Quậy Đục Biển Đông


(06/05/2012)

Tác giả : Trần Khải

Trung Quốc lộ rõ bất mãn khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tiết lộ về chiến lược Biển Đông của Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao TQ Liu Weimin hôm Thứ Hai nói rằng tự do thông thương trên Biển Đông (tên VN, nhưng các bản tin quốc tế thường gọi là South China Sea, Biển Nam Hoa) chưa bao giờ bị ngăn trở vì tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải nơi này.

Liu nói trong buổi họp báo ở Bắc Kinh rằng bất kỳ ai khách quan đều thấy rằng bất kỳ quốc gia nào cũng được bảo đảm tự do thông thương ở biển naỳ theo luật quó6c tế, theo tin từ thông tấn Xinhua.

Liu quy chụp Mỹ là cố ý nêu vấn đề tự do thông thương “trong khi quậy về chủ quyền một số đảo và bãi san hô ở Biển Đông.”

Thực tế, chỉ có ngư dân Việt Nam mới hiểu hết lời của Liu Weimin nói: ra biển lưới cá một chút là có thể bị bắt, bị tông cho taù chìm… Và những chuyện như thế đã xảy ra nhiều năm nay.

Có một điều khác nhau giữa Mỹ và Trung Quốc: Mỹ muốn làm gì là nói rõ sẽ làm, trong khi TQ nói là không làm những sẽ lặng lẽ làm. Đó là chuyện đã và đang xảy ra ở Biển Đông.

AFP cho biết, Bộ Trưởng Mỹ Panetta trong bài diễn văn ở hội nghị Đối Thoại Shangru-La về an ninh Châu Á tại Singapore, rằng vào năm 2020, Hải Quân Mỹ sẽ phối trí lực lượng từ mức hiện nay là 50/50 giữa 2 biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương để sẽ tới mức 60/40 lực lượng Hải Quân Mỹ ở 2 biển này.

Ông nói, như thế sẽ gồm 6 hàng không mẫu hạm trong khu vực, đa số các tàu khu trục, táu tác chiến và tàu ngầm.

Cũng trong hội nghị, Thứ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Shu Watanabe bày tỏ lo ngại về chi phí quốc phòng quá lớn của TQ, nói TQ không minh bạch ngân sách là một đe dọa cho Nhật.

Ngân sách quân sự TQ tăng 11.2% mỗi năm để tới 106 tỷ đôla trong năm 2012.

Trong khi đó, thông tấn VOV từ Hà Nội nói rằng Việt Nam muốn Mỹ đóng góp duy trì an ninh khu vực.

Bản tin ghi lời ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 4/6/2012, “”Việt Nam mong muốn Mỹ với tư cách là một cường quốc châu Á-TBD, sẽ đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực.”

Đặc biệt, VOV ghi lời ông Dũng nói, “Hai bên cần nỗ lực hơn nữa trong quá trình xây dựng niềm tin và nâng tầm quan hệ hợp tác. Để phục vụ mục tiêu này, Chính phủ Mỹ cần sớm bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam và đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh.”

Tới đây là kẹt về vấn đề nhân quyền rồi, vì chuyện bán vũ khí là ra ngoaì tầm tay của Bộ Trưởng Panetta, kể cả Tổng Thống Obama, mà cản sự cho phép của Quốc Hội Mỹ — và nút chận là ở đây, khi nào VN chưa có đủ mức gọi là nhân quyền.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận qua tường thuật từ Hà Nội của thông tín viên Marianne Brown.

Bản tin VOA kể:

“Trong ánh nắng nóng bỏng giữa trưa tại Hà Nội, các giới chức đứng đầu quốc phòng của hai nước từng đối đầu nhau trong cuộc chiến, đã tham gia một cuộc trao đổi kỷ vật chiến tranh đầy xúc động, đó là cuốn nhật ký của một binh sĩ Việt Nam tử vong trong khi đang thi hành nhiệm vụ và những bức thư của một sĩ quan Mỹ viết trong khi đang phục vụ tại Việt Nam.

Cử chỉ tượng trưng vừa kể nằm trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta tiếp theo cuộc đối thoại quốc phòng thường niên Shangri-La tại Singapore.

