Danlambao 14/6/2012

Posted by ttxcc2 on 14/06/2012

Phiên tòa và con vịt

Ông Bút (Danlambao) – Một hôm cũng hơi khuya, nhưng vì chỗ thân nhau, ông anh đồng hương gọi phone la í ới: Ê mầy Bút! Dạ em đây, có gì vậy anh. Mầy xem đây hén, cái bọn quan tòa gì mà ngu hết biết, tên Phạm Thanh Bình Vinashin, làm thiệt hại cả ngàn tỷ, nợ hơn 4 tỷ tư Dollars, tòa án kêu có hai mươi năm tù. Trong khi đó ở Lâm Đồng cái vụ ba nông dân, ăn cắp chỉ hai con vịt, bị tù tới 13 năm, mầy xem đó, trời đất nào mà chịu thấu!?

Luật đất đai

Biếm họa Babui (Danlambao)

Về một lối phê bình tùy tiện

(Trao đổi với ông Chu Văn Sơn về bài “Nguyễn Quang Thiều và khuynh hướng sử thi tôn giáo” in trên http://phebinhvanhoc.com.vn”)

Trần Mạnh Hảo (Danlambao) – PGS. TS. Chu Văn Sơn, đang giảng dạy tại đại học sư phạm Hà Nội, lại được vinh dự mời dạy văn mẫu trên đài truyền hình Việt Nam, Ủy viên hội đồng lý luận phê bình văn học Hội nhà văn Việt Nam… bản chất hình như là một người thật thà vượt chỉ tiêu trên giao?

Nạn đinh tặc

Hoàng Đức Doanh (Danlambao) – Không rõ trên thế giới có bao nhiêu nước giống Việt Nam về tình trạng giao thông. Có một thời những kẻ vô lương đóng đinh xuống mặt đường để bẫy Ôtô xe máy chỉ mong kiếm mấy đồng tiền vá xăm. Cũng chỉ vì miếng ăn mà chúng cam tâm làm cái việc lợi một hại mười. Lúc bấy giờ báo giới lên án gọi chúng là Đinh tặc, coi chúng như giặc. Cũng may mà được báo chí lên tiếng, công an vào cuộc đã hạn chế những hoạt động của bọn giặc này nên lâu nay không thấy chúng xuất hiện.

Hiện nay cũng lĩnh vực Giao thông Vận tải lại xuất hiện một loại tặc mới. Cách thức phá hoại thật nham hiểm, hiệu quả phá hoại thuộc hạng khủng chưa từng. Tặc này có tên là Đinh La Thăng, đương chức bộ trưởng bộ Giao thông Vận tải.

Đâu là công lý?

Nguyễn Anh Dũng – Đại biểu Nguyễn Văn Hiện trước đây là một con người đầy quyền lực, nhân danh nước cộng hòa XHCN Việt Nam, nhưng lại tiêu biểu cho những hành vi gian dối, những thói hư tật xấu đã góp phần đưa ngành tư pháp Việt Nam trở thành một trong 3 ngành “Tham nhũng nhất thế giới”…

Vài suy nghĩ về “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng”

Nguyễn Hữu Quý (BoxitVN) – Ngày 12/6/2012, cộng đồng mạng xôn xao về cái gọi là “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ INTERNET và nội dung thông tin trên mạng”; ngay từ buổi sáng, trang mạng Bauxite VN đăng bài “Nghị định (dự thảo) này làm thỏa lòng ai vậy?”; trong bài này, với lối tư duy sâu sắc vốn có, TS Hà Sỹ Phu – tác giả bài viết làm phép so sánh: Nghị định cứ như là sự khai triển điều 88 luật hình sự vào phạm trù Internet vậy.

