Tàu đánh cá Việt Nam mất tích ở Hoàng Sa

 


QUẢNG NGÃI (NV) –Một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam mất tích ở khu vực quần đảo Hoàng Sa ngày Thứ Tư 6 tháng 6, 2012 vừa qua, theo tin báo Tuổi Trẻ.

Nguồn tin cho hay tàu đánh cá của ngư dân Ðặng Tằm thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã mất liên lạc, trên tàu có 10 ngư dân.

Tàu của ông Ðặng Tằm đã từng bị tàu tuần Trung Quốc bắt giữ hai lần trước đây. Một lần hồi tháng 2 vừa qua và vào tháng 5 năm 2010.

Lần bị bắt ngày 22 tháng 2 năm 2012, tàu của ông bị lính Trung Quốc bắn vỡ kính, bị ném xuống biển hết tất cả các ngư cụ, trang bị hải hành, hơn một tấn hải sản. Các ngư dân gồm 11 người đều bị lính Trung Quốc hành hung.

Ông Ðặng Tằm bên cabin tàu bị bắn vỡ kính hồi Tháng Hai 2012.
(Hình: Tuổi Trẻ)

Hai năm trước, tàu của ông đã bị tàu tuần Trung Quốc bắt về đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa cùng với 12 ngư dân. Gia đình ông đã phải vay mượn và nộp 210 triệu đồng để chuộc người và tàu mới được thả sau 10 ngày bị giam giữ. Từ vụ này, gia đình ông đã mang nợ khoảng 600 triệu đồng.

Năm ngoái, ông đi biển 4 chuyến thành công, trả nợ được 300 triệu, dự trù đi tiếp để trả số nợ còn lại thì bị bắt hồi tháng 2 lúc thả neo gần đảo Xà Cừ (quần đảo Hoàng Sa) nấu cơm ăn. Nợ nần chồng chất nay nhiều phần có thể đã bị tàu tuần Trung Quốc bắt.

Khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi và ngư dân huyện đảo Lý Sơn nên phần lớn các tàu đánh cá của họ bị tàu tuần Trung Quốc bắt ở đây.

Ngày 3 tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã bắt 2 tàu đánh cá của ngư dân huyện đảo Lý Sơn với 21 ngư dân của các ông Trần Hiền và Lê Dinh. Ngày 16 tháng 5 năm 2012 tàu tuần Trung Quốc bắt hai tàu khác của ông Nguyễn Thành Nhất và của ông Trần Phương ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sau nhiều lần phản đối và điều đình, họ chỉ trả 1 tàu đánh cá ở mỗi vụ bắt giữ, đòi ngư dân lên rồi bắt chở về sau khi đã tịch thu hết ngư cụ, trang bị hải hành và hải sản. Một tàu kia thì bị tịch thu.

Một số tàu đánh cá của ngư dân Việt đã bị tàu tuần Trung Quốc đâm chìm nếu không bắt giữ. Báo chí ở Việt Nam thường chỉ giám gọi tàu tuần Trung Quốc là “tàu lạ”, không chỉ đích danh.

Từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 8, Trung Quốc đều ngang nhiên ra lệnh cấm đánh cá hay khai thác hải sản trên biển Ðông. Thời gian này là mùa đi biển truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Nhà cầm quyền Hà Nội đều phản đối các lệnh cấm đánh cá cũng như những lần bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam nhưng những trò này vẫn diễn ra. (T.N.)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=150046&zoneid=1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s