Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc yêu cầu được bổ sung vũ khí

 

ttxcc2 on 12/06/2012

Đạn bắn từ dàn pháo M-270A1 trong cuộc tập trận Hoa Kỳ - Hàn Quốc sát vùng giới tuyến phi quân sự với Bắc Triều Tiên, Cheorwon, 77 km về phía đông bắc thủ đô Seoul, 12/06/2012. 

Đạn bắn từ dàn pháo M-270A1 trong cuộc tập trận Hoa Kỳ – Hàn Quốc sát vùng giới tuyến phi quân sự với Bắc Triều Tiên, Cheorwon, 77 km về phía đông bắc thủ đô Seoul, 12/06/2012. -REUTERS/Lee Jae-Won
Anh Vũ  – RFI

Trong bối cảnh các mối đe dọa của Bình Nhưỡng đối với Seoul gia tăng, chỉ huy các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc đã yêu cầu bộ Quốc phòng Mỹ bổ sung thêm phương tiện chiến đấu gồm tên lửa và trực thăng chiến đấu.

AFP, hôm nay 12/06/2012, dẫn lời tướng James Thurman, chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, tuyên bố trong một diễn đàn : « Để củng cố khả năng chiến đấu của chúng ta, tôi đã đề nghị được ưu tiên nhận các phi đội chiến đấu và trinh thám . Tôi cũng đề nghị tăng cường các tên lửa đạn đạo phòng thủ ». Ông tin là yêu cầu này sẽ được bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đáp ứng.

Tướng James Thurman còn yêu cầu chính quyền Mỹ cho triển khai thêm các phi đội trực thăng chiến đấu Apache.

Sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hiện tại 28.500 quân Mỹ vẫn thường xuyên đóng tại Hàn Quốc để bảo vệ cho đồng minh của mình.

Những phát biểu của viên tướng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh gần đây Bình Nhưỡng liên tục đe dọa tiến hành « thánh chiến », « thiêu hủy » Hàn Quốc trong tro bụi.

Từ sau cái chết của lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jong-Il hồi tháng 12 năm 2011, quyền lực được chuyển giao toàn bộ cho người con trai Kim Jong Un thì những căng thẳng giữa hai miền lại càng gia tăng, bởi những động thái và phát biểu đầy khiêu khích của Miền Bắc.

Trong khi đó các ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dấu hiệu Bắc Triều Tiên vẫn đang phát triển tiềm lực hạt nhân. Theo giới quan sát, Seoul đang cố chứng tỏ khả năng quân sự của mình sau vụ phóng tên lửa thất bại hồi tháng Tư. Xin nhắc lại là, vụ phóng tên lửa này diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng ký với Hoa Kỳ một thỏa thuận hứa sẽ ngừng mọi vụ thử hạt nhân, tên lửa hay làm giàu uranium để đổi lấy viện trợ lương thực.

Hôm 9/6, Bình Nhưỡng lại tiếp tục lên giọng khiêu khích khi nói rằng « lúc này » họ không có ý định thử hạt nhân, nhưng Seoul đang buộc họ phải làm việc này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s