So sánh ấn phẩm khoa học Việt Nam và Thái Lan 2002-2020

Gs. Nguyễn Văn Tuấn – Khoảng một năm trước, Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) để tham mưu cho Thủ tướng về việc xây dựng các trường “đại học xuất sắc”. Theo lộ trình này, đến năm 2020 (tức chỉ 8 năm nữa), Việt Nam sẽ có 5 đại học “trình độ quốc tế”. Nghiên cứu khoa học là một thành tố rất quan trọng để đại học có tên trên trường quốc tế. Nhân dịp 1 năm sau ngày ban hành quyết định, tôi thử kiểm tra xem năng lực khoa học của Việt Nam và so sánh với Thái Lan. Phần đầu (bài này) sẽ bàn về số ấn phẩm khoa học trong 10 năm (2002 đến 2011).
Lê Diễn Đức – Sự việc Đinh La Thăng không (bị) đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội thì ít hay nhiều ai cũng biết lý do. Anh Thăng có thể bí hoá ngu, phát ngôn lung tung, chưa chừng nói ra cậu y tá ở trong bụi rơm này nhưng tôi không khai, thì hỏng hết xôi chè.

Hành hạ dã man người bán vé số, CA chỉ bị cảnh cáo

Cảnh cáo công an huyện đánh người bán vé số

TT – Ngày 13-6, đại tá Võ Đình Định, trưởng Công an huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), cho biết đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo Đoàn Phước Huy (đội điều tra trinh sát công an huyện) vì đã có hành vi đánh người và có uống rượu khi làm nhiệm vụ.

Cây muốn lặng gió chẳng đừng

VRNs (14.06.2012) – Đồng Nai – Một dân làm báo có tên là Hồng Linh ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai gửi tin cho VRNs cho biết: chiều hôm 12/6/2012 một đám đông người tự xưng là cán bộ xã Gia Kiệm gồm công chức Địa chính-xây dựng, công chức Tư pháp – hộ tịch và số còn lại không rõ chức vụ đã kéo đến nhà anh Nguyễn Văn Long ở 4/4C ấp Đông Bắc đưa cho anh giấy mời của Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm là ông Đinh Văn Huy.

Panô cổ động ATGT

Panô cổ động của Ban ATGT Thủ Dầu Một (Bình Dương) 
Nguồn: Facebook Duke Kenzi 

Làm bộ trưởng không sướng gì, chả có đồng nào vào túi’

Phạm Huyền (Vietnamnet) – Tôi hay nói đùa với các địa phương là làm bộ trưởng đúng lúc cắt giảm không sung sướng gì. Nhiều nơi đến xin gặp toàn phải xin phép từ chối. Được làm bộ trưởng mà chả có đồng nào vào túi cả – Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh trần tình ở phiên chất vấn của QH chiều 13/6.

Ông Lê Hiếu Đằng: Sự tồn vong của đất nước là quan trọng

“Tôi nói thật là khi chúng tôi tham gia phong trào sinh viên học sinh thì ngoài vấn đề chống xâm lược thì chúng tôi còn mơ ước sau hòa bình, sẽ có một chế độ tốt đẹp hơn. Nhưng bây giờ thì có nhiều cái còn xấu hơn cái cũ. Nhưng mà lương tâm của một người công dân, một người trí thức là tôi không thể chịu đựng nổi…” – Lê Hiếu Đằng

Thay đổi thái độ, gạt bỏ lòng tham để khôi phục niềm tin

Hồ Bất Khuất – Cách đây mấy tháng, một người bạn tôi là Tổng biên tập một tờ tạp chí bảo tôi: “Ông viết cho tôi một bài về Nghị quyết IV!”. Tôi từ chối vì nghĩ rằng, đây là việc lớn, có hàng triệu người quan tâm và hàng trăm người viết rồi. Nhưng nay lại đã có Nghị quyết V, trong khi việc chuẩn huấn Đảng theo lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa thấy thực hiện được là bao. Nghĩ thế, tôi viết bài này xin góp một tiếng nói.

Gánh tang bồng

(Mến mộ Bùi Thị Minh Hằng, Huỳnh Thục Vy, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trịnh Kim Tiến,.… ) 

Em vác non sông
Dáng trông hối hả
Trĩu gánh oằn, nhọc bả xương vai
Gian nan…
Đường vẫn miệt mài

Anh thư nữ tú chí tài vươn cao

Con hiểu rồi!

Hoàng Đức Doanh (Danlambao) – Như thường lệ, sau khi Thiền Sư nhận môn sinh, khoảng một tuần trở ra thì Thiền Sư dành một buổi tham vấn môn sinh rồi sau đó mới đưa ra quyết định tiếp nhận hay từ chối. Trong khoảng một tuần đó thầy trò chỉ giao tiếp với nhau bằng những câu nói ngắn gọn:

Suy tư!

