Sẽ bán tàu già để lấy tiền tái cơ cấu Vinalines

  Theo:danlambao.vn
“Vinalines đang thanh lý các tàu già để cắt lỗ và tập trung nguồn lực cho tái cơ cấu” – Bộ trưởng Thăng tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về giải pháp hồi sinh Vinalines.
Lần này, một loạt câu hỏi hướng tới Bộ trưởng GTVT liên quan đến câu chuyện thời sự Vinalines đến từ đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế). Nhìn thẳng thực tế khó khăn, khủng hoảng của TCty, đại biểu đặt vấn đề: “Bộ trưởng có chủ trương gì để hiến kế cho Chính phủ và vừa trực tiếp tìm giải pháp để ổn định tập đoàn Vinalines?”.
Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Thăng cho biết, trong thời gian qua, Bộ đã thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của Bộ quản lý ngành đối với Vinalines, đã tổ chức nhiều cuộc họp về tình hình sản xuất kinh doanh với sự tham dự của các bộ ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn.
Như đã chỉ đạo, hướng dẫn Vinalines xây dựng đề án tái cơ cấu toàn diện tổng công ty, tập trung vào một số giải pháp như: rà soát, thu gọn từ 88 đầu mối xuống còn 40 đầu mối, tập trung vào 3 lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải.
Khẩn trương thoái vốn tại các công ty kinh doanh không hiệu quả, các công ty liên kết, công ty cổ phần có hoạt động sản xuất kinh doanh không liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính.
Đẩy nhanh lộ trình cổ phần hóa các công ty con tiến tới cổ phần hóa công ty mẹ trước năm 2015. Tập trung tái cơ cấu đội tàu (thanh lý các tàu già, khai thác không hiệu quả để cắt lỗ và tập trung nguồn lực cho tái cơ cấu).
Rà soát các dự án đang triển khai, chuẩn bị triển khai theo hướng kiên quyết đình, hoãn giãn tiến độ đối với các dự án không hiệu quả, thời gian thu hồi vốn kéo dài. Rà soát lại bộ máy quản lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, khoa học quản lý tiên tiến trong tổ chức, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.
Mục tiêu của các giải pháp trên chủ yếu là: cắt giảm đầu mối, hạn chế đầu tư dàn trải, cắt lỗ để tập trung nguồn lực thực hiện tái cơ cấu Vinalines thành công.
Về trách nhiệm cá nhân đối với việc điều chuyển lãnh đạo của TCty trong bối cảnh “nhạy cảm” doanh nghiệp đang bị thanh tra, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa hỏi “xoáy”: “Cá nhân Bộ trưởng có biết hay không biết những khuyết điểm của ông Dương Chí Dũng trước khi bổ nhiệm và có trách nhiệm gì về việc này không?”.
Nội dung câu trả lời của Bộ trưởng Thăng lặp lại biện giải đã gửi cho một đại biểu cũng có chất vấn về vấn đề bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải tuần trước. Ông Thăng khẳng định, chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức Bộ trưởng GTVT, tháng 8/2011, ông đã làm việc việc trực tiếp với tập thể Đảng bộ Vinalines để nắm bắt tình hình, qua đó thấy rằng tình hình sản xuất của Vinalines là rất khó khăn.
Sau khi xem xét tình hình thực tế, Bộ đã làm việc trực tiếp với ông Dũng để thống nhất phương án chuyển ông này về làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.
“Trong quá trình thực hiện quy trình bổ nhiệm, Bộ GTVT không nhận được bất kỳ thông tin gì của cơ quan thanh tra hay công an cũng như đơn thư khiếu nại, tố cáo nào về sai phạm của ông Dũng” – ông Thăng khẳng định.
Không nói trực tiếp về trách nhiệm cá nhân, Bộ trưởng Thăng trả lời “vòng”, việc bổ nhiệm ông Dũng đã được tập thể Ban cán sự Đảng bộ thống nhất 100% và thực hiện đúng thẩm quyền, đúng trình tự thủ tục, trước khi bổ nhiệm đã được các cơ quan liên quan thẩm định chặt chẽ theo quy định. Bộ trưởng chỉ nhận thiếu sót, rút kinh nghiệm về việc cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và dư luận về việc này.
Nhận lại văn bản trả lời, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa cho biết ông chưa thấy thuyết phục. Ông Nghĩa cho biết, bản thân đã đề nghị tổ chức chất vấn Bộ trưởng GTVT trong kỳ họp này.

2 comments on “Sẽ bán tàu già để lấy tiền tái cơ cấu Vinalines

  1. tàu cũ bán cho ai, bán được bao nhiêu, bán sắt vụn thì lấy gì để tái cơ cấu, thằng ngụy biện, đây đích thị là thành phần phản động hại dân bán nước

  2. Ai mua dong phe lieu (tau gia)??? neu co thi so tien duoc bao nhieu, co du Tai co cau vinaline khong, hay la cai co??? Thay vi toi uu nhat la thanh ly toan bo, lay so tien nay xay benh vien, truong hoc… va dong cua vinaline vinh vien, vinashin cung vay.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s