Phiên tòa và con vịt

Một hôm cũng hơi khuya, nhưng vì chỗ thân nhau, ông anh đồng hương gọi phone la í ới: Ê mầy Bút! Dạ em đây, có gì vậy anh. Mầy xem đây hén, cái bọn quan tòa gì mà ngu hết biết, tên Phạm Thanh Bình Vinashin, làm thiệt hại cả ngàn tỷ, nợ hơn 4 tỷ tư Dollars, tòa án kêu có hai mươi năm tù. Trong khi đó ở Lâm Đồng cái vụ ba nông dân, ăn cắp chỉ hai con vịt, bị tù tới 13 năm, mầy xem đó, trời đất nào mà chịu thấu!?

Thường trong giao tế, lắm khi người ta đặt câu hỏi, chẳng cần đối tác trả lời, tôi im re, nhưng đầu kia ổng dục, hả mầy trả lời đi chớ, tại sao? tại sao trớ trêu vậy chớ? Bút!! Mô phật, ổng làm như tôi làm chánh án xử hai phiên tòa trên không bằng.

– Thưa anh, tại người mình ghét Cộng Sản, nên nhìn nó làm cái gì cũng cho sai quấy cả, thực tình có điều đúng, nên bình tâm suy nghĩ, tìm hiểu, theo em hai phiên tòa trên, tuy xảy ra hai nơi khác nhau, tính cách vi phạm không giống nhau, nhưng quan tòa xử như thế em rất… bằng lòng.

– Ế ế!!! Hôm nay tụi nó cho mầy ăn giống gì, mầy liệu lưỡi theo nó dậy?

– Dạ không, chẳng ăn giải gì, có điều từ khi chớm lớn, tình cờ em đọc được bài thơ Lời Mẹ Dặn của Phùng Quán, thích quá, từ đó bài thơ trở thành kim chỉ nam của đời em, em thích “làm người chân thật”, đại khái thấy đúng nói đúng, thấy sai bảo rằng sai, bất biết đúng sai của ai..

– Vậy theo mầy đúng thật à, đúng sao mầy nói tau nghe coi.

– Dạ thưa…

– Thôi đi mầy cứ dạ dạ thưa thưa, làm tau ngứa cả người rồi đây, nói phứt ra, lẹ lên!

– Dạ vì nói tiếng ông Phạm Thanh Bình, làm thất thoát cả ngàn tỷ, nhưng thật ra đâu có ai mất mát gì đâu, không tin em, anh mua vé máy bay về nước, đi từ Cà Mau tới Nam Quan, (1) anh nói với họ: “Vừa qua ông Bình làm thất thoát cả ngàn tỷ, rồi đặt câu hỏi: Bà con ở đây có ai mất xu nào không?” Tất nhiên câu trả lời: Không mất, không mất là không có ai “bức xúc”. Đằng này dù chỉ hai con vịt, nhưng chắc chắn có người mất, có người mất đương nhiên có “bức xúc”. Thưa anh, quan tòa xử theo sự “bức xúc” của người dân, là xử theo cái tình, còn lý, lý gì?

– Mầy nói tiếp xem!…

– Dạ thưa anh, mất ngàn tỷ một con số lớn thiệt đó, nhưng hữu hạn, còn hai con vịt nó lại là một mất mát đến vô hạn, anh tính nhẩm thôi, hai con vịt nếu đừng bị ba nông dân ăn trộm, hai con đẻ chừng hai chục trứng, nở ra hai chục con, hai chục con đẻ tiếp nhân mười thành hai trăm, hai trăm nhân mười nữa thành hai ngàn. Anh nhân chừng năm chục lần, sẽ tối tăm mày mặt, tính như vậy, nên em hiểu quan tòa và rất tâm đắc! Ngàn tỷ mất thì thôi, hai con vịt kia sinh lợi đến vô tận, em thán phục quan tòa.

Phiên tòa này mới bất công này: Tòa án tỉnh Vĩnh Long xử bị can Cao Phước Dũng 3 năm tù giam, vì can tội ăn trộm 152 quả trứng vịt, nếu làm phép nhân như trên, Cao Phước Dũng phải tử hình mới đúng, có lẽ đảng khoan hồng, hoặc lý lịch nhân thân tốt, gì đó.

Với lại dân mình quý con vịt lắm anh, ở huyện Kim Động, Hưng Yên, có ông Tạ Văn Hoàng, đi ăn trộm vịt, bị chủ vịt ông Lê Văn Dũng đánh chết, đó anh thấy chưa mất vài con vịt, mới thật sự là mất, ngàn tỷ, hay nhiều hơn đâu có thành vấn đề!

