CXN_060712_1567_Ngân Hàng tạt gáo nước lạnh vào mặt Nguyễn Trần Nam, Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng

Châu Xuân Nguyễn
Đọc bài báo dưới đây không làm tôi ngạc nhiên vì có ai ngu cho mượn tiền cho những thằng chúa chổm, nó lấy tiền nợ mới, thanh toán nợ quá hạn cũ rồi không bán được hàng tồn kho hay không mượn thêm được rồi tiền đâu nó trả cho mình ???? Ôm cả chục ngàn căn hộ rồi chết theo nó ah ???
Ngày 03.06 tôi có viết bài này nói là thằng Nguyễn Trần Nam là đồn thổi, hôm nay NH tạt gáo nước lạnh vào mặt nó là nếu dư tiền cũng không đổ vào Cty BĐS, rồi người tiêu dùng không mua vì biết rằng tụi BDS sẽ chết, sẽ bán đổ bán tháo, sẽ phá giá thì bây giờ đâu phải là đáy của BDS đâu, còn giảm nữa, nhưng người mua sẽ không mặn mà trong một thời gian dài vài năm vì người tiêu dùng cũng phải phục hồi sao cơn khủng hoảng này chứ. Ngay bay giờ khủng hoảng còn tiếp diễn, DN còn phá sản và biến mất, hàng triệu người vẫn nối đuôi nhau thất nghiệp thì bao giờ khủng hoảng này chấm dứt ??? Sớm nhất, tôi nhấn mạnh sớm nhất là đầu 2013, tình hình có thể chuyển biến đến đầu 2014 mới hết khủng hoảng, rồi ít nhất 12 tháng để tình hình tài chánh người tiêu dùng trở lại, vì phải trả những nợ thiếu hụt trong suốt thời khủng hoảng…..
Trích:”( Lời bình): – Thằng Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam này là chuyên gia bơm thổi, tên này bị tôi tuýt còi nhiều lần (như lần nói DN BĐS Mỹ qua VN đầu tư 15 tỉ usd) nhưng lần này lại giở trò bạo hơn nữa là tung tin vịt. Trích bài báo dưới đây:”trong năm 2012 sẽ có khoảng 500.000 tỉ đồng từ đầu tư công”hết trích. Tiền đầu tư công là đổ vào đường xá cầu cống chứ có phải đổ vào cứu BĐS đây mà tên này bom8 thổi như thế. Càng bơm thổi, thị trường càng nhìn thấy DN BĐS đang tuyệt vọng cực ký, tung tin vịt để dụ dõ người dân nhẹ dạ đi mua nhà….Người dân không ngu nữa đâu, họ đọc trang Châu Xuân Nguyễn hằng ngày nên họ biết chứ không ngu nữa.

 Trích:”……sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế, trong đó có bất động sản.”hết trích. Lòi cái xạo ra rồi đó. Cho dầu có một số nhỏ chảy vào BĐS, hai bài viết này của tôi cũng chứng minh là không thể nào vực dậy BĐS được.

KT* – 270 – 121211 – Cứu bất động động sản bằng tiền hay chính sách?

hết trích

Melbourne

08.06.2012

Chau Xuan Nguyen

———————————————————-

http://www.tienphong.vn/dia-oc/580333/Thu%CC%80a-tie%CC%80n-cu%CC%83ng-khong-ro%CC%81t-vo%CC%81n-cho-doanh-nghie%CC%A3p-BDS-tpol.html

Thừa tiền cũng không rót vốn cho doanh nghiệp BĐS

> 500.000 tỷ đồng có cứu được BĐS?

Hơn 90% doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM đang tê liệt, thua lỗ vì thiếu vốn. Trong khi đó, các ngân hàng khẳng định họ thừa tiền nhưng cũng không có ý định rót vốn cho các doanh nghiệp địa ốc thời điểm này.

Doanh nghiệp khó vay vốn để triển khai dự án mới hoặc tiếp tục các dự án dở dang
Doanh nghiệp khó vay vốn để triển khai dự án mới hoặc tiếp tục các dự án dở dang.

Ông Từ Tiến Phát, phó giám đốc khối khách hàng cá nhân ngân hàng ACB, khẳng định: các tổ chức tín dụng dù đang thừa vốn nhưng vẫn chưa có ý định rót vốn cho các doanh nghiệp bấtđộng sản (BĐS).

