : « Làn sóng tự do và cải cách trên thế giới đã đi qua Bắc Phi và hiện đang tràn ngập Châu Á. Đó là một xu thế lịch sử không ai có thể ngăn cản được ».

Lời kêu gọi được đưa ra trong bài diễn văn do tổng thống Hàn Quốc đọc hôm nay nhân Ngày Tưởng Niệm dành cho các chiến sĩ trận vong trong cuộc nội chiến Triều Tiên thập niên 50 của thế kỷ trước. Ông Lee Myung-Bak cũng tái khẳng định lập trường muốn tăng cường quan hệ giữa Hàn Quốc với Miến Điện.

Hồi giữa tháng năm rồi, ông Lee Myung-Bak đã đến thăm Miến Điện. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Hàn Quốc đến Miến Điện kể từ vụ mật vụ Bắc Triều Tiên ám sát hụt cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan vào năm 1983. Sau đó, tổng thống Ne Win đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên, nhưng mối quan hệ này được phục hồi năm 2007.

Hồi tháng 3/2011, chính phủ quân phiệt Miến Điện đã chính thức chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự và sau đó chính phủ mới đã tiến hành nhiều cải cách dân chủ đáng kể, được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s