Chuyện về cái bí danh hay là tên thường gọi

Theo: http://chimkiwi.blogspot.com.au/2012/06/chuyen-ve-cai-bi-danh-hay-la-ten-thuong.html
Nhân chuyện có bài báo nào đó viết về chuyện ông Hồ Chí Minh có đặt tên cho bà Lê Hiền Đức hay không, mình thấy thật lạ khi bao nhiêu lâu nay chả ai thắc mắc, lại nhè đúng dịp báo đài đang có “chiến dịch” tuyên truyền trên truyền thông về việc bà Đức “gây rối” ở Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội để lôi ra truy. Dường như chả còn vở nào nữa nên họ mới phải moi ra cái vở này.
Quan trọng gì chuyện cái tên nhỉ? Có người lại hỏi sao không dùng cái tên cha sinh mẹ đẻ mà lại dùng cái tên do người khác đặt thế? Nói thế lại giựt cả mình, cũng muốn kể cho mọi người nghe chuyện về cái tên của bố mình như thế này:
Bố mình tên là A. Một hôm chị gái mở tủ, thấy giấy khen của một ông tên B trong đó, lấy làm lạ lắm bèn hỏi bố, tại sao bố giữ giấy khen của người khác làm gì. Cả nhà cười té ghế. Hóa ra B là tên cha sinh mẹ đẻ của bố. Khi đi hoạt động cách mệnh, thì lấy bí danh là A, hồ sơ lý lịch đều ghi thế cả. Chả thế mà trong mẫu sơ yếu lý lịch bao giờ cũng có mục là bí danh hay là tên thường gọi đấy là gì.
Chả cứ bà Đức, hầu như ai đi tham gia hoạt động bí mật ngày xưa đều có bí danh cả, do tổ chức hoặc do cá nhân người phụ trách đặt tên cho. Hình như đấy là mốt, hay là thói quen, hay là vì lý do gì nữa thì mình không biết, nhưng mình nhớ ngay cả khi bà nội còn sống vẫn gọi tên các con trai theo bí danh. Bây giờ họ hàng nội ngoại vẫn gọi tên bố mình theo tên bí danh, có vấn đề gì đâu. Cũng chả thấy ai thắc mắc rằng cái tên ấy do ai đặt nữa. Quan trọng gì lắm đâu mà phải đem ra mổ xẻ, trong khi có bao nhiêu chuyện liên quan đến đời sống khốn khó của bá tánh cần nói, cần mổ xẻ thì lại chả làm. Chán cho các vị thật!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s