Đầu óc thân thể chông chênh

 

08.06.2012


Bà Lê Hiền Đức, giải thưởng Liêm chính
Thuyền Lá Tre

Mình ngại nhất là phải viết về một cá nhân nào đó, nôm na là gương người tốt việc tốt.

Đương nhiên đó đều là những người tốt, nhưng nếu từ chối được là mình lượn ! Bởi viết thể loại này, với mình, cực khó, và trách nhiệm cao hơn núi, viết không khéo cầm bằng hại người ta ! Mà trình của mình thì có hạn, vậy nên tránh xa kẻo gây họa cho người ta !

Nhớ hồi mới vào nghề, bị phân công phải viết về một bác kia, bác đồng ý cho viết, nhưng khi ra về, bác bảo: Cô viết thế nào thì viết, nhưng phải để cho tôi còn đất sống với hàng xóm láng giềng đấy nhé!

Lời dặn không thừa, bởi có người, sau khi được đài báo viết 1 bài, viết khen nức nở chứ không phải chê, đã bị cả tập thể gần như tẩy chay, xa lánh ! Mà khổ nỗi tội không do họ gây ra, mà do người viết !

Người viết cũng chỉ với mục đích là cho mọi người biết nhân vật của mình giỏi như thế nào, nhưng lại nhầm lẫn giữa thành quả của cả một tập thể mà nhân vật ấy chịu trách nhiệm chính, viết thành công sức của mỗi mình nhân vật ấy !

Bài phát sóng, đố mà đính chính ! Người viết thì cười xòa, nhân vật được khen thì nước mắt ngắn dài tinh thần suy sụp, cả tập thể thì nhất loạt lên án : cướp công của anh em. Thôi thì họp lên họp xuống kiểm điểm tới lui, tình ngay lý gian, người quí chặc lưỡi bỏ qua, người ghét lâu nay một mực lập luận: không nhận của mình sao nhà báo viết thế !

Khen người ta mà cuối cùng thành ra hại người ! Bởi thế, họ sợ đến già thù đến chết cánh báo chí cũng dễ thông cảm !

Mình hay đùa mỗi khi phải viết những bài như vậy là đi đánh bả !

Bả danh tiếng, với một số người nào đó, thật kinh khủng ! Hoặc chết đứ đừ còn không cũng chết từ từ !

Mình gặp cũng không ít những người, thực làm được rất nhiều điều tốt, thực rất giỏi, nhưng nhất quyết không viết bài không quay phim không phỏng vấn thu âm gì sất cả !

Con người ta, ai cũng có chút sân si, tùy điều kiện hoàn cảnh mà trồi lên hay lặn xuống ngủ đông ! Cái bả danh tiếng, dù không muốn nhưng nhỡ ngậm phải, ít nhiều cũng lặm !

Người lành tính thì có chút tự hào thầm kín !

Người vốn có lòng hãnh diện hơi quá, kiêu kiêu một tí, kiểu gì cũng trở nên thái quá !

Một cụ bà hồi ấy tầm đâu 60, phải công nhận là mỗi phường mà có một vài cụ như thế, chuyện hàng xóm cãi nhau đóng quĩ này quĩ nọ, làm đường làm ngõ…giải quyết nhẹ nhàng hơn gấp bội !

Đầu tiên cụ được biểu dương trong ờ cấp phường, rồi lên cấp thành phố, lên đến cấp tỉnh thì báo chí viết vài bài về cụ, lãnh đạo trên chúc mừng chụp hình chụp ảnh cùng cụ…và bỗng dưng cụ thay đổi ! Vẫn nhiệt tình với hàng xóm, vẫn hết lòng với công việc đấy, nhưng không còn sự vô tư nhiệt tình như trước đây nữa, mà theo kiểu: Này, tôi là người tốt cả tỉnh cả nước này biết đến đấy nhá, uy tín tôi thế nào phải biết nhá, tôi nói là không có sai đâu nhá !  Xưa, nhà ai có chuyện gì có qua nhờ cụ can thiệp cụ mới qua, nhưng nay thì khỏi cần, chỉ nhác nghe trong xóm có chuyện là cụ chạy đến ngay, bất kể đấy là chuyện gia chủ không muốn bất cứ ai biết !

