Chủ tịch Ngân hàng Thế giới dự báo « ngày tàn » của chính phủ Venezuela

Posted by ttxcc2 on 09/06/2012

Chủ tịch Cuba Raul Castro (T) tiễn tổng thống Venezuela Hugo Chavez về nước, La Habana, 11/05/2012 

Chủ tịch Cuba Raul Castro (T) tiễn tổng thống Venezuela Hugo Chavez về nước, La Habana, 11/05/2012  REUTERS======================>>>
Tú Anh – RFI

Chủ tịch mãn nhiệm của Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick tuyên bố là chế độ Hugo Chavez « sắp cáo chung ». Không có trợ giúp của Venezuella, chính quyền Cuba và Nicaragua sẽ không đứng vững . Ông Robert Zoellick kêu gọi châu Mỹ la tinh hãy nhân « cơ hội tốt » xây dựng một tương lai dân chủ không còn những thủ lãnh độc tài và nạn ma túy.

Hôm qua, 07/06/2012, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trung tâm Đối thoại liên châu Mỹ tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick tuyên bố rằng chế độ của Tổng thống Hugo Chavez sắp cáo chung. Ông kêu gọi « các nhà dân chủ ở châu Mỹ la tinh từ tả đến hữu hãy chuẩn bị, đừng để đánh mất thời cơ ».

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sắp hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 6 này thẩm định là khi Tổng thống Hugo Chavez không còn nữa và nếu không có sự trợ giúp của Venezuela thì chế độ chính trị tại Cuba và Nicaragua sẽ gặp khó khăn. Do vậy, các nhà dân chủ châu Mỹ la tinh phải « nắm bắt cơ hội » xây dựng một châu Mỹ la tinh « dân chủ, phát triển » không còn những « cuộc đảo chính, những nhà độc tài và nạn trồng ma túy ».

Ông Robert Zoellick cảnh báo rằng nếu người dân châu Mỹ la tinh không tự mình quán xuyến tương lai mà chỉ ỷ lại vào Washington và Ottawa thì những kẻ chống lại tự do và nhân quyền sẽ tự do thao túng bằng lá bài tân đế quốc.

Tổng thống Venezuela bị ung thư phải thường xuyên sang Cuba điều trị. Trong dịp tiếp phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semachko hôm 26/04/2012, ông chỉ xuất hiện có 15 phút, từ chối trả lời phỏng vấn báo chí. Người hùng Caracas tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ ba 07/10/2012, nhưng cho đến hôm nay, chưa thấy ông nộp đơn ứng cử mặc dù thời hạn chót khóa sổ là ngày 11/06/2012.

4 comments on “Chủ tịch Ngân hàng Thế giới dự báo « ngày tàn » của chính phủ Venezuela

  1. Tuy tôi là phụ nữ ít học nhưng tôi cũng có thể hiểu được rằng làm kế toán thì phải trung thực. Các người (có gốc thủ tướng???) tài danh bao trùm vũ trụ sao lại dám làm không dám nhận, còn dàn cảnh đổ tội cho tôi?
    Although I am a woman with less knowledge, I can also understand that accountants must be honest.

    The persons (have root the prime minister?) have good education covering the universe why they do wrong things but not dare to take?

    Why they staged in order to blame the sin for me?

    http://missximuoi.blogspot.com/

  2. Hãy tống cổ Chủ nghĩa cộng sản ra khỏi đời sống xã hội loài người càng nhanh càng tốt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s