Với các ngân hàng, lãi suất cho vay BĐS vẫn duy trì ởmức cao từ 17 – 19%/năm. Nguồn cung căn hộ, đất nền lại tiếp tục tăng cao, vượt xa mức cầu, trong đó rất nhiều nhà đầu tư cá nhân không trả được nợ ngân hàng nên phải bán tháo để trả nợ.

Theo ông Phát, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng cao do tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng tăng nhanh.

Sẽ không rót vốn trực tiếp

Chưa hết, theo ACB, thời gian tới nguồn vốn cho các doanh nghiệp BĐS đầu tư dự án mới hoặc tiếp tục hoàn thành các dự án dở dang trực tiếp từ ngân hàng sẽ bị tắc. Do vậy, doanh nghiệp BĐS hãy tự cứu lấy mình bằng cách huy động vốn từ khách hàng.

Về việc hỗ trợ vốn, ông Phát cho biết, ACB sẽ không rót vốn trực tiếp cho doanh nghiệp mà sẽ hỗ trợ thông qua các khách hàng, đặc biệt là lượng khách hàng thân thiết của ngân hàng.

Hiện nay ACB có khoảng 3.000 khách hàng thân thiết. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp đưa ra mức giá bán nàođể có thể kéo những người mua nhà thực sự chấp nhận mua.

Ông Phát đềxuất để hỗ trợ cho người tiêu dùng mua nhà, cần chính sách theo hướng người tiêu dùng sẽ ứng trước 30% giá trị căn nhà, 30% là từ vốn nhà nước, 40% là từ các ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất thấp, trảchậm.

Tương tự ACB, ngân hàng BIDV cũng cho biết không trực tiếp rót vốn cho các doanh nghiệp BĐS, mà sẽ hỗ trợ vốn thông qua gói liên kết bốn nhà, gồm: ngân hàng – chủ đầu tư – nhà thầu- nhà sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo ông Đậu Trí Dũng, phó giám đốc ban phát triển sản phẩm và tài trợ thương mại ngân hàng BIDV, tiêu chí quan trọng của gói này là sản phẩm của các doanh nghiệp BĐS muốn vay vốn phải phù hợp với đầu ra của thị trường. Các doanh nghiệp phải có công trình được hoàn thành trong năm 2012 – 2014.

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ khó có thể đáp ứng các tiêu chí như BIDV đưa ra.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành: “Không chỉ chúng tôi mà nhiều công ty trên thị trường không tài nào vượt qua được những chuẩn cho vay quá khắc nghiệt của các ngân hàng. Chúng tôi buộc phải vay với lãi suất cao hoặc thậm chí có doanh nghiệp phải chơi với tín dụng đen để có tiền duy trì hoạt động”.

Nợ xấu chặn đứng dòng tiền

Tại buổi hội thảo về chủ đề vực dậy nguồn lực BĐS tại TP.HCM gần đây, TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, hiện nút thắt chung của nền kinh tế cũng như dòng vốn của BĐS nằm ở nợ xấu. Nợ xấu như chiếc xe lật chắn ngang đường làm tê liệt toàn bộ hệ thống giao thông.

Vì nợ xấu mà ngân hàng chờ doanh nghiệp mang đồng vốn lưu động để trả vào ngân hàng, rồi sau đó ngân hàng không cho vay lại. Cũng vì nợ xấu mà ngân hàng dù có tiền nhưng không dám cho vay, dẫn đến cửa chết với doanh nghiệp.

Ông Nghĩa cho biết, Chính phủ đã giao cho ngân hàng Nhà nước đứng ra giải quyết nợ xấu. Theo ông nguyên tắc cơ bản là giải quyết xong nợ xấu thì ngân hàng thương mại mới mạnh dạn cho vay mới. Một thông tin đáng chú ý đã được đưa ra là ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập công ty mua bán nợ xấu. Số nợ xấu dự kiến sẽ được xửlý khoảng 100.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc này cần thời gian.

Ông Phan Khắc Long, chủ tịch HĐQT công ty Phan Vũ cũng cho rằng, vấn đề nợ xấu hiện nay cần được xử lý theo hướng xâu chuỗi. Bởi vì khi các dự án đầu tư công bị cắt nguồn vốn, các công ty liên quan sẽ bị ảnh hưởng theo. Do đó, khi Nhà nước bơm tiền cho các ngân hàng để giải cứu các doanh nghiệp thì cần sớm tính tới các dạng nợ xấu này để tránh từ 1 đồng nợ xấu sẽ dễ dẫn đến 3 hay 4 đồng nợ xấu của những công ty liên quan.

