Ô nhiễm sông Hồng có trách nhiệm của TQ

(ĐVO) Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, được đưa ra trong phiên chất vấn sáng nay tại Quốc hội (13/6).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) về vấn đề ô nhiễm môi trường của sông Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, sông Hồng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là vào mùa khô. Nguồn gốc ô nhiễm đến từ hai phía, từ bên kia biên giới (thành phố Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc) và lãnh thổ Việt Nam (TP Lào Cai). Do đó, trách nhiệm thuộc về cả phía Trung Quốc và Việt Nam.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên Môi trường hết sức quan tâm vấn đề ô nhiễm sông Hồng, cho lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi tình trạng ô nhiễm 24/24. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, phía Việt Nam sẽ bàn trực tiếp với tỉnh Vân Nam, thỏa thuận để kiểm soát ô nhiễm. Tăng cường quan hệ để thúc đẩy bảo vệ môi trường. Đồng thời, Bộ sẽ nghiên cứu chương trình bảo vệ sông Hồng và tham mưu cho chính phủ để giải quyết.

Cũng liên quan đến vấn đề ô nhiễm sông, hồ, khi trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) về việc xử lý ô nhiễm ở các dòng sông và “bao giờ người dân trên các lưu vực sông được sống sạch?” Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết đây là vấn đề hóc búa trong điều kinh tế, nguồn lực có hạn và khi ý thức người dân, doanh nghiệp bảo vệ môi trường đến một trình độ nhất định thì vấn đề sẽ được giải quyết. “Đến 2020, khi nước ta trở thành nước công nghiệp cơ bản , vấn đề môi trường không thể không giải quyết”, bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Cũng trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã trả lời một loạt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề đất đai.

Trước thắc mắc của các đại biểu Bùi Thị An và Trần Quốc Khánh (Hà Nội) về việc “ai đúng, ai sai”, “tiến độ giải quyết” các vụ việc ở Tiên Lãng, Văn Giang, Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, đây là những vụ việc “đáng tiếc” và thấy rõ trách nhiệm của địa phương cùng Bộ và hiện, hướng giải quyết “không còn cách nào khác” là dựa trên cơ sở pháp luật. Riêng ở Tiên Lãng, vấn đề đúng sai đã có kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản yêu cầu các địa phương trong cả nước xem xét quá trình sử dụng đất bãi bồi…, theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang.

Về vụ Văn Giang, dự án đã được phê duyệt lâu, việc đầu tư phát triển sẽ kéo dài tới năm 2020. Việc Hưng Yên cưỡng chế một số hộ là việc của địa phương, nhằm thực thi pháp luật về đất đai. Đồng thời, đoàn kiểm tra cho biết, người dân không kêu ca về chính sách đền bù, hỗ trợ mà đề nghị xem xét thu hẹp dự án (300-500ha) và quyền lợi của người dân trong dự án.

Một số đại biểu như Lê Đình Khanh (Hải Dương), Lê Nam (Thanh Hóa) đặt vấn đề về tình trạng lãng phí đất đai. Cụ thể, các khu công nghiệp chưa được lấp đầy lại xảy ra việc cấp đất ngoài khu công nghiệp cho các dự án, trong khi đó, ở một số nơi, người dân không có đất canh tác phải vượt rào vào khu công nghiệp sản xuất

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, hiện có 283 khu công nghiệp, trong đó, một nửa đã được đưa vào sử dụng. Việc quy hoạch, hình thành và phát triển các khu công nghiệp là để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng cần có thời gian triển khai như Khu công nghiệp Tân Thuận phải mất gần 20 năm mới lấp đầy. Diện tích lấp đầy mới được hơn 50% mà vẫn triển khai khu công nghiệp là thuộc kế hoạch của địa phương, được chính phủ phê duyệt và vẫn chấp nhận được.

Về vấn đề ô nhiễm ở các khu công nghiệp (lên tới tỷ lệ 35%), bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, thái độ của Bộ là sẽ kiên quyết kiểm tra đối với các khu công nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải. “Trước 2005, khi chưa có Luật Môi trường thì chúng ta phải chấp nhận, nhưng sau 2005, trách nhiệm của Bộ là không hy sinh môi trường bằng mọi giá. Nước ta có thu nhập trung bình rồi, phải làm tốt công tác thẩm định đánh giá vấn đề môi trường, phương án xử lý nước thải, chất thải rắn mới cho triển khai hoạt động khu công nghiệp”, bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói và dẫn điển hình khu công nghiệp Bình Dương hiện nay có trạm quan trắc tình hình xả thải 24/24.

Tuấn Linh

2 comments on “Ô nhiễm sông Hồng có trách nhiệm của TQ

  1. Bon Tau khua rat la hiem ac, no o dau nguon nuoc nen no xa chat doc hai xuong song.Dan VN o duoi nguon nuoc nen phai chiu nhung thu ban thiu cua no.Tau khua no giet dan minh bang nhung thu don de tien nhu vay,khong le chinh quyen khong nhan ra ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s