Đặng Chí Hùng (Danlambao) – Tôi đã thực sự suy nghĩ rất nhiều khi đặt tay lên bàn phím để viết bài này. Tôi không muốn bị coi như một kẻ “kỳ đà cản mũi” trên con đường dân chủ của nhiều người đang theo đuổi. Nhưng tôi cảm thấy mình phải viết bởi vì cảnh giác là điều không thừa trên con đường chông gai chúng ta sẽ phải đi.

Xin một lần nữa khẳng định lại: Bản thân tôi rất trân trọng cái Tâm của các chí sỹ yêu nước như Lê Cộng Định, Trần Huỳnh Duy Thức, T.s Cù Huy Hà Vũ… Thậm chí có người trong đó là chỗ tôi quen biết trực tiếp. Tôi cảm mến họ ở ý chí quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn. Tuy nhiên, con đường đi đến dân chủ không phải chỉ có một ngã rẽ cũng như một bài toán có nhiều cách để giải. Và tôi tự thấy có đôi điều suy tư cần tâm sự với bạn đọc xuất phát từ đáy lòng mình.

2 comments on “Danlambao 14/6/2012

 1. NGƯỜI DÂN VIỆT NAM PHẢI LÀM SAO KHI CÓ KẺ LẠM DỤNG QUYỀN LỰC VU OAN GIÁ HỌA CHO MÌNH? CÁCH ĐỀ PHÒNG?
  Ông bà xưa hay nói rằng:
  “Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.”
  Và:
  “Miệng nhà quan có gang có thép”.
  Hay:
  “…Quan lại bao che cho nhau…”
  Làm sao chúng ta nói lại quan và con cháu làm bậy của quan?
  Nếu họ vừa ăn cướp vừa la làng thì người dân phải làm sao?
  Nếu ông lãnh đạo nào đó không muốn bị dân xem thường và cho là hồ đồ thì nên xem lại chứng cứ xác thực trước khi phát biểu linh tinh, vớ vẩn…làm mất lòng tin trong dân!
  Hiện nay, tham nhũng là 1 loại tội phạm nguy hiểm, tương đương ăn cướp. Để khắc phục thế yếu của mình nên tôi trưng bày chứng cứ ra công chúng để nhờ dư luận giúp đỡ. Vì tôi tin công luận của mọi người là công tâm nhất!
  Ngoài ra, do bị xâm hại và vu oan nên tôi phải vì sự sống còn mà dùng biện pháp này để trấn áp tên tội phạm nguy hiểm lạm dụng quyền lực vu oan giá họa cho tôi này. (Theo Hiến Pháp 1992 của Việt Nam và Luật tố tụng, The Human’s Right của Liên Hiệp Quốc.
  Hồ Thị Thái Hiền
  Quan có quyền lực, vũ khí, công an, quân đội…trong khi dân thì tay trắng, không có gì cả, chỉ có cái mạng mà thôi!
  Gian tặc cũng có bè phái cùng sinh tử? Ban ân huệ nhỏ kết bè kết đảng?
  http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/340000/index
  Hôm rồi, thời sự VTV đưa tin thủ tướng sẽ đối thoại với dân?

  Vậy người dân xin hỏi: “ Các thủ tướng, minh quân ở trên thế giới có con cháu, người quen làm việc sai pháp luật, không có đạo đức nghề nghiệp, gian lận sổ sách ép người khác nhận tội thay, rút tiền trong tài khoản người khác nhưng không được sự chấp thuận và không có chữ ký của chủ tài khoản … mà được bưng bít, che chở hay không?”

  Không biết thì hỏi vì dân có quyền hỏi?

  Còn nếu muốn bắt tội tôi, xin hãy kể tội tôi đã rồi hại cũng chưa muộn?

  Tội của tôi là gì?

  1/. Là giám đốc Eximbank Nguyễn Mạnh Triều gian lận phân công, sổ sách…ép tôi nhận tội thay, tội đáng chết.

  2/. Tự ý rút hết tiền trong tài khoản của tôi, tôi đáng chết.

  3/. Giám đốc giấu biên bản họp, tôi đáng chết.

  4/. Giám đốc và Trang Ngọc Yến làm sai, tôi đáng chết.

