Tại sao Thống Đốc quên câu hỏi chất vấn của Đại Biểu Quốc Hội ?

Chỉ trong vòng hai tháng gần đây, Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố lãi suất ngân hàng trần huy động liên tục giảm, đến ngày 11/6/2012 là lần giảm thứ tư. Vậy tại sao doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn? Câu hỏi nhức nhối và nếu trả lời được sẽ có bao vụ án được phanh phui…

 
Dư nợ tín dụng 5 tháng đầu năm 2012 theo công bố của NHNN đạt khoảng 3.760.000 tỷ tương đương 180 tỷ USD, trong đó đến 83.7% là doanh số giao dịch liên ngân hàng, doanh số giao dịch kỳ hạn cho vay 06 tháng thậm trí có ngày chỉ đạt 3 tỷ đồng/ so với bình quân giao dịch liên NH khoảng 40.000 tỷ. Tất cả số liệu đó do chính NHNN công bố tại báo Ngân hàng – tài chính online. Vậy con số biết nói này nói lên điều gì?
Thứ nhất, việc công bố liên tục giảm lãi suất của Thống đốc Bình là mũi tên đạt được ba mục đích: vừa đánh lừa dư luận đang rất búc xúc về lãi suất ngất ngưởng, hơn 200 ngàn doanh nghiệp chết và chết lâm sàng, vừa giúp cho nhóm lợi ích giảm được lãi vay đang đè nặng lên vai chúng qua những đợt thâu tóm và phải vay của các ngân hàng lên đến vài trăm ngàn tỷ đồng, nhưng mục tiêu quan trọng hơn, chính là kế hoạch đánh thọc vào sân sau tài chánh của các phe cánh khác trong Đảng đang đối đầu vớiThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chỉ bằng con bài giảm lãi suất huy động đã làm cho dân mỗi ngày rút ra hàng vài chục ngàn tỷ đồng. Thống đốc Bình vận dụng rất hữu hiệu bài toán giảm lãi suất để đánh sập những con mồi hoặc những sân sau của phe cánh đối lập để kiên và Phượng tiếp tục thâu tóm.
Thứ 2, NHNN đã hút về trong gần 06 tháng đầu năm khoảng 300 ngàn tỷ, chính vì vậy mới dẫn đến tăng trưởng tín dụng -3.5% cho Quý 1/2012 và đến nay vẫn trong tình trạng tăng trưởng tín dụng -1%. Tiền hút về Thống đốc Bình đã sử dụng làm gì? Xin thưa, cũng theo chính công bố của chính Thống đốc: “NHNN đã mua vào 9 tỷ USD, cung ứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2/2012, NHNN đã bơm ra 60.000 tỷ đồng để phục vụ các chương trình nông nghiệp và nông thôn”.  Vậy 180 ngàn tỷ bơm ra ai được hưởng? Đó là các ngân hàng của các nhóm lợi ích như Ngân hàng Phương Nam, Ngân Hàng Techcombank, Ngân Hàng Eximbank, Ngân hàng Gia định ( Nay là Bản Việt), Ngân hàng Kiên Long, Ngân Hàng Bắc Á, BIDV…. 83.7% giao dịch tín dụng cho vay liên ngân hàng là con át chủ bài cho các nhóm lợi ích có tiền vốn đi thâu tóm các ngân hàng thấp cổ bé họng không nằm trong nhóm lợi ích của Nguyễn Thanh Phượng, bố già Kiên và Hồ Hùng Anh. Còn lại trên 16% giao dịch tín dụng, ai là người được vay? Chẳng ai khác mà cũng lại chính là các doanh nghiệp của nhóm lợi ích này, hoặc chúng nắm cổ phần hoặc chúng là người đứng ra thu xếp vốn (Bố già Kiên đặc biệt suất xắc trong việc này – Xem Bài 4 sẽ thấy: Một thương vụ thu xếp 3000 tỷ liên NH cho Trầm Bê, Kiên được trả công 250 tỷ đồng). Có thể nói không một doanh nghiệp bên ngoài không liên quan đến nhóm lợi ích này có thể vay được một đồng nào, bất kể doanh nghiệp lớn, nhỏ trên khắp cả nước.
 