Đương nhiên là gia chủ khó chịu ! Khó chịu thì dễ sinh chuyện !

Xưa họp tổ dân phố, khu phố hay phường, cụ cũng hay phát biểu, nhưng theo kiểu phân tích nhẽ thiệt hơn, hỏi đến mới nói, nhưng nay cụ nói không cần ai mời, nói cứ như chỉ đạo, tôi nói là cấm có sai, là phải nghe !

Dần dà, cụ lấn sang cả sân lãnh đạo, ban đầu thì các ông bà CT-PCT nể cụ lớn tuổi lại tích cực công tác xã hội còn dành thời gian tiếp cụ, lắng nghe cụ, nhưng đâu phải lúc nào cũng rảnh để nghe cụ, công việc có phân cấp quản lý cụ cũng kệ, cứ nằng nặc gọi CT hoặc PCT ra đây cô bảo ! Có khi đang họp cụ cũng nằng nặc đòi vào tham dự ! Hễ mà có lãnh đạo trên về thì còn chết với cụ nữa, cụ sẵn sàng ra UB từ tơ mơ sáng để gặp lãnh đạo trên bàn về vấn đề quan trọng ở cơ sở ! Khổ các bác bên dưới, méo hết cả mặt năn nỉ cụ về cho !

Xưa có chuyện gì xã phường cũng muốn gọi cụ tham gia cùng, nay thì tránh được cụ chừng nào thì tránh !

Bài ca: cả tỉnh này biết cô là ai đấy nhá của cụ ai cũng khiếp ! Và kinh hơn nữa trong túi cụ lúc nào cũng thủ mấy tấm hình cụ chụp với mấy vị lãnh đạo cấp tỉnh…ai tỏ vẻ lơ mơ là cụ chìa ngay mấy tấm hình ấy ra cho biết !

Nhìn cảnh cụ ngày ngày xách giỏ đi khắp nơi, chỉ thấy tội !

Tự nhiên nghĩ: giá mà đừng có mấy bài báo kia, giá mà đừng có phong cho cụ mấy danh hiệu kia, thì có phải bây giờ, cụ vẫn là một bà già xởi lởi, tếu táo rằng: ấy cô phải vạ thổi tù và hàng tổng con ạ !

Bà chị đồng nghiệp( đã hưu), hôm nọ gọi cho mình bảo: cụ phải bả quyền lực hão nặng quá mày ạ, không chữa được nữa ! May là tao không viết bài nào về cụ, chứ không cầm bằng gây tội ác với cụ !

Vài bài báo khen ngợi, vài danh hiệu bằng khen khiến cụ đâm ra chông chênh, không còn nhớ được vị trí đích thực của mình là ở đâu nữa.

Hôm qua coi TV, tự nhiên nhớ đến cụ !.

Theo: Thuyền Lá Tre

3 comments on “Đầu óc thân thể chông chênh

  1. Tác giả bài này chửi xéo bà Lê Hiền Đức đây! Chửi cũng đúng lắm! Già sắp xuống lỗ rồi, quay ra trở cờ, Có biết rằng bọn đồng chí tuy ngoài miệng tung hô thế này, thế nọ, nhưng sau lưng chúng căm ghét cực kỳ, và đang tìm cách triệt hạ cái gai trong mắt là nhân vật chống tham nhũng, giúp đỡ dân oan.

  2. Tuy tôi là phụ nữ ít học nhưng tôi cũng có thể hiểu được rằng làm kế toán thì phải trung thực. Các người (có gốc thủ tướng???) tài danh bao trùm vũ trụ sao lại dám làm không dám nhận, còn dàn cảnh đổ tội cho tôi?
    Although I am a woman with less knowledge, I can also understand that accountants must be honest. The persons (have root the prime minister?) have good education covering the universe why they do wrong things but not dare to take? Why they staged in order to blame the sin for me?
    http://missximuoi.blogspot.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s