  5/. Việc này lan truyền ra các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga…khiến mọi người biết thủ tướng che chở cho con cháu làm bậy, khinh người liêm chính,…gán cho thủ tướng tiếng “Không làm tròn vai trò lãnh đạo…”, không theo dõi, kiểm tra, dạy dỗ con cháu, không có công bằng, liêm chính, văn minh, minh bạch để phát triển xã hội…

  Như vậy, tôi làm sai vì tôi làm đúng???

  Nên dùng lễ nghi tối cao để vinh danh ông Nguyễn Mạnh Triều, giám đốc Eximbank Bạc Liêu (con cháu thủ tướng Dũng ở Việt Nam?) vì làm việc không đúng pháp luật, không có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp?

  Should we use the paramount Ritual in honor Mr. Trieu Nguyen Manh, director of Bac Lieu Eximbank (Prime Minister Dung relative in Vietnam ?) for illegal work, no morality and ethics?

  Phải vinh danh những người như ông Nguyễn Mạnh Triều, giám đốc Eximbank Bạc Liêu vì làm bậy, không có đạo đức và lương tâm nghề nghiệp ở Việt Nam (vì có mối quan hệ với thủ tướng?). Nên được che chở, bưng bít thông tin…mà lại cho lên chức giám đốc Eximbank thì quá nhỏ. Xin cho lên chức trưởng ban phòng chống tham nhũng và làm bậy toàn ngành ngân hàng tại Việt Nam và quốc tế.

  Xin mọi người dân trong nước và quốc tế hãy đem tiền bạc, ngoại tệ,…lại cống nạp cho họ nếu muốn đầu tư làm ăn trong nước, bắt người dân đóng thuế cao hơn, khiến dân khỏa thân nhiều hơn như mẹ con bà Lài,… dùng các biện pháp đàn áp nhiều hơn nữa. Làm như thế để cho các nước biết Thủ Tướng Việt Nam khinh người nghèo, liêm chính…mà quý con cháu làm bậy và sai đạo đức nghề nghiệp???

  Con cháu, người quen thủ tướng làm bậy, nói láo…còn chối rồi bị người ta vạch mặt?
  Tuy tôi là phụ nữ ít học nhưng tôi cũng có thể hiểu được rằng làm kế toán thì phải trung thực. Các người (có gốc thủ tướng???) tài danh bao trùm vũ trụ sao lại dám làm không dám nhận, còn dàn cảnh đổ tội cho tôi?
  Although I am a woman with less knowledge, I can also understand that accountants must be honest. The persons (have root the prime minister?) have good education covering the universe why they do wrong things but not dare to take? Why they staged in order to blame the sin for me?

  Sửa tất.

  Nếu giám đốc Eximbank Nguyễn Mạnh Triều làm bậy, cắt mạng kế toán, gian lận phân công, sổ sách…ép tôi nhận tội thay, ỷ có mối quan hệ với thủ tướng mà không có đạo đức nghề nghiệp. Nếu họ đã cắt mạng của kế toán để sửa chứng từ, chuyển tiền điện tử liên ngân hàng, cho vay mở L/C…ở Việt Nam thì nên sửa luôn chứng từ L/C ở các ngân hàng nước ngoài luôn.

  Hành động làm bậy này đã không thực hiện thì thôi, nếu đã thực hiện thì phải triệt để. Nếu sửa ở Eximbank thì vẫn còn chứng từ ở nơi khác, như thế không có tác dụng gì đáng kể. Phải có hành động thống nhất cả nước…Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Sửa hết chứng từ cho vay trong nước ta thì L/C ở các ngân hàng trên thế giới còn lưu trữ rất nhiều. Phải sửa tất cả L/C cho vay thủy sản thế giới. Sửa tất. Nếu không, khi CIA quốc tế điều tra ra. Khi họ đến Việt Nam , khi họ hỏi đến chứng từ L/C thì ông Nguyễn Mạnh Triều sẽ nhìn họ không đối đáp được. Thật là nực cười và nan giải quá phải không???

  Quan trọng là ai mua nợ xấu? Mua rồi sẽ xử lý như thế nào?

  Ai chịu trách nhiệm và truy thu rõ ràng, cụ thể…?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s