Thủ Tướng thăm đàn bò sữa 1.5 tỷ USD của chị Thái Hương
Thứ 3, 60.000 tỷ rót cho nông nghiệp và nông thôn vừa qua  ai là người nhận được? Xin thưa, trên 10.000 tỷ đổ vào dự án nuôi bò của chị Thái Hương– Chủ của NH Bắc Á, đề án của chị xây dựng nuôi 1000 con bò 1.5tỷ USD, nghĩa là 1 con bò tương đương 1.5triệu USD! Thực chất ngay đến bò Kobe nổi tiếng hằng ngày cho hàng triệu lít sữa và đang được Chính Phủ Nhật Bản bảo vệ bản quyền gắt gao cũng chỉ có giá 1 triệu đô la/1con. Vậy mà đàn bò Việt Nam của chủ nhân NH Bắc Á được định giá như vậy, song vẫn được NHNN lấy lý do phục vụ nông nghiệp ngang nhiên rót tiền để tài trợ mà thực chất mục đích để cứu NH Bắc Á mất thanh khoản trầm trọng. Tại sao Thống đốc Bình ưu ái NH Bắc Á? Đơn giản NH Bắc Á và đàn bò chính là sân sau của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, do vậy mà Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ‘bánh ít đi, bánh quy lại’ với Chủ tịch QH để nương nhẹ tại Quốc Hội và thực tế: CT QH đã trả công lại bằng cách thô bạo cắt ngang  ý kiến đại biểu nếu thấy nguy hại cho ba Dũng… Nhưng theo cận vệ của Thủ Tướng thì chị Hương còn là tình nhân một thời của Thủ Tướng (Xin theo dõi bài viết sau).
 
Thủ Tướng và Chủ tịch QH bàn để cứu chị Hương và đàn bò!
Do vậy cho chị Hương vay 1.5 tỷ đô la là chuyện nhỏ! Chứ ai như ông Cựu Tổng Nông Đức Mạnh phải hạ cố đến gõ cửa nhà Thủ Tướng Dũng mong giúp cho cô vợ trẻ đảo nợ 800 tỷ đồng còn bị ba Dũng dù đang ở trong nhà cũng lánh mặt không tiếp!
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát
Phần tín dụng còn lại thì các thương lái gạo của Cao Đức Phát hốt sạch. Chính sách mua tạm trữ gạo cuối cùng tiền rơi vào tay thương lái, ép giá nông dân và ‘lại quả’ cho Cao Đức Phát, rồi từ đó lại lên Nguyễn Văn Bình và Thủ Tướng Dũng. Nhờ vậy mà Cao Đức Phát đã nghiễm nhiên ngồi ghế Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hang chục năm rồi.
Thứ 4, 9 tỷ đô la mua vào sẽ lại thông qua bộ Tài Chánh, BIDV, Vietcombank … để rồi sẽ rót cho các Tập doàn nhà nước  vẫn đang được Đang CSVN xác định vai trò chủ đạo và là ‘’những quả đấm thép’, nhưng có lẽ nên đổi thành ‘’những quả đấm đô la’ tống vào miệng Thủ Tướng cùng bộ sậu mà thôi.
Đó là lý do khiến Thông đốc Nguyễn Văn Bình ngó lơ không trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội chất vấn.
Posted by Quan-Làm Báo at 3:37 PM

One comment on “Tại sao Thống Đốc quên câu hỏi chất vấn của Đại Biểu Quốc Hội ?

  1. Theo công bố số liệu của New Zealand từ 2010 đến 2012 và giá bò: “In New Zealand, a Dairy Cow can cost from $1,800 for a in-calf 2yrold heifer, to, $2,500 for a 3-6yrold in-calf cow.” thì TH đã mua của New Zealand 5-7000 con bò (trừ hao cho vinamilk) chưa đến 20 triệu USD

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s