Sự hiện diện của ông Panetta hôm qua tại Việt Nam tiêu biểu cho một sự thắt chặt bang giao giữa hai nước khi ông trở thành giới chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ kể từ sau chiến tranh đến thăm cảng thương mại nước sâu ở Vịnh Cam Ranh.

Ông Panetta đã đi thăm chiếc tàu USNS Richard E.Byrd, một tàu chở hàng dân sự với đoàn thủy thủ của hải quân hiện đang được bảo trì tại cảng này.

Ông Panetta nói: “Sự kiện chiếc tàu này có mặt ở đây, tại vịnh Cam Ranh, và đang được bảo trì bởi các nhà thầu sở tại và công tác sửa chữa được thực hiện bởi các bạn Việt Nam, là một dấu hiệu quan trọng chứng tỏ chúng ta đã tiến xa đến mức nào.”

Đây là chiếc tàu thứ 5 được sửa chữa ở Việt Nam sau khi nước này đồng ý thực hiện công tác sửa chữa nhỏ cho các tầu phi tác chiến của Hải quân Hoa Kỳ.

Khi cho phép thực hiện chuyến thăm này, Việt Nam đã đưa ra lời khẳng định rằng Hoa Kỳ có mối quan tâm chính đáng trong các vấn đề hàng hải ở Biển Đông, theo ý kiến của chuyên gia an ninh khu vực, giáo sư Carl Thayer.

Ông Thayer cho biết: “Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ là một người ngoại cuộc, không nên can dự và vì thế thay vì phải liên kết với Hoa Kỳ để làm đối trọng với Trung Quốc, thì Việt Nam làm điều họ vẫn làm tốt nhất, Việt Nam nói với Hoa Kỳ “hãy làm điều mà quý vị quan tâm nhất là cung cấp an ninh. Và chúng tôi sẽ dành cơ sở cho quý vị sửa chữa tàu bè.”…”

Đặc biệt, bản tin VOA ghi lời nhận xét từ Giáo sư Thayer về kỹ thuật vũ khí của Mỹ có thể sẽ không tiện dụng cho VN. Bản tin nói:

“Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tuyên bố ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ sớm bãi bỏ các hạn chế về việc bán vũ khí cho Việt Nam, nhưng giáo sư Thayer không tin rằng điều này sẽ xảy ra trong nay mai.

Ông Thayer nhận xét: “Thiết bị của Mỹ quá đắt tiền. Đó là một kỹ thuật hoàn toàn mới lạ. Ở lại với Nga, Ukraina, Belarus, tất cả các thiết bị đều tiện dụng, và đã có từ thời Xô viết.”

Giáo sư Thayer nói báo cáo mới đây về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố không hậu thuẫn cho việc thay đổi chính sách của Hoa Kỳ. Và với một cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng 11, ông cho rằng có ít phần chắc Washington sẽ thực hiện một sự chuyển biến đáng kể trong bang giao với Việt Nam trong nay mai.”

Trong khi đó, bình luận gia Pan Guoping trên báo China Daily ấn bản ngày 5/6/2012, từ Bắc Kinh nói rằng Mỹ chỉ lấy cớ để quậy Biển Đông.

Pan Guoping là giáo sư luật quốc tế ở Đại Học Tây Nam Khoa Học Chính Trị và Luật ở Trùng Khánh, trong bài vặn vẹo Mỹ về chuyện chưa ký bản Công Ước Luật Biển LHQ và bây giờ đang muốn ký chỉ là để ảnh hưởng toàn cầu theo quyền lợi của Mỹ.

Bài viết có hình hí họa, anh Mỹ trở thành con bạch tuộc trùm phủ quả đia cầu…

Như thế, riêng vơi chuyện người Trung Quốc vào mai phục làm bè cá ở Cam Ranh, Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Taù, Vũng Rô… hiển nhiên là chuyện bất tường.

Hay chỉ cần hỏi ngư dân Việt Nam ở Quảng Ngãi, Quảng Nam Đà Nẵng… là cũng biết hải quân nước nào đang quậy đục Biển Đông.

Bất tường, bất tường vậy. Nếu Hải Quân Mỹ vì cớ nào không vào được cân bằng ở Biển Đông.

Trần Khải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s