Tại sao Chính Phủ ‘Ôm’ các Tập đoàn?

Theo: http://quanlambao.blogspot.com.au/2012/06/tai-sao-chinh-phu-om-cac-tap-oan.html

Chủ trương thành lập các Tổng công ty 90, 91 làm quả đấm thép chính là tác phẩm của ông cựu Tổng bí thư Đỗ Mười rồi sau đó cho thí điểm lên Tập đoàn từ năm 2005. Sau một thời gian áp dụng đã có nhiều vấn đề xảy ra xung quanh các Tập đoàn, do vậy mà nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã có ý kiến đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng không nên ‘ôm’ các doanh nghiệp nhà nước mà để hoạt động theo Luật doanh nghiệp và để các Bộ quản lý theo ngành. Song Thủ Tướng đã phớt lờ và tiếp tục ‘ôm’ thậm trí còn chặt hơn và thúc giục các Tổng công ty lên Tập đoàn…  Thực sự mọi người chưa rõ ý đồ của Chính Phủ…. Đến hôm nay 12 Tập đoàn – Những quả đấm thép đều đang tan chảy thành vụn sắt với bắt đầu sự sụp đổ của Vinashin vào năm 2009, tiếp nối đến Vinaline, Sông Đà, Tổng công ty Hoá chất…. Thực chất, trước đó từ rất lâu dư luận đã nói về sự đổ bể của Vinashin, tuy nhiên Thủ Tướng dường như vẫn để ngoài tai và tiếp tục bơm tiền một cách chính thống thông qua việc bảo lãnh của Chính Phủ và rót 700 triệu đô la từ trái phiếu Chính Phủ, mặt khác thúc dục các Ngân hàng thương mại trong nước cho Vinashin vay vì đây là ‘ngành Công nghiệp đại diện cho bộ mặt Quốc gia có trên 3700 km bờ biển”, chính vì vậy mà BIDV, Vietinbank, Vietcombank và hàng loạt các ngân hàng trong nước khác đang phải ngậm đắng nuốt cay chịu hậu quả của việc buộc phải xoá xổ hơn 80.000 tỷ vừa qua theo lệnh của chính Thủ Tướng.
Báo chính thống của Việt Nam đưa tin đại biểu Trần Quốc Tuấn Quốc Hội khoá 13 đã phát biểu:
Theo số liệu thống kê năm 2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khối doanh nghiệp Nhà nước chiếm đến 70% vốn đầu tư của toàn xã hội, chiếm 50% vốn đầu tư của Nhà nước, chiếm 60% tín dụng của ngân hàng thương mại, chiếm 70% nguồn vốn ODA nhưng chỉ đóng góp chưa đến 38% GDP của nền kinh tế. Trong khi đó, khối doanh nghiệp tư nhân ít được quan tâm so với doanh nghiệp nhà nước, nhưng lại đóng góp hơn 45% GDP của nền kinh tế
Như vậy cho thấy bức tranh tổng thể tài sản của nhà nước, tiền đóng thuế của dân đã bị các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) với sự ôm ấp của  Chính Phủ đã làm cho cả nền kinh tế của Việt Nam suy thoái thế nào. Với hiệu quả kinh doanh gấp 2 lần DNNN trong khi hầu như không được ưu ái, song các Doanh nghiệp tư nhân đã tự thân vận động và đóng góp tích cực vào nền kinh tế của đất nước. Với một bằng chứng hùng hồn như vậy từ nhiều năm qua, vậy tại sao Chính Phủ của Thủ Tướng nguyễn Tấn Dũng vẫn không chịu thả lũ con hư hỏng DNNN ra  hoạt động theo pháp luật? Tại sao Chính Phủ vẫn ôm cứng các DNNN và từ ông Chủ tịch Hội đồng quản trị đến Tổng giám đốc của các Tập đoàn vẫn do Thủ tướng trực tiếp bổ nhiệm? Tại sao từ mua thuốc trị hắt hơi, sổ mũi đều phải thông qua Chính Phủ?
Hãy nghe một số Tổng công ty bật mí thì sẽ hiểu:
 
Đỗ Văn Hậu – TGĐ Petrovietnam 
“ Cứ một văn bản xin chủ trương cho đầu tư thì phải mang đến đưa Thủ Tướng 100.000 ngàn đô la”
“Hoàng Trung Hải thì còn kinh khủng hơn nữa: ăn rồi còn không chịu làm, còn Thủ Tướng đã nhận là ký liền…”
 
Trần Xuân Hoà – CT HĐQT Vinacomin
“Một Tổng giám đốc đến tuổi về hưu được ký cho ở lại thêm 2-3 năm nữa cũng phải tốn 100.000 đô la cho chính Thủ Tướng”

 
Vinacomin và Thủ Tướng
“Cứ mang thẳng đến nhà đưa trực tiếp… và Thủ Tướng còn cám ơn… Chuyện này là bình thường lắm mà!”
 
Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải thăm Vinacomin 
“Mỗi lần mời xuống thăm phải đến nhà đưa từ vài ngàn đến vài chục ngàn”
Posted by Quan-Làm Báo at 11:11 AM

4 comments on “Tại sao Chính Phủ ‘Ôm’ các Tập đoàn?