– Á, mầy lý theo xứ cãi của mầy á, thôi tau hỏi này: Nếu tên Phạm Thanh Bình, nó ăn trộm một chục con vịt, một ngàn con vịt, có bị xử không?

– Dạ không.

– Ủa vậy là sao?

– Vì ổng là đảng viên, đảng viên ăn trộm vịt, ai thèm xử, xử như thế làm mất oai Nguyễn Tấn Dũng, coi sao được!

– Nói như mầy, câu: “Trước pháp luật, mọi người đều bình đẳng”, bỏ đi đâu?

– Dạ, bình đẳng hơi khó anh ơi!

– Khó cái gì, trước pháp luật ai cũng như nhau chứ?

– Nếu vậy anh cho phép em kể một câu chuyện đời xưa, anh muốn nghe không?

– Mầy kể đi…

– Thưa anh, chuyện xưa ghê lắm, nhưng nó y hệt tình cảnh dân mình bây giờ. Là vào thế kỷ 13, khoảng năm một ngàn, ba trăm bốn mấy gì đó, kể đột ngột, em không nhớ, Mông Cổ chiếm nước Trung Hoa, đô hộ tới 70 năm lận, về cai trị Mông Cổ chia Trung Hoa ra làm nhiều Giáp, mỗi Giáp chỉ có chừng hai chục hộ dân, người Mông Cổ đứng đầu mỗi Giáp, nói về thứ hạng chia làm bốn loại, loại một: Người Mông Cổ, có địa vị cao quý tột bực; loại hai: Người Sắc Mục, gồm dân ở vùng tây bắc và vùng trung Á, trung Âu, đến cư trú Trung Hoa, được Mông Cổ ưu ái lợi dụng, để áp bức Hán tộc; loại ba: Người Hán, dưới triều đại nhà Kim, người Nữ Chân, Khiết Đan, Bột Hải, Cao Ly, thêm nữa người Hán vùng Tứ Xuyên; loại bốn: Người Nam, cũng là người Hán, cộng với dân tộc khác, ở vùng Nam Tống cũ. Theo thứ hạng này người Hán bị khinh bỉ, bị dìm tận bùn đen, thời ấy người Hán bị gọi “Hán tử” người Nam bị gọi “man tử” tương tự như mọi, rợ vậy.

Theo đó người Mông Cổ có toàn quyền, muốn đánh chết người Trung Hoa lúc nào cũng được, trái lại người Trung Hoa xúc phạm người Mông Cổ, coi như phạm trọng tội. Anh xem dân mình bây giờ có khác gì người Trung Hoa ở thế kỷ 13?! Đảng viên cao quý như người Mông Cổ vậy, thử hỏi công bình sao được, tìm đâu ra!?

Người mình hay nói Cộng Sản ngu, theo em nó khôn trật trời chứ ở đó mà ngu.

– Khôn sao?

– Thưa anh mới đây nó bắt Dương Chí Dũng, tập đoàn Vinalines, nếu đưa ra tòa, Chí Dũng khai tá họa, nó ém ông này đi đâu mất. Để dân khỏi “bức xúc”, đảng huy động công an cả nước xúc hết đĩ, báo chí của nó đánh phèng la rần trời, làm hàng triệu người chăm chắm vào mấy cái lỗ, quên béng bộ mặt trơ trơ, trơn như thớt của ông Dũng em (2).

– Mầy ngu bỏ mẹ, như vậy mà khôn à, khôn là mưu cầu ích nước lợi dân, đằng này chúng nó điếm thúi, mầy nói khôn, khôn sao?

– Dạ em lỡ lời, vì quen miệng, điếm chứ khôn chi…

– Như an ủi tôi, ông anh đồng hương xuống giọng:

– Ừ tội nghiệp dân mình quá mầy hén, một cái lăng của ông Hồ đã tốn phí biết bao nhiêu, tụi nó còn bày đặt xây đền thờ cho cả dòng họ Nguyễn Sinh…

– Ôi chao thấm vào đâu anh rên dữ vậy, mai kia chúng nó nổi hứng xây lăng cho bà Nguyễn Thị Minh Khai, Tăng Tuyết Minh, Nông Thị Xuân v.v… và v.v… thì dân mình và quốc hội “cũng đa số đồng tình, nhất trí cao” chứ sao!

– Trời ơi khuya quá rồi mầy ơi, tau chỉ có hai con vịt mà mầy tán ra tới Mông Cổ xa lơ xa lắc…

– Dạ vì vịt này là vịt đẻ, nếu vịt triệt sản, em chấm hết từ trên đầu đề rồi anh…

– Thôi ngủ ngon nghe mậy!..

Ông Bút

danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s