Tương tự, theo ông Nguyễn Lam Sơn, tổng giám đốc công ty VinaTrust, để thị trường phát triển thì phải làm sao cho tính thanh khoản của thị trường tăng lên. Do vậy, việc bơm vốn nên tập trung đến người mua cuối cùng thì thị trường mới có thể phát triển.Ở các nước, nhà nước ít hỗ trợ cho doanh nghiệp, bởi vì dễ gây ra lãng phí, phát triển chênh lệch. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng lại hệthống thẩm định giá để định lại giá trị thực của BĐS.

Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam công bố tại hội thảo là từ nay tới cuối năm, 120.000 tỉ đồng vốn đầu tưcông chưa dùng hết có thể được bơm ra. Liệu việc này có gỡ được bế tắc cho thị trường bất động sản hay đã đến lúc doanh nghiệp bất động sản phải tự thiết kế những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường?

Theo SGTT

4 comments on “CXN_060712_1567_Ngân Hàng tạt gáo nước lạnh vào mặt Nguyễn Trần Nam, Thứ Trưởng Bộ Xây Dựng

 1. Cứ in tiền ra hết công suất (500 ngàn tỉ+) nhưng loại tiền này hiện đang ví như tiền âm phủ…, chả có tác dụng gì để cứu (rescue) kinh tế VN. Muốn vực dậy thì phải có vàng + ngoại tệ, chưa nói đến chính sách mục nát.., 2 loại kim ngân trên lấy đâu ra??? và trong khi hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn bỏ chaỵ khỏi vn… Good bye VN.
  Dù lãi suất <9%/năm cũng chẵn có DN chân chính nào muốn vay nữa vì vay để làm gì khi cả trong bên lẫn ngoài đều đã đóng băng… nếu có vay chỉ có những thằng "tay không lấy giặc lái" tức là loại lợi dụng phá hoại lấy nó rán nó…

 2. http://missximuoi.blogspot.com/2012/06/hom-roi-thoi-su-vtv-ua-tin-thu-tuong-se.html
  Sửa tất.

  Nếu giám đốc Eximbank Nguyễn Mạnh Triều làm bậy, cắt mạng kế toán, gian lận phân công, sổ sách…ép tôi nhận tội thay, ỷ có mối quan hệ với thủ tướng mà không có đạo đức nghề nghiệp.

  Nếu họ đã cắt mạng của kế toán để sửa chứng từ, chuyển tiền điện tử liên ngân hàng, cho vay mở L/C…ở Việt Nam thì nên sửa luôn chứng từ L/C ở các ngân hàng nước ngoài luôn.
  Hành động làm bậy này đã không thực hiện thì thôi, nếu đã thực hiện thì phải triệt để. Nếu sửa ở Eximbank thì vẫn còn chứng từ ở nơi khác, như thế không có tác dụng gì đáng kể. Phải có hành động thống nhất cả nước…

  Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Sửa hết chứng từ cho vay trong nước ta thì L/C ở các ngân hàng trên thế giới còn lưu trữ rất nhiều. Phải sửa tất cả L/C cho vay thủy sản thế giới. Sửa tất. Nếu không, khi CIA quốc tế điều tra ra. Khi họ đến Việt Nam, khi họ hỏi đến chứng từ L/C thì ông Nguyễn Mạnh Triều sẽ nhìn họ không đối đáp được. Thật là nực cười và nan giải quá phải không???

 3. Ăn tàn phá hại nhiều quá, hết USD trả nợ nên phải tung tiền ra gom USD của dân, làm lạm phát gây khổ cho dân, nên tăng lãi suất hút tiền về, nhằm giảm lạm phát để “cứu” dân.
  Nhưng tăng lãi suất thì Doanh nghiệp đếch đủ tiền trả lãi ngân hàng, nên cụt vốn, sản xuất đình trệ, DN phá sản, công nhân thất nghiệp, dân lại cũng vẫn khổ.
  Bây giờ “cứu” doanh nghiệp, hạ lãi suất NH, thế thì dân lại kéo nhau đi rút tiền về, thế thì ngân hàng lại hết tiền, lấy cái gì để cho DN vay? cuối cùng cũng đếch cứu được ai cả!
  Dân rút tiền về thì lại đi mua vàng, vàng lại lên, thì lại lạm phát, dân lại khổ thêm nũa, đếch cứu được dân.
  Bá ngọ chúng nó, điều hành nền kinh tế mà như con bò, chỉ biết được bước 1, không biết bước 2, không biết hậu quả sau đó nó sẽ ra sao, cứ làm kiểu giật áo vá vai, giật cục thế này, đéo biết sống thế nào nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s