 1. Thằng nào làm ở cái chế độ này ngu mới không ăn. Lòng nhân từ ở chế độ cộng sản là tự sát. Các ông BCT VN và các ông UVTW đảng lo cho chiếc ghế của mình và lo cho cái ghế của con cháu mình đi là vừa. Hiện nay coi thằng nào là đối thủ cứa cổ nó đi, nếu không thì nó cũng thịt lại. Tương lai 5, 10 năm nữa xem con cháu của thằng lãnh đạo nào hiện nay có nguy cơ giành ghế với con cháu của mình, phải nhổ cỏ tận gốc. Bởi vì chuyển công tác nó có ngày nó phục hồi lại là tiêu tùng. Cha mẹ còn đấu tố, nguồn gốc ông bà cái họ của tổ tiên mà còn đổi, con tố cao cha…thì đừng mong những người trong chế độ này tốt với các đồng chí của mình. Câu của Lưu Bị nói với Trương Phi, Quan Vân Trường : Vợ con như chiếc áo, bạn bè như tay chân. Vợ con nó mà coi thường vì quyền lực được làm vua mà nó mị dân với Phi, Trường. Kết cục Trương Phi và Vân Trường chết cho cái dòng họ Lưu làm vua.

 2. Chỉ có dân ít học mới mần ăn chung chạ với bọn cs .Trầm bê ,thanh hương ,đại thành ,minh phụng ,năm cam ,nguyên đức ….vì chúng có chung 1 loài ,1 giống .Chỉ tội cho quốc gia dân tộc không có người tử tế làm lảnh đạo .

 3. TẠI SAO CHÍNH PHỦ NGUYỄN TẤN DŨNG VẪN CỐ SỐNG CỐ CHẾT DÀNH QUYỀN “ ÔM” CÁC TẬP ĐOÀN ĂN HẠI ? VÌ ĐÓ LÀ NHỮNG NƠI THAM NHŨNG DỂ DÀNG NHẤT
  TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ CHỐNG THAM NHŨNG ĐƯỢC NẾU ĐẢNG CSVN VẪN ĐỘC QUYỀN LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC ?

  Cuối năm 2009 hai công điện do Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh gởi về Washington D.C. bao gồm nội dung các cuộc nói chuyện riêng của ngoại giao Hoa Kỳ với một doanh gia và một quan chức thành phố Hồ Chí Minh .
  Hiện nay đảng CSVN bị chi phối bởi nhóm đảng viên “chỉ muốn làm giàu cho cá nhân và gia đình họ,” và nhóm này “chống lại tiến trình minh bạch hóa hoặc những cuộc chiến chống nạn tham nhũng.”
  Và đây chính là điểm yếu nhất của đảng CSVN mà Trung quốc khai thác triệt để mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Việt Nam.

  Tham nhũng ở Việt Nam diễn ra từ nóc,và chỉ có thể chấm dứt bằng cách bắt đầu từ nóc.
  Ở Việt Nam, Thanh Tra Chính Phủ không được quyền khởi tố, không được phép yêu cầu các cơ quan khác nhau cùng hợp tác điều tra. Trong khi Thanh Tra Chính Phủ có thể điều tra từng cá nhân một, nếu muốn khám xét văn phòng làm việc, khám xét computer, giấy tờ của các cá nhân đang bị điều tra, phải được sự đồng ý của “cơ quan chủ quản” .Thậm chí, nếu một cấp trên trực tiếp của người đang bị điều tra đồng ý cho phép điều tra, chỉ cần một người khác, cấp cao hơn, bảo phải ngưng, thì toàn bộ tiến trình điều tra phải dừng lại.
  Thanh Tra Chính Phủ cấp tỉnh , thành phố hoàn toàn không được quyền điều tra đảng viên, bất kể đảng viên cao cấp hay đảng viên quèn, nếu không được phép của Tỉnh Ủy ,Thành Ủy.”
  “Ðối với các thành viên tương đối cao cấp, hoặc đối với các vụ “nổi cộm,” Đảng Ủy chắc chắn sẽ phải đưa ra cho lãnh đạo đảng tại Hà Nội quyết định.”
  Vụ Huỳnh Ngọc Sỹ và Xa Lộ Ðông-Tây là một ví dụ. Thanh Tra Chính Phủ đã yêu cầu được điều tra vụ này, nhưng bị từ chối. Huỳnh Ngọc Sỹ có mối quan hệ cá nhân rất thân với Bí Thư Thành Ủy Thành Phố Hồ Chí Minh, Lê Thanh Hải! Chỉ đến khi chính phủ Nhật có phản ứng quyết liệt , đại sứ Nhật tuyên bố tạm ngưng viện trợ ODA cho VN trước mặt đại diện các quốc gia viện trợ cho VN trong một hội nghị thường niên thì chính phủ VN mới phải bị bắt buộc vào cuộc .
  Vì vậy Thanh Tra Chính Phủ , Ủy Ban Phòng Chống Tham Nhũng , Nghị quyết 4 ,5 …
  Thông tư này , quyết định nọ …Tất cả chỉ là trò lừa bịp nhân dân trong nước và thế giới văn minh mà thôi .
  Ngày nào đảng CSVN còn độc quyền cai trị đất nước VN này thì đừng có mơ , đừng có bàn đến chuyện diệt được tham nhũng .

 4. To cha cai dang an cuop,lam ngheo dat nuoc.Troi tru dat diet chet he ca giong ca ho nhung thang an hoi lo tham nhung de nuoc Viet Nam con ngang dau len